Ngân hàng dồn sức tăng vốn, nguồn lực dài hạn cho thời kỳ bùng nổ đầu tư
(VNF) - Nhiều ngân hàng nỗ lực tăng vốn điều lệ. Đây là yêu cầu tất yếu mà còn là chiến lược phát triển bền vững, thước đo về năng lực quản trị của ngân hàng.
Ngân hàng đẩy mạnh tăng vốn
Nhiều ngân hàng đã được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chấp thuận tăng vốn điều lệ thông qua hình thức phát hành cổ phiếu trả cổ tức, phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu và chương trình lựa chọn (ESOP).
NHNN vừa phê duyệt đề xuất tăng vốn điều lệ của Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) thêm 7.500 tỷ đồng thông qua phát hành riêng lẻ cổ phiếu cho các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Sau khi phát hành thành công, vốn điều lệ của NCB tăng từ 11.780 tỷ đồng lên 19.280 tỷ đồng.
Tương tự, Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) cũng mới được NHNN chấp thuận tăng vốn thêm gần 6.700 tỷ đồng thông qua phát hành cổ phiếu trả cổ tức. Sau phát hành, vốn điều lệ của ACB tăng từ 44.667 tỷ đồng lên tối đa 51.367 tỷ đồng.
Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) cũng được NHNN chấp thuận cho tăng vốn thêm gần 4.300 tỷ đồng, thông qua phương án phát hành gần 417,1 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, tương ứng tỷ lệ 14%. Ngoài ra, VIB cũng phát hành 7,8 triệu cổ phiếu thưởng cho cán bộ nhân viên. Sau khi hoàn thành, vốn điều lệ của VIB sẽ tăng từ hơn 29.791 tỷ đồng lên hơn 34.040 tỷ đồng.
Tại đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) mới đây, hàng loạt nhà băng đã được cổ đông thông qua phương án tăng vốn điều lệ.

Tại ĐHĐCĐ vừa qua, cổ đông BIDV thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ từ 70.213,6 tỷ đồng lên 91.869,7 tỷ đồng, tăng 30,8% so với thời điểm cuối quý I/2025.
Nam A Bank đã trình ĐHĐCĐ thường niên 2025 thông qua phương án tăng vốn điều lệ năm 2025 thêm hơn 4.281 tỷ đồng thông qua việc phát hành cổ phiếu để trả cổ tức và phát hành cổ phiếu theo ESOP. Sau khi hoàn thành, vốn điều lệ của Nam A Bank sẽ tăng từ 13.736 tỷ đồng lên 18.007 tỷ đồng.
Năm 2025, Vietbank dự kiến tăng thêm 3.780 tỷ đồng vốn điều lệ thông qua 2 đợt phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu. Theo đó, vốn điều lệ của Vietbank có thể tăng từ 7.139 tỷ đồng lên gần 10.920 tỷ đồng.
Nhiều nhà băng khác cũng có kế hoạch tăng vốn điều lệ trong năm nay.
MSB dự kiến phát hành thêm tối đa 520 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để chia cổ tức. Nếu thành công, vốn điều lệ của MSB sẽ tăng từ mức 26.000 tỷ đồng lên 31.200 tỷ đồng.
OCB dự kiến tăng vốn điều lệ lên 26.631 tỷ đồng bằng hình thức phát hành cổ phiếu để tăng vốn từ nguồn vốn chủ sở hữu với tỷ lệ 8%. SHB dự định tăng vốn thêm khoảng 5.300 tỷ đồng trả cổ tức bằng cổ phiếu. TPBank có kế hoạch tăng tối đa 1.320,9 tỷ đồng, đưa vốn điều lệ đạt hơn 27.740 tỷ đồng.
Tính đến đầu năm nay, tổng vốn điều lệ của 28 ngân hàng thương mại trong nước đạt trên 823.500 tỷ đồng, tăng 15% so với cuối năm 2023. Đáng chú ý, số lượng ngân hàng có vốn điều lệ trên 1 tỷ USD đã tăng từ 12 lên 15.
Trong đó, nhóm ngân hàng tư nhân ghi nhận sự bứt phá mạnh mẽ. Đặc biệt, vốn điều lệ của Techcombank đã tăng mạnh từ 35.225 tỷ đồng lên 70.658 tỷ đồng, giúp nhà băng này vươn lên vị trí thứ 2. Còn VPBank vẫn duy trì vị trí số 1 về quy mô vốn điều lệ toàn ngành ngân hàng, đạt 79.339 tỷ đồng.
Một số ngân hàng tư nhân khác cũng ghi nhận sự gia tăng vốn điều lệ đáng kể trong năm qua, như MB (53.063 tỷ đồng, tăng 2%), SHB (38.073 tỷ đồng, tăng 1%), ACB (44.666 tỷ đồng, tăng 15%), HDBank (35.101 tỷ đồng, tăng 21%).
Với các ngân hàng quốc doanh, dù dư nợ cho vay chiếm khoảng 50% toàn thị trường nhưng quy mô về vốn điều lệ vẫn đứng sau một số ngân hàng tư nhân.
Trong năm vừa qua, BIDV xếp thứ ba với 68.975 tỷ đồng, tăng 21%; Agribank đạt 51.616 tỷ đồng, tăng 25%; Vietcombank và VietinBank giữ nguyên mức vốn điều lệ lần lượt là 55.891 tỷ đồng và 53.670 tỷ đồng.
Tăng vốn là yêu cầu tất yếu
Vốn điều lệ đóng vai trò như một “bộ đệm”, đem lại nguồn lực cần thiết cho các ngân hàng.
Sự gia tăng cạnh tranh trong ngành ngân hàng, đặc biệt trên ba lĩnh vực then chốt (gồm chuyển đổi số, dịch vụ tài chính tích hợp và tài chính xanh), đòi hỏi các ngân hàng phải có nguồn vốn lớn cho các khoản đầu tư dài hạn.
Vì vậy, việc tăng vốn không chỉ là yêu cầu tất yếu mà còn là chiến lược phát triển bền vững, đồng thời là thước đo về năng lực chiến lược quản trị của mỗi ngân hàng.

Nhiều nhà băng cho biết việc tăng vốn là cần thiết nhằm bổ sung nguồn vốn trung và dài hạn phục vụ hoạt động tín dụng, đầu tư trái phiếu chính phủ, đồng thời tăng cường nguồn lực cho các dự án chiến lược, bao gồm nâng cấp cơ sở vật chất và đẩy mạnh chuyển đổi số.
Để phục vụ mục tiêu tăng trưởng kinh tế, ngành ngân hàng dự kiến cung ứng nguồn vốn tín dụng tăng 16%. Các nhà băng đang đẩy mạnh vốn cho sản xuất kinh doanh, các lĩnh vực ưu tiên, lĩnh vực tăng trưởng theo chỉ đạo của Chính phủ.
Các ngân hàng đang trong xu hướng nâng cấp tiêu chuẩn quản trị rủi ro theo Basel III nhằm tăng cường năng lực cạnh tranh và một trong những yêu cầu quan trọng là đảm bảo tỷ lệ an toàn vốn. Một trong những yêu cầu quan trọng của Basel III đối với hệ số an toàn vốn (CAR) vốn cấp 1 là đạt tối thiểu 6%.
Theo thống kê của MBS Research, đã có hơn 20 ngân hàng niêm yết đã đáp ứng và áp dụng yêu cầu về CAR theo tiêu chuẩn.
Việc NHNN dự kiến ban hành quy định mới về CAR theo lộ trình lên 10,5% đòi hỏi các nhà băng phải chuẩn bị trước nguồn vốn để đáp ứng yêu cầu này.
Về cách thức tăng vốn, nhìn vào kế hoạch của các ngân hàng có thể thấy tăng vốn từ lợi nhuận giữ lại hoặc phát hành chứng khoán được dự đoán sẽ tiếp tục là cách thức phổ biến trong năm nay.
Theo chuyên gia tài chính - ngân hàng, TS. Nguyễn Trí Hiếu, việc tăng vốn bằng nguồn lợi nhuận giữ lại là giải pháp hợp lý trong giai đoạn hiện nay. Cùng với đó, các ngân hàng cũng nên đẩy mạnh việc huy động vốn thông qua việc phát hành cổ phiếu mới, đồng thời củng cố năng lực tài chính bằng việc phát hành trái phiếu dài hạn.
Việc trả cổ tức bằng cổ phiếu thay vì tiền mặt giúp các ngân hàng tích lũy vốn tự có, cải thiện tỷ lệ CAR và tăng khả năng mở rộng tín dụng.
TS. Nguyễn Trí Hiếu nhìn nhận nhu cầu tăng vốn điều lệ của các ngân hàng xuất phát từ việc gia tăng tỷ lệ dự phòng rủi ro, gia tăng nguồn vốn trung và dài hạn, đẩy mạnh đầu tư vào công nghệ... và đặc biệt là cải thiện hệ CAR. Dự báo năm nay là năm đầy thách thức cho ngành ngân hàng khi rủi ro nợ xấu có xu hướng gia tăng.
NCB được tăng vốn lên hơn 19.200 tỷ đồng
- ACB được tăng vốn thêm gần 6.700 tỷ đồng 12/05/2025 10:01
- BAC A BANK thông qua phương án tăng vốn điều lệ lên 12.350 tỷ đồng 23/04/2025 08:33
- ĐHĐCĐ OCB: Tăng vốn lên hơn 26.600 tỷ, sẽ sở hữu CTCK khi thuận lợi 22/04/2025 02:15
App TPBank đổi giao diện, bắt đầu mùa lễ hội
(VNF) - Với nhiều bạn trẻ của thời đại số, dấu hiệu là khoảnh khắc mở App TPBank và nhận ra giao diện đã lên màu Giáng sinh. Một thay đổi nhỏ, nhưng đủ để báo hiệu loạt trải nghiệm số thú vị trên App TPBank hàng năm đã bắt đầu…
Thêm một tuần nóng bỏng, lãi suất tiết kiệm được đẩy lên 9%/năm
(VNF) - Lãi suất tiết kiệm cao nhất là 9% với điều kiện số tiền gửi lớn. Hàng loạt ngân hàng còn cộng thêm lãi suất, đẩy lãi suất huy động vượt mốc 8%/năm ở các kỳ hạn dài.
Ngân hàng mùa cao điểm cuối năm: Đòi hỏi cung ứng vốn và sức ép thanh khoản
(VNF) - Hàng loạt ngân hàng phải tăng lãi suất huy động nhằm thu hút nguồn vốn trong dân. Các ngân hàng cũng đẩy mạnh giải ngân đáp ứng như cầu vốn mùa cao điểm cuối năm.
Từ an sinh tới đầu tư phát triển: Vốn chính sách mở đường thoát nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số
(VNF) - Trong bức tranh thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021–2025, tín dụng chính sách xã hội đang nổi lên như một công cụ kinh tế quan trọng tại Quảng Trị. Từ nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước, hàng nghìn hộ nghèo, cận nghèo – đặc biệt ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số – đã có điều kiện đầu tư sản xuất, tạo sinh kế ổn định và từng bước thoát nghèo bền vững.
Hé lộ các gương mặt mới trong cuộc 'sắp xếp lại' thượng tầng NCB
(VNF) - Trong danh sách nhân sự trình ĐHĐCĐ bất thường năm 2025, NCB đồng thời giới thiệu các gương mặt mới ở cả HĐQT và ban kiểm soát với hai ứng viên lần đầu xuất hiện tại mỗi bộ phận.
Hộ kinh doanh áp dụng thuế mới, ngân hàng đón thêm dòng 'vốn rẻ'
(VNF) - Bức tranh thanh khoản có thể sớm cải thiện khi khu vực hộ kinh doanh và buôn bán dần thích nghi với các quy định thuế và hóa đơn điện tử mới, qua đó, quay trở lại gửi tiền vào hệ thống ngân hàng.
Tăng lãi suất huy động chỉ là giải pháp ngắn hạn để hỗ trợ thanh khoản
(VNF) - Theo ông Nguyễn Minh Tuấn, CEO AFA Capital, ngoài tăng lãi suất huy động, các ngân hàng quốc doanh sẽ phải đẩy mạnh bổ sung năng lực vốn thông qua tăng vốn điều lệ và gia tăng phát hành trái phiếu để có thêm dư địa cho vay.
Lãi suất liên ngân hàng tiếp đà giảm sâu
(VNF) - Lãi suất bình quân liên ngân hàng VND trong phiên 17/12 tiếp tục giảm mạnh, kỳ hạn qua đêm giảm 3,01 điểm % so với mức đỉnh, về dưới 5%.
Ngân hàng thu phí tài khoản 'ngủ đông': Khách tự làm sạch, đóng bớt tài khoản
(VNF) - Nhiều ngân hàng thu phí với tài khoản không phát sinh giao dịch trong thời gian dài. Để tránh mất phí, khách nên rà soát và đóng các tài khoản không còn sử dụng.
Đưa T1 về Việt Nam, VPBank ‘cắm cờ’ tại lãnh địa Gen Z bằng chiến lược sống cùng văn hóa đại chúng
(VNF) - Việc đưa toàn bộ đội hình T1 cùng huyền thoại Faker đến Hà Nội là dấu ấn lớn để VPBank tiếp cận và chinh phục hơn 30 triệu người chơi Liên Minh Huyền Thoại tại Việt Nam. Từ K-Pop đến eSports, VPBank đang chứng minh họ hiểu người trẻ, sống cùng văn hóa đại chúng và kiến tạo trải nghiệm chưa từng có.
Big 4 ngân hàng cùng 'nhập cuộc', lãi suất thời gian tới ra sao?
(VNF) - Việc Big 4 ngân hàng tăng lãi suất tiết kiệm khiến cuộc đua huy động vốn của ngành ngân hàng thêm "nóng". Lãi suất được dự báo tiếp tục đi lên trong thời gian tới.
Ngân hàng Nhà nước cần báo cáo tiến độ lập sàn vàng quốc gia trước 20/12
(VNF) - Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước khẩn trương nghiên cứu, đánh giá và đề xuất thành lập sàn giao dịch vàng quốc gia, báo cáo Thường trực Chính phủ trước 20/12.
Xử lý hàng chục nghìn tỷ nợ xấu, ngân hàng dày thêm lợi nhuận 2025
(VNF) - Trong bối cảnh biên lãi ròng (NIM) chịu áp lực thu hẹp, hoạt động thu hồi và xử lý nợ xấu đã đóng góp đáng kể vào tăng trưởng lợi nhuận của nhiều ngân hàng.
Dòng chảy tiền tệ 2025: USD chịu thử thách lớn nhất trong nhiều thập kỷ
(VNF) - Năm 2025 đánh dấu một giai đoạn đầy biến động trên thị trường tiền tệ toàn cầu. Đồng USD, dù vẫn giữ vị thế trung tâm, đang chịu áp lực giảm mạnh, trong khi các đồng tiền thay thế như euro (EUR), nhân dân tệ (CNY), đô la Úc (AUD) và yen Nhật (JPY) ngày càng thu hút dòng vốn quốc tế.
Lãi suất liên ngân hàng bất ngờ giảm mạnh
(VNF) - Lãi suất liên ngân hàng bất ngờ giảm sâu ở các kỳ hạn chính trong phiên giao dịch ngày 16/12 sau khi tăng cao vào tuần trước.
Big4 nhập cuộc tăng lãi suất huy động, gây sức ép lên lãi suất cho vay
(VNF) - Cả 4 ngân hàng quốc doanh đều đã tham gia đường đua tăng lãi suất huy động. Theo ông Trần Ngọc Báu, lãi suất cho vay tăng là điều khó tránh khỏi do các yếu tố cốt lõi về chi phí và bộ đệm của ngân hàng.
Dự án xanh, tuần hoàn sẽ được hỗ trợ lãi suất 2% từ năm 2026
(VNF) - Theo Phó Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế - NHNN, Nghị định hỗ trợ lãi suất 2%/năm cho doanh nghiệp tư nhân, hộ kinh doanh và cá nhân thực hiện các dự án xanh, tuần hoàn, áp dụng tiêu chuẩn ESG dự kiến sẽ có hiệu lực vào đầu năm 2026.
Giá USD tự do giảm mạnh, về mốc 27.000 đồng
(VNF) - Giá USD tự do hôm nay giảm mạnh, hạ tới 200 đồng, về mốc 27.000 đồng/USD. Giá đồng bạc xanh tại các ngân hàng cũng được điều chỉnh đi xuống.
Bắt buộc quét khuôn mặt mở ví điện tử: Trao 'chìa khóa' tài chính cho ai?
(VNF) - Từ 1/1/2026, việc mở ví điện tử sẽ không còn là chuyện “điền vài dòng thông tin là xong”. Người dùng buộc phải quét khuôn mặt, căn cước công dân gắn chip để hệ thống nhận diện. Ngân hàng Nhà nước lựa chọn sinh trắc học như một “lớp cửa” an toàn hơn hơn để chặn lừa đảo là bước đi cần thiết. Nhưng đúng vào thời điểm đó, Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân 2025 bắt đầu có hiệu lực, đặt ra những yêu cầu rất ngặt nghèo về bảo vệ dữ liệu nhạy cảm. Một bên buộc phải thu thập nhiều hơn, một bên buộc phải giữ chặt hơn và câu hỏi lớn nhất là: những dữ liệu đó đang được ai giữ và ai chịu trách nhiệm nếu “tấm khiên” bị thủng?
Ngân hàng đẩy lãi suất huy động lên mức cao mới, vượt mốc 8%
(VNF) - Lãi suất huy động hiện lên tới 9%/năm tại một số ngân hàng. Mặt bằng lãi suất huy động cao hơn cũng giúp các ngân hàng tư nhân có lợi thế hơn trong thu hút tiền gửi so với các ngân hàng quốc doanh.
SHB nhận ‘cú đúp’ giải thưởng từ Mastercard cho thẻ tín dụng cá nhân và doanh nghiệp 2025
(VNF) - Vừa qua trong khuôn khổ Mastercard Customer Forum 2025, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) được vinh danh đồng thời ở hai hạng mục chiến lược dành cho sản phẩm thẻ tín dụng cá nhân và giải pháp thẻ tín dụng doanh nghiệp.
Ngân hàng Nhà nước cung cấp 32 dịch vụ công trực tuyến toàn trình
(VNF) - Ngân hàng Nhà nước chính thức vận hành hệ thống giải quyết thủ tục hành chính tập, cung cấp 32 dịch vụ công trực tuyến toàn trình.
Agribank tiên phong cho vay ưu đãi doanh nghiệp đầu tư hạ tầng, công nghệ số
(VNF) - Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước về triển khai gói tín dụng 500.000 tỷ đồng ưu tiên lĩnh vực hạ tầng và công nghệ, tiếp tục đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp trong tiến trình chuyển đổi số và phát triển hạ tầng bền vững, Agribank tiên phong triển khai Chương trình tín dụng ưu đãi dành cho khách hàng doanh nghiệp đầu tư hạ tầng, công nghệ số, với tổng quy mô lên tới 60.000 tỷ đồng, lãi suất ưu đãi giảm đến 1,5%/năm áp dụng đến hết 31/12/2030.
'Ông lớn' ngân hàng đóng cửa 100 phòng giao dịch sau 1 năm
(VNF) - Ngân hàng VietinBank đã đóng cửa 100 phòng giao dịch từ đầu năm. Nhiều ngân hàng khác cũng mạnh tay trong việc cắt giảm chi nhánh, phòng giao dịch.
Lợi nhuận ngân hàng quý cuối năm và năm 2026 sẽ ra sao?
(VNF) - Bức tranh lợi nhuận ngân hàng trong quý cuối năm 2025 đang dần hiện rõ. Lợi nhuận ngành ngân hàng được dự báo sẽ phân hóa rõ nét trong năm 2026.
App TPBank đổi giao diện, bắt đầu mùa lễ hội
(VNF) - Với nhiều bạn trẻ của thời đại số, dấu hiệu là khoảnh khắc mở App TPBank và nhận ra giao diện đã lên màu Giáng sinh. Một thay đổi nhỏ, nhưng đủ để báo hiệu loạt trải nghiệm số thú vị trên App TPBank hàng năm đã bắt đầu…
Bảy tháng sau ngày khởi công, tiến độ xây Cầu Tứ Liên thế nào?
(VNF) - Cầu Tứ Liên không chỉ là một công trình giao thông đơn thuần mà còn được xác định là mắt xích quan trọng trong quy hoạch mở rộng không gian đô thị Hà Nội về phía Bắc sông Hồng.


































































