Ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước đảo chiều: Hút mạnh 18.000 tỷ đồng, lãi suất tụt giảm

(VNF) - Trong hai ngày 8-9/11, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đảo chiều, hút hơn 18.000 tỷ đồng tiền về nhằm cải thiện thanh khoản trên hệ thống. Lãi suất liên ngân hàng vì thế cũng sụt giảm nhanh.

Ngân hàng Nhà nước đảo chiều: Hút mạnh 18.000 tỷ đồng, lãi suất tụt giảm

Cụ thể, trong phiên giao dịch ngày 9/11, NHNN đẩy mạnh hoạt động hút thanh khoản. Theo đó, cơ quan này chỉ cho 9 thành viên thị trường vay mới hơn 4.800 tỷ đồng trên kênh cầm cố giấy tờ có giá với kỳ hạn 14 ngày, lãi suất giữ nguyên ở mức 6%/năm. Trong khi đó, có tới 20.000 tỷ đồng các khoản vay trước đó đáo hạn.

Trên kênh tín phiếu, nhà điều hành tiền tệ tiếp tục dừng phát hành tín phiếu mới, đồng thời không còn tín phiếu cũ đáo hạn. Tính chung, NHNN đã hút ròng tổng cộng gần 15.200 tỷ đồng trong ngày 9/11.

Trước đó, trong ngày 8/11, NHNN cũng rút bớt 3.253 tỷ đồng ra khỏi hệ thống. Như vậy, tổng mức hút ròng của NHNN trong hai ngày 8-9/11 lên tới 18.453 tỷ đồng.

Các chuyên gia cho rằng động thái rút bớt thanh khoản của NHNN là nhằm hạn chế đà giảm của lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng. Nếu để mức lãi suất VND trên liên ngân hàng giảm quá sâu sẽ khiến chênh lệch lãi suất VND và USD trên cùng thị trường bị thu hẹp, ảnh hưởng đến tỷ giá USD/VND.

Lãi suất liên ngân hàng trong những phiên gần đây sụt giảm nhanh. Theo số liệu mới nhất được NHNN công bố, trong phiên giao dịch 8/11, lãi suất vay mượn VND bình quân trên thị trường liên ngân hàng tại kỳ hạn qua đêm (kỳ hạn chính chiếm 80-90% khối lượng giao dịch) đã giảm về còn 5,56%/năm. Trước đó, vào ngày 2/11, lãi suất qua đêm đã tăng lên 7,12%/năm.

Tương tự, lãi suất các kỳ hạn 1 tuần, 1 tháng cũng có xu hướng giảm, về mức lần lượt 5,89%/năm và 8,67%/năm. Ngược lại, lãi suất ở các kỳ hạn 2 tuần và 3 tháng lại tăng lên, tương ứng là 7,41%/năm và 10%/năm.

Có thể thấy, lãi suất vay mượn qua đêm trên thị trường liên ngân hàng đã xuống thấp hơn các mức lãi suất điều hành như lãi suất tái cấp vốn (6%/năm) và lãi suất trúng thầu OMO (6%/năm). Điều này cho thấy thanh khoản hệ thống đã hạ nhiệt.

Vào tuần đầu tháng 11, trong bối cảnh lãi suất liên ngân hàng có dấu hiệu tăng nóng, NHNN đã thực hiện bơm ròng 5 phiên liên tiếp cho các tổ chức tín dụng. Từ 1-7/11, NHNN đã thực hiện cung ứng cho hệ thống ngân hàng hơn 86.600 tỷ đồng.

Như vậy, NHNN đã có sự đảo chiều nhanh chóng, từ bơm ròng cho hệ thống ngân hàng thương mại đã trở lại hút ròng khá mạnh. Động thái này cho thấy thanh khoản cho hệ thống ngân hàng đã trở lại tình trạng tích cực.

Trong 9 tháng đầu năm, hệ thống ngân hàng ghi nhận tăng trưởng huy động ở mức thấp hơn nhiều so với tăng trưởng cho tín dụng. NHNN vẫn kiên định với mục tiêu tăng trưởng tín dụng ở mức 14% trong năm 2022. 

Giới phân tích nhận định, từ nay tới cuối năm, lãi suất liên ngân hàng sẽ dao động quanh mức 5-7%, chứ khó có thể hạ nhiệt mạnh như thời điểm đầu năm.

Trước áp lực từ Fed, NHNN sẽ tiếp tục sử dụng công cụ lãi suất, dự trữ ngoại hối để điều hành tỷ giá.

NHNN sẵn sàng bán ngoại tệ để đáp ứng nhu cầu thị trường, trong đó có thể tiếp tục tăng giá bán khi tỷ giá có xu hướng tăng nóng. Bên cạnh đó, nhà điều hành tiếp tục phát hành tín phiếu nhằm điều hành lãi suất VND theo mục tiêu.

Đồng thời, NHNN có thể tiếp tục bơm thanh khoản trên thị trường mở và các công cụ bơm tiền khác để đáp ứng nhu cầu, đảm bảo an toàn thanh khoản hệ thống ngân hàng.

Ngoài ra, thời gian tới, NHNN có thể tiếp tục tăng lãi suất điều hành nhằm giảm bớt áp lực lên tỷ giá.

Tin mới lên