Tài chính

Nhu cầu xi măng dự báo giảm, HT1 vẫn lên kế hoạch tăng trưởng lợi nhuận gần 9%

(VNF) - Xi măng Hà Tiên 1 cho biết nhu cầu xi măng ở phân khúc dân dụng được dự báo giảm ít nhất trong nửa đầu năm 2022, xuất khẩu xi măng, clinker cũng sẽ sụt giảm hơn khi các nước chưa sẵn sàng cho việc mở của, cảng biển giảm tải vì dịch bệnh Covid-19.

Nhu cầu xi măng dự báo giảm, HT1 vẫn lên kế hoạch tăng trưởng lợi nhuận gần 9%

Nhu cầu xi măng dự báo giảm, HT1 vẫn lên kế hoạch tăng trưởng lợi nhuận gần 9%

Công ty Cổ phần Xi măng Hà Tiên 1 (HoSE: HT1) vừa tiết lộ kế hoạch kinh doanh năm 2022 tại báo cáo thường niên.

Theo đó, dự báo về tăng trưởng của ngành xi măng, HT1 cho biết nhu cầu xi măng ở phân khúc dân dụng được dự báo giảm kéo dài sang ít nhất trong nửa đầu năm 2022.

Cùng với đó, xuất khẩu xi măng, clinker cũng sẽ sụt giảm hơn khi các nước chưa sẵn sàng cho việc mở của, cảng biển giảm tải vì dịch bệnh Covid-19, cùng với chi phí vận tải tăng đã khiến sản lượng xuất khẩu của ngành xi măng giảm đáng kể.

Xung đột Nga – Ukraine làm tăng giá nhiên liệu, nguyên liệu phục vụ sản xuất, tiêu dùng như khí đốt - dầu mỏ… ảnh hưởng đến chi phí sản xuất.

Tuy nhiên, HT1 cho biết thị trường xi măng phía nam được dự báo tăng trưởng từ 6-8,5% do kỳ vọng vào sự phục hồi của nền kinh tế vĩ mô và những biện pháp của Chính phủ trong việc thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công.

Trước những dự báo trên về thị trường, HT1 lên kế hoạch sản xuất 6,4 triệu tấn xi măng (bao gồm thuê gia công) và 4,58 triệu tấn clinker, đều tăng 7% so với mức thực hiện năm 2021.

Doanh thu và thu nhập khác mục tiêu năm 2022 là 7.856 tỷ đồng, tăng gần 11% so với thực hiện năm 2021. Lợi nhuận trước thuế mục tiêu đạt 501,9 tỷ đồng, tăng trưởng ở mức 8,7%.

Năm 2022, HT1 dự kiến tập trung vào các dự án như nâng cao năng lực nghiền xi măng tại nhà máy Kiên Lương, dự án nhà máy phát điện tận dụng điện thừa từ nhà máy Bình Phước, dự án dây chuyền trạm nghiền Long An, dự án khai thác mỏ đá vôi Thanh Lương và dự án đường BOT nối từ đường Nguyễn Duy Trinh vào khu công nghiệp Phú Hữu.

Nhìn lại kết quả năm 2021, HT1 ghi nhận tổng doanh thu đạt 7.089 tỷ đồng, giảm 11% so với năm 2020. Lợi nhuận trước thuế giảm sâu hơn ở mức 39%, đạt 369 tỷ đồng.

Như vậy, kết quả đạt được năm 2021 của HT1 so với giai đoạn trước có phần giảm sâu. Với các chỉ tiêu doanh thu và lợi nhuận năm 2022 chỉ tăng từ 8-10%, ban lãnh đạo HT1 đang lên kế hoạch khá thận trọng trước tình hình thị trường nhu cầu xi măng trong nước và xuất khẩu được dự báo giảm.

Tin mới lên