Nhà đầu tư bán gấp 'trâu cày' Bitcoin vì lỗ đậm

Xuân Hinh - 21/05/2019 23:26 (GMT+7)

Bỏ ra 3 triệu USD đầu tư 1000 máy đào Bitcoin nhưng chị Phương Dung đành bỏ dở sau gần 2 năm kinh doanh. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên do việc đào Bitcoin càng ngày càng khó, giá Bitcoin quá thấp khiến chị không đủ kinh phí trả tiền điện mỗi tháng gần 1 tỷ đồng.

VNF
Sau thời gian "huy hoàng" giờ máy đào Bitcoin là ác mộng với các nhà đầu tư.

Một tuần qua, giá đồng tiền kỹ thuật số Bitcoin (BTC) đã vượt qua ngưỡng 8.000USD/BTC sau bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung. Nhờ đó, vốn hóa của đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới này đạt hơn 142 tỷ USD. Nếu căng thẳng thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang đồng tiền "ảo" này có thể còn tăng cao hơn nữa.

Trái với sự sôi động trên thị trường mua bán Bitcoin, những ngày qua các xưởng "cày" Bitcoin lại ảm đạm kinh hoàng. Hàng loạt các nhà đầu tư đều rao bán các loại "trâu cày" Bitcoin vì càng đầu tư càng lỗ đậm. Chỉ cách đây vài năm, các nhà đầu tư máy đào Bitcoin đều coi đây là kênh đầu tư sinh lợi hàng đầu thế giới.

"Cách đây 2 năm tôi với hơn chục đối tác đầu tư 3 triệu USD mua 1000 máy đào Bitcoin. Lúc đó thị trường Bitcoin còn đang giao dịch tốt, giá Bitcoin cũng liên tục tăng lên gần 20.000 USD/BTC. Lúc đó có tháng thế này tháng thế kia nhưng nhìn chung là lời lắm. Giờ Bitcoin càng ngày càng khó đào nhưng giá lại thấp nên đành phải bán đi thu lại ít vốn chứ càng kéo dài càng thua lỗ. Lúc trước, mỗi tháng khoảng 800 triệu tiền điện nhưng giờ lên gần 1 tỷ rồi. Trong khi đó mỗi tháng chỉ đào vài Bitcoin nên không đủ chi", chị Phương Dung - ngụ quận 10 TP. HCM chia sẻ.

Nhiều dàn máy đào tiền "ảo" hàng chục tỷ giờ rao bán nhưng không ai mua

Theo chị Dung, đồng tiền thuật toán Bitcoin hiện giờ đã mã hóa rất nhiều và để đào được 1 BTC rất nan giải. Nhiều nhà đầu tư cả tháng cũng chưa đào được 1 BTC. Mặt khác, khi máy đào bị lỗi phải sửa rất tốn tiền và mất nhiều thời gian vì một máy không hoạt động là cả hệ thống bị ngưng lại.

"Nếu Bitcoin giữ ở đỉnh giá hồi cuối năm 2017 với mức gần 20.000 USD thì nhà đầu tư còn có lời chứ bây giờ thì thua. Dù giá Bitcoin lên tới mức 10.000 USD/BTC thì trừ các chi phí đi thì chúng tôi vẫn lỗ. Tôi phải bán đi 1000 máy đào với giá rẻ mạt chỉ 7,5 tỷ đồng để trả các chi phí khác. Nếu không bán sớm thì vài tháng nữa càng thua lỗ nặng hơn", chị Dung nhấn mạnh.

Không chỉ riêng chị Dung, hàng loạt nhà đầu tư khác cũng phải "bán tháo" các loại máy đào Bitcoin vì kênh đầu tư này không sinh lợi như trước. Nhà đầu tư nào may mắn thì còn lấy lại được vốn sau thời gian đầu tư, tuy vậy, nhiều nhà đầu tư đành chấp nhận "mất trắng" vì đầu tư đúng thời điểm Bitcoin lao dốc.

Các nhà đầu tư cho biết phải chấp nhận lỗ để bán máy đào Bitcoin vì không thể duy trì

"Mình đầu tư máy đào đầu năm 2018, lúc đó giá Bitcoin đã xuống thấp rồi nhưng mình không nghĩ nó lại chạm đáy lâu như vậy. Lúc đó cũng đầu tư hơn 10 tỷ đồng chứ có ít đâu. Cứ nghĩ đợi vài tháng giá Bitcoin sẽ lên cao nhưng càng đợi giá Bitcoin càng xuống thấp. Sau 5 tháng đầu tư không có lợi nhuận mình chuyển qua đào các loại tiền kỹ thuật số khác nhưng cũng không ăn thua. Giờ bán hết rồi, mà rao bán cả năm trời mới bán được chứ có phải dễ đâu. Tính ra cả chi phí đầu tư và duy trì mình lỗ 15 tỷ đồng", anh Tuấn (ngụ quận 3, TP. HCM) cho biết.

Lý giải về vấn đề trên, ông Nguyễn Anh Toàn - chuyên gia kinh tế tại TP. HCM, cho biết đây là hệ quả tất yếu và đã được báo trước. Chính sự ham lợi đã giết chết các nhà đầu tư và việc thiếu kiến thức đẩy hàng loạt nhà đầu tư Bitcoin đến bờ vực phá sản.

"Lúc đó các chuyên gia kinh tế đều đã cảnh báo về việc vỡ bong bóng đầu tư máy đào Bitcoin nhưng các nhà đầu tư không nghe. Nhiều bạn bè của tôi cũng bán nhà, bán đất để đầu tư máy đào Bitcoin vì họ bị lợi nhuận 'khủng' của Bitcoin lúc đó làm mờ mắt.

"Nếu việc đào Bitcoin mà đơn giản thì ai cũng đào được và Bitcoin sẽ không có giá trị như bây giờ. Các nhà đầu tư lúc đó cứ nghĩ giải được các thuật toán thì sẽ có Bitcoin và tiền sẽ về dồn dập. Tuy vậy, các nhà đầu tư lại không biết Bitcoin có hạn và thuật toán càng ngày càng được bảo mật tốt hơn. Do thuật toán ngày một thay đổi nên máy móc cũng cần phải nâng cấp thường xuyên, mà nâng cấp thì sẽ rất tốn kém", ông Toàn nhận định.

Ước mơ trở thành tỷ phú của nhiều nhà đầu tư máy đào tiền "ảo" đã vỡ mộng

Cũng theo ông Toàn, không chỉ riêng Bitcoin, việc đào các loại tiền "ảo" khác cũng khá mạo hiểm và rủi ro cao. Do đó, các nhà đầu tư cần phải cân nhắc kỹ trước khi đầu tư vào hình thức này.

"Tôi khuyên các nhà đầu tư nên tìm một kênh đầu tư an toàn hơn là đầu tư vào máy đào các loại tiền ảo. Việc đầu tư này chưa được pháp luật tại Việt Nam công nhận nên việc đầu tư sẽ rất khó khăn và đầy may rủi. Đặc biệt, các nhà đầu tư đừng để lợi nhuận của Bitcoin làm mờ mắt vì Bitcoin có thể lên đỉnh và chạm đáy chỉ trong 1 thời gian rất ngắn", ông Toàn chia sẻ thêm.

Theo Dân trí
Cùng chuyên mục
Vietjet được vinh danh giải Vàng phát triển bền vững tại Đài Loan

Vietjet được vinh danh giải Vàng phát triển bền vững tại Đài Loan

15/12/25 18:44 (GMT+7)

(VNF) - Vietjet được vinh danh giải Vàng tại Giải thưởng Phát triển bền vững Giao thông vận tải chuẩn ESG (ESG Transport Sustainability Award) năm 2025 tại Đài Loan (Trung Quốc), thành tựu quan trọng đánh dấu 11 năm hãng thực hiện chuyến bay đầu tiên đến đây.

Khát vọng bầu trời và tầm nhìn của Bầu Hiển

Khát vọng bầu trời và tầm nhìn của Bầu Hiển

15/12/25 18:35 (GMT+7)

(VNF) - Ngành hàng không Việt Nam đang bước vào chu kỳ tăng trưởng mới. Theo Cục Hàng không, sản lượng hành khách năm 2025 có thể đạt 84 triệu lượt và chạm mốc 95 triệu vào năm 2026, trong khi hàng hóa hàng không vẫn giữ mức tăng trưởng 2 chữ số, vượt 1,6 triệu tấn.

Nghệ thuật bán hàng: Khám phá giá trị và sức mạnh bản thân

Nghệ thuật bán hàng: Khám phá giá trị và sức mạnh bản thân

15/12/25 17:49 (GMT+7)

(VNF) - Tác phẩm “Nghệ thuật bán hàng: Khám phá giá trị & sức mạnh bản thân” khắc họa những tư duy, bài học và lời ngợi ca nghề bán hàng, đúc kết từ trải nghiệm thực tế của tác giả Thu Minh Lâm.

FDI lập kỷ lục, Taseco Land tăng tốc phát triển bất động sản khu công nghiệp tại phía Bắc

FDI lập kỷ lục, Taseco Land tăng tốc phát triển bất động sản khu công nghiệp tại phía Bắc

15/12/25 17:00 (GMT+7)

(VNF) - Trong bối cảnh làn sóng đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tiếp tục gia tăng tại Việt Nam, cùng với xu hướng dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu, bất động sản công nghiệp đang nổi lên như một trong những phân khúc hấp dẫn. Nhanh chóng nắm bắt xu thế này, Taseco Land từng bước khẳng định vai trò là nhà phát triển khu công nghiệp có tầm nhìn dài hạn và chiến lược rõ ràng.

Giá vàng lập đỉnh mọi thời đại, lời khuyên thận trọng khi quyết định đầu tư

Giá vàng lập đỉnh mọi thời đại, lời khuyên thận trọng khi quyết định đầu tư

15/12/25 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Thời gian gần đây, giá vàng thế giới và trong nước lên mức cao chưa từng thấy. Tạp chí Đầu tư Tài chính đã có trao đổi với chuyên gia Nguyễn Quang Huy, Giám đốc điều hành Khoa Tài chính - Ngân hàng, Trường Đại học Nguyễn Trãi về nguyên nhân giá vàng lên cao. Đồng thời đưa ra lời khuyên, người dân cần thận trọng khi đưa ra quyết định đầu tư vàng vào lúc này.

TrenD by DOJI đồng hành cùng mọi khoảnh khắc tỏa sáng của phái đẹp hiện đại

TrenD by DOJI đồng hành cùng mọi khoảnh khắc tỏa sáng của phái đẹp hiện đại

15/12/25 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Từ nguồn cảm hứng về phái đẹp hiện đại, TrenD by DOJI đã trở thành tuyên ngôn giúp người phụ nữ kể câu chuyện của chính mình.

VinFast Hải Phòng dự kiến đóng ngân sách hơn 2.230 tỷ đồng trong năm 2025

VinFast Hải Phòng dự kiến đóng ngân sách hơn 2.230 tỷ đồng trong năm 2025

15/12/25 07:15 (GMT+7)

(VNF) - Năm 2024, Công ty cổ phần Sản xuất và kinh doanh VinFast Hải Phòng đóng góp cho ngân sách nhà nước gần 1.920 tỷ đồng; dự kiến năm 2025 là hơn 2.230 tỷ đồng.

Giá vàng hôm nay 15/12: Tiếp tục tăng, tiến sát mốc 157 triệu/lượng

Giá vàng hôm nay 15/12: Tiếp tục tăng, tiến sát mốc 157 triệu/lượng

15/12/25 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng miếng SJC vẫn tiếp tục được neo ở mức cao trong phiên đầu tuần, tiến sát mốc 157 triệu đồng/lượng.

Giá vàng tăng dựng đứng: Chuyên gia nói gì?

Giá vàng tăng dựng đứng: Chuyên gia nói gì?

14/12/25 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng trong nước tiếp tục leo thang lên mức 155 triệu đồng/lượng, hút dòng tiền rời khỏi chứng khoán và bất động sản. Giới chuyên gia cảnh báo, nếu không sớm điều tiết nguồn cung và ổn định thị trường, nguy cơ “vàng hóa” nền kinh tế có thể tái diễn.

Xe ôm công nghệ, shipper tìm phương án chuyển đổi xe điện

Xe ôm công nghệ, shipper tìm phương án chuyển đổi xe điện

14/12/25 10:55 (GMT+7)

(VNF) - Một xe máy điện đủ tiêu chuẩn chạy xe công nghệ giá khá cao, 25-50 triệu đồng, nhưng nhiều tài xế chưa biết "sạc ở đâu".

Chuyện tiêu tiền 'bẩn’ của những đại gia bất chính

Chuyện tiêu tiền 'bẩn’ của những đại gia bất chính

14/12/25 10:54 (GMT+7)

(VNF) - Kiếm bộn tiền từ những hành vi trái pháp luật, những đại gia như CEO Bất động sản Nhật Nam Vũ Thị Thúy hay Thân Văn Thoại (nguyên Tổng Giám đốc Công ty CP BBA Toàn Cầu) "phóng tay" chi tiền vào những đâu?

FIDT hợp tác chiến lược toàn diện với Tổng Công ty Bảo Việt

FIDT hợp tác chiến lược toàn diện với Tổng Công ty Bảo Việt

14/12/25 09:20 (GMT+7)

(VNF) - FIDT công bố việc ký kết Hợp tác Chiến lược Toàn diện với Tổng Công ty Bảo Việt, doanh nghiệp tiên phong và biểu tượng dẫn dắt của ngành bảo hiểm Việt Nam hơn nửa thế kỷ qua.

Giá vàng tuần qua: Cán mốc 156,3 triệu/lượng, xô đổ mọi kỷ lục

Giá vàng tuần qua: Cán mốc 156,3 triệu/lượng, xô đổ mọi kỷ lục

14/12/25 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng thế giới phá đỉnh, kéo theo giá vàng trong nước chạm mốc 156,3 triệu đồng/lượng, xô đổ mọi kỷ lục trước đó.

Cơ hội cho nông sản Việt Nam đa dạng thị trường Israel

Cơ hội cho nông sản Việt Nam đa dạng thị trường Israel

13/12/25 15:30 (GMT+7)

(VNF) - Nhờ chủ động đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học – kỹ thuật, số hóa truy xuất nguồn gốc và đầu tư công nghệ tưới nhỏ giọt, công nghệ màng của Israel nhằm nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam đã tăng trưởng xuất khẩu nhờ ưu đãi thuế quan từ Hiệp định VIFTA.

Bamboo Airways đón máy bay mới đầu tiên sau khi về lại FLC

Bamboo Airways đón máy bay mới đầu tiên sau khi về lại FLC

13/12/25 14:11 (GMT+7)

(VNF) - Việc tiếp nhận máy bay mới đánh dấu bước tiến quan trọng trong quá trình khôi phục quy mô đội bay sau khi Bamboo Airways trở lại dưới sự điều hành của Tập đoàn FLC.

Giá vàng hôm nay 13/12: Neo ở đỉnh cao 155,6 triệu/lượng

Giá vàng hôm nay 13/12: Neo ở đỉnh cao 155,6 triệu/lượng

13/12/25 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng trong nước chững lại và không có nhiều biến động sau khi chinh phục mốc cao nhất từ trước đến nay.

Lợi thế cạnh tranh của hàng Việt Nam xuất khẩu sang Israel

Lợi thế cạnh tranh của hàng Việt Nam xuất khẩu sang Israel

12/12/25 14:54 (GMT+7)

(VNF) - Với cam kết cắt giảm thuế mạnh, cơ cấu thương mại bổ trợ và nhu cầu nhập khẩu đa dạng, Israel đang trở thành thị trường giàu tiềm năng, tạo thêm lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp Việt trên bản đồ xuất khẩu Trung Đông.

Mazda tham gia ‘cuộc chơi’ điện hóa tại Việt Nam từ 2026

Mazda tham gia ‘cuộc chơi’ điện hóa tại Việt Nam từ 2026

12/12/25 12:33 (GMT+7)

(VNF) - Hai mẫu xe mới Mazda CX-60 và CX-90 sử dụng động cơ mild-hybrid (MHEV) và PHEV bán ra từ tháng 4/2026 đánh dấu cột mốc chính thức tham gia vào phân khúc xe điện hóa tại Việt Nam.

Xóa đói giảm nghèo ở Nghệ An: Nhân rộng mô hình 'dự án nhỏ tạo thu nhập lớn'

Xóa đói giảm nghèo ở Nghệ An: Nhân rộng mô hình 'dự án nhỏ tạo thu nhập lớn'

12/12/25 09:12 (GMT+7)

(VNF) - Những dự án nhỏ, từ hỗ trợ sản xuất đến đào tạo nghề, đang mở ra cơ hội việc làm bền vững cho các hộ nghèo ở Nghệ An. Không chỉ tăng thu nhập tức thời, các mô hình này còn tạo nền tảng cho sinh kế dài hạn, giúp người dân tự chủ và phát triển.

Giá vàng hôm nay 12/12: Thiết lập kỷ lục mới, cán mốc 155,6 triệu/lượng

Giá vàng hôm nay 12/12: Thiết lập kỷ lục mới, cán mốc 155,6 triệu/lượng

12/12/25 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng miếng bất ngờ được điều chỉnh tăng tới 1,1 triệu đồng/lượng chỉ sau một đêm, lên mức cao nhất từ trước đến nay.

'Đầu tư' 200.000 đồng, người đàn ông ở Hà Nội trúng giải Vietlott 61 tỷ đồng

'Đầu tư' 200.000 đồng, người đàn ông ở Hà Nội trúng giải Vietlott 61 tỷ đồng

11/12/25 17:02 (GMT+7)

(VNF) - Dùng 200.000 đồng để mua vé, một người đàn ông tại Hà Nội đã may mắn trúng giải Vietlott hơn 61,7 tỷ đồng.

Quốc hội yêu cầu khẩn trương nghiên cứu thành lập sàn vàng

Quốc hội yêu cầu khẩn trương nghiên cứu thành lập sàn vàng

11/12/25 14:40 (GMT+7)

(VNF) - Quốc hội yêu cầu Chính phủ khẩn trương nghiên cứu, có giải pháp thực hiện theo lộ trình phù hợp về việc thành lập sàn giao dịch vàng.

Học thoát nghèo ở đất Mường Kim

Học thoát nghèo ở đất Mường Kim

11/12/25 11:32 (GMT+7)

(VNF) - Sau khi thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp (sáp nhập xã), xã Mường Kim đã chú trọng đổi mới và phát triển đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả đào tạo.

Giá vàng hôm nay 11/12: Tiến sát mốc 155 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 11/12: Tiến sát mốc 155 triệu đồng/lượng

11/12/25 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng nhẫn được điều chỉnh tăng trở lại tại một số nhà vàng trong phiên sáng 11/12.

Tin khác
Tima đoạt giải ‘Sản phẩm - Dịch vụ Hàng đầu Việt Nam 2025’

Tima đoạt giải ‘Sản phẩm - Dịch vụ Hàng đầu Việt Nam 2025’

(VNF) - Giải pháp tài chính minh bạch, nhanh chóng dành cho chủ sở hữu ô tô của Tima vừa được vinh danh tại một trong những giải thưởng uy tín nhất trong năm, đánh dấu bước phát triển vượt bậc của công ty trong lĩnh vực công nghệ tài chính (Fintech).

Vietjet được vinh danh giải Vàng phát triển bền vững tại Đài Loan

Vietjet được vinh danh giải Vàng phát triển bền vững tại Đài Loan

Khát vọng bầu trời và tầm nhìn của Bầu Hiển

Khát vọng bầu trời và tầm nhìn của Bầu Hiển

Nghệ thuật bán hàng: Khám phá giá trị và sức mạnh bản thân

Nghệ thuật bán hàng: Khám phá giá trị và sức mạnh bản thân

FDI lập kỷ lục, Taseco Land tăng tốc phát triển bất động sản khu công nghiệp tại phía Bắc

FDI lập kỷ lục, Taseco Land tăng tốc phát triển bất động sản khu công nghiệp tại phía Bắc

Giá vàng lập đỉnh mọi thời đại, lời khuyên thận trọng khi quyết định đầu tư

Giá vàng lập đỉnh mọi thời đại, lời khuyên thận trọng khi quyết định đầu tư

TrenD by DOJI đồng hành cùng mọi khoảnh khắc tỏa sáng của phái đẹp hiện đại

TrenD by DOJI đồng hành cùng mọi khoảnh khắc tỏa sáng của phái đẹp hiện đại

VinFast Hải Phòng dự kiến đóng ngân sách hơn 2.230 tỷ đồng trong năm 2025

VinFast Hải Phòng dự kiến đóng ngân sách hơn 2.230 tỷ đồng trong năm 2025

Giá vàng hôm nay 15/12: Tiếp tục tăng, tiến sát mốc 157 triệu/lượng

Giá vàng hôm nay 15/12: Tiếp tục tăng, tiến sát mốc 157 triệu/lượng

Giá vàng tăng dựng đứng: Chuyên gia nói gì?

Giá vàng tăng dựng đứng: Chuyên gia nói gì?

Xe ôm công nghệ, shipper tìm phương án chuyển đổi xe điện

Xe ôm công nghệ, shipper tìm phương án chuyển đổi xe điện

Chuyện tiêu tiền 'bẩn’ của những đại gia bất chính

Chuyện tiêu tiền 'bẩn’ của những đại gia bất chính

FIDT hợp tác chiến lược toàn diện với Tổng Công ty Bảo Việt

FIDT hợp tác chiến lược toàn diện với Tổng Công ty Bảo Việt

Giá vàng tuần qua: Cán mốc 156,3 triệu/lượng, xô đổ mọi kỷ lục

Giá vàng tuần qua: Cán mốc 156,3 triệu/lượng, xô đổ mọi kỷ lục

Cơ hội cho nông sản Việt Nam đa dạng thị trường Israel

Cơ hội cho nông sản Việt Nam đa dạng thị trường Israel

Bamboo Airways đón máy bay mới đầu tiên sau khi về lại FLC

Bamboo Airways đón máy bay mới đầu tiên sau khi về lại FLC

Giá vàng hôm nay 13/12: Neo ở đỉnh cao 155,6 triệu/lượng

Giá vàng hôm nay 13/12: Neo ở đỉnh cao 155,6 triệu/lượng

Lợi thế cạnh tranh của hàng Việt Nam xuất khẩu sang Israel

Lợi thế cạnh tranh của hàng Việt Nam xuất khẩu sang Israel

Mazda tham gia ‘cuộc chơi’ điện hóa tại Việt Nam từ 2026

Mazda tham gia ‘cuộc chơi’ điện hóa tại Việt Nam từ 2026

Xóa đói giảm nghèo ở Nghệ An: Nhân rộng mô hình 'dự án nhỏ tạo thu nhập lớn'

Xóa đói giảm nghèo ở Nghệ An: Nhân rộng mô hình 'dự án nhỏ tạo thu nhập lớn'

Giá vàng hôm nay 12/12: Thiết lập kỷ lục mới, cán mốc 155,6 triệu/lượng

Giá vàng hôm nay 12/12: Thiết lập kỷ lục mới, cán mốc 155,6 triệu/lượng

'Đầu tư' 200.000 đồng, người đàn ông ở Hà Nội trúng giải Vietlott 61 tỷ đồng

'Đầu tư' 200.000 đồng, người đàn ông ở Hà Nội trúng giải Vietlott 61 tỷ đồng

Quốc hội yêu cầu khẩn trương nghiên cứu thành lập sàn vàng

Quốc hội yêu cầu khẩn trương nghiên cứu thành lập sàn vàng

Học thoát nghèo ở đất Mường Kim

Học thoát nghèo ở đất Mường Kim

Giá vàng hôm nay 11/12: Tiến sát mốc 155 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 11/12: Tiến sát mốc 155 triệu đồng/lượng