Bộ Tài chính bãi bỏ 8 thủ tục hành chính về thuế
(VNF) - Bộ Tài chính đã chính thức bãi bỏ, đồng thời cũng sửa đổi, bổ sung một số thủ tục trong quản lý hành chính về thuế và hải quan từ 8/5.
Mekong Capital vừa công bố quỹ thành viên Mekong Enterprise Fund III (MEF III) cam kết đầu tư 7,6 triệu USD vào Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Bến Thành (BTJ). Với khoản đầu tư này, BTJ sẽ phát triển hệ thống bán lẻ trang sức quý hoàn toàn mới với thương hiệu Precita.
BTJ là một trong 31 doanh nghiệp thành viên trực thuộc Tổng Cty Bến Thành (BenThanh Group). Công ty hiện có 7 cửa hàng tại các khu vực trung tâm TP. HCM.
Trước khi đầu tư vào doanh nghiệp ngành bán lẻ vàng bạc đá quý này, Mekong Capital đã từng có khoản đầu tư vào Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ, tuy nhiên đã thoái toàn bộ vốn trong năm 2016 sau 9 năm đầu tư.
Đây cũng là khoản đầu tư thứ tư của MEF III, sau các khoản đầu tư vào chuỗi nhà hàng Wrap & Roll, Công ty Cổ phần Thương mại ABA và Công ty Cầm đồ F88.
Khi thương vụ này được công bố thì quỹ MEF III thông qua công ty con đã là cổ đông lớn nhất của doanh nghiệp vàng bạc đá quý này từ trước.
Theo cơ cấu cổ đông của BTJ, cổ đông lớn nhất công ty hiện tại lại là một đơn vị nước ngoài, Vitorance – một doanh nghiệp của Singapore, sở hữu 71 triệu cổ phần, tương đương 59,66% vốn điều lệ. Vitorance hiện cũng là công ty con của Mekong Enterprise Fund III. Trong khi đó, Tổng Công ty Bến Thành chỉ còn sở hữu 7,6% và 62 cổ đông cá nhân sở hữu hơn 20% vốn.
Ông Christopher E. Freund – Tổng giám đốc của Mekong Capital hiện đang đảm nhiệm chức danh Chủ tịch Hội đồng quản trị của BTJ. Ngoài ra, bà Trương Thị Diệu Lê và ông Joe Lobbato - nhân sự của Mekong Capital hiện cũng nằm trong HĐQT BTJ.
Về hoạt động kinh doanh của BTJ, công ty liên tục ghi nhận kết quả thua lỗ. Năm 2015, BTJ đạt doanh thu 122 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế âm 6,5 tỷ đồng.
Tại ĐHCĐ thường niên năm 2017 vừa tổ chức cuối tháng 4/2017, báo cáo kết quả kinh doanh năm 2016 cho thấy BTJ chuyển biến theo chiều hướng xấu hơn.
Kết thúc năm 2016, doanh thu BTJ đạt hơn 139 tỷ đồng, tăng 14%, tuy nhiên giá vốn tăng lên gần 132 tỷ đồng, kéo theo lợi nhuận sau thuế là âm hơn 26 tỷ đồng, tăng trưởng âm hơn 300% so với năm trước.
Kết quả thua lỗ có thẻ đến từ việc năm 2016, BTJ đã thực hiện nhiều cải cách kinh doanh như cải tạo cửa hàng 166 Lê Thánh Tôn và Parkson Hùng Vương vào tháng 12/2016, chuyển đổi từ cửa hàng vàng truyền thống sang phong cách của các thương hiệu đồ trang sức nhằm thiết lập lại thương hiệu BTJ và hút khách mới.
Công ty cũng mua lại nhà máy mới Bảo Ngọc và chuyển đổi nhà máy sang làm cơ sở dịch vụ hậu mãi để hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh của Precita; đầu tư vốn vào phòng thí nghiệm Bến Thành,...
Theo lãnh đạo BTJ, năm 2017, công ty sẽ thực hiện "cú lột xác" bằng các hoạt động như cải tạo lại cửa hàng 312 Hai Bà Trưng vào tháng 3/2017, đồng thời đóng cửa hàng Parkson Hùng Vương vì chuỗi Trung tâm Parkson không hoạt động và ít khách tham quan mua sắm. BTJ cũng kết thúc hoạt động kinh doanh bán sỉ và tập trung và kinh doanh bán lẻ.
Vàng bạc đá quý Bến Thành sẽ cho khai trương cửa hàng Precita đầu tiên tại 44 Lê Lợi và sẽ thay đổi hoàn toàn diện mạo. Dự kiến trong năm 2017, BTJ sẽ mở 10 cửa hàng tại TPHCM, cho ra mắt các kênh truyền thông trên mạng xã hội như Facebook, Instagram để thu hút người dùng. BTJ cũng có kế hoạch mở trang thương mại điện tử để bán các sản phẩm mang thương hiệu Precita. BTJ lên kế hoạch tung ra thị trường các sản phẩm "không dễ có" ở thị trường Việt để tạo ra một xu hướng bán hàng giúp công ty cạnh tranh với các đối thủ.
Với nhiều hoạt động "thay máu" như vậy, Đá quý Bến Thành dự kiến doanh thu 2017 đạt gần 122 tỷ đồng, thấp hơn năm trước, lợi nhuận dự kiến âm tới hơn 58 tỷ đồng, gấp đôi năm 2016 dù giá vốn chỉ ở mức hơn 76 tỷ đồng.
(VNF) - Bộ Tài chính đã chính thức bãi bỏ, đồng thời cũng sửa đổi, bổ sung một số thủ tục trong quản lý hành chính về thuế và hải quan từ 8/5.
(VNF) - Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam có một năm kinh doanh bùng nổ khi lợi nhuận sau thuế năm 2025 tăng hơn 30% so với năm trước.
(VNF) - Nhiều doanh nghiệp niêm yết ghi nhận lợi nhuận quý I/2026 tăng vọt nhờ bán dự án, thoái vốn công ty con hoặc thanh lý tài sản.
(VNF) - Ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) - Chủ tịch HĐQT Hoàng Anh Gia Lai - vừa mua 4 triệu cổ phiếu HAG. Ở ĐHĐCĐ năm nay, ông khuyên cổ đông 'có tiền cứ mua HAG'.
(VNF) - Một doanh nghiệp đến từ Trung Quốc chính thức trở thành công ty mẹ của Công ty cổ phần Dược phẩm Imexpharm (IMP).
(VNF) - Dòng tiền đổ mạnh vào nhóm bất động sản, dầu khí và một số mã ngân hàng giúp VN-Index lấy lại thành công mốc 1.900 điểm, bất chấp khối ngoại vẫn duy trì trạng thái bán ròng mạnh.
(VNF) - TNH dự kiến năm 2026 tiếp tục thua lỗ 51 tỷ đồng, sau khi đã ghi nhận khoản lỗ 93 tỷ đồng trong năm 2025 trước đó.
(VNF) - VN-Index liên tục lập đỉnh mới nhưng dòng tiền ngày càng phân hóa khắt khe, khiến cơ hội chỉ thực sự thuộc về những nhà đầu tư kiên nhẫn.
(VNF) - Cổ phiếu HRC tiếp tục xuất hiện các chuỗi tăng trần mới đang khiến không ít nhà đầu tư liên tưởng đến giai đoạn tăng nóng trước đó.
(VNF) - LICOGI lỗ hơn 22 tỷ trong quý I/2026, chấm dứt đà hồi phục sau khi lãi hơn trăm tỷ trong năm trước đó.
(VNF) - Dù không ồn ào, làn sóng “cắm cờ” tại IFC đang âm thầm diễn ra có thể định hình lại cuộc chơi của ngành chứng khoán Việt Nam.
(VNF) - Hàn Quốc sẽ triển khai thu thuế từ lợi nhuận giao dịch tiền mã hóa theo kế hoạch từ tháng 1/2027.
(VNF) - Sau phần lớn thời gian giao dịch giằng co quanh tham chiếu, lực xả hàng bất ngờ tăng mạnh trong phiên chiều đã khiến VN-Index đánh mất ngưỡng tâm lý 1.900 điểm.
(VNF) - Ông Bùi Ngọc Huyên - Phó Trưởng ban Quản lý Chào bán chứng khoán, UBCKNN cho rằng, với những định hướng rõ ràng của nhà quản lý, trong thời gian tới thị trường trái phiếu Việt Nam sẽ có nhiều tín hiệu tích cực bởi những chính sách nhằm tăng phát hành ra công chúng, “phân làn” nhà đầu tư.
(VNF) - Hàng loạt doanh nghiệp niêm yết sẽ chốt quyền chia cổ tức cho cổ đông, trong đó Hòa Phát và Dược Hậu Giang gây chú ý với quy mô chi trả lên tới hàng nghìn tỷ đồng.
(VNF) - Quý I/2026, hàng loạt doanh nghiệp lớn đã thu về “bộn tiền” nhờ gửi tiền, mua trái phiếu và cho vay.
(VNF) - Theo MBS, dù VN-Index đã lập đỉnh cao mới và phía trước là ‘bầu trời’, nhưng số nhóm cổ phiếu mang tính dẫn dắt không nhiều. Ngoài nhóm Vingroup chiến thắng thị trường, phần lớn các nhóm cổ phiếu vẫn đang ‘ở dưới mặt đất’, thậm chí cách khá xa đỉnh thiết lập từ đầu năm
(VNF) - Có 38,7 tỷ trả nợ vay, nhưng Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng vẫn chưa thể 'thoát' cưỡng chế thuế.
(VNF) - Lợi nhuận quý I không đạt kì vọng, cắt giảm 14% lượng nhân sự và sập hệ thống kết nối trong nhiều giờ, Coinbase trải qua tuần đầu tháng 5 nhiều biến động.
(VNF) - Bên cạnh VIC, các cổ phiếu tăng mạnh nhất trên HoSE tuần qua như GEX, GEE, VIX, VHM và VRE là những mã hỗ trợ đáng kể giúp VN-Index thiết lập đỉnh lịch sử mới.
(VNF) - Cơ quan thuế mới công bố gần 30.000 doanh nghiệp nợ thuế, chây ỳ nợ thuế với số thuế nợ rất thấp, có doanh nghiệp chỉ nợ dưới 100 đồng.
(VNF) - Khoản tiền gửi gần 1.600 tỷ đồng của CTCP Đầu tư LDG đã bị Ngân hàng MB Bank phong tỏa để thực hiện nghĩa vụ của doanh nghiệp với ngân hàng.
(VNF) - Thị giá cổ phiếu STB của Sacombank bứt phá mạnh mẽ, thành cổ phiếu ngân hàng đắt giá nhất sàn chứng khoán. Đà tăng của STB xuất hiện giữa lúc giới đầu tư đặt kỳ vọng lớn vào giai đoạn tái cơ cấu mới của Sacombank.
(VNF) - Sửa đổi Luật Chứng khoán được kỳ vọng sẽ tạo bước chuyển mạnh cho thị trường vốn, khi các chuyên gia cho rằng đây là “cao tốc” mới giúp dẫn dòng vốn trung và dài hạn vào nền kinh tế, đặc biệt là khu vực kinh tế tư nhân. Trọng tâm của lần sửa đổi là nâng chuẩn minh bạch, mở rộng kênh huy động vốn và cải thiện khả năng tiếp cận dòng vốn trong và ngoài nước.
(VNF) - Trong bối cảnh cơ quan thuế tăng cường kiểm soát dòng tiền qua tài khoản ngân hàng, nhiều người lo ngại mọi khoản tiền nhận được đều có thể bị truy thu thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, theo quy định hiện hành, có ít nhất 9 trường hợp nhận tiền chuyển khoản hợp pháp không thuộc diện phải nộp thuế mà người dân cần lưu ý để tránh hiểu nhầm khi phát sinh giao dịch lớn.
(VNF) - Bộ Tài chính đã chính thức bãi bỏ, đồng thời cũng sửa đổi, bổ sung một số thủ tục trong quản lý hành chính về thuế và hải quan từ 8/5.
(VNF) - Sau hơn một năm triển khai, dự án Vinhomes Wonder City (xã Ô Diên, Hà Nội) đang từng bước định hình diện mạo của một đại đô thị quy mô lớn ở phía Tây Hà Nội.