Tài chính quốc tế

‘Nói lạm dụng tình dục được chấp nhận ở Triều Tiên là phi lý’

(VNF) - Triều Tiên nói báo cáo mới đây của Tổ chức Giám sát Nhân quyền Mỹ (HRW) về nạn lạm dụng tình dục ở Triều Tiên là âm mưu chính trị nhằm bôi nhọ hình ảnh nước này.

‘Nói lạm dụng tình dục được chấp nhận ở Triều Tiên là phi lý’

Ảnh minh họa cho những vụ việc phụ nữ phải chịu theo báo cáo của tổ chức Human Rights Watch. Ảnh: HRW.

Theo báo báo mới được công bố từ HRW, việc lạm dụng tình dục diễn ra phổ biến đến mức đã trở thành "một phần của cuộc sống thường ngày" tại Triều Tiên. 

Báo cáo của HRW được dựa trên cuộc phỏng vấn kéo dài gần 2 năm với 62 phụ nữ Triều Tiên đã chạy trốn khỏi quốc gia này. Những người này đã cung cấp thông tin chi tiết về hành vi bị hãm hiếp, lạm dụng tình dục.

Theo HRW, các quan chức tại quốc gia này hầu như không bị trừng phạt khi phạm tội lạm dụng tình dục phụ nữ.

Phát biểu trong một cuộc họp báo ở Seoul hồi tuần trước, Giám đốc điều hành HRW Kenneth Roth cũng khẳng định rằng bạo lực tình dục là một trong những tình trạng vi phạm nhân quyền nghiêm trọng nhất ở Triều Tiên và vấn đề này không thu hút sự chú ý nhiều như các vụ vi phạm nhân quyền ở trại giam và những vụ lạm dụng khác.

Đáp lại, Hiệp hội Nghiên cứu Nhân quyền Triều Tiên (NAHRS) ngày 4/11 cho rằng báo cáo này là hoàn toàn "phi lý" và là "một phần trong âm mưu chính trị do những thế lực thù địch dựng lên nhằm bôi nhọ hình ảnh của Triều Tiên".

"Đây là hành động khiêu khích cực kỳ nguy hiểm nhằm làm đảo chiều làn sóng hòa bình và thịnh vượng trên bán đảo Triều Tiên", tuyên bố từ hiệp hội nhấn mạnh, đồng thời gọi những phụ nữ tham gia cuộc phỏng vấn của HRW là "cặn bã".

Trước đó, một báo cáo của Liên hợp quốc (LHQ) năm 2014 cũng chỉ ra rằng Chính phủ Bắc Triều Tiên thực hiện"các hành vi vi phạm nhân quyền có hệ thống, thô bạo và rộng khắp".

Theo bản báo cáo trên, hành vi cưỡng ép phá thai, hãm hiếp và bạo lực tình dục đã xảy ra “nhan nhản” trong các nhà tù hoặc trong trại giam của nước này.

Gần đây, một phụ nữ từng làm trong đội văn nghệ quân đội Triều Tiên đã đào thoát khỏi đất nước này cách đây 10 năm tiết lộ, thành viên đội cổ vũ của Bắc Triều Tiên là nô lệ tình dục của các lãnh đạo.

Người phụ nữ này cho biết, hoạt náo viên Bắc Triều Tiên bình thường đều phải tham dự tiệc, và phục vụ tình dục cho các quan chức cấp cao, mặc dù trong nội tâm không muốn trở thành một nô lệ tình dục, nhưng, vẫn phải ngủ cùng họ, nếu không, ngoài việc tính mạng bản thân khó bảo toàn, ngay cả tính mạng của người nhà cũng sẽ bị liên lụy.

Theo báo cáo của LHQ, dù Bình Nhưỡng có luật hình sự đối với tội cưỡng hiếp, buôn người và quan hệ tình dục với cấp dưới nhưng chính phủ Triều Tiên gần như không công nhận sự tồn tại của nạn hiếp dâm trong nước.

Tuy nhiên, truyền thông Triều Tiên trong năm nay đã nhiều lần cảnh báo việc các quốc gia khác can thiệp vào vấn đề nhân quyền ở Triều Tiên và tuyên bố rằng đó là một sự khiêu khích cực kỳ nguy hiểm nhằm đảo ngược lại làn sóng hòa bình và thịnh vượng trên bán đảo này.

Xem thêm >> Nga-Cuba tăng cường hợp tác quốc phòng giữa tâm bão căng thẳng với Mỹ

Tin mới lên