Ngân hàng

'Nguồn lực mới' giúp thanh khoản dồi dào, tạo điều kiện giảm lãi suất mùa dịch

(VNF) - Thanh khoản hệ thống dồi dào là điều kiện để các ngân hàng thương mại có thể giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trong mùa dịch.

'Nguồn lực mới' giúp thanh khoản dồi dào, tạo điều kiện giảm lãi suất mùa dịch

'Nguồn lực mới' giúp thanh khoản dồi dào, tạo điều kiện giảm lãi suất mùa dịch

Theo nhìn nhận của Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) trong báo cáo công bố mới đây, thanh khoản dồi dào là cơ sở cho xu hướng giảm của lãi suất liên ngân hàng trong tháng 8.

Biểu hiện là lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn đều ở mức thấp, qua đêm chỉ 0,6%/năm, 3 tháng chỉ 1,6%/năm. Bên cạnh đó, mức độ dồi dào của thanh khoản còn thể hiện ở việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chào thầu trên thị trường mở nhưng không có ngân hàng nào đặt thầu, cho thấy không xảy ra tình trạng thiếu hụt thanh khoản trên thị trường liên ngân hàng.

VCBS kỳ vọng thanh khoản sẽ tiếp tục dồi dào khi các nguồn lực mới có thể xuất hiện trên thị trường. Cụ thể, với việc thay đổi phương thức mua giao kỳ hạn 6 tháng về phương thức mua giao ngay, có thể tạo nguồn cung mới và tức thời.

"Trong giai đoạn dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp thì “bộ đệm” thanh khoản dồi dào hơn là cần thiết nhằm đảm bảo sự vận hành ổn định của hệ thống ngân hàng, cũng như thị trường tài chính", chuyên gia của VCBS cho hay.

Cơ sở để duy trì thanh khoản dồi dào được dựa trên việc kinh tế vĩ mô tiếp tục duy trì ổn đinh, với lạm phát tháng 9 dự báo có thể giảm 0,2 - 0,3% so với tháng trước, theo quan điểm của VCBS.

"Thanh khoản liên ngân hàng dồi dào, từ đó đưa mặt bằng lãi suất giảm nhẹ trong tháng tiếp theo", công ty chứng khoán này nhận định.

Trong tháng 8, lãi suất huy động hầu như không biến động. Giai đoạn này, thông điệp của NHNN tiếp tục thể hiện sự nhất quán sử dụng tối đa nguồn lực để hỗ trợ cho doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh đã có những diễn biến phức tạp trở lại. Theo đó, các ngân hàng thương mại đã tuyên bố các chương trình giảm lãi suất nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong giai đoạn dịch bệnh.

Việc điều chỉnh chính sách mua ngoại tệ không chỉ tạo thêm cơ chế tăng thanh khoản mà còn tác động nhất định đến tỷ giá.

Cụ thể, ngày 11/8, Sở giao dịch NHNN đã điều chỉnh giá niêm yết mua vào USD về 22.750 VND (giảm khoảng 80-100 VND tính toán dựa mức giá chiết khấu mua kỳ hạn). Đồng thời, NHNN đổi phương thức mua kỳ hạn 6 tháng về phương thức giao ngay. Theo đó tỷ giá giao dịch tại các ngân hàng thương mại cũng đã ghi nhận mức giảm tương ứng 80-100 VND.

VCBS dự báo VND sẽ có xu hướng mạnh lên so với đồng USD với mức biến động không quá 2% trong năm nay, trong đó bao gồm cả khả năng USD lên giá so với ngoại tệ mạnh trên thế giới.

Tin mới lên