Ngân hàng

Nguyên Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đặng Thanh Bình bị tuyên án 3 năm tù

(VNF) - Chiều nay (2/7), Tòa án nhân dân TP. HCM đã tuyên án 3 năm tù đối với ông Đặng Thanh Bình (nguyên Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước) về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” gây thất thoát 15.000 tỷ đồng tại Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam (VNCB).

Nguyên Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đặng Thanh Bình bị tuyên án 3 năm tù

Nguyên Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đặng Thanh Bình bị tuyên án 3 năm tù

Đối với 4 bị cáo nguyên là Tổ giám sát Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đặt tại VNCB, Tòa án nhân dân TP. HCM tuyên các mức án như sau:

Bị cáo Hà Tấn Phước (nguyên Tổ trưởng tổ giám sát NHNN, Phó giám đốc NHNN Chi nhánh Long An) lãnh án 2 năm tù.

Bị cáo Phạm Thế Tuân (nguyên Phó giám đốc ngân hàng Vietcombank chi nhánh TP. HCM) lĩnh án 1 năm tù.

Bị cáo Lê Văn Thanh (nguyên Chánh thanh tra NHNN tỉnh Long An) nhận 2 năm 6 tháng tù.

Bị cáo Ngô Văn Thanh (nguyên phó phòng kiểm tra, giám sát tuân thủ Ngân hàng Vietcombank Long An) bị tuyên phạt 1 năm 6 tháng tù.

Trước đó, theo Viện kiểm sát, ông Đặng Thanh Bình đã có hành vi không thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ, không thực hiện đúng phương án tái cơ cấu Ngân hàng Đại Tín do chính NHNN đã trình Thủ tướng chính phủ.

Ông Bình không thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ nhằm đảm bảo tính đúng đắn, chính xác đối với thực trạng và năng lực tài chính của nhóm Phạm Công Danh mà vẫn quyết định để Phạm Công Danh tham gia quản lý điều hành, sử dụng ngân hàng như một công cụ, phương tiện thực hiện hành vi phạm tội gây ra các hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Theo Viện kiểm sát, hành vi của bị cáo Bình là nguyên nhân dẫn đến đổ vỡ phương án tái cơ cấu Ngân hàng Đại Tín, để Phạm Công Danh có điều kiện thực hiện tội phạm, gây thiệt hại cho VNCB trên 15.000 tỷ đồng; làm ảnh hưởng xấu đến hoạt động tài chính, tín dụng quốc gia.

Nói lời sau cùng tại phiên tòa xét xử sơ thẩm, bị cáo Đặng Thanh Bình cho rằng các cáo buộc với ông đã được làm rõ. "Trách nhiệm cá nhân, tôi thấy rằng Viện kiểm sát cũng đã đánh giá thấu đáo. Trước áp lực lớn của công việc, tái cơ cấu không chỉ sáu ngân hàng yếu kém, nhưng giữ vững được an ninh tiền tệ là điều tôi tự hào”, ông Bình nói.

Ông Bình đặc biệt nhấn mạnh việc thanh tra, giám sát là yếu tố quan trọng quyết định thành bại của quá trình quản lý cũng như tái cơ cấu ngân hàng. Ông mong ngành ngân hàng rút kinh nghiệm cho những lần tái cơ cấu sau, thông qua việc quan tâm đến công tác thanh tra, giám sát để hoàn thành trách nhiệm.

"Chúng tôi cảm thấy ân hận vì chưa làm tròn nhiệm vụ chính trị Nhà nước giao phó. Nhưng thật sự tôi vẫn thấy rằng cá nhân tôi cùng lãnh đạo NHNN đã rất nỗ lực với động cơ hết sức trong sáng", ông Bình nói.

Ông Bình cũng gửi lời cảm ơn đến tập thể lãnh đạo NHNN đã đồng hành, chia sẻ với ông vì đã rất nhiều lần bày tỏ quan điểm rằng ông làm đúng, làm đủ, chỉ đạo của tập thể ban lãnh đạo NHNN và ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng.

Nguyên Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước cũng không quên nói lời cảm ơn Tổ giám sát đã cùng ông tham gia nhiệm vụ khó khăn đầy phức tạp này và đề nghị HĐXX xem xét toàn diện, thấu đáo các lý lẽ trước khi định tội ông và đồng nghiệp.

Các bị cáo khác cũng có lời nói sau cùng xin cảm ơn Viện kiểm sát và mong được nhận mức án khoan hồng.

Tin mới lên