Ngân hàng lớn của Mỹ hủy mục tiêu Net Zero vì 'ngoài tầm kiểm soát'
(VNF) - Wells Fargo - ngân hàng lớn tại Mỹ với tổng tài sản 1.900 tỷ USD, đã thông báo hủy bỏ mục tiêu đạt phát thải ròng bằng 0 (Net Zero) vào năm 2050 cho toàn bộ danh mục cho vay của mình.
- Lý do nào khiến HSBC lùi mục tiêu Net Zero thêm 20 năm? 22/02/2025 08:45
Ngân hàng này cho biết quyết định dựa trên nhiều yếu tố "nằm ngoài tầm kiểm soát", như chính sách công, hành vi người tiêu dùng và tiến bộ công nghệ giúp khách hàng chuyển đổi sang hoạt động kinh doanh xanh hơn. Wells Fargo cũng cho biết sẽ từ bỏ các mục tiêu giảm phát thải tạm thời theo từng ngành cụ thể cho năm 2030, nhưng sẽ tiếp tục theo đuổi các mục tiêu phát triển bền vững trong hoạt động nội bộ đến năm 2030 và 2050.
Trước đó, Wells Fargo cùng một số ngân hàng từ Hoa Kỳ, Canada và Úc cũng đã có thông báo về việc rời khỏi Liên minh Ngân hàng Net Zero trong những tháng gần đây. Các chuyên gia về khí hậu cảnh báo rằng việc các ngân hàng rời bỏ liên minh khí hậu và cắt giảm mục tiêu Net Zero có thể gây ra nhiều rủi ro hơn cho ngành tài chính. Tuy nhiên, Wells Fargo và các ngân hàng khác khẳng định sẽ tiếp tục cam kết giúp thế giới chuyển đổi sang mức phát thải carbon ròng bằng 0 và sẽ báo cáo nỗ lực của mình với mục tiêu đặt ra trước đó vào năm 2030, gắn hoạt động tín dụng với giảm phát thải.

Wells Fargo được thành lập vào năm 1852, là một trong những ngân hàng lớn nhất của Hoa Kỳ, có trụ sở chính tại San Francisco, California. Đây là một tập đoàn dịch vụ tài chính đa quốc gia với hoạt động trải rộng trên nhiều lĩnh vực gồm: bán lẻ, thương mại và đầu tư, thế chấp và bất động sản.
Trước Wells Fargo, HSBC mới đây đã có thông báo lùi mục tiêu Net Zero trong hoạt động và chuỗi cung ứng từ năm 2030 đến năm 2050, tức chậm hơn 20 năm so với kế hoạch ban đầu. Ngân hàng cho biết quyết định này xuất phát từ việc khách hàng và nhà cung cấp gặp nhiều thách thức hơn dự kiến trong việc giảm lượng khí thải carbon.
"Tiến độ giảm phát thải trong thành phần chuỗi cung ứng đang chậm hơn chúng tôi dự đoán. Hiện tại, chúng tôi kỳ vọng sẽ giảm 40% lượng khí thải trong toàn bộ hoạt động, hoạt động đi lại và chuỗi cung ứng của mình vào năm 2030. Điều này có nghĩa chúng tôi cần phải dựa rất nhiều vào việc bù đắp carbon để đạt được mức phát thải ròng bằng 0 trong chuỗi cung ứng của mình vào năm 2030", HSBC cho biết.
Đồng thời, HSBC cũng đề xuất giảm tỷ trọng các mục tiêu môi trường trong gói thưởng dài hạn của Giám đốc điều hành Georges Elhedery từ 25% xuống 20%, nhằm tập trung hơn vào việc tạo ra giá trị. Gói thưởng này có thể lên tới 600% mức lương cơ bản của ông.
Quyết định này đã vấp phải sự chỉ trích từ các nhà hoạt động môi trường, cho rằng HSBC đang rút lui khỏi các cam kết về khí hậu. Tuy nhiên, ngân hàng khẳng định vẫn cam kết đạt mục tiêu Net Zero vào năm 2050.
Lý do nào khiến HSBC lùi mục tiêu Net Zero thêm 20 năm?

Tài chính xanh tại Việt Nam: Đã 'bén rễ' song vẫn 'chậm lớn'
(VNF) - Theo ông Thomas Jacobs, Giám đốc Quốc gia, Việt Nam, Cambodia, Lào của IFC, việc triển khai tài chính xanh ở Việt Nam còn chậm do nhiều hạn chế.
Sản phẩm xanh khó tiếp cận thị trường, doanh nghiệp cầu cứu chính sách
(VNF) - Mặc dù xu hướng tiêu dùng xanh đang gia tăng, ngày càng có nhiều người tiêu dùng Việt Nam sẵn sàng chi trả nhiều hơn cho các sản phẩm thân thiện với môi trường, nhưng các doanh nghiệp vẫn gặp nhiều rào cản.
Tham vọng 10 tỷ USD, Bách hóa Xanh mở mới gần trăm cửa hàng mới
(VNF) - Năm 2025, Bách Hóa Xanh đặt mục tiêu sẽ tăng trưởng doanh thu từ cả cửa hàng cũ, đồng thời mở mới 200-400 cửa hàng ở cả vùng đang kinh doanh và các tỉnh mới tại khu vực Miền Trung.
Hơn 12.000 vụ vi phạm môi trường, bị xử phạt 383 tỷ đồng
(VNF) - Kể từ khi Nghị định số 45/2022/NĐ-CP của Bộ Tài Nguyên và Môi trường (nay là Bộ Nông nghiệp và Môi trường) có hiệu lực thi hành đến tháng 10/2024, các cơ quan, người có thẩm quyền đã xử phạt 12.045 vụ việc vi phạm hành chính, với tổng số tiền phạt là 383,5 tỷ đồng.
Tới 2030, Việt Nam tiêu thụ khoảng 7 triệu xe điện
(VNF) - Theo World Bank (WB), tổng cộng nhu cầu thị trường xe điện lên đến trên 7 triệu trong giai đoạn 2024 - 2030 và 71 triệu trong giai đoạn 2031-2050.
Cấm xe mô tô chạy xăng từ 2030, bắt buộc chuyển sang dùng xe điện?
(VNF) - Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố Báo cáo điểm lại và cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam tháng 3/2025 với chủ đề “Hành trình bứt phá chuyển đổi sang xe điện tại Việt Nam”. Báo cáo một lần nữa khẳng định, việc chuyển đổi xanh trong lĩnh vực giao thông là một bước quan trọng trong mục tiêu Net Zero vào năm 2050.
Doanh nghiệp vi phạm môi trường, nhiều tỉnh mạnh tay xử phạt
(VNF) - Loạt doanh nghiệp tại nhiều địa phương trên địa bàn cả nước đã nhận quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.
Châu Âu lùi thời hạn giảm khí thải, doanh nghiệp ôtô dễ thở
(VNF) - Bà Ursula von der Leyen, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) mới đây cho biết cơ quan này vừa mới đề xuất cho phép các nhà sản xuất ô tô thực hiện mục tiêu phát thải CO2 mới cho ô tô con và xe tải nhỏ vào năm 2027 thay vì ngay trong năm nay.
Châu Âu nới lỏng quy định báo cáo bền vững, doanh nghiệp 'thở phào'
(VNF) - Ủy ban châu Âu (EC) vừa công bố kế hoạch nới lỏng các quy định về báo cáo bền vững và minh bạch chuỗi cung ứng, nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp thuộc Liên minh châu Âu (EU) với các doanh nghiệp Mỹ và Trung Quốc, theo Reuters.
Lý do nào khiến HSBC lùi mục tiêu Net Zero thêm 20 năm?
(VNF) - HSBC mới đây đã có thông báo lùi mục tiêu đạt phát thải ròng bằng 0 (Net Zero) trong hoạt động và chuỗi cung ứng từ năm 2030 đến năm 2050, tức chậm hơn 20 năm so với kế hoạch ban đầu.
EU áp rào cản xanh, Thủ tướng yêu cầu triển khai kế hoạch hành động
(VNF) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký công điện số 17/CĐ-TTg về việc tích cực, chủ động triển khai các giải pháp thúc đẩy kinh tế tuần hoàn, sản xuất và tiêu dùng bền vững, thương mại bền vững đáp ứng các chính sách xanh của Liên minh Châu Âu (EU).
Bao bì chiếm phần lớn rác thải nhựa, DN gấp rút đẩy mạnh tái chế
(VNF) - Theo các chuyên gia, việc sản xuất bao bì đòi hỏi một lượng lớn năng lượng và tài nguyên thiên nhiên. Bên cạnh đó, quá trình sản xuất và xử lý rác thải bao bì tạo ra lượng lớn khí nhà kính, góp phần gây biến đổi khí hậu.

