Nghệ An: Gọi đầu tư dự án cấp nước cho KCN 3.800 tỷ đồng

L. Minh - 02/12/2025 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Nghệ An vừa công bố mời gọi đầu tư dự án trạm bơm và tuyến ống dẫn nước phục vụ KCN Thọ Lộc, hạng mục hạ tầng quan trọng bảo đảm nguồn nước cho khu công nghiệp hơn 3.800 tỷ đồng đang tăng tốc triển khai tại huyện Diễn Châu.

Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An vừa công bố danh mục mời gọi đầu tư đối với Dự án Trạm bơm nước thô và tuyến ống dẫn nước từ hạ lưu hồ Xuân Dương đến Nhà máy cấp nước thuộc Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Thọ Lộc (giai đoạn 1). Đây là hạng mục kỹ thuật quan trọng nhằm đảm bảo nguồn nước đầu vào cho khu công nghiệp quy mô lớn đang hình thành tại huyện Diễn Châu.

Nghệ An gọi đầu tư dự án cấp nước cho KCN hơn 3.800 tỷ đồng (Ảnh minh hoạ)

Theo công bố, dự án được triển khai trên khu đất rộng 817 m² tại xã Tân Châu, với công suất thiết kế 12.000 m³/ngày. Công trình bao gồm các hạng mục như công trình thu nước, trạm bơm nước thô, trạm biến áp... cùng hệ thống tuyến ống dẫn nước thô HDPE DN400 dài khoảng 3,2 km dẫn nước từ hạ lưu hồ Xuân Dương về nhà máy cấp nước của KCN Thọ Lộc. Dự án dự kiến thi công trong 6 tháng và có thời gian hoạt động kéo dài 50 năm.

Dự án này được triển khai nhằm phục vụ trực tiếp Khu công nghiệp Thọ Lộc, dự án hạ tầng công nghiệp có quy mô lớn do Công ty TNHH VSIP Nghệ An làm chủ đầu tư. Dự án KCN Thọ Lộc đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương vào tháng 2/2023, có tổng diện tích 500 ha, trong đó giai đoạn 1 là 300,2 ha và giai đoạn 2 là 199,8 ha, với tổng mức đầu tư hơn 3.826 tỷ đồng. Khi hoàn thiện, khu công nghiệp này được kỳ vọng thu hút các nhà sản xuất công nghiệp hỗ trợ, chế biến – chế tạo, công nghiệp sạch và các ngành công nghệ hiện đại.

Được biết, công tác thu hút đầu tư của Nghệ An tiếp tục ghi nhận những dấu hiệu tích cực trong năm 2025. Chỉ tính riêng tháng 10 (đến ngày 30/10/2025), Nghệ An đã chấp thuận chủ trương đầu tư và cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 7 dự án mới với tổng vốn hơn 2.427 tỷ đồng; đồng thời điều chỉnh 21 lượt dự án, trong đó có 5 lượt điều chỉnh tăng vốn với tổng mức tăng thêm hơn 718 tỷ đồng. Tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng thêm trong tháng đạt hơn 3.145 tỷ đồng, phản ánh nhu cầu mở rộng sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong bối cảnh kinh tế địa phương duy trì ổn định.

Lũy kế 10 tháng năm 2025, Nghệ An đã chấp thuận chủ trương đầu tư và cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 63 dự án, với tổng vốn đăng ký gần 13.760 tỷ đồng; đồng thời điều chỉnh 168 lượt dự án, trong đó có 47 lượt tăng vốn, với tổng mức tăng thêm hơn 23.279 tỷ đồng. Tổng vốn đầu tư cấp mới và điều chỉnh đạt 37.039 tỷ đồng, tiếp tục là con số ấn tượng của tỉnh trong giai đoạn phục hồi và bứt phá kinh tế.

Đáng chú ý, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tiếp tục giữ vai trò quan trọng trong cơ cấu đầu tư của Nghệ An. Trong 10 tháng đầu năm, địa phương đã cấp mới cho 19 dự án FDI, tổng vốn đăng ký 301,9 triệu USD, chiếm hơn 55% tổng vốn đầu tư mới toàn tỉnh. Đồng thời, 15 dự án FDI được điều chỉnh tăng vốn với mức tăng 675,3 triệu USD. Như vậy, tổng vốn FDI cấp mới và tăng thêm đã tiệm cận 1 tỷ USD.

Cùng chuyên mục
Chân dung TTA Việt Nam, ông chủ nhà máy cánh tuabin gió 900 tỷ đồng ở Hà Tĩnh

Chân dung TTA Việt Nam, ông chủ nhà máy cánh tuabin gió 900 tỷ đồng ở Hà Tĩnh

11/06/26 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Công ty CP Đầu tư xây dựng TTA Việt Nam vừa được UBND tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận đầu tư Dự án Nhà máy sản xuất cánh tuabin gió Vũng Áng với tổng vốn gần 900 tỷ đồng.

Bắc Ninh sẽ có khu thương mại tự do 5.000ha gắn với sân bay Gia Bình

Bắc Ninh sẽ có khu thương mại tự do 5.000ha gắn với sân bay Gia Bình

10/06/26 15:11 (GMT+7)

(VNF) - Trong quy hoạch mới vừa được HĐND tỉnh Bắc Ninh thông qua, địa phương này định hướng hình thành khu thương mại tự do quy mô khoảng 5.000ha gắn với cảng hàng không quốc tế Gia Bình.

Thái Bình Dương muốn làm khu công nghiệp 2.100 tỷ tại Nghệ An

Thái Bình Dương muốn làm khu công nghiệp 2.100 tỷ tại Nghệ An

10/06/26 14:11 (GMT+7)

(VNF) - Liên danh Công ty Cổ phần Tập đoàn Thái Bình Dương và Công ty Cổ phần Quản lý xây dựng Nhật Bản đề xuất dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu B - Khu công nghiệp Thọ Lộc tại Nghệ An.

'Đại gia' Thái Lan muốn làm khu công nghiệp 400ha tại Đà Nẵng

'Đại gia' Thái Lan muốn làm khu công nghiệp 400ha tại Đà Nẵng

10/06/26 14:09 (GMT+7)

(VNF) - WHA Industrial Development International (SG) PTE. LTD đã nộp hồ sơ đề xuất đầu tư dự án khu công nghiệp 400ha phía Tây cao tốc đoạn qua huyện Thăng Bình, TP. Đà Nẵng.

Lợi thế logistic bị kìm hãm, TP.HCM - Đồng Nai- Tây Ninh đối mặt nhiều điểm nghẽn

Lợi thế logistic bị kìm hãm, TP.HCM - Đồng Nai- Tây Ninh đối mặt nhiều điểm nghẽn

10/06/26 11:30 (GMT+7)

(VNF) - Khi các nút thắt về giao thông và thể chế được tháo gỡ, TP.HCM cùng Đồng Nai và Tây Ninh sẽ tạo thành ba trụ cột vững chắc, mở rộng không gian tăng trưởng và tạo sức lan tỏa mạnh mẽ đến các khu vực lân cận. TP. HCM, ngày 9/6 vừa tổ chức

Foxconn bắt tay tập đoàn đầu tư lớn nhất thế giới làm năng lượng tái tạo tại Việt Nam

Foxconn bắt tay tập đoàn đầu tư lớn nhất thế giới làm năng lượng tái tạo tại Việt Nam

10/06/26 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Tập đoàn sản xuất điện tử toàn cầu Foxconn hợp tác với Brookfield để đầu tư và phát triển các dự án năng lượng tái tạo tại Việt Nam.

AEON Mall Việt Nam: Mô hình kiếm tiền đằng sau những trung tâm thương mại tỷ USD

AEON Mall Việt Nam: Mô hình kiếm tiền đằng sau những trung tâm thương mại tỷ USD

10/06/26 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Không chỉ là những trung tâm mua sắm quen thuộc với người tiêu dùng, AEON Mall còn là mô hình đầu tư bất động sản bán lẻ quy mô lớn của Nhật Bản.

LILAMA và PV Power 'bắt tay' đại gia Thái làm siêu dự án 51.400 tỷ tại Hà Tĩnh

LILAMA và PV Power 'bắt tay' đại gia Thái làm siêu dự án 51.400 tỷ tại Hà Tĩnh

10/06/26 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Liên danh PV Power, LILAMA và B.Grimm Power (Thái Lan) sẽ đầu tư siêu dự án Nhà máy nhiệt điện LNG Vũng Áng III tại Hà Tĩnh. Đây là nguồn điện LNG công suất 1.500MW với tổng vốn hơn 51.430 tỷ đồng.

TH Group tìm vốn đầu tư quốc tế, gọi 1 tỷ USD cho 30% cổ phần

TH Group tìm vốn đầu tư quốc tế, gọi 1 tỷ USD cho 30% cổ phần

09/06/26 18:32 (GMT+7)

(VNF) - Tập đoàn TH của doanh nhân Thái Hương được cho là đang triển khai kế hoạch huy động vốn quy mô lớn thông qua việc chào bán cổ phần cho các quỹ đầu tư quốc tế.

1/4 ô tô mới trên toàn cầu là xe điện và hybrid: Việt Nam bứt tốc trong xu hướng mới

1/4 ô tô mới trên toàn cầu là xe điện và hybrid: Việt Nam bứt tốc trong xu hướng mới

09/06/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Trên thế giới, cứ 4 xe mới bán ra trên toàn cầu thì có 1 xe điện hoặc xe hybrid sạc điện. Trong làn sóng chuyển dịch diễn ra với tốc độ chưa từng có, Đông Nam Á nổi lên như một điểm sáng tăng trưởng mới và Việt Nam đang trở thành thị trường dẫn đầu khu vực.

Hơn 14.600 tỷ đồng đổ vào 12 dự án năng lượng tại Gia Lai

Hơn 14.600 tỷ đồng đổ vào 12 dự án năng lượng tại Gia Lai

08/06/26 18:01 (GMT+7)

(VNF) - Gia Lai vừa chấp thuận chủ trương đầu tư 12 dự án năng lượng tái tạo với tổng vốn đăng ký hơn 14.600 tỷ đồng, tập trung chủ yếu vào các dự án điện gió quy mô lớn.

Hưng Yên tìm nhà đầu tư cho khu đô thị gần 15.300 tỷ đồng

Hưng Yên tìm nhà đầu tư cho khu đô thị gần 15.300 tỷ đồng

08/06/26 16:28 (GMT+7)

(VNF) - Khu đô thị mới Liên Phương tại xã Liên Phương, tỉnh Hưng Yên có quy mô sử dụng đất gần 98ha, tổng mức đầu tư dự kiến hơn 15.208 tỷ đồng.

Bắc Ninh sẽ có khu đô thị sinh thái gần 14.000 tỷ đồng

Bắc Ninh sẽ có khu đô thị sinh thái gần 14.000 tỷ đồng

08/06/26 16:26 (GMT+7)

(VNF) - Bắc Ninh sắp có thêm một khu đô thị sinh thái trị liệu, du lịch và vui chơi giải trí quy mô hơn 356 ha với tổng vốn đầu tư gần 14.000 tỷ đồng.

Dự án đại lộ sông Hồng: Hà Nội yêu cầu bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của người dân

Dự án đại lộ sông Hồng: Hà Nội yêu cầu bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của người dân

08/06/26 09:46 (GMT+7)

(VNF) - UBND TP Hà Nội vừa cung cấp thêm thông tin liên quan đến kế hoạch triển khai dự án đầu tư xây dựng trục đại lộ cảnh quan sông Hồng - dự án được xem là một trong những định hướng phát triển không gian đô thị trọng điểm của thủ đô trong thời gian tới.

Ưu tiên tín dụng cho 1.000 doanh nghiệp tiên phong

Ưu tiên tín dụng cho 1.000 doanh nghiệp tiên phong

07/06/26 11:45 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Tài chính dự kiến ban hành Thông tư về chương trình phát triển 1.000 doanh nghiệp tiên phong giai đoạn 2026-2030 với nhiều ưu đãi về vốn, công nghệ và quản trị.

TS. Lê Xuân Nghĩa: 'Dòng tiền trong dân tìm kiếm kênh đầu tư thay thế gửi tiết kiệm'

TS. Lê Xuân Nghĩa: 'Dòng tiền trong dân tìm kiếm kênh đầu tư thay thế gửi tiết kiệm'

07/06/26 11:00 (GMT+7)

(VNF) - TS. Lê Xuân Nghĩa cho rằng, dòng tiền trong dân đang rời khỏi kênh gửi tiết kiệm để tìm kiếm các kênh đầu tư thay thế, khi mặt bằng lãi suất duy trì ở mức thấp.

'Chỉ cần gỡ 20% dự án vướng mắc, nền kinh tế có thêm 670.000 tỷ đồng mỗi năm'

'Chỉ cần gỡ 20% dự án vướng mắc, nền kinh tế có thêm 670.000 tỷ đồng mỗi năm'

07/06/26 09:15 (GMT+7)

(VNF) - TS. Cấn Văn Lực cho biết, nếu mỗi năm tháo gỡ được khoảng 20% trong số 3.338 dự án đang vướng mắc, nền kinh tế có thể được bổ sung khoảng 670.000 tỷ đồng vốn đầu tư và tăng thêm 0,5-0,6 điểm phần trăm GDP, tạo động lực quan trọng cho tăng trưởng và thị trường bất động sản.

Hà Nội xem xét đầu tư 9.000 tỷ đồng xây cầu Giang Biên vượt sông Đuống

Hà Nội xem xét đầu tư 9.000 tỷ đồng xây cầu Giang Biên vượt sông Đuống

07/06/26 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Hà Nội đang xem xét đề xuất xây dựng cầu Giang Biên vượt sông Đuống do Liên danh nhà đầu tư thực hiện gồm CTCP Tập đoàn Hateco - CTCP Đầu tư xây dựng Giang Biên - CTCP Tư vấn đầu tư xây dựng Đại Dương Xanh theo hình thức PPP.

Cần hơn 39.000 tỷ đồng đầu tư sân bay Cam Ranh đến năm 2050

Cần hơn 39.000 tỷ đồng đầu tư sân bay Cam Ranh đến năm 2050

06/06/26 14:15 (GMT+7)

(VNF) - Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh được xác định là cảng hàng không quốc tế trong mạng cảng hàng không dân dụng toàn quốc, đồng thời là sân bay dùng chung cho mục đích dân dụng và quân sự.

TP.HCM: 123 đơn vị chưa giải ngân được đồng vốn đầu tư công nào

TP.HCM: 123 đơn vị chưa giải ngân được đồng vốn đầu tư công nào

05/06/26 07:15 (GMT+7)

(VNF) - Giải ngân đầu tư công TP.HCM chỉ đạt khoảng 16-17%, thấp hơn yêu cầu trong bối cảnh thành phố đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 2 con số.

LG sẽ xây nhà máy bán dẫn rộng tương đương 45 sân bóng đá tại Hải Phòng

LG sẽ xây nhà máy bán dẫn rộng tương đương 45 sân bóng đá tại Hải Phòng

04/06/26 16:47 (GMT+7)

(VNF) - Nhà máy sản xuất chất nền bán dẫn mới tại Việt Nam của LG Innotek dự kiến khởi công trong tháng 7/2026, với diện tích khoảng 330.000m², tương đương khoảng 45 sân bóng đá.

Di dời ga Hà Nội về Ngọc Hồi: Phó Thủ tướng yêu cầu đánh giá kĩ lưỡng

Di dời ga Hà Nội về Ngọc Hồi: Phó Thủ tướng yêu cầu đánh giá kĩ lưỡng

04/06/26 15:43 (GMT+7)

(VNF) - Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc giao Bộ Xây dựng phối hợp UBND TP Hà Nội và các bộ, ngành xem xét đề xuất của Tập đoàn Vingroup về việc di dời đoạn tuyến đường sắt từ ga Hà Nội đến ga Ngọc Hồi nhằm phục vụ dự án mở rộng QL1A.

Lắp điện mặt trời đừng quên nguyên tắc quan trọng này

Lắp điện mặt trời đừng quên nguyên tắc quan trọng này

04/06/26 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Khi lắp điện mặt trời, bạn cần hiểu rõ về quy tắc 20% nhằm sử dụng nguồn năng lượng hiệu quả và góp phần giảm đáng kể hóa đơn tiền điện cho gia đình.

Bộ Tài chính: Để chậm giải ngân kéo dài, tập thể và cá nhân phải chịu trách nhiệm

Bộ Tài chính: Để chậm giải ngân kéo dài, tập thể và cá nhân phải chịu trách nhiệm

03/06/26 20:15 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Tài chính cho rằng để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia, cần gắn kết quả giải ngân với đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của cán bộ, đồng thời làm rõ và xử lý trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân để xảy ra tình trạng chậm giải ngân kéo dài.

Tin khác
TP.Đồng Nai tăng vốn đầu tư Cầu Cát Lái và Cầu Long Hưng thêm hàng nghìn tỷ đồng

TP.Đồng Nai tăng vốn đầu tư Cầu Cát Lái và Cầu Long Hưng thêm hàng nghìn tỷ đồng

(VNF) - TP. Đồng Nai, đã quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư xây dựng cầu Cát Lái và cầu Long Hưng. Cầu Cát Lái có tổng mức đầu tư từ hơn 20.600 tỷ đồng tăng lên hơn 24.000 tỷ đồng; cầu Long Hưng, tổng mức đầu tư được điều chỉnh từ hơn 12.400 tỷ đồng lên hơn 12.700 tỷ đồng.

Chân dung TTA Việt Nam, ông chủ nhà máy cánh tuabin gió 900 tỷ đồng ở Hà Tĩnh

Chân dung TTA Việt Nam, ông chủ nhà máy cánh tuabin gió 900 tỷ đồng ở Hà Tĩnh

Bắc Ninh sẽ có khu thương mại tự do 5.000ha gắn với sân bay Gia Bình

Bắc Ninh sẽ có khu thương mại tự do 5.000ha gắn với sân bay Gia Bình

Thái Bình Dương muốn làm khu công nghiệp 2.100 tỷ tại Nghệ An

Thái Bình Dương muốn làm khu công nghiệp 2.100 tỷ tại Nghệ An

'Đại gia' Thái Lan muốn làm khu công nghiệp 400ha tại Đà Nẵng

'Đại gia' Thái Lan muốn làm khu công nghiệp 400ha tại Đà Nẵng

Lợi thế logistic bị kìm hãm, TP.HCM - Đồng Nai- Tây Ninh đối mặt nhiều điểm nghẽn

Lợi thế logistic bị kìm hãm, TP.HCM - Đồng Nai- Tây Ninh đối mặt nhiều điểm nghẽn

Foxconn bắt tay tập đoàn đầu tư lớn nhất thế giới làm năng lượng tái tạo tại Việt Nam

Foxconn bắt tay tập đoàn đầu tư lớn nhất thế giới làm năng lượng tái tạo tại Việt Nam

AEON Mall Việt Nam: Mô hình kiếm tiền đằng sau những trung tâm thương mại tỷ USD

AEON Mall Việt Nam: Mô hình kiếm tiền đằng sau những trung tâm thương mại tỷ USD

LILAMA và PV Power 'bắt tay' đại gia Thái làm siêu dự án 51.400 tỷ tại Hà Tĩnh

LILAMA và PV Power 'bắt tay' đại gia Thái làm siêu dự án 51.400 tỷ tại Hà Tĩnh

TH Group tìm vốn đầu tư quốc tế, gọi 1 tỷ USD cho 30% cổ phần

TH Group tìm vốn đầu tư quốc tế, gọi 1 tỷ USD cho 30% cổ phần

1/4 ô tô mới trên toàn cầu là xe điện và hybrid: Việt Nam bứt tốc trong xu hướng mới

1/4 ô tô mới trên toàn cầu là xe điện và hybrid: Việt Nam bứt tốc trong xu hướng mới

Hơn 14.600 tỷ đồng đổ vào 12 dự án năng lượng tại Gia Lai

Hơn 14.600 tỷ đồng đổ vào 12 dự án năng lượng tại Gia Lai

Hưng Yên tìm nhà đầu tư cho khu đô thị gần 15.300 tỷ đồng

Hưng Yên tìm nhà đầu tư cho khu đô thị gần 15.300 tỷ đồng

Bắc Ninh sẽ có khu đô thị sinh thái gần 14.000 tỷ đồng

Bắc Ninh sẽ có khu đô thị sinh thái gần 14.000 tỷ đồng

Dự án đại lộ sông Hồng: Hà Nội yêu cầu bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của người dân

Dự án đại lộ sông Hồng: Hà Nội yêu cầu bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của người dân

Ưu tiên tín dụng cho 1.000 doanh nghiệp tiên phong

Ưu tiên tín dụng cho 1.000 doanh nghiệp tiên phong

TS. Lê Xuân Nghĩa: 'Dòng tiền trong dân tìm kiếm kênh đầu tư thay thế gửi tiết kiệm'

TS. Lê Xuân Nghĩa: 'Dòng tiền trong dân tìm kiếm kênh đầu tư thay thế gửi tiết kiệm'

'Chỉ cần gỡ 20% dự án vướng mắc, nền kinh tế có thêm 670.000 tỷ đồng mỗi năm'

'Chỉ cần gỡ 20% dự án vướng mắc, nền kinh tế có thêm 670.000 tỷ đồng mỗi năm'

Hà Nội xem xét đầu tư 9.000 tỷ đồng xây cầu Giang Biên vượt sông Đuống

Hà Nội xem xét đầu tư 9.000 tỷ đồng xây cầu Giang Biên vượt sông Đuống

Cần hơn 39.000 tỷ đồng đầu tư sân bay Cam Ranh đến năm 2050

Cần hơn 39.000 tỷ đồng đầu tư sân bay Cam Ranh đến năm 2050

TP.HCM: 123 đơn vị chưa giải ngân được đồng vốn đầu tư công nào

TP.HCM: 123 đơn vị chưa giải ngân được đồng vốn đầu tư công nào

LG sẽ xây nhà máy bán dẫn rộng tương đương 45 sân bóng đá tại Hải Phòng

LG sẽ xây nhà máy bán dẫn rộng tương đương 45 sân bóng đá tại Hải Phòng

Di dời ga Hà Nội về Ngọc Hồi: Phó Thủ tướng yêu cầu đánh giá kĩ lưỡng

Di dời ga Hà Nội về Ngọc Hồi: Phó Thủ tướng yêu cầu đánh giá kĩ lưỡng

Lắp điện mặt trời đừng quên nguyên tắc quan trọng này

Lắp điện mặt trời đừng quên nguyên tắc quan trọng này

Bộ Tài chính: Để chậm giải ngân kéo dài, tập thể và cá nhân phải chịu trách nhiệm

Bộ Tài chính: Để chậm giải ngân kéo dài, tập thể và cá nhân phải chịu trách nhiệm

Cách làm du lịch độc đáo của Quảng Ninh: Hồi sinh từ những điều tưởng như đã mất

Cách làm du lịch độc đáo của Quảng Ninh: Hồi sinh từ những điều tưởng như đã mất

(VNF) - Vô tình gặp chúng tôi trên bãi biển cát trắng Bãi Cháy, bà Anna Williams, du khách đến từ Mỹ, hồ hởi: “Chúng tôi đã đi qua nhiều cảng biển trên thế giới, nhưng hiếm nơi nào tạo được cảm xúc mạnh mẽ ngay từ giây phút đầu tiên như ở đây. Âm nhạc, không gian và sự thân thiện khiến Hạ Long để lại ấn tượng rất đặc biệt. Tôi khá ấn tượng với những chuyến thuyền mang dáng dấp cổ căng đôi buồm đỏ, nó tạo những cảm xúc khá mạnh, đưa chúng tôi váo một không gian yên bình, lãng mạn.