Nga sắp mất hoàn toàn thị trường dầu mỏ châu Âu

Quỳnh Anh - 11/10/2022 16:52 (GMT+7)

(VNF) - Kể từ thời điểm chiến sự Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 2, Nga đã mất hơn 60% doanh thu từ việc bán dầu thô qua đường biển cho Liên minh châu Âu (EU), và dự kiến sẽ mất hoàn toàn thị trường này trong vòng 2 tháng tới sau khi EU tăng cường các biện pháp trừng phạt.

VNF
Nga đã mất hơn 60% doanh thu từ việc bán dầu thô qua đường biển cho châu Âu kể từ khi chiến sự tại Ukraine bắt đầu hồi tháng 2.

Theo số liệu do Bloomberg theo dõi, kể từ thời điểm cuối tháng 2 tới nay, Nga đã mất 3/5 doanh số bán dầu thô đường biển cho thị trường châu Âu.

Cụ thể, tính tới ngày 7/10, các chuyến hàng dầu thô theo đường biển từ Nga tới châu Âu đạt trung bình 630.000 thùng/ngày, giảm 61% so với mức 1,62 triệu thùng/ngày trước chiến sự.

Với đà giảm dần theo thời gian, nhiều chuyên gia dự báo Moscow sẽ sớm đánh mất khách hàng châu Âu trong vòng 8 tuần tới, đặc biệt sau khi EU thông qua gói trừng phạt thứ 8 nhằm vào việc xuất khẩu dầu mỏ của Nga.

Vòng trừng phạt mới nhất của EU, được thông qua để đáp trả việc Tổng thống Vladimir Putin sáp nhập các vùng của Ukraine, bao gồm lệnh cấm vận chuyển dầu thô của Nga đến bất kỳ nơi nào trên thế giới trên các tàu chở dầu của EU.

Không chỉ vậy, EU cũng thống nhất thông qua việc áp giá trần với mặt hàng dầu mỏ của Nga. Theo đó, từ ngày 5/12, người mua dầu thô của Nga có thể sử dụng tàu châu Âu, bảo hiểm và các dịch vụ khác, nhưng chỉ khi giá họ phải trả dưới một ngưỡng nhất định.

Với các hạn chế hiện tại, các tàu chở dầu của Nga buộc phải mất thời gian gấp 4 lần thời gian bình thường để vận chuyển hàng hóa đến Ấn Độ, hoặc gấp 10 lần thời gian vận chuyển hàng hóa đến Gdansk ở Ba Lan.

Điện Kremlin trước đó cho biết sẽ không bán dầu cho bất kỳ ai áp đặt giới hạn giá, đồng thời cảnh báo rằng việc giới hạn dầu có thể khiến nước này cắt giảm sản lượng và các khách hàng lớn của họ sẽ không tán thành kế hoạch này.

Tuy nhiên, sự tồn tại của cơ chế mới cũng được kỳ vọng sẽ thúc đẩy những hợp đồng dầu mỏ mới của Nga với các đối tác như Trung Quốc, Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ. Dòng chảy sang 3 quốc gia này đã đủ để lấp đầy khoảng trống sau khi người mua châu Âu bắt đầu xa lánh xuất khẩu của Moscow, đạt đỉnh vào tháng 6 ở mức 2,2 triệu thùng/ngày.

Trong một diễn biến liên quan, Bloomberg mới đây cũng đưa tin một số công ty Nga đang bắt đầu thăm dò thị trường Hong Kong, làm dấy lên lo ngại giữa các quan chức Mỹ rằng trung tâm tài chính châu Á sẽ trở thành “thiên đường” cho các doanh nghiệp bị trừng phạt của Moscow.

Sherman Yan, một đối tác công ty luật ONC Hong Kong, cho biết một số công ty lớn, bao gồm cả các công ty quốc doanh của Nga đang tìm cách hợp tác với các công ty luật xứ Hương Cảng để tìm đường tiến vào một “khu vực pháp lý thân thiện hơn” so với những nơi như New York hay London.

Ít nhất 2 công ty luật khác trên lãnh thổ Trung Quốc cũng đã được các công ty Nga tiếp cận, một số đã hỏi về việc huy động vốn tại thành phố này, theo nguồn tin từ Bloomberg.

Hong Kong có thể tạo cơ hội tiếp cận nguồn vốn bên ngoài cho các công ty Nga vì chính phủ Trung Quốc vẫn duy trì quan hệ hữu nghị với Moscow và không áp đặt các biện pháp trừng phạt khi chiến sự leo thang.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã bày tỏ lo ngại về việc Hong Kong được các doanh nghiệp Nga coi như nơi tránh các lệnh trừng phạt.  

“Hong Kong nổi danh là một trung tâm tài chính tuân thủ luật pháp và tiêu chuẩn quốc tế. Việc sử dụng Hong Kong như một nơi trú ẩn an toàn của các cá nhân trốn tránh các lệnh trừng phạt từ nhiều khu vực pháp lý càng đặt ra câu hỏi về tính minh bạch của môi trường kinh doanh”, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Xem thêm >> Lịch trình đến Đà Nẵng, du thuyền 500 triệu USD của tỷ phú Nga bất ngờ cập bến Hong Kong

Theo Bloomberg
Cùng chuyên mục
Hành trình trở thành công ty giá trị nhất thế giới của Nvidia

Hành trình trở thành công ty giá trị nhất thế giới của Nvidia

(VNF) - Năm 2025 là năm đầy biến động với Nvidia. Bất chấp cạnh tranh khốc liệt và "mắc kẹt" trong thương chiến Mỹ - Trung, giá cổ phiếu của hãng vẫn tăng 32% từ đầu năm đến nay. Nvidia hiện là công ty giá trị nhất thế giới, vững vàng với vị thế "ông vua" ngành chip.

8 ‘quả bom xịt’ của giới công nghệ năm 2025

8 ‘quả bom xịt’ của giới công nghệ năm 2025

21/12/25 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Năm 2025 chứng kiến nhiều dự án công nghệ được kỳ vọng cao nhưng không đạt được kết quả như mong đợi. Từ robot hình người, trí tuệ nhân tạo đến xe điện và tiền điện tử, một số sản phẩm đã gặp khó khăn trong quá trình triển khai, trong khi những dự án khác chịu tác động từ chính trị, thị trường và phản ứng xã hội.

Thêm một ‘chiến thắng’ nữa cho Tổng thống Trump

Thêm một ‘chiến thắng’ nữa cho Tổng thống Trump

20/12/25 13:24 (GMT+7)

(VNF) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ghi thêm một “chiến thắng” nữa khi hàng loạt tập đoàn dược phẩm hàng đầu chấp nhận hạ giá thuốc tại thị trường Mỹ, đổi lại các ưu đãi về thuế

Pop Mart 'bốc hơi' 40% vốn hóa: Labubu đã hết thời?

Pop Mart 'bốc hơi' 40% vốn hóa: Labubu đã hết thời?

20/12/25 13:05 (GMT+7)

(VNF) - Sau thời kỳ tăng trưởng nóng, cổ phiếu Pop Mart bất ngờ lao dốc. Nhà đầu tư đang quan ngại về triển vọng của Labubu - nhân vật từng đưa hãng đồ chơi Trung Quốc này trở thành hiện tượng toàn cầu.

Thái Lan kiếm hơn 10.000 tỷ đồng từ SEA Games 33

Thái Lan kiếm hơn 10.000 tỷ đồng từ SEA Games 33

20/12/25 11:39 (GMT+7)

(VNF) - Theo công bố mới nhất từ Cơ quan Thể thao Thái Lan, tổng giá trị kinh tế do SEA Games 33 tạo ra đến thời điểm hiện tại dự kiến đạt mốc 12 tỷ baht, tương đương hơn 380 triệu USD (hơn 10 nghìn tỷ Việt Nam đồng).

Trung Quốc phát hiện mỏ vàng dưới biển lớn nhất châu Á

Trung Quốc phát hiện mỏ vàng dưới biển lớn nhất châu Á

20/12/25 10:44 (GMT+7)

(VNF) - Trung Quốc vừa phát hiện mỏ vàng dưới đáy biển đầu tiên của nước này, cũng là mỏ vàng dưới biển lớn nhất châu Á, đánh dấu bước đột phá quan trọng trong chiến lược đẩy mạnh thăm dò khoáng sản trên toàn quốc.

Toàn cảnh thuế đối ứng Mỹ 2025: TT Trump mạnh tay, chuỗi cung ứng chao đảo

Toàn cảnh thuế đối ứng Mỹ 2025: TT Trump mạnh tay, chuỗi cung ứng chao đảo

20/12/25 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Năm 2025 chứng kiến những biến động dồn dập trong chính sách thuế đối ứng của Mỹ, khi các quyết định được ban hành, điều chỉnh rồi tạm hoãn liên tiếp trong thời gian ngắn, tạo nên một chuỗi mốc chính sách dày đặc hiếm thấy.

Vì sao Đức muốn 'ly hôn' với Trung Quốc?

Vì sao Đức muốn 'ly hôn' với Trung Quốc?

20/12/25 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Trong suốt 2 thập kỷ, Đức và Trung Quốc từng được xem là một “cặp đôi kinh tế hoàn hảo”, cùng hưởng lợi lớn từ làn sóng toàn cầu hóa thương mại. Đức cung cấp máy móc, thiết bị công nghiệp mà Trung Quốc cần để sản xuất hàng tiêu dùng cho phần còn lại của thế giới. Nhưng trật tự đó đang đảo chiều. Trung Quốc ngày nay dường như không còn cần Đức như trước, trong khi Berlin lại muốn chấm dứt mối quan hệ phụ thuộc này.

Trung Quốc tạo đột phá: Công bố chip quang học nhanh hơn Nvidia 100 lần

Trung Quốc tạo đột phá: Công bố chip quang học nhanh hơn Nvidia 100 lần

19/12/25 15:28 (GMT+7)

(VNF) - Các nhà khoa học Trung Quốc vừa công bố một con chip điện toán quang học có hiệu năng vượt trội hơn phần cứng trí tuệ nhân tạo (AI) hàng đầu của Nvidia hơn 100 lần về cả tốc độ xử lý lẫn hiệu quả năng lượng, đặc biệt trong các tác vụ AI tạo sinh như tổng hợp hình ảnh và sản xuất video.

Bán trái phiếu Mỹ, mua vàng: Chiến lược phòng thủ mới của Trung Quốc

Bán trái phiếu Mỹ, mua vàng: Chiến lược phòng thủ mới của Trung Quốc

19/12/25 13:15 (GMT+7)

(VNF) - Trung Quốc đã hạ lượng trái phiếu kho bạc Mỹ nắm giữ xuống mức thấp nhất kể từ năm 2008, trong khi tiếp tục gia tăng dự trữ vàng tháng thứ 13 liên tiếp.

Nhật Bản chính thức nâng lãi suất lên đỉnh 30 năm

Nhật Bản chính thức nâng lãi suất lên đỉnh 30 năm

19/12/25 11:34 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 19/12, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã tăng lãi suất chuẩn lên mức cao nhất kể từ năm 1995, trong bối cảnh lạm phát cao và tăng trưởng kinh tế chậm.

Không thể dùng tài sản Nga, EU ‘tự gánh’ 105 tỷ USD hỗ trợ Ukraine

Không thể dùng tài sản Nga, EU ‘tự gánh’ 105 tỷ USD hỗ trợ Ukraine

19/12/25 10:49 (GMT+7)

(VNF) - Sau khi kế hoạch sử dụng tài sản Nga thất bại, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã thống nhất cho Ukraine vay 90 tỷ euro (xấp xỉ 105 tỷ USD) từ ngân sách chung của khối.

TikTok ký thỏa thuận bán chi nhánh tại Mỹ

TikTok ký thỏa thuận bán chi nhánh tại Mỹ

19/12/25 10:15 (GMT+7)

(VNF) - TikTok được cho là đã ký các thỏa thuận ràng buộc để bán hơn 80% tài sản tại Mỹ cho một nhóm nhà đầu tư, nhằm tránh nguy cơ bị cấm hoạt động và chấm dứt tranh chấp kéo dài nhiều năm với chính phủ Mỹ.

Trung Quốc: Mỹ ‘tự làm hại mình’ nếu bán vũ khí cho Đài Loan

Trung Quốc: Mỹ ‘tự làm hại mình’ nếu bán vũ khí cho Đài Loan

19/12/25 09:24 (GMT+7)

(VNF) - Mới đây, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích thương vụ bán vũ khí trị giá 11 tỷ USD của Mỹ với Đài Loan.

Một cổ phiếu tăng 55.000% sau 149 phiên trần liên tiếp

Một cổ phiếu tăng 55.000% sau 149 phiên trần liên tiếp

18/12/25 15:36 (GMT+7)

(VNF) - Đằng sau danh xưng cổ phiếu có hiệu suất tốt nhất thế giới là một bài học đắt giá cho những nhà đầu tư chạy theo lợi nhuận “nóng” từ làn sóng AI.

Mỹ lại thách thức 'lằn ranh đỏ' của Trung Quốc?

Mỹ lại thách thức 'lằn ranh đỏ' của Trung Quốc?

18/12/25 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Mỹ tiếp tục phê duyệt gói bán vũ khí kỷ lục cho Đài Loan trị giá 11,1 tỷ USD, bao gồm nhiều khí tài tấn công chủ lực. Động thái được xem là thách thức trực diện “lằn ranh đỏ” của Trung Quốc và có nguy cơ thổi bùng căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

TT Trump tuyên bố 'hút' 18 nghìn tỷ USD cho Mỹ, nền kinh tế được 'giải cứu' chỉ sau vài tháng

TT Trump tuyên bố 'hút' 18 nghìn tỷ USD cho Mỹ, nền kinh tế được 'giải cứu' chỉ sau vài tháng

18/12/25 11:55 (GMT+7)

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tự hào tuyên bố khoản đầu tư kỷ lục 18 nghìn tỷ USD đang đổ vào nước Mỹ. “Chỉ trong vài tháng, nền kinh tế của chúng ta đã đi từ trạng thái tệ nhất lên tốt nhất”, ông Trump phát biểu.

China Vanke trước 'giờ G': Nguy cơ vỡ nợ làm 'rung chuyển' bất động sản Trung Quốc

China Vanke trước 'giờ G': Nguy cơ vỡ nợ làm 'rung chuyển' bất động sản Trung Quốc

18/12/25 11:03 (GMT+7)

(VNF) - Khi nhà phát triển bất động sản China Vanke bước vào cuộc họp mang tính sống còn với các chủ sở hữu trái phiếu vào ngày 18/12, giới đầu tư đang chuẩn bị tinh thần cho những biến động tiếp theo của lĩnh vực bất động sản Trung Quốc. Đáng chú ý, cho đến nay vẫn chưa có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy nhà nước sẽ can thiệp bằng các gói cứu trợ.

Kinh tế khó khăn, người trẻ Trung Quốc cạnh tranh 1 suất 'bát cơm sắt'

Kinh tế khó khăn, người trẻ Trung Quốc cạnh tranh 1 suất 'bát cơm sắt'

18/12/25 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Một số lượng kỷ lục những người trẻ Trung Quốc có trình độ học vấn cao đang đổ xô vào các công việc nhà nước để tìm kiếm sự ổn định. Xu hướng này diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc đối mặt nhiều khó khăn, làm suy giảm triển vọng việc làm trong khu vực tư nhân.

Tàu siêu tốc nhanh hơn máy bay: Trung Quốc tiến gần ‘điều không tưởng’

Tàu siêu tốc nhanh hơn máy bay: Trung Quốc tiến gần ‘điều không tưởng’

18/12/25 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Trong một thế giới nơi tốc độ ngày càng trở thành thước đo của tiến bộ, Trung Quốc đang nỗ lực phá vỡ những giới hạn của ngành giao thông vận tải với một phương tiện có thể khiến cả máy bay phản lực cũng không “đua” kịp. Đó là T-Flight – một loại tàu điện từ (maglev) được thiết kế để đạt tốc độ lên tới 965 km/h, bỏ xa tốc độ bay hành trình trung bình của nhiều máy bay thương mại đường dài.

Trung Quốc xây ‘siêu đập thuỷ điện’ 168 tỷ USD lớn nhất thế giới

Trung Quốc xây ‘siêu đập thuỷ điện’ 168 tỷ USD lớn nhất thế giới

17/12/25 16:00 (GMT+7)

(VNF) - Cách bờ biển đông dân cư của Trung Quốc hàng trăm dặm, tại một khúc quanh gấp khúc của con sông hẻo lánh thuộc dãy Himalaya, một dự án cơ sở hạ tầng được xem là tham vọng nhất của Bắc Kinh đang dần thành hình.

Thế giới sắp xuất hiện tỷ phú 1.000 tỷ USD đầu tiên

Thế giới sắp xuất hiện tỷ phú 1.000 tỷ USD đầu tiên

17/12/25 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk đang tiến rất gần tới cột mốc chưa từng có: trở thành tỷ phú nghìn tỷ USD.

Một đồng tiền 'mất phanh' giữa vòng xoáy trừng phạt

Một đồng tiền 'mất phanh' giữa vòng xoáy trừng phạt

17/12/25 13:15 (GMT+7)

(VNF) - Phiên giao dịch ngày 16/12 ghi nhận đồng rial của Iran rơi xuống mức thấp kỷ lục hơn 1,3 triệu rial đổi 1 USD. Diễn biến này không chỉ phản ánh một cú sốc tỷ giá mang tính thời điểm, mà còn cho thấy những rạn nứt sâu sắc trong nền kinh tế Iran sau nhiều năm chịu trừng phạt kéo dài.

EU 'mắc kẹt' trước kế hoạch tịch thu tài sản Nga

EU 'mắc kẹt' trước kế hoạch tịch thu tài sản Nga

17/12/25 11:33 (GMT+7)

(VNF) - Liên minh châu Âu (EU) đang đối mặt hàng loạt rào cản pháp lý và bất đồng chính trị khi cân nhắc tịch thu khối tài sản Nga bị phong tỏa để hỗ trợ Ukraine.

'Làn sóng' tỷ phú Trung Quốc sinh hàng chục con tại Mỹ qua mang thai hộ

'Làn sóng' tỷ phú Trung Quốc sinh hàng chục con tại Mỹ qua mang thai hộ

16/12/25 13:15 (GMT+7)

(VNF) - Ngày càng nhiều tỷ phú Trung Quốc âm thầm có hàng chục đứa con sinh ra tại Mỹ thông qua mang thai hộ. Hiện tượng này làm lộ rõ những khoảng trống pháp lý, sự dịch chuyển dòng tiền xuyên biên giới cùng các thách thức ngày càng lớn đối với chính sách quốc tịch và cơ chế giám sát của Mỹ.

Tin khác
Hành trình trở thành công ty giá trị nhất thế giới của Nvidia

Hành trình trở thành công ty giá trị nhất thế giới của Nvidia

(VNF) - Năm 2025 là năm đầy biến động với Nvidia. Bất chấp cạnh tranh khốc liệt và "mắc kẹt" trong thương chiến Mỹ - Trung, giá cổ phiếu của hãng vẫn tăng 32% từ đầu năm đến nay. Nvidia hiện là công ty giá trị nhất thế giới, vững vàng với vị thế "ông vua" ngành chip.

8 ‘quả bom xịt’ của giới công nghệ năm 2025

8 ‘quả bom xịt’ của giới công nghệ năm 2025

Thêm một ‘chiến thắng’ nữa cho Tổng thống Trump

Thêm một ‘chiến thắng’ nữa cho Tổng thống Trump

Pop Mart 'bốc hơi' 40% vốn hóa: Labubu đã hết thời?

Pop Mart 'bốc hơi' 40% vốn hóa: Labubu đã hết thời?

Thái Lan kiếm hơn 10.000 tỷ đồng từ SEA Games 33

Thái Lan kiếm hơn 10.000 tỷ đồng từ SEA Games 33

Trung Quốc phát hiện mỏ vàng dưới biển lớn nhất châu Á

Trung Quốc phát hiện mỏ vàng dưới biển lớn nhất châu Á

Toàn cảnh thuế đối ứng Mỹ 2025: TT Trump mạnh tay, chuỗi cung ứng chao đảo

Toàn cảnh thuế đối ứng Mỹ 2025: TT Trump mạnh tay, chuỗi cung ứng chao đảo

Vì sao Đức muốn 'ly hôn' với Trung Quốc?

Vì sao Đức muốn 'ly hôn' với Trung Quốc?

Trung Quốc tạo đột phá: Công bố chip quang học nhanh hơn Nvidia 100 lần

Trung Quốc tạo đột phá: Công bố chip quang học nhanh hơn Nvidia 100 lần

Bán trái phiếu Mỹ, mua vàng: Chiến lược phòng thủ mới của Trung Quốc

Bán trái phiếu Mỹ, mua vàng: Chiến lược phòng thủ mới của Trung Quốc

Nhật Bản chính thức nâng lãi suất lên đỉnh 30 năm

Nhật Bản chính thức nâng lãi suất lên đỉnh 30 năm

Không thể dùng tài sản Nga, EU ‘tự gánh’ 105 tỷ USD hỗ trợ Ukraine

Không thể dùng tài sản Nga, EU ‘tự gánh’ 105 tỷ USD hỗ trợ Ukraine

TikTok ký thỏa thuận bán chi nhánh tại Mỹ

TikTok ký thỏa thuận bán chi nhánh tại Mỹ

Trung Quốc: Mỹ ‘tự làm hại mình’ nếu bán vũ khí cho Đài Loan

Trung Quốc: Mỹ ‘tự làm hại mình’ nếu bán vũ khí cho Đài Loan

Một cổ phiếu tăng 55.000% sau 149 phiên trần liên tiếp

Một cổ phiếu tăng 55.000% sau 149 phiên trần liên tiếp

Mỹ lại thách thức 'lằn ranh đỏ' của Trung Quốc?

Mỹ lại thách thức 'lằn ranh đỏ' của Trung Quốc?

TT Trump tuyên bố 'hút' 18 nghìn tỷ USD cho Mỹ, nền kinh tế được 'giải cứu' chỉ sau vài tháng

TT Trump tuyên bố 'hút' 18 nghìn tỷ USD cho Mỹ, nền kinh tế được 'giải cứu' chỉ sau vài tháng

China Vanke trước 'giờ G': Nguy cơ vỡ nợ làm 'rung chuyển' bất động sản Trung Quốc

China Vanke trước 'giờ G': Nguy cơ vỡ nợ làm 'rung chuyển' bất động sản Trung Quốc

Kinh tế khó khăn, người trẻ Trung Quốc cạnh tranh 1 suất 'bát cơm sắt'

Kinh tế khó khăn, người trẻ Trung Quốc cạnh tranh 1 suất 'bát cơm sắt'

Tàu siêu tốc nhanh hơn máy bay: Trung Quốc tiến gần ‘điều không tưởng’

Tàu siêu tốc nhanh hơn máy bay: Trung Quốc tiến gần ‘điều không tưởng’

Trung Quốc xây ‘siêu đập thuỷ điện’ 168 tỷ USD lớn nhất thế giới

Trung Quốc xây ‘siêu đập thuỷ điện’ 168 tỷ USD lớn nhất thế giới

Thế giới sắp xuất hiện tỷ phú 1.000 tỷ USD đầu tiên

Thế giới sắp xuất hiện tỷ phú 1.000 tỷ USD đầu tiên

Một đồng tiền 'mất phanh' giữa vòng xoáy trừng phạt

Một đồng tiền 'mất phanh' giữa vòng xoáy trừng phạt

EU 'mắc kẹt' trước kế hoạch tịch thu tài sản Nga

EU 'mắc kẹt' trước kế hoạch tịch thu tài sản Nga

'Làn sóng' tỷ phú Trung Quốc sinh hàng chục con tại Mỹ qua mang thai hộ

'Làn sóng' tỷ phú Trung Quốc sinh hàng chục con tại Mỹ qua mang thai hộ