Tài chính quốc tế

Nga-Cuba tăng cường hợp tác quốc phòng giữa tâm bão căng thẳng với Mỹ

(VNF) - Moscow dự tính sẽ cho Cuba vay 38 triệu euro (khoảng 43,25 triệu USD) nhằm thúc đẩy hợp tác quốc phòng giữa hai nước, Reuters dẫn lời Thứ trưởng Tài chính Nga Sergey Storchak ngày 2/11.

Nga-Cuba tăng cường hợp tác quốc phòng giữa tâm bão căng thẳng với Mỹ

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) bắt tay Tổng thống Cuba Miguel Diaz-Canel sau lễ ký kết ở Moscow ngày 2/11/2018.

Theo ông Sergey, có những phần của thỏa thuận hợp tác chưa được phê chuẩn và vẫn cần đạt được sự nhất trí giữa hai bên.

Thỏa thuận này dự tính sẽ được ký trong chuyến thăm của đoàn đại biểu Cuba tới Nga trong 2 tuần tới nhằm thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương.

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel ngày 2/11 đã có chuyến thăm đầu tiên tới Nga kể từ khi trở thành lãnh đạo Cuba hồi tháng 4 vừa qua.

Phát biểu tại cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel khẳng định mối quan hệ giữa Nga và Cuba ngay từ đầu đã rất đặc biệt và mang tính chiến lược.

Theo báo chí Nga, chuyến thăm nhằm tăng cường trao đổi thương mại, cũng như hợp tác quân sự giữa hai nước.

Dưới thời ông Putin, Nga đã tìm cách hồi sinh các mối quan hệ và làm sâu sắc thêm ảnh hưởng của mình ở châu Mỹ Latinh, đặc biệt với các nước cảnh giác với ảnh hưởng của Mỹ như Cuba, quốc gia có mối quan hệ thân thiện với Moscow trong thời kỳ Xô Viết.

Ngay sau khi ông Miguel Diaz-Canel trở thành người kế nhiệm nhà lãnh đạo Raul Castro hồi tháng 4 vừa qua, Tổng thống Nga Putin đã bày tỏ sẵn sàng làm việc chặt chẽ với chính quyền Cuba nhằm tăng cường hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược và hợp tác mang tính xây dựng trong tất cả các lĩnh vực.

Nhân dịp này, hai nhà lãnh đạo đã ký tuyên bố chung về các vấn đề cả hai nước cùng quan tâm sau cuộc hội đàm hôm 2/11. Theo tuyên bố chung, Nga ủng hộ Cuba trong cuộc đấu tranh chống lại lệnh cấm vận kéo dài hơn nửa thế kỷ của Mỹ nhằm vào Cuba.

Đồng thời, hai nhà lãnh đạo kêu gọi Mỹ xem xét lại ý định rút khỏi Hiệp ước Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF), nói rằng động thái này sẽ gây bất lợi cho an ninh quốc tế.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Chính phủ Mỹ ngày 1/11 áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Cuba.

Theo thông báo từ cố vấn An ninh Mỹ John Bolton, hơn 20 công ty Cuba có liên quan tới lực lượng tình báo và quân đội Cuba sẽ bị liệt vào danh sách gồm hơn 100 thực thể mà người Mỹ không được phép hợp tác làm ăn hay tài trợ.

Xem thêm >> Nga muốn hiệp ước hạt nhân tầm trung có thêm Trung Quốc, NATO

Tin mới lên