Ngân hàng

Ngân hàng rao bán phế liệu, quần áo cũ... để thu hồi nợ xấu

(VNF) - Để thu hồi nợ xấu, nhiều ngân hàng (NH) rao bán cả tài sản đảm bảo là phế liệu, quần áo cũ, vườn cây bỏ hoang... Có nhiều tài sản là rao bán hàng chục lần, hạ giá kịch sàn vẫn không bán được.

Ngân hàng rao bán phế liệu, quần áo cũ... để thu hồi nợ xấu

Nhà máy ô tô Vinaxuki là tài sản đảm bảo phải rao bán rất nhiều lần để xử lý nợ xấu.

Không ít tài sản đảm bảo cho các khoản nợ hàng trăm tỷ được các NH miệt mài rao bán cả năm qua. Nhiều tài sản được rao bán hơn 20 lần vẫn chưa có người mua.

Vietcombank mới đây thông báo bán đấu giá khoản nợ của Công ty TNHH Việt Trường Sơn lần thứ 15. Tài sản bảo đảm gồm 5 quyền sử dụng đất và tài sản khác gắn liền với đất tại Lâm Đồng.

BIDV cũng mới chào bán khoản nợ của Công ty TNHH Ngọc Linh với tài sản bảo đảm là Nhà máy Điện phân chì kẽm Bắc Kạn, quyền sử dụng và khai thác các mỏ nguyên liệu... Đây là lần thứ 11 BIDV rao bán khoản nợ của công ty này.

Trước đó, BIDV đã 10 lần rao bán khoản nợ hơn 475 tỷ đồng của Công ty TNHH Thép Việt Nga được đảm bảo bằng nhiều tài sản là bất động sản và nhà xưởng thuộc sở hữu của công ty và các cá nhân có liên quan.

Ngân hàng này cũng nhiều lần bán đấu giá khoản nợ 1.035,5 tỷ đồng của Công ty Cổ phần Tập đoàn Khải Vy nhưng đều không thành công.

Tương tự, Agribank hồi cuối tháng 6 thông báo bán đấu giá lần thứ 28 khoản nợ hơn 708 tỷ đồng của Doanh nghiệp tư nhân Thanh Tùng, trong đó nợ gốc hơn 352 tỷ đồng, nợ lãi hơn 356 tỷ đồng.

Đáng chú ý, ngoài những tài sản thường được thế chấp để vay vốn là bất động sản, ôtô, gần đây, nhiều loại tài sản thế chấp thuộc dạng khó có ai mua như: sản phẩm kinh doanh tồn kho, quần áo cũ, vườn cây lâu năm không chăm sóc... cũng xuất hiện trong danh mục thanh lý tài sản để xử lý nợ của nhiều ngân hàng.

Vào tháng 4/2022, Agribank Chi nhánh Lào Cai II thông báo bán tài sản thế chấp là lô hàng hóa tồn kho gồm các mặt hàng quần áo, thời trang, gia dụng, văn phòng phẩm, mỹ phẩm, đồ dùng gia đình đều cũ, lỗi mốt … với giá khởi điểm 60 triệu đồng.

Tháng 2/2022, Agribank chi nhánh Bình Thạnh rao bán lô tài sản xe, máy móc, thiết bị và nguyên vật liệu thanh lý, đã qua sử dụng với giá khởi điểm là 166,05 triệu đồng. Đáng nói, tình trạng được cập nhật là đều đã hư hỏng hoàn toàn và nhiều bộ phận bị tháo rời.

Sau nhiều lần, rao bán bất thành, mới đây Agribank chi nhánh huyện Lạc Sơn, Hoà Bình tiếp tục bán đấu gía tài sản đảm bảo cho khoản vay của Công ty cổ phần cà phê Thái Hoà Hoà Bình. Tổng diện tích đất lên đến gần 75.000m2 nhưng giá khởi điểm chỉ 3,4 tỷ đồng. Ngoài diện tích đất cực lớn, tài sản đáng kể nhất trên khu đất này là hàng nghìn cây cà phê llâu ngày không được chăm sóc, số cây cà phê còn lại chỉ 30% so với thời điểm thế chấp và đều bị còi cọc, chậm phát triển.

Trước đây, PVcomBank đã từng rao bán đấu giá lô thiết bị gia dụng gồm bếp điện từ, lò vi sóng, lò nướng, tủ lạnh... trong tình trạng đã hao mòn với giá khởi điểm 18 tỷ đồng.

Không chỉ rao bán các khoản nợ xấu có tài sản đảm bảo, có ngân hàng còn thanh lý cả những khoản vay tiêu dùng không có tài sản bảo đảm với giá trị rất nhỏ, chỉ vài trăm nghìn đồng gồm cả gốc và lãi, phạt.

Tháng 9/2021, VietinBank chào bán 264 khoản nợ vay tiêu dùng với tổng giá trị khoản nợ (gồm gốc, lãi, lãi phạt) là hơn 6,58 tỷ đồng. Các khoản nợ có giá trị phổ biến từ 5-20 triệu đồng. Có nhiều khoản vay rất nhỏ, chỉ dưới 1 triệu đồng, thậm chí chỉ 483.000 đồng cũng được rao bán.

Trước đó, từ tháng 5-8/2021, VietinBank liên tục rao bán các khoản nợ vay tiêu dùng với giá trị rất nhỏ để thu hồi nợ.

Hiện nay, nợ xấu có xu hướng tăng lên trong nửa đầu 2022, con số này sẽ tiếp tục tăng lên khi các ngân hàng ngừng cơ cấu nợ cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng vì Covid-19 từ ngày 30/6.

Nợ xấu tăng cao trong nửa đầu năm 2022 buộc các ngân hàng phải tăng trích lập dự phòng rủi ro. Trong khi đó, áp lực từ cuộc đua lợi nhuận và chất lượng tín dụng thúc đẩy các ngân hàng đẩy mạnh bán tài sản để xử lý nợ xấu. Tuy nhiên, với tình hình thị trường hiện nay, việc bán tài sản bảo đảm, đặc biệt là bất động sản, gặp nhiều khó khăn.

Những tài sản giá trị lớn, từ hàng chục đến hàng trăm tỷ đồng sẽ khó bán hơn. Thường các ngân hàng phải mất nhiều lần rao bán, rồi hạ giá mới thanh lý được. Nhiều tài sản thế chấp là bất động sản cần sự đồng thuận của chủ tài sản nên việc sang tên sở hữu mất nhiều thời gian. 

Tin mới lên