Đô thị

Nghệ An: Dự kiến sẽ bàn giao đất nông nghiệp cho dự án cao tốc Bắc - Nam trong tháng 3/2020

(VNF) - Sở Giao thông vận tải tỉnh Nghệ An đang đề nghị các địa phương tập trung cao độ công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) cho dự án cao tốc Bắc - Nam. Đối với phần đất nông nghiệp nằm trong dự án, theo dự kiến sẽ bàn giao trong tháng 3/2020.

Nghệ An: Dự kiến sẽ bàn giao đất nông nghiệp cho dự án cao tốc Bắc - Nam trong tháng 3/2020

Sơ đồ tuyến cao tốc Bắc - Nam đoạn đi qua huyện Quỳnh Lưu - Nghệ An

Theo báo cáo của Sở Giao thông vận tải Nghệ An, đến nay dự án đường cao tốc Bắc Nam qua Nghệ An đã hoàn thành công tác bàn giao cọc GPMB cho 38/38 xã trong vùng dự án.

Được biết, dự án đường cao tốc Bắc - Nam đoạn qua địa bàn Nghệ An dài hơn 88 km, trong đó sẽ có 767 hộ phải di dời.

Nhằm đảm bảo chỗ ở cho các hộ dân ổn định cuộc sống, các huyện, thị xã đã có kế hoạch phân bổ 32 vị trí tái định cư. Trong đó, thị xã Hoàng Mai có 200 hộ dân ảnh hưởng sẽ có 2 vị trí tái định cư, huyện Yên Thành 1 vị trí (39 hộ), huyện Quỳnh Lưu 4 vị trí (85 hộ), huyện Diễn Châu 9 vị trí (153 hộ), huyện Nghi Lộc 2 vị trí (50 hộ) và huyện Hưng Nguyên 14 vị trí (240 hộ).

Đến tháng 7/2019, Quỳnh Lưu chọn được 2/4 vị trí, Diễn Châu chọn được 9 vị trí đã trình UBND tỉnh và được UBND tỉnh cũng phê duyệt. Nghi Lộc đã chọn được 2 vị trí là Nghi Đồng, Nghi Phương. Huyện Hưng Nguyên lựa chọn được 13 vị trí.

Ông Nguyễn Đức An, Phó Giám đốc Sở GTVT Nghệ An, cho biết Sở đang đề nghị các địa phương tập trung cao độ công tác giải phóng mặt bằng. Đối với đoạn qua đất nông nghiệp, dự kiến sẽ hoàn thành trong tháng 3/2020 (sau 9 tháng kể từ ngày được bàn giao cọc giải phóng mặt bằng). Đối với đoạn qua đất ở, vườn nhưng không thuộc diện tái định cư, GPMB xong trong tháng 4/2020.

Ngoài ra, UBND tỉnh Nghệ An giao Sở Tài nguyên hướng dẫn, giải quyết các khó khăn, vướng mắc liên quan đến dự án cao tốc Bắc - Nam cho UBND các huyện, thị xã nhằm quản lý chặt chẽ phạm vi trước và sau GPMB, không để tình trạng xây dựng trái phép các công trình gây ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án.

 

Tin mới lên