Ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước: Sẽ cơ cấu lại toàn diện DongABank

(VNF) - NHNN "sẽ cơ cấu lại toàn diện DongABank để đưa ngân hàng này hoạt động an toàn, lành mạnh và phát triển bền vững". Đây là thông điệp đã được phát đi sau khi ông Trần Phương Bình bị bắt.

Ngân hàng Nhà nước: Sẽ cơ cấu lại toàn diện DongABank

DongABank đang cần tiếp tục được tái cơ cấu

Ngân hàng Nhà nước vừa lên tiếng khẳng định Ngân hàng TMCP Đông Á (DongABank) vẫn đang bị kiểm soát đặc biệt do có nhiều vi phạm pháp luật về quản lý tài chính, cấp tín dụng và đã đình chỉ quyền và nghĩa vụ của ông Trần Phương Bình, nguyên tổng giám đốc ngân hàng từ tháng 8.2015.
   
Cụ thể, ngày 9/12/2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công An (C46) đã tiến hành các thủ tục khởi tố và bắt tạm giam một số cán bộ nguyên là lãnh đạo Ngân hàng TMCP Đông Á (DAB), trong đó có ông Trần Phương Bình. 

Về vấn đề này, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, từ tháng 8/2015, NHNN đã công bố kết luận thanh tra DongABank theo quy định của pháp luật và Quyết định kiểm soát đặc biệt đối với ngân hàng này do đã có nhiều vi phạm pháp luật về quản lý tài chính, cấp tín dụng và hoạt động kinh doanh khác đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình tài chính và kinh doanh của ngân hàng này.

NHNN cũng đã quyết định đình chỉ quyền và nghĩa vụ của ông Trần Phương Bình đối với chức danh thành viên HĐQT và chức danh tổng giám đốc DongABank; đình chỉ quyền và nghĩa vụ của bà Nguyễn Thị Ngọc Vân đối với chức danh phó tổng giám đốc DongABank.

Đồng thời, NHNN đã cử các cán bộ có trình độ chuyên môn, có năng lực quản trị tiếp quản và nắm các vị trí chủ chốt vào quản trị, điều hành DongABank để chỉ đạo xây dựng Đề án tái cơ cấu, củng cố toàn diện tổ chức và hoạt động của DongABank.

Đến nay, các chỉ tiêu tài chính của DongABank đã được cải thiện và có mức tăng trưởng khả quan, khách hàng tiếp tục tín nhiệm trong việc sử dụng các sản phẩm, dịch vụ của DongABank.

"NHNN sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp cần thiết nhằm bảo đảm hoạt động của DongABank được an toàn và bảo vệ đầy đủ quyền lợi của người gửi tiền, các quyền, nghĩa vụ kinh tế của các bên có liên quan theo quy định của pháp luật. Đồng thời, sẽ cơ cấu lại toàn diện DongABank để đưa ngân hàng này hoạt động an toàn, lành mạnh và phát triển bền vững", NHNN cho biết.

Tin mới lên