Cổ phiếu nằm sàn nhiều phiên, Becamex ‘cấp tốc’ hoãn thương vụ lịch sử
(VNF) - Dù chỉ còn hơn hai tuần nữa là đến thời điểm tổ chức phiên đấu giá, song ban lãnh đạo Becamex vẫn quyết định tạm hoãn thương vụ. Động thái này được đưa ra trong bối cảnh thị trường chứng khoán đang trải qua những biến động mạnh và khó lường qua từng phiên giao dịch.
Tổng công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp (Becamex, HoSE: BCM) vừa thông báo về việc tạm hoãn đợt chào bán thêm cổ phiếu ra công chúng để tăng vốn điều lệ của công ty.
Lý do là nhằm đảm bảo lợi ích của công ty và cổ đông trong điều kiện thị trường chứng khoán không thuận lợi cho đợt chào bán.
HĐQT Becamex sẽ xem xét, quyết định và triển khai đợt chào bán thêm cổ phiếu ra công chúng để tăng vốn điều lệ vào thời điểm khác phù hợp với lợi ích của công ty, cổ đông và theo quy định của pháp luật, đồng thời thực hiện báo cáo về việc tạm hoãn đợt chào bán cổ phiếu tại cuộc họp ĐHĐCĐ gần nhất.

Được biết, Becamex đã chốt thời gian thực hiện đấu giá công khai 300 triệu cổ phiếu BCM tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE) vào 9h ngày 28/4/2025.
Thời gian nhận đăng ký mua cổ phiếu diễn ra từ ngày 25/2/2025 đến 16h ngày 21/4/2025 tại các đại lý đấu giá. Thương vụ “bom tấn” này do Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI (HoSE: SSI) tư vấn, dự kiến được thực hiện trong vòng 90 ngày kể từ ngày 3/2/2025 - ngày giấy chứng nhận đăng ký chào bán có hiệu lực. Đối tượng chào bán là các nhà đầu tư cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước có nhu cầu.
Becamex đặt mức giá khởi điểm cho thương vụ chào bán cổ phần là 69.600 đồng/cổ phiếu, tương đương tổng giá trị dự kiến thu về ít nhất 20.880 tỷ đồng. Nếu được hoàn tất, đây sẽ là một trong những thương vụ chào bán công khai lớn nhất trong lịch sử thị trường vốn Việt Nam.
Tuy nhiên, dù chỉ còn hơn hai tuần nữa là đến thời điểm tổ chức phiên đấu giá, ban lãnh đạo Becamex đã quyết định tạm hoãn thương vụ. Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh thị trường chứng khoán đang trải qua những biến động mạnh và khó lường qua từng phiên giao dịch.
Chỉ trong một tuần, VN-Index liên tục đánh mất các mốc quan trọng 1.300, 1.200, thậm chí 1.100 điểm, trước khi bất ngờ phục hồi mạnh mẽ trong, giành lại các ngưỡng đã mất. Diễn biến thị trường cho thấy trạng thái dao động lớn, phản ánh tâm lý thiếu ổn định của nhà đầu tư.

Cổ phiếu BCM của Becamex cũng không nằm ngoài xu hướng tiêu cực. Kể từ tuần giao dịch trước, mã này đã trải qua nhiều phiên giảm sàn, bao gồm chuỗi bốn phiên giảm sàn liên tiếp từ ngày 3/4 đến 9/4 và tiếp tục giảm sàn trong phiên sáng 11/4. Tính trong vòng một tháng, thị giá BCM đã mất gần 30%, rơi xuống mức thấp nhất trong gần một năm qua.
Thị giá hiện tại của BCM đang thấp hơn gần 19% so với mức giá khởi điểm mà Becamex kỳ vọng cho thương vụ chào bán lịch sử. Sự chênh lệch đáng kể này, cộng với tâm lý thận trọng của nhà đầu tư trước những biến động vĩ mô, có thể ảnh hưởng lớn đến khả năng thành công của thương vụ.
Về triển vọng năm 2025 của Becamex, SSI dự báo doanh thu của công ty bất động sản này sẽ đạt 7.200 tỷ đồng, tăng 40% so với mức thực hiện năm 2023. Lợi nhuận sau thuế dự kiến đạt 3.640 tỷ đồng, tăng trưởng ở mức 57,5%.
Các động lực tăng trưởng chính của Becamex đến từ 3 mảng chính. Thứ nhất là bất động sản dân dụng. SSI giả định Becamex sẽ bán 20ha cho các nhà đầu tư thứ cấp dựa trên các biên bản ghi nhớ đã ký trước đó.
“Trong chuyến thăm thành phố mới Bình Dương, chúng tôi đã quan sát thấy tiến độ xây dựng nhanh chóng tại các dự án hợp tác với các đối tác của Becamex như Becamex Tokyu, CapitaLand và Gamuda. Do đó, chúng tôi càng tin tưởng vào các hợp đồng chuyển nhượng sắp tới tại thành phố mới Bình Dương. Doanh thu và lợi nhuận gộp dự kiến sẽ lần lượt đạt 5,4 nghìn tỷ đồng (tăng 141%) và 3,6 nghìn tỷ đồng (tăng 60,9%)”, chuyên gia của SSI cho biết.
Thứ hai là mảng khu công nghiệp. Theo đó, KCN Bàu Bàng mở rộng dự kiến sẽ bắt đầu hoạt động vào cuối năm 2025. Các KCN này dự kiến sẽ có tổng diện tích cho thuê là 30,7 hecta. Giá cho thuê trung bình dự kiến là 140 USD/m2/chu kỳ thuê. Cụ thể, doanh thu từ các KCN này dự kiến sẽ đạt 897 tỷ đồng (tăng 55,3%). Ngoài ra, lợi nhuận gộp từ các hoạt động này dự kiến sẽ đạt 602 tỷ đồng (tăng 20%).
Cuối cùng là lợi nhuận từ các liên doanh. SSI dự báo lợi nhuận từ các liên doanh sẽ đạt 2.500 tỷ đồng (tăng 27,3%). Trong đó, lợi nhuận từ liên doanh VSIP sẽ đóng góp 1.900 tỷ đồng (tăng 26,5%), chủ yếu từ việc cho thuê 270ha (tăng 21%) và tăng giá bán trung bình 5% tại các KCN như VSIP 3 (Bình Dương), VSIP Bắc Ninh 2 (Bắc Ninh), VSIP Hải Phòng (Hải Phòng) và VSIP Nghệ An 2 (Nghệ An). Ngoài ra, lợi nhuận từ liên doanh BWID dự kiến sẽ ghi nhận 100 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế (tăng 100%) trong năm 2025.
Becamex IJC lên kế hoạch vay 2.500 tỷ đồng đổ vào loạt dự án BĐS
- ‘Soi’ tình hình tài chính của Becamex TDC trước tham vọng lên tập đoàn 15/03/2025 03:57
- Becamex Tokyu: 'Ông lớn' sở hữu loạt chung cư cao cấp ở Bình Dương 10/03/2025 10:00
- Chốt thương vụ lịch sử: 'Bom tấn' tỷ USD Becamex IDC đấu giá tại HoSE 21/02/2025 10:45
Chạy hệ thống KRX, lệnh ATO, ATC được áp dụng thế nào?
(VNF) - Sau khi công bố những thay đổi về quy định giao dịch khi áp dụng hệ thống công nghệ thông tin mới (KRX) so với hiện tại, HoSE tiếp tục giới thiệu và đưa ra các ví dụ minh họa về lệnh ATO, lệnh ATC trong đợt khớp lệnh định kỳ.
Thị trường biến động, Gemadept lên kế hoạch mua lại cổ phiếu
(VNF) - Gemadept muốn mua lại cổ phiếu trong bối cảnh GMD có 4 phiên liên tiếp giảm sàn từ mức 56.300 đồng/cổ phiếu về mức 42.200 đồng/cổ phiếu.
Chủ tịch Phú Tài bất ngờ xin từ nhiệm sau 2 thập kỷ
(VNF) - Công ty cổ phần Phú Tài (HoSE: PTB) vừa thông báo tiếp nhận đơn từ nhiệm của ông Lê Vỹ, Chủ tịch HĐQT nhiệm kỳ 2023–2027.
‘Ông lớn’ CONINCO: Nợ phải trả gấp 5,3 lần vốn chủ sở hữu
(VNF) - Giai đoạn từ năm 2021 – 2024, bức tranh tài chính của Công ty cổ phần Tư vấn công nghệ, Thiết bị và Kiểm định xây dựng – CONINCO khá “u ám” khi nợ phải trả gấp hơn 5 lần vốn chủ sở hữu.
Cổ phiếu khu công nghiệp và thuỷ sản 'đổ đèo' dù VN-Index tiếp tục 'leo dốc'
(VNF) - VN-Index liên tục tiếp cận mốc 1.200 điểm trong phiên sáng nay nhưng vẫn chưa thể vượt qua ngưỡng cản tâm lý này. Chỉ số tạm đóng cửa ở mức 1.195,09 điểm.
Đèo Cả dự báo lãi lớn trong quý I, tiếp tục bứt phá để tăng trưởng bền vững
(VNF) - Với vị thế vững chắc và năng lực triển khai các dự án phức tạp, Hạ tầng Giao thông Đèo Cả (HHV) được kỳ vọng sẽ là đơn vị hưởng lợi trực tiếp từ làn sóng giải ngân vốn đầu tư công trong giai đoạn 2025-2026, đặc biệt tại các công trình hạ tầng trọng điểm.
Khuyến cáo tổ chức trả thu nhập khẩn trương nộp tiền thuế TNCN đã khấu trừ
(VNF) - Cơ quan thuế khuyến cáo, các tổ chức trả thu nhập khẩn trương nộp tiền thuế TNCN đã khấu trừ của các cá nhân vào NSNN để không ảnh hưởng đến quá trình hoàn thuế tự động
SHS: Hoãn tăng vốn, tham vọng dẫn đầu thị trường tài sản số
(VNF) - Với việc gác lại phương án tăng vốn khủng, SHS đặt mục tiêu năm 2025 lãi 1.369 tỷ đồng, tăng 11%. Về dài hạn, công ty chứng khoán này hướng đến quản lý giao dịch và tài sản hợp pháp, trong đó có tài sản số và tín chỉ carbon.
‘Quý III, VN-Index về mốc 1.300 nếu Việt Nam tận dụng tốt cơ hội đàm phán'
(VNF) - Bà Cao Thị Ngọc Quỳnh (VNDIRECT) cho rằng nếu Việt Nam tận dụng tốt cơ hội đàm phán để đạt được các thỏa thuận giảm thiểu mức thuế hoặc đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, thị trường có thể hướng tới vùng 1.300 điểm trong quý III/2025.
Chủ tịch Địa ốc Hoàng Quân vào ‘bắt đáy’, HQC bật tăng kịch trần
(VNF) - Động thái chủ tịch HQC được thực hiện ngay sau khi cổ phiếu này trải qua 4 phiên giảm sàn liên tiếp từ ngày 03-09/04 và kết phiên ngày 9/4 là 2.540 đồng/cổ phiếu
'Thị trường chứng khoán là kênh dẫn vốn chủ yếu cho phát triển kinh tế'
(VNF) - Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi nhấn mạnh thị trường chứng khoán là kênh dẫn vốn trung, dài hạn quan trọng, chủ yếu cho phát triển kinh tế đất nước.
Chủ tịch Phát Đạt bị bán giải chấp hàng triệu cổ phiếu
(VNF) - Chứng khoán LPBank (LPBS) dự kiến bán giải chấp 2.222.500 cổ phiếu PDR thuộc sở hữu của Chủ tịch HĐQT Nguyễn Văn Đạt, bắt đầu từ ngày 10/4.
VN-Index tăng 74 điểm, gần 98% cổ phiếu trên HoSE tăng giá
(VNF) - Sau chuỗi phiên giảm sâu, thị trường chứng khoán bất ngờ ghi nhận cú phục hồi mạnh mẽ khi VN-Index tăng tới 74 điểm và 719 mã tăng trần, trong đó gần 98% cổ phiếu trên sàn HoSE tăng giá.
Cú lướt sóng 'hiếm có' của Mai Phương Thúy, sau một đêm bỏ túi gần 1,5 tỷ?
(VNF) - Hoa hậu Mai Phương Thúy vừa gây chú ý khi tiết lộ trên trang cá nhân về việc mua 1 triệu cổ phiếu HPG của Tập đoàn Hòa Phát với giá sàn 21.300 đồng/cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 9/4/2025. Đến phiên 10/4, cổ phiếu HPG tăng trần lên 22.750 đồng/cổ phiếu, tạm tính giúp cô lãi khoảng 1,45 tỷ đồng chỉ sau một đêm.
Cổ phiếu đua khoe sắc tím, lời khuyên của 'sói già' Nguyễn Duy Hưng ứng nghiệm
(VNF) - Kết thúc phiên sáng ngày 10/4, sắc tím bao phủ hàng trăm cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam.
AmCham Việt Nam: 'Sau khoảng tạm hoãn thuế vẫn là thách thức'
(VNF) - Theo đại diện AmCham Việt Nam, mặc dù đã có những diễn biến tích cực song các thách thức về thuế quan vẫn còn tồn tại.
Vicostone chốt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận bất chấp chiến tranh thương mại
(VNF) - Trước bối cảnh kinh tế thế giới tiếp tục bất ổn do căng thẳng địa chính trị và biến động chính sách thương mại, Vicostone vẫn chốt mục tiêu lợi nhuận 975 tỷ đồng, tăng 2,3% so với năm 2024.
VN-Index 'đổi màu': Sắc tím phủ kín thị trường sau lệnh hoãn áp thuế từ Mỹ
(VNF) - Thị trường chứng khoán Việt Nam đã bùng nổ ngay từ rất sớm sau quyết định mới nhất về thuế quan của tổng thống Mỹ Donald Trump.
Liên quan Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2: Hồng Hà Việt Nam làm ăn ra sao?
(VNF) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nhà thầu trong đó có CTCP Hồng Hà Việt Nam có một số hóa đơn xuất sai thời điểm, dẫn đến nguy cơ thất thu thuế TNDN. Đáng chú ý, từ năm 2021 đến 2024, dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh của công ty này luôn âm.
Minh Trang 89: Nhà thầu lớn ở Hưng Yên bị ngừng sử dụng hoá đơn
(VNF) - Cơ quan thuế mới ra quyết định cưỡng chế hoá đơn của Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Minh Trang 89 do nợ thuế hơn 8 tỷ đồng.
Tương lai Nghề Hoạch định tài chính cá nhân tại Việt Nam
(VNF) - Sự phát triển kinh tế - xã hội hiện nay cho thấy nhu cầu cấp thiết về giáo dục tài chính và quản lý tài chính cá nhân cũng như Nghề hoạch định tài chính cá nhân (HĐTCCN) tại Việt Nam
'Hoa hậu chứng khoán' Mai Phương Thúy chi 21 tỷ 'bắt đáy' cổ phiếu HPG?
(VNF) - Trong phiên giao dịch đầy biến động ngày 9/4, giữa lúc thị trường chứng khoán chao đảo bởi làn sóng bán tháo, một động thái bất ngờ từ Hoa hậu Việt Nam 2006 đã thu hút sự chú ý mạnh mẽ của nhà đầu tư. Mai Phương Thúy, người đẹp nổi tiếng với danh xưng “bà trùm chứng khoán”, bất ngờ công khai thông tin cô vừa mua vào 1 triệu cổ phiếu Hòa Phát (HPG) với giá sàn (ước tính khoảng hơn 21 tỷ đồng).
VN-Index thủng mốc 1.100, dòng tiền ngoại lao vào bắt đáy
(VNF) - Thị trường chứng khoán phiên 9/4 lao dốc mạnh khi VN-Index mất gần 40 điểm, chính thức xuyên thủng mốc 1.100 điểm quan trọng. Dù sắc đỏ bao trùm, điểm sáng hiếm hoi đến từ dòng tiền khối ngoại quay lại mua ròng sau chuỗi ngày bán ròng.
TPS giải trình về lô trái phiếu liên quan Bamboo Capital
(VNF) - ORS cho biết tới thời điểm phát hành báo cáo kiểm toán, công ty vẫn chưa thu được khoản phí dịch vụ liên quan tới các lô trái phiếu của BCG Land, Gia Khang, Dịch vụ Helios và Tracodi.
Chạy hệ thống KRX, lệnh ATO, ATC được áp dụng thế nào?
(VNF) - Sau khi công bố những thay đổi về quy định giao dịch khi áp dụng hệ thống công nghệ thông tin mới (KRX) so với hiện tại, HoSE tiếp tục giới thiệu và đưa ra các ví dụ minh họa về lệnh ATO, lệnh ATC trong đợt khớp lệnh định kỳ.
Soi tiến độ Trung tâm thương mại Văn Phú Seoul sau hơn 10 năm chờ đợi
(VNF) - Dự án Xây dựng Trung tâm thương mại và văn phòng cho thuê Văn Phú Seoul do Công ty TNHH Seoul Việt Nam đầu tư được cấp phép từ 2008 và gần đây mới khởi động xây dựng.