Ngân hàng

NHNN không chấp nhận ứng viên HĐQT ACB liên quan đến bầu Kiên

(VNF) - 3 ứng viên không được NHNN chấp thuận gồm ông Nguyễn Văn Hoà, Phó Tổng giám đốc ACB; ông Đỗ Minh Toàn, Tổng giám đốc ACB và ông Nguyễn Duy Hưng - ứng viên do nhóm cổ đông liên quan đến bầu Kiên đề cử.

NHNN không chấp nhận ứng viên HĐQT ACB liên quan đến bầu Kiên

NHNN không chấp nhận ứng viên HĐQT ACB liên quan đến bầu Kiên

Sáng 19/4, Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) đã tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018.

Điểm nhấn đáng chú ý nhất trong đại hội là việc nhóm cổ đông sở hữu 10,45% cổ phần ACB đã có những ý kiến phản đối về quy chế bầu.

Nhóm cổ đông này cho biết, ngày 13/2, họ đã gửi danh sách ứng cử viên vào HĐQT ACB, tuy nhiên đến hôm nay khi đại hội diễn ra không có danh sách ứng viên của nhóm này.

Đại diện Ban kiểm soát của ACB cho biết HĐQT ACB đã gửi đầy đủ danh sách 11 người ứng cử vào HĐQT và 5 người ứng cử vào BKS cho Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và cơ quan giám sát NHNN, kèm theo đầy đủ lý lịch của các thành viên.

Chiều 18/4, NHNN đã công bố nội dung chấp thuận 8 thành viên HĐQT, 4 thành viên Ban kiểm soát đủ điều kiện để bầu.

3 ứng viên không được NHNN chấp thuận gồm ông Nguyễn Văn Hoà, Phó Tổng giám đốc ACB; ông Đỗ Minh Toàn, Tổng giám đốc ACB và ông Nguyễn Duy Hưng - ứng viên do nhóm cổ đông đại diện 10,45% cổ phần ACB đề cử.

Ông Nguyễn Duy Hưng hiện là Chủ tịch HĐTV Công ty Luật TNHH Diên Hồng, Chủ tịch Công ty TNHH Quản lý Tài sản Việt. Trước đó, ông Hưng là Tổng giám đốc, Phó Chủ tịch HĐQT của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương tín (Vietbank). Do đó, ông Hưng được cho là có liên quan đến ông Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên) và bà Đặng Ngọc Lan (vợ bầu Kiên).

Công ty luật đại diện cho ACB cũng đã cho hay, ngân hàng có nhận đề cử của nhóm cổ đông liên quan đến vợ chồng bầu Kiên. Phía ACB có xin ý kiến NHNN hướng dẫn về trường hợp của ông Nguyễn Duy Hưng do nhóm cổ đông đại diện 10,45% cổ phần đề cử, bởi nhóm này có nhiều cổ đông mâu thuẫn pháp lý với ACB về nợ xấu và nhóm 6 công ty trước đây.

Tại đại hội, bà Đặng Ngọc Lan đã lên tiếng đòi phát biểu ý kiến nhưng các cổ đông khác cho rằng đại hội cần được tiến hành nên nhóm cổ đông đại diện 10,45% cổ phần đã tạm ngưng có ý kiến.

Kết phiên đại hội, tất cả các tờ trình, bao gồm cả tờ trình về các thành viên HĐQT theo phê duyệt từ NHNN, vẫn được thông qua.

Tin mới lên