Ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước bơm ròng gần 44.000 tỷ đồng ra thị trường trong 4 ngày cận Tết

(VNF) - Tiền đồng được bơm mạnh qua hoạt động thị trường mở và giao dịch mua hàng tỷ USD của Ngân hàng Nhà nước trong suốt tháng 1, đã gia tăng thanh khoản cho các ngân hàng thương mại trong giai đoạn cao điểm trước Tết Nguyên đán. Nhờ vậy, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng khá ổn định trong cả tháng qua.

Ngân hàng Nhà nước bơm ròng gần 44.000 tỷ đồng ra thị trường trong 4 ngày cận Tết

Ngân hàng Nhà nước bơm ròng gần 44.000 tỷ đồng ra thị trường trong 4 ngày cận Tết

Bơm ròng gần 44.000 tỷ đồng trong 4 ngày cận Tết

Theo báo cáo thị trường tiền tệ tuần từ 28/1 đến 31/1 của Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI), trong 4 ngày cuối cùng của tháng 1, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã bơm ròng 43.957 tỷ đồng thông qua mua kỳ hạn 14 ngày và không có khoản OMO nào đến hạn. Kênh tín phiếu tiếp tục không phát sinh giao dịch và số dư duy trì ở mức 0.

SSI cho hay, tiền đồng được bơm mạnh qua hoạt động thị trường mở và giao dịch mua hàng tỷ USD của NHNN trong suốt tháng 1, đã gia tăng thanh khoản cho các ngân hàng thương mại trong giai đoạn cao điểm trước Tết Nguyên đán.

"Nhờ vậy, lãi suất trên liên ngân hàng khá ổn định trong cả tháng qua, lãi suất kỳ hạn qua đêm dao động trong vùng 4-4,8% và chỉ bật tăng vào những ngày cuối tháng lên mức 5,2%/năm. Sau những ngày cao điểm này, lãi suất trên thị trường 2 khả năng cao sẽ giảm khi lượng tiền đồng quay lại hệ thống ngân hàng vào những tuần sau Tết", SSI phân tích.

Trong phiên họp tháng 1, FED giữ nguyên mức lãi suất 2,25-2,5% và phát tín hiệu ngừng tăng lãi suất trong bối cảnh bức tranh vĩ mô có nhiều mâu thuẫn và ngày càng có nhiều trở ngại đan xen. Động thái của FED làm dấy lên kỳ vọng chấm dứt thời kỳ thắt chặt tiền tệ của nước Mỹ, áp lực lên mặt bằng lãi suất toàn cầu đã giảm bớt đáng kể.

Lợi tức TPCP Mỹ giảm từ 0,02 điểm% đến 0,08 điểm% trong tháng qua, kỳ hạn 10 năm hiện tại là 2,63%, lợi tức kỳ hạn 2 năm và 5 năm gần sát nhau, hiện kỳ hạn 2 năm đang cao hơn 5 năm 0,04 điểm%.

Lãi suất huy động trên thị trường 1 gần như được giữ nguyên ngoại trừ 1 ngân hàng lớn điều chỉnh lãi suất huy động kỳ hạn 12-13 tháng thêm 0,2 điểm%. "Mặt bằng lãi suất huy động nhiều khả năng sẽ vẫn được duy trì ổn định trong một vài tháng tới", SSI nhận định.

Tỷ giá USD/VND và tỷ giá trung tâm diễn biến trái chiều

Phiên họp Mỹ - Trung vào 2 ngày 30-31/1 không có nhiều bước tiến khi không có thỏa thuận nào được đưa ra ngoại trừ kế hoạch về cuộc gặp cấp cao nhất 2 nước trong tháng 2 do Tổng thống Trump đưa ra.

Dù có sự phục hồi nhẹ sau động thái của FED nhưng đồng USD vẫn đang bị bán tháo do lo ngại số liệu kinh tế tháng 1 kém khả quan của Mỹ, riêng việc đóng của Chính Phủ Mỹ đã gây ra thiệt hại ước lên tới 11 tỷ USD. Chỉ số DXY đã mất mốc 96 điểm và tiếp tục giảm trong tuần qua, hiện ở mức 95,6 điểm.

"Rủi ro gia tăng khiến dòng tiền chuyển hướng sang vàng làm cho hàng hóa này tăng giá liên tục trong thời gian gần đây", SSI đánh giá.

Tỷ giá USD/VND nhích nhẹ 5 VND/USD trên ngân hàng lên 23.160/23.250 và 10 VND/USD ở thị trường tự do lên 23.200/23.220. Đáng chú ý là tỷ giá trung tâm đã giảm 12 VND/USD về 22.868 sau 10 tuần tăng liên tiếp, tính chung lại, tỷ giá trung tâm đã tăng 23 VND/USD trong cả tháng 1.

"Nguồn cung mùa vụ dồi dào, chênh lệch lãi suất VND-USD duy trì ở mức cao và diễn biến quốc tế thuận lợi sẽ hỗ trợ cho VND tiếp tục ổn định trong giai đoạn này", SSI dự báo.

Tin mới lên