Thị trường carbon: Không thiếu vốn chỉ thiếu dự án tốt và cơ chế chưa rõ ràng

Kỳ Thư - Thứ bảy, 18/04/2026 13:00 (GMT+7)

(VNF) - Trong bối cảnh Việt Nam thúc đẩy lộ trình phát thải ròng bằng “0”, thị trường carbon được kỳ vọng trở thành “mỏ vàng” mới cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, dù nhu cầu tham gia rất lớn, nhiều doanh nghiệp vẫn loay hoay vì thiếu dữ liệu, năng lực triển khai và đặc biệt là những điểm nghẽn về cơ chế, pháp lý.

Điểm nghẽn là thiếu các dự án đủ tốt, minh bạch, tiềm năng

Trong bối cảnh Việt Nam cam kết đạt phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050, thị trường carbon đang nổi lên như một công cụ kinh tế quan trọng, không chỉ giúp giảm phát thải mà còn tái cấu trúc năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và dần trở thành một loại “tài sản”. Tuy nhiên, để thị trường này thực sự vận hành hiệu quả, Việt Nam cần đồng thời hoàn thiện khung chính sách và nâng cao năng lực nội tại của khu vực doanh nghiệp.

Thị trường carbon: 90% doanh nghiệp muốn tham gia nhưng vẫn mắc kẹt' vì thiếu hiểu biết và khung pháp lý.

TS Nguyễn Phương Nam - Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp xanh TP.HCM, cho biết trong số 110 doanh nghiệp được lựa chọn thí điểm hạn ngạch tham gia thị trường carbon giai đoạn 2025 – 2026, có 51 doanh nghiệp thuộc ngành xi măng, 34 cơ sở nhiệt điện và 25 cơ sở sắt thép.

Theo ông Nam, phần lớn doanh nghiệp hiện tham gia với vai trò tuân thủ hạn ngạch, song nhu cầu thực tế lại rất lớn. “Có thể nói, cứ 10 doanh nghiệp thì có tới 9 đơn vị mong muốn tham gia thị trường, nhưng vấn đề là họ cần hiểu rõ vai trò và vị trí của mình”, ông nói.

Trên thực tế, trước khi thị trường carbon hình thành, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã chủ động chuyển đổi theo yêu cầu quốc tế, đặc biệt là các doanh nghiệp xuất khẩu. Sản phẩm của họ đã hiện diện tại nhiều thị trường, cho thấy năng lực không hề thua kém, thậm chí có phần tiên phong trong một số lĩnh vực.

Về nguồn lực tài chính, ông Nam cho rằng, vốn không phải rào cản lớn khi hệ thống ngân hàng sẵn sàng cung ứng. Tuy nhiên, điểm nghẽn nằm ở việc thiếu các dự án đủ tốt, minh bạch và có tiềm năng. Bên cạnh đó là hạn chế về nhận thức, bao gồm cả cơ hội lẫn rủi ro tài chính và pháp lý.

Liên quan đến khung pháp lý, ông đánh giá các cơ quan quản lý đang hoàn thiện rất nhanh, tạo nền tảng quan trọng cho việc vận hành thị trường. Đồng thời, nhận thức của doanh nghiệp cũng dần rõ ràng hơn: nếu chỉ tham gia theo hướng tuân thủ, đó sẽ là chi phí; nhưng nếu tạo ra được tín chỉ carbon, “hàng hóa” của thị trường – doanh nghiệp có thể chủ động lựa chọn giao dịch để tối ưu giá trị.

Dù vậy, vấn đề lớn hiện nay là quyền sở hữu tín chỉ carbon chưa thực sự rõ ràng, khiến doanh nghiệp còn dè dặt đầu tư. Quá trình tạo ra một tín chỉ thường kéo dài từ 1,5 – 2 năm, đòi hỏi quy trình kỹ thuật phức tạp, hệ thống đo đạc, báo cáo, thẩm định (MRV) cùng nhiều thủ tục pháp lý, tiêu tốn đáng kể nguồn lực.

Ngoài ra, phần lớn doanh nghiệp vẫn chưa có bộ phận chuyên trách về carbon, khiến việc triển khai còn hạn chế dù ý chí tham gia đã có. Tuy nhiên, ông Nam khẳng định doanh nghiệp Việt Nam hoàn toàn sẵn sàng bước vào thị trường này.

“Trong giai đoạn đầu, doanh nghiệp có thể tham gia theo hướng tuân thủ, nhưng về lâu dài sẽ chủ động tham gia sâu hơn khi điều kiện thuận lợi. Đồng thời nhận định Việt Nam có nhiều lợi thế như nguồn năng lượng tái tạo dồi dào, sinh khối và điều kiện kinh tế - xã hội thuận lợi. Đây sẽ là nền tảng để doanh nghiệp tận dụng cơ hội lớn từ thị trường các-bon trong thời gian tới.

Ba lưu ý với doanh nghiệp

Theo ông Phạm Nam Hưng, đại diện Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Nông nghiệp và Môi trường), thị trường các-bon tại Việt Nam được xây dựng dựa trên hai loại hàng hóa chính gồm hạn ngạch phát thải và tín chỉ carbon. Trong đó, hạn ngạch là lượng phát thải khí nhà kính được phân bổ cho từng doanh nghiệp, còn tín chỉ carbon phản ánh kết quả giảm phát thải từ các dự án cụ thể.

Ông Hưng cho biết, Việt Nam đã có quá trình chuẩn bị từ sớm, bắt đầu từ giai đoạn 2012–2013, đưa ra các cam kết quốc tế về giảm phát thải từ năm 2015 và nâng mức cam kết vào năm 2021 với mục tiêu đạt phát thải ròng bằng “0”. Việc hình thành thị trường carbon được xác định là công cụ kinh tế quan trọng nhằm điều tiết phát thải và huy động nguồn lực tài chính cho các hoạt động giảm phát thải.

Về khung pháp lý, Chính phủ đã ban hành hàng loạt văn bản quan trọng để từng bước hoàn thiện thị trường, trong đó có các nghị định quy định về giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và cơ chế vận hành sàn giao dịch carbon trong nước, cùng các quyết định chiến lược triển khai cam kết tại COP26 và phát triển thị trường các-bon quốc gia.

Ở góc độ kỹ thuật, ông Hưng nhấn mạnh hệ thống đo đạc, báo cáo và thẩm định phát thải (MRV) là nền tảng cốt lõi để thị trường vận hành hiệu quả. Nếu trước đây việc kiểm kê chủ yếu thực hiện ở cấp quốc gia theo phương pháp tổng hợp, thì hiện nay cần triển khai chi tiết đến từng cơ sở sản xuất. Để hỗ trợ doanh nghiệp, cơ quan quản lý đang xây dựng hệ thống MRV theo hướng số hóa, giúp giảm chi phí và nâng cao tính minh bạch. Đồng thời, hệ thống đăng ký quốc gia về phát thải và tín chỉ carbon cũng đang được hình thành nhằm tạo nền tảng quản lý tập trung cho toàn thị trường.

Tuy nhiên, theo ông Hưng, thách thức lớn hiện nay là việc thu thập dữ liệu phát thải còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt tại các ngành chưa có hệ số phát thải cụ thể. Trong thời gian tới, hệ thống dữ liệu sẽ tiếp tục được hoàn thiện theo hướng chi tiết hơn, đồng thời điều chỉnh tần suất kiểm kê theo hướng linh hoạt để đáp ứng yêu cầu vận hành thị trường.

Theo lộ trình, giai đoạn 2026–2028 sẽ là thời kỳ thí điểm thị trường carbon tại Việt Nam, nhằm giúp doanh nghiệp làm quen với cơ chế vận hành, đồng thời để cơ quan quản lý tích lũy kinh nghiệm thực tiễn.

Ở góc độ pháp lý, bà Vũ Thị Châu Quỳnh, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Tài chính), lưu ý doanh nghiệp cần chủ động nắm bắt quy định, xây dựng hệ thống quản trị hạn ngạch phát thải một cách bài bản. Đồng thời, cần hình thành đội ngũ nhân sự chuyên trách để quản lý “tài sản” carbon và có chiến lược dài hạn nhằm tối ưu chi phí tuân thủ, thông qua lựa chọn công nghệ phù hợp hoặc áp dụng các cơ chế bù trừ phát thải.

Siết quản lý hạn ngạch và tín chỉ carbon: Hoàn thiện nền tảng cho thị trường 'xanh'

Siết quản lý hạn ngạch và tín chỉ carbon: Hoàn thiện nền tảng cho thị trường 'xanh'

Kinh tế xanh  - 7h
(VNF) - Thông tư mới tạo nền tảng pháp lý và kỹ thuật để thị trường carbon trong nước vận hành giai đoạn thí điểm 2026-2027, trước khi mở rộng bắt buộc tuân thủ hạn ngạch đối với các cơ sở phát thải lớn từ năm 2028.
Gần 2 tỷ USD từ tín chỉ carbon: Bán hết ra nước ngoài hay để dành cho DN trong nước

Gần 2 tỷ USD từ tín chỉ carbon: Bán hết ra nước ngoài hay để dành cho DN trong nước

(VNF) - Việt Nam đứng trước cơ hội thu về tới 1,9 tỷ USD mỗi năm từ bán tín chỉ , khi thị trường phát thải toàn cầu tăng tốc và khung pháp lý trong nước dần hoàn thiện. Tuy nhiên, bài toán lớn đặt ra là cân đối nguồn tín chỉ giữa xuất khẩu và cam kết khí hậu quốc gia.

Thị trường tín chỉ carbon: Nguồn cung thiếu hụt, giá tăng nhanh

Thị trường tín chỉ carbon: Nguồn cung thiếu hụt, giá tăng nhanh

(VNF) - Năm 2025 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng của thị trường tín chỉ các-bon toàn cầu. Khối lượng giao dịch không còn là thước đo trung tâm; thay vào đó, chất lượng tín chỉ, mức chênh giá theo chất lượng và sự trỗi dậy của nhu cầu phục vụ tuân thủ đang định hình lại cấu trúc, giá trị và chiến lược tham gia thị trường.

Thị trường carbon Việt Nam: Chờ giờ G mở cơ chế tài chính mới

Thị trường carbon Việt Nam: Chờ giờ G mở cơ chế tài chính mới

(VNF) - Từ giai đoạn chuẩn bị sang triển khai, thị trường carbon tại Việt Nam đang đi những bước cuối cùng để chính thức vận hành. Đây không đơn thuần là một cơ chế “đánh thuế phát thải”, mà là một cơ chế tài chính mới với các loại tài sản mới có thể giao dịch.

Ý kiến ( )
Chạy xe bằng xăng E10 có an toàn cho động cơ ô tô?

Chạy xe bằng xăng E10 có an toàn cho động cơ ô tô?

(VNF) - TS Đào Duy Anh, Phó Cục trưởng Cục Đổi mới sáng tạo, Chuyển đổi xanh và Khuyến công (Bộ Công Thương) đánh giá "việc tác động tiêu cực từ xăng E10 đến hoạt động của động cơ là không đáng kể”.

Hà Nội khoanh vùng phát thải thấp: ‘Nhà hoạch định chính sách cần đứng vị trí người dân’

Hà Nội khoanh vùng phát thải thấp: ‘Nhà hoạch định chính sách cần đứng vị trí người dân’

(VNF) - TS Trần Hữu Minh, Chánh Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia, ủng hộ việc UBND TP Hà Nội chuẩn bị triển khai mô hình vùng phát thải thấp. Tuy nhiên, ông cho rằng nhà hoạch định chính sách cần đứng ở vị trí người dân.

Thị trường carbon Việt Nam: Chờ giờ G mở cơ chế tài chính mới

Thị trường carbon Việt Nam: Chờ giờ G mở cơ chế tài chính mới

(VNF) - Từ giai đoạn chuẩn bị sang triển khai, thị trường carbon tại Việt Nam đang đi những bước cuối cùng để chính thức vận hành. Đây không đơn thuần là một cơ chế “đánh thuế phát thải”, mà là một cơ chế tài chính mới với các loại tài sản mới có thể giao dịch.

Ô tô điện có thể được miễn lệ phí trước bạ đến hết năm 2030

Ô tô điện có thể được miễn lệ phí trước bạ đến hết năm 2030

(VNF) - Bộ Tài chính đề xuất kéo dài thời gian miễn lệ phí trước bạ với ô tô điện hơn 3 năm, đến hết năm 2030 nhằm khuyến khích phát triển phương tiện xanh, hạn chế phát thải và bảo vệ môi trường.

Nhu cầu điện tăng cao và năng lượng tái tạo 'được mùa': Lỡ cơ hội vì chính sách chậm trễ

Nhu cầu điện tăng cao và năng lượng tái tạo 'được mùa': Lỡ cơ hội vì chính sách chậm trễ

(VNF) - Trong khi nhu cầu điện tăng cao, một phần công suất năng lượng tái tạo vẫn chưa được khai thác tối đa.

Hà Nội không đồng loạt cấm xe chạy xăng trong Vành đai 1 từ ngày 1/7

Hà Nội không đồng loạt cấm xe chạy xăng trong Vành đai 1 từ ngày 1/7

(VNF) - Từ ngày 1/7, Hà Nội sẽ bắt đầu thí điểm vùng phát thải thấp trong Vành đai 1, tuy nhiên việc thí điểm được thực hiện theo vùng, kiểm soát khí thải ô tô, mô tô, xe gắn máy có lộ trình, có phạm vi, thời gian và đối tượng phù hợp, không triển khai đồng loạt trên toàn Vành đai 1 .

Trả giá vì cú sốc dầu mỏ, đổ hàng tỷ USD chế năng lượng vô tận từ nước lã

Trả giá vì cú sốc dầu mỏ, đổ hàng tỷ USD chế năng lượng vô tận từ nước lã

(VNF) - Nhiều quốc gia, nổi bật là Trung Quốc, đang đẩy mạnh đầu tư và đặt cược vào lĩnh vực điều chế hydro. Đây được xem là một nguồn năng lượng xanh vô tận và là một động lực tăng trưởng dài hạn.

Triển khai 1 triệu ha lúa chất lượng cao hướng tới phát thải 0

Triển khai 1 triệu ha lúa chất lượng cao hướng tới phát thải 0

(VNF) - Bộ Nông nghiệp và Môi trường triển khai 1 triệu ha lúa chất lượng cao, phát thải thấp, hướng tới cam kết phát thải ròng bằng 0 vào 2050, nâng cao năng suất và vị thế gạo Việt Nam.

Âm thầm tạo lập 'vựa lúa năng lượng' đặc thù, Trung Quốc khiến toàn cầu nể phục

Âm thầm tạo lập 'vựa lúa năng lượng' đặc thù, Trung Quốc khiến toàn cầu nể phục

(VNF) - Sự sẵn sàng của Trung Quốc đối với một cú sốc năng lượng đã giúp thị trường tài chính nước này có một tháng hoạt động vượt trội so với thế giới và hút các nhà đầu tư toàn cầu tăng cường đầu tư vào nước này khi cuộc chiến với Iran kéo dài.