Nhà băng dồn dập báo lãi nghìn tỷ trong quý đầu năm
(VNF) - Nhiều ngân hàng đã hé lộ kết quả kinh doanh quý đầu năm khởi sắc với lợi nhuận tới cả nghìn tỷ đồng. Bức tranh lợi nhuận ngành ngân hàng trong quý đầu năm cho thấy nhiều tín hiệu tích cực, nhất là tín dụng.
'Vụ đầu năm', nhiều ngân hàng lãi nghìn tỷ
Ngành ngân hàng có quý khởi đầu năm 2025 đầy ấn tượng với kết quả kinh doanh khởi sắc. Một số nhà băng hé lộ lợi nhuận tăng hai con số, phản ánh đà tăng trưởng mạnh mẽ và chiến lược kinh doanh hiệu quả. Đáng chú ý, tín dụng tăng trưởng đã tác động tích cực lên kết quả kinh doanh của nhiều ngân hàng trong quý đầu năm.
Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) là nhà băng đầu tiên công bố kết quả kinh doanh quý 1/2025. Theo chia sẻ từ ban lãnh đạo Nam A Bank tại đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ), kết thúc quý I/2025, lợi nhuận trước thuế của ngân hàng này đạt khoảng 1.214 tỷ đồng, tăng 21,54% so với cùng kỳ năm trước.
Tính đến ngày 31/3/2025, tổng tài sản của Nam A Bank đạt gần 263.000 tỷ đồng, tăng 7% so với đầu năm, trong khi dư nợ tín dụng chạm mốc 178.000 tỷ đồng (tăng 6%) và số vốn huy động đạt khoảng 204.000 tỷ đồng (tăng 14%).
Còn theo thông tin từ Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB), sau một thời gian dài khó khăn, nhà băng này đã ghi nhận mức lợi nhuận trước thuế ước đạt hơn 125 tỷ đồng trong quý I/2025. Các chỉ tiêu khác của NCB cũng tăng trưởng tích cực, giúp thu nhập lãi thuần đạt mức cao nhất trong 9 quý qua, ước đạt gần 510 tỷ đồng.

Ngoài ra, các hoạt động kinh doanh khác của NCB như hoạt động dịch vụ, hoạt động kinh doanh ngoại hối và vàng, hoạt động mua bán chứng khoán đầu tư... đều có lãi. Tổng tài sản của NCB tại thời điểm 31/03/2025 đạt gần 131.000 tỷ đồng, tăng trưởng 10,4% so với 31/12/2024.
Dù chưa chính thức công bố báo cáo tài chính quý I nhưng nhiều lãnh ngân hàng đã tiết lộ các số liệu đáng chú ý về tình hình kinh doanh 3 tháng đầu năm.
Tại ĐHĐCĐ thường niên của Ngân hàng Á Châu (ACB) vào sáng 8/4/2025, trả lời cổ đông về kết quả kinh doanh quý I/2025, ông Từ Tiến Phát - Tổng giám đốc ACB - cho biết, ước tính, tín dụng trong quý đầu năm tăng hơn 3%, huy động tăng trên 2%. Lợi nhuận dự kiến hoàn thành khoảng 20% kế hoạch năm.
Cũng trong kỳ ĐHĐCĐ năm nay, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) Đặng Khắc Vỹ cho biết lợi nhuận quý I của ngân hàng này ước đạt hơn 2.200 tỷ đồng, hoàn thành khoảng 20-22% mục tiêu lợi nhuận cả năm (11.000 tỷ đồng). Ông Vỹ kỳ vọng những quý tiếp theo sẽ chứng kiến mức tăng trưởng mạnh hơn, dao động từ 30 - 40%.
Tính đến ngày 20/3, VIB đã ghi nhận mức tăng tín dụng gần 3%, cao hơn mức trung bình 2% toàn ngành.
Lãnh đạo Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) cũng mới chia sẻ về tình hình kinh doanh hai tháng đầu năm với lợi nhuận trước thuế gần 1.430 tỷ đồng. Dự kiến, kết thúc quý I, ngân hàng này sẽ ghi nhận khoảng 2.100 tỷ đồng lợi nhuận, tăng gần 15% so với cùng kỳ năm trước.
Tổng thu nhập hoạt động của TPBank đạt hơn 2.800 tỷ đồng trong 2 tháng đầu năm, dự kiến chạm mốc 4.300 tỷ đồng vào cuối quý I. Dư nợ cho vay khách hàng cũng ghi nhận sự tăng trưởng đáng kể, đạt 263.920 tỷ đồng và dự báo sẽ lên khoảng 269.000 tỷ đồng vào cuối quý.
Tại Vietcombank, lãnh đạo ngân hàng này chia sẻ, tính đến hết ngày 31/3, tăng trưởng tín dụng của ngân hàng này đạt 4,7%. Năm 2025, Vietcombank đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng 16%, tương đương với quy mô tăng thêm là 230.000 tỷ đồng. Như vậy, trong 3 tháng đầu năm, dư nợ tín dụng của Vietcombank đã mở rộng thêm được khoảng 68.000 tỷ đồng.
Nhiều tín hiệu tích cực
Bức tranh lợi nhuận ngành ngân hàng trong quý đầu năm cho thấy nhiều tín hiệu tích cực, nhất là tín dụng.

Theo báo cáo mới nhất từ Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCBS), tất cả ngân hàng trong danh sách theo dõi đều được dự báo tăng trưởng lợi nhuận trước thuế trong quý đầu năm 2025. Nổi bật là Sacombank, Techcombank với lợi nhuận tăng 25%, dự kiến lần lượt đạt 3.326 tỷ đồng và 9.752 tỷ đồng trong quý I.
Công ty Chứng khoán SSI dự báo, Sacombank, VietinBank, VPBank, HDBank, BIDV, MB, ACB và MSB sẽ đạt lợi nhuận quý I/2025 tăng trưởng hai con số so với cùng kỳ.
Trong đó, Sacombank có mức tăng trưởng cao nhất, với 51%, bởi chi phí dự phòng ở mức thấp do chất lượng tài sản được duy trì ổn định trong kỳ. Lợi nhuận trước thuế quý I/2025 tại VietinBank có thể đạt 8.800 tỷ đồng, tăng 42%; của VPBank đạt 5.500 tỷ đồng, tăng 32%; của
Techcombank đạt 8.300 tỷ đồng; tăng 6%; của BIDV đạt khoảng 8.000-8.500 tỷ đồng, tăng 8-15%.
Còn dự báo lợi nhuận quý I/2025 của Công ty Chứng khoán MBS cho biết, lợi nhuận ngành ngân hàng dự báo tăng trưởng 15% so với cùng kỳ năm trước nhờ tín dụng đã bắt đầu tăng tốc ngay từ đầu năm.
Kết quả điều tra xu hướng kinh doanh mới được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố cho thấy, 74-76% tổ chức tín dụng (TCTD) nhận định tình hình kinh doanh tổng thể và lợi nhuận trước thuế của đơn vị trong quý I/2025 có sự cải thiện so với quý IV/2024 và dự kiến tiếp tục xu hướng cải thiện trong quý II/2025 mặc dù mức cải thiện thấp hơn nhiều so với kỳ vọng của TCTD ghi nhận tại kỳ điều tra trước.
Nhưng tỷ lệ TCTD nhận định tình hình kinh doanh suy giảm so với quý trước đã tăng từ 8,8% trong quý IV/2024 lên 14,8% trong quý I/2025, cao hơn nhiều so với kỳ vọng.
NHNN cho biết, đến ngày 12/3, tín dụng tăng 1,24% so đầu năm nay. Với mục tiêu tín dụng 16%, năm nay, cơ quan điều hành sẽ bơm thêm 2,5 triệu tỷ đồng ra thị trường.
PSG.TS Nguyễn Hữu Huân, Trường Đại học Kinh tế TP.HCM, đánh giá, biên lãi ròng ngành ngân hàng khó có thể tăng mạnh trong năm 2025, nhưng tăng trưởng tín dụng được đẩy nhanh sẽ thúc đẩy thu nhập ngoài lãi tăng trưởng tốt hơn so với năm ngoái. Tỷ trọng thu nhập ngoài lãi trên tổng thu nhập dự báo duy trì ở mức 22%.
Ngân hàng NCB báo lãi quý I/2025
Bơm 500.000 tỷ cho DN đầu tư hạ tầng điện, giao thông, công nghệ chiến lược
(VNF) - Theo NHNN, Chương trình tín dụng đầu tư hạ tầng điện, giao thông, công nghệ chiến lược được triển khai theo hai giai đoạn với tổng quy mô lên tới 500.000 tỷ đồng. Các doanh nghiệp đủ điều kiện sẽ được vay vốn với lãi suất thấp hơn 1 - 1,5% so với mức lãi suất cùng kỳ hạn của ngân hàng.
Công nghệ mới và AI định hình lại ngành tài chính - ngân hàng toàn cầu
(VNF) - Trong năm 2025, công nghệ mới - đặc biệt là trí tuệ nhân tạo (AI) và tự động hóa - không chỉ thay đổi cách vận hành của các tổ chức tài chính toàn cầu mà còn đặt ra nhiều cơ hội lẫn thách thức cho các nền kinh tế như Việt Nam.
Ngân hàng ồ ạt tăng, lãi suất huy động thiết lập 'mặt bằng' mới
(VNF) - Một số ngân hàng đã điều chỉnh lãi suất huy động tăng tới hai lần chỉ trong chưa đầy nửa tháng, phản ánh áp lực huy động vốn ngày càng lớn.
Lãi suất kỳ hạn ngắn tăng cao, Ngân hàng Nhà nước liên tục bơm tiền
(VNF) - Lãi suất liên ngân hàng tiếp tục đi lên, kỳ hạn ngắn cao hơn kỳ hạn dài. Lãi suất huy động kỳ hạn ngắn tại nhiều ngân hàng lên mức kịch trần.
Bất động sản vẫn là 'thỏi nam châm' hút vốn tín dụng
(VNF) - Hiện nay, phần lớn nhu cầu cho vay đến từ lạm phát tài sản, khi giá trị các loại tài sản, đặc biệt là bất động sản, tăng lên, thị trường kinh doanh tài sản cũng trở nên sôi động. Điều này kéo theo nhu cầu vay vốn để đầu tư, mua bán tài sản, và thực tế, tín dụng chảy vào khu vực sản xuất không nhiều.
Vì sao Sacombank vẫn chưa gỡ được 'nút thắt Trầm Bê'?
(VNF) - Đến nay, Sacombank vẫn chưa nhận được phản hồi của NHNN về thương vụ xử lý 32,5% cổ phần liên quan đến nhóm ông Trầm Bê do quá trình tái cơ cấu nội bộ tại ngân hàng trung ương.
Lãi suất tăng mạnh trở lại, ngân hàng siết dần dòng vốn vào bất động sản
(VNF) - Lãi suất tăng, kéo theo chi phí vốn tăng trở lại khiến dòng vốn tín dụng vào bất động sản đang có dấu hiệu “dịch chuyển”.
Giá USD tự do tiếp đà lao dốc mạnh
(VNF) - Giá USD tự do tiếp đà giảm mạnh, về sát mốc 27.000 đồng/USD, trong khi giá đồng bạc xanh tại các ngân hàng được điều chỉnh tăng nhẹ.
TPBank nâng tầm trải nghiệm tài chính toàn cầu cho công dân thế hệ mới
(VNF) - Khi việc đi – đến – trải nghiệm khắp thế giới trở thành một phần không thể thiếu của thế hệ công dân toàn cầu, TPBank đang kết hợp cùng Visa tạo nên sức bật mạnh mẽ với đa dạng giải pháp thanh toán và chuyển tiền quốc tế liền mạch. Những bước tiến này giúp khách hàng giao dịch tiện lợi và khám phá thế giới ngày càng dễ dàng.
Rút tiền qua thẻ tín dụng chịu phí 'cắt cổ': Những lựa chọn an toàn và giá rẻ hơn
(VNF) - Không ít người vẫn có thói quen rút tiền mặt trực tiếp từ thẻ tín dụng khi cần tiền gấp mà chưa đánh giá đầy đủ các chi phí và rủi ro đi kèm. Theo các chuyên gia tài chính, đây là lựa chọn tiềm ẩn nhiều hệ lụy và người dùng nên cân nhắc các kênh tín dụng minh bạch, chi phí thấp hơn.
SHB được vinh danh trong top 10 doanh nghiệp có báo cáo thường niên tốt nhất
(VNF) - Tại Lễ trao giải Cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết (Vietnam Listed Company Awards – VLCA) 2025, Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) tiếp tục được vinh danh trong Top 10 Doanh nghiệp có Báo cáo thường niên tốt nhất nhóm ngành tài chính, đánh dấu lần thứ 5 SHB nhận giải thưởng danh giá này.
Rút khống thẻ tín dụng tự chuốc lấy rủi ro: Siết chặt dịch vụ 'quẹt thẻ lấy tiền mặt'
(VNF) - Tình trạng rút tiền mặt và "rút khống" thẻ tín dụng bùng phát mạnh, gây thiệt hại hàng tỷ đồng và tạo kẽ hở cho tội phạm công nghệ cao. Chuyên gia cho rằng, việc siết hạn mức rút tiền, quy trình xác thực và quản lý thẻ là cần thiết nhằm ngăn chặn gian lận, bảo vệ người dùng cũng như hệ thống tài chính.
Trường hợp nào bị ngân hàng ngừng giao dịch online từ 1/1/2026?
(VNF) - Từ 1/1/2026, các ngân hàng ngừng giao dịch online với khách hàng chưa chuẩn hóa thông tin định danh và sinh trắc học theo chuẩn Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
Ngân hàng bất ngờ dừng tín dụng ưu đãi, người trẻ đứt giấc mơ vay vốn rẻ mua nhà
(VNF) - Nhiều ngân hàng dừng gói vay ưu đãi dành cho người trẻ mua nhà, đồng thời nâng lãi suất khoản vay mới khiến kế hoạch an cư của nhiều người buộc phải gác lại.
Giải Marathon quốc tế TP. HCM Techcombank mùa 8: Khẳng định tầm vóc quốc tế và vị thế giải chạy của thành phố
(VNF) - Giải Marathon quốc tế TP. HCM Techcombank mùa thứ 8 đã khép lại thành công rực rỡ, chính thức trở thành sự kiện marathon có số người tham gia đông nhất Việt Nam với hơn 23.000 vận động viên đến từ 81 quốc gia và vùng lãnh thổ, tăng hơn 30% so với năm trước.
Lãi suất tăng cao, can thiệp để ổn định tỷ giá
(VNF) - Lãi suất liên ngân hàng lên đỉnh 3 năm; lãi suất OMO bất ngờ tăng mạnh; NHNN can thiệp để ổn định tỷ giá... là thông tin ngân hàng đáng chú ý tuần qua.
Tăng trưởng tín dụng đạt 16,56%, hơn 18,2 triệu tỷ được 'bơm' ra nền kinh tế
(VNF) - Theo Phó Thống đốc Nguyễn Thanh Hà, tính đến 27/11/2025, tín dụng nền kinh tế đạt trên 18,2 triệu tỷ đồng, tăng 16,56% so với cuối năm 2024.
Lãi suất thẻ tín dụng tăng mạnh: Vay 'nóng' chi tiêu thế nào không dính nợ xấu?
(VNF) - Cuối năm 2025, nhiều ngân hàng tại Việt Nam đồng loạt điều chỉnh tăng lãi suất thẻ tín dụng, có nơi chạm ngưỡng gần 40%/năm. Đây là mức rất cao so với mặt bằng thu nhập của đại đa số người dân. Việc dùng thẻ tín dụng đồng nghĩa với lợi ích - hoàn tiền, ưu đãi thanh toán - giờ tiềm ẩn nguy cơ dễ rơi vào “vòng xoáy” nợ nần nếu không có kỷ luật chi tiêu.
Sinh lời kép: Xu hướng tài chính đang làm thay đổi cách người Việt quản lý tiền cá nhân
(VNF) - Điển hình cho xu hướng sinh lời có thể nhắc đến “Bộ đôi Sinh lời” từ VIB – một giải pháp tài chính mà nhiều nhân vật đại diện cho thế hệ người dùng hiện đại đang tận dụng để sinh lời kép.
PVcomBank triển khai gói tín dụng ưu đãi hỗ trợ khách hàng sau thiên tai
(VNF) - Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) triển khai gói tín dụng hỗ trợ cùng nhiều ưu đãi khác giúp người dân và doanh nghiệp khắc phục thiệt hại do ảnh hưởng của các cơn bão số 10, 11, 12 và 13 gây ra.
Bước tiến mới trong xử lý nợ xấu: Từ 'đối đầu' sang 'chia sẻ rủi ro'
(VNF) - Theo ông Lưu Minh Sang, Giảng viên Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia TP. HCM, Nghị định 304 đóng vai trò tạo nên khung pháp lý dài hạn và bền vững cho hoạt động xử lý nợ xấu của các ngân hàng trong giai đoạn mới.
Lãi suất lên cao nhất ba năm: 'Không hoàn toàn mang sắc thái tiêu cực'
(VNF) - Theo đánh giá của chuyên gia, việc lãi suất tăng chắc chắn tạo ra những sức ép nhất định lên chi phí vốn của doanh nghiệp, đặc biệt với những kế hoạch mở rộng sản xuất – kinh doanh đang chuẩn bị triển khai. Tuy nhiên, mặt bằng lãi suất không hoàn toàn mang sắc thái tiêu cực
Khai mạc giải Marathon Quốc tế TP. HCM Techcombank mùa thứ 8
(VNF) - Lễ Khai mạc và Họp báo Giải Marathon Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh Techcombank mùa thứ 8 đã diễn ra trang trọng dưới sự chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao và Liên đoàn Điền kinh TP. HCM. Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) là nhà tài trợ chiến lược và công ty Sunrise Events Vietnam phối hợp triển khai.
Ngân hàng Nhà nước sẽ can thiệp để ổn định tỷ giá
(VNF) - Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ sử dụng linh hoạt các công cụ trong từng giai đoạn để đáp ứng thanh khoản trên thị trường, giữ ổn định tỷ giá.
VietinBank tặng thêm ưu đãi cho khách hàng gửi tiết kiệm cuối năm
(VNF) - VietinBank điều chỉnh chính sách ưu đãi của chương trình khuyến mại “Tiết kiệm sinh lời - Quà tặng tức thời”, mang đến nhiều quà tặng trị giá cao và lợi ích cho khách hàng, áp dụng từ ngày 3/12/2025 đến hết ngày 31/3/2026.
Bơm 500.000 tỷ cho DN đầu tư hạ tầng điện, giao thông, công nghệ chiến lược
(VNF) - Theo NHNN, Chương trình tín dụng đầu tư hạ tầng điện, giao thông, công nghệ chiến lược được triển khai theo hai giai đoạn với tổng quy mô lên tới 500.000 tỷ đồng. Các doanh nghiệp đủ điều kiện sẽ được vay vốn với lãi suất thấp hơn 1 - 1,5% so với mức lãi suất cùng kỳ hạn của ngân hàng.
'Đột nhập' cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng 11.000 tỷ đồng trước ngày thông xe
(VNF) - Dự án cao tốc cửa khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng có tổng mức đầu tư lên đến 11.029 tỷ đồng dự kiến sẽ chính thức thông tuyến vào ngày 19/12.
































































