Tiêu điểm

Nhiệt điện Thái Bình 2: ‘PVN nợ tổng thầu cả nghìn tỷ nhưng không có căn cứ để thanh toán’

(VNF) – Đó là thông tin do ông Trần Sĩ Thanh, Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), đưa ra trong buổi làm việc tại dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2.

Nhiệt điện Thái Bình 2: ‘PVN nợ tổng thầu cả nghìn tỷ nhưng không có căn cứ để thanh toán’

Ông Trần Sĩ Thanh, Chủ tịch PVN

Theo ông Trần Sĩ Thanh, dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 hiện nay có 4 nhóm vấn đề khó khăn.

Một là cơ chế, thể chế. Ông Thanh nói: “Không có một kiểu tổng thầu EPC nào trên thế giới giống Việt Nam cả. Nó không chỉ khó khăn trong thanh toán mà còn để lại hậu quả lâu dài. Chúng tôi đang nợ của họ cả nghìn tỷ. Nhưng không phải PVN không có tiền để thanh toán mà là không có căn cứ nào để thanh toán. Nó đẩy một doanh nghiệp chắc chắn đến bên bờ vực phá sản”.

“Cái khó là thể chế, cơ chế, luật pháp. Chúng ta cứ ban hành như vậy nhưng người thực hiện làm không nổi”, ông Thanh nhấn mạnh.

Khó khăn thứ hai là hồ sơ pháp lý. Chủ tịch PVN cho biết dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 đã trải qua thời gian xây dựng quá lâu, quá nhiều thời kì, pháp luật thay đổi liên tục, hồ sơ pháp lý không rõ ràng. Điều này cộng với yếu kém của PVC nên các bộ hồ sơ hiện nay rất khó khăn để thanh toán, có tiền cũng khó thanh toán.

“Tất cả những người hiện nay dám ký phiếu thanh toán và thanh toán từng đồng tiền cho bên PVC hoặc chuyển tiền từ tập đoàn đến quản lý đều đáng được phong là chiến sĩ anh hùng”, ông Thanh gay gắt.

Về vấn đề vốn, ông Thanh nhấn mạnh hiện nay, dự án được thu xếp vốn theo phương án cơ cấu 30/70 (vốn chủ sở hữu/vốn vay). Tuy nhiên, đến nay, việc gia hạn tiếp tục giải ngân phần vốn vay nước ngoài (đã hết hạn từ 28/9/2018) vẫn chưa được cấp thẩm quyền chấp thuận.

Trong khi đó, nguồn vốn vay trong nước chưa được các ngân hàng trong nước xem xét, cấp tín dụng với nhiều lý do: vượt hạn mức, dự án chưa được đưa vào danh sách cấp tín dụng...

Đặc biệt, ông Thanh cho rằng khó khăn lớn nhất hiện nay của dự án là vấn đề giải quyết tư tưởng cho anh em cán bộ công nhân viên.

Theo ông, hiện nay, một lượng lớn cán bộ công nhân có tay nghề chuyên môn đã rời dự án, chuyển công tác. “Tôi đau xót khi lần lượt nhìn cán bộ, công nhân của mình rời dự án”, Chủ tịch PVN nói.

Theo báo cáo của ông Nguyễn Ngọc Hải -  Giám đốc quản lý dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, đến nay, tiến độ tổng thể dự án đạt 84,19%, trong đó thiết kế đạt 99,63%; ký các hợp đồng mua sắm đạt khoảng 95%; gia công, chế tạo và vận chuyển đạt 93.79%; thi công đạt 82.145%, chạy thử đạt 3,515%.

Đặc biệt, trong đó công tác thiết kế gia công, chế tạo và thi công lắp đặt các hạng mục nhà máy đã cơ bản hoàn thành, các hệ thống như cung cấp nước ngọt, xử lý nước, sân phân phối 220KV, hệ thống phòng cháy chữa cháy đã được tiến hành chạy thử.

Trong thời gian tới, dự kiến phát điện Tổ máy số 1 vào tháng 6/2020 và Tổ máy số 2 vào tháng 10/2020.

Tin mới lên