Công trình hoàn thành nhưng vướng pháp lý, không thể đưa vào hoạt động; đầu tư dàn trải, công suất vượt quá nhu cầu… là những lý do khiến hơn 4.000 dự án điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN) ở Bình Dương phải “đắp chiếu”.
Một dự án điện mặt trời của VSSES tại Bình Dương. Ảnh: H.C
Là một doanh nghiệp (DN) đầu tiên đầu tư hệ thống ĐMTMN công suất 51 kWp trong Khu công nghiệp tại TP. Thuận An (tỉnh Bình Dương), Công ty Cổ phần Giải pháp năng lượng thông minh Việt Nam - Singapore (VSSES), đã phát tải trên lưới bán cho ngành điện lực nhiều năm qua nhưng mới đây nhận thông báo tạm ngừng phát vì đường dây quá tải. Ông Trần Anh Toàn - Giám đốc kỹ thuật Công ty VSSES cho biết, thời gian qua đơn vị thường xuyên nhận được các thông báo của ngành điện lực Bình Dương về việc cắt giảm ngày phát lên lưới, điều này ảnh hưởng đến nguồn thu để cân đối tài chính đã đầu tư.
"Chúng tôi kiến nghị ngành điện xem xét có thể bù lại bằng hình thức thêm thời gian phát theo hợp đồng ký để DN có thể lấy lại vốn đầu tư, khấu trừ thêm vào thời gian sử dụng các tấm pin”, ông Toàn nói.
Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Nguyễn Văn Dành cho biết, liên quan đến việc “kêu cứu” của các DN đầu tư về ĐMTMN trên địa bàn tỉnh, ông đã có buổi làm việc với Tổng công ty Điện lực miền Nam. Bình Dương đã đề nghị phía điện lực thống nhất không tách đấu nối đối với các dự án ĐMTMN và duy trì việc thanh toán tiền bình thường đối với những khách hàng đã ký hợp đồng.
Trong khi đó, ông Trần Nghĩa - Giám đốc Công ty TNHH Năng Lượng thừa nhận nóng vội trong quá trình đầu tư dự án ĐMTMN ở Bình Dương. “Vào thời điểm năm 2019, thấy các DN ồ ạt đầu tư ĐMTMN, tôi cũng chạy theo", ông Nghĩa nói, đồng thời cho biết, công ty đang gặp phải vấn đề công suất điện mặt trời vượt quá nhu cầu. “Khi xây dựng, chúng tôi nghĩ, thiết bị công nghệ được lắp đặt vào mái công trình xây dựng không cần xin phép, nhưng Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho rằng đây là công trình xây dựng (công trình năng lượng cấp IV), do đó lắp ráp xong thiếu giấy phép xây dựng”- ông Nghĩa cho biết.
Theo thống kê của Sở Công Thương tỉnh Bình Dương, trên địa bàn tỉnh hiện có 4.069 dự án ĐMTMN với tổng công suất 775.916 kWp. Trong đó, có 12 hệ thống tự sản xuất do EVN đầu tư và 4.057 hệ thống của các chủ đầu tư khác; có 4.022 chủ đầu tư ĐMTMN chưa bổ sung hồ sơ pháp lý theo quy định. Từ 1/4/2023 có 90% hệ thống ĐMTMN tại Bình Dương bị dừng thanh toán, tạm ngưng hợp đồng, tách đấu nối đối với các dự án chưa hoàn tất hồ sơ. Do đó hơn 4.000 dự án ĐMTMN ở Bình Dương phải “đắp chiếu”.
Ông Phan Thanh Lâm - Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư năng lượng tái tạo Bình Dương Xanh cho biết, theo tính toán sơ bộ giá trị đầu tư của hơn 4.000 dự án ĐMTMN trên địa bàn Bình Dương gần 12.000 tỷ đồng. Hầu hết các dự án ĐMTMN ở Bình Dương chủ đầu tư chưa thể thu hồi vốn. Việc buộc dừng hoạt động gây lãng phí rất lớn đối với DN, người dân.
Vì sao “đắp chiếu”?
Chia sẻ với Tiền Phong, đại diện lãnh đạo Công ty Điện lực Bình Dương cho biết, quá trình khảo sát các dự án ĐMTMN tại Bình Dương không đủ điều kiện, tập trung vào lĩnh vực xây dựng, môi trường và phòng cháy chữa cháy. Với đặc thù tận dụng mái che nhà xưởng để thi công, hầu hết các công trình ĐMTMN đều là hạng mục phát sinh sau khi nhà xưởng, công trình đã được cấp phép xây dựng, thẩm định phòng cháy chữa cháy cũng như đánh giá tác động môi trường của cơ quan chức năng.
Nói về lý do thông báo cắt giảm công suất điện, đại diện Công ty Điện lực tỉnh Bình Dương cho hay, tại nhiều khu vực do hệ thống lưới điện đầu tư trước đây đã được tính toán công suất nên việc nhiều dự án ĐMTMN phát lên lưới đã gây tình trạng quá tải. Để nguồn điện ổn định, an toàn xuyên suốt, ngành điện phải điều độ, cắt giảm việc phát lên lưới nhiều dự án ĐMTMN.
“Nguồn năng lượng tái tạo hiện nay chủ yếu nhận phát đồng thời vào thời điểm ban ngày, không có hệ thống trích trữ nên điều độ hệ thống điện quốc gia, điều tiết hạn chế công suất và sản lượng điện phát lên lưới”- đại diện lãnh đạo Công ty Điện lực Bình Dương lý giải.
Theo Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương Võ Hoàng Ngân, hiện nay các hướng dẫn của Bộ Công Thương, Bộ Xây dựng… vẫn chưa thống nhất cách hướng dẫn, giải quyết tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với hệ thống ĐMTMN đã được lắp đặt vào công trình trước năm 2020. Do đó, địa phương gặp khó khăn trong việc ban hành các văn bản hướng dẫn.
(VNF) - Ngày 07/05/2026, Công ty Cổ phần Vinpearl đã ký kết biên bản ghi nhớ (MoU) với ba doanh nghiệp du lịch lữ hành Ấn Độ là Thomas Cook India, SOTC Travel và MakeMyTrip. Đây là bước đi chiến lược nhằm tiếp cận trực tiếp và toàn diện tới mọi phân khúc khách hàng, góp phần đưa Việt Nam thành “điểm đến ưu tiên” tại thị trường đông dân nhất hành tinh.
(VNF) - Sau khi Hà Nội có quyết định bỏ quy định xe bán tải vào nội đô, Ford Ranger Raptor mới vừa ra mắt tăng giá bán hàng trăm triệu đồng so với đời cũ.
(VNF) - Biến động địa chính trị tại Trung Đông đẩy giá dầu thế giới tăng vọt, buộc loạt “ông lớn” xăng dầu Việt Nam tăng tốc tích trữ hàng hóa và đẩy tồn kho lên mức kỷ lục.
(VNF) - Ferrari vừa công bố kết quả kinh doanh quý I/2026 vượt kỳ vọng của Phố Wall đồng thời tái khẳng định mục tiêu cho cả năm 2026, chỉ vài tuần trước khi hãng chuẩn bị ra mắt mẫu xe điện hoàn toàn đầu tiên của mình.
(VNF) - Trước đề xuất đưa hoạt động sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu ô tô ra khỏi danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện, Thaco, VinFast và TC Group đã đồng loạt kiến nghị cơ quan quản lý cân nhắc thận trọng.
(VNF) - Từ các định hướng chính sách, dòng vốn đã bắt đầu thực sự chảy vào ngành khoáng sản chiến lược. Sau khi các sáng kiến như Project Vault được triển khai, thị trường nhanh chóng ghi nhận những thương vụ quy mô lớn.
(VNF) - CTCP Sản xuất thương mại và Dịch vụ Ô tô PTM, doanh nghiệp phân phối dòng xe “bình dân” Trung Quốc MG, ghi nhận lợi nhuận sau thuế trong quý I “lao dốc” tới 97% xuống chỉ còn hơn 372 triệu đồng.
(VNF) - Dù đã có những động thái cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực xăng dầu, VCCI cho rằng cách tiếp cận hiện nay của Bộ Công Thương về quá trình cắt giảm điều kiện kinh doanh xăng dầu vẫn chưa chạm tới các rào cản cốt lõi, khiến hiệu quả cải cách còn hạn chế và chưa tương xứng với tiềm năng mở rộng cạnh tranh, thu hút thêm doanh nghiệp tham gia thị trường.
Thị trường pickleball tại Hà Nội đang chứng kiến một cuộc thanh lọc sân bãi mạnh mẽ, khi những tính toán sai lầm đẩy nhiều nhà đầu tư vào kịch bản trắng tay.
(VNF) - Quý I/2026, Tổng công ty Phát điện 3 – CTCP (EVNGENCO3, HoSE: PGV) ghi nhận kết quả sản xuất điện ổn định và lợi nhuận tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu nhờ chi phí sản xuất điện giảm và biến động tỷ giá theo hướng thuận lợi.
(VNF) - TP.HCM và Đà Nẵng đã ghi nhận kết quả sơ bộ của đợt cao điểm 9 ngày vừa qua với việc thu hút hàng triệu khách du lịch, doanh thu đạt hàng nghìn tỷ đồng.
(VNF) - Giá vàng trong nước bất ngờ được điều chỉnh tăng nhẹ sau nhiều ngày đi ngang. Hiện giá vàng miếng SJC đang tiến gần tới mốc 167 triệu đồng/lượng.
(VNF) - Tasco ghi nhận kết quả kinh doanh khởi sắc trong quý I/2026 khi doanh thu hợp nhất đạt hơn 11.000 tỷ đồng. Đà tăng trưởng đến từ các mảng cốt lõi như phân phối ô tô, bảo hiểm và dịch vụ thu phí không dừng, cùng đóng góp từ mảng nước sạch và sản xuất sau khi hợp nhất DNP.
(VNF) - 4 tháng đầu năm 2026, Việt Nam ghi nhận nhập siêu 7,11 tỷ USD trong bối cảnh nhập khẩu tăng mạnh hơn xuất khẩu. Dù tổng kim ngạch thương mại tiếp tục tăng trưởng cao, cán cân thương mại đã đảo chiều so với cùng kỳ năm trước.
(VNF) - Một vụ án trốn thuế quy mô lớn trong lĩnh vực kinh doanh hàng hiệu online vừa được Viện Kiểm sát Nhân dân Hà Nội truy tố, với số tiền doanh thu bị che giấu lên tới 835 tỷ đồng trong hơn 5 năm.
(VNF) - Chi tiêu trực tuyến tại Việt Nam tiếp tục bùng nổ trong những tháng đầu năm 2026, phản ánh rõ xu hướng dịch chuyển mạnh sang mua sắm số. Dữ liệu từ các nền tảng cho thấy mỗi ngày người tiêu dùng chi gần 1.700 tỷ đồng và thực hiện khoảng 13 triệu đơn hàng trên các sàn thương mại điện tử, đưa quy mô thị trường lên mức kỷ lục và duy trì tốc độ tăng trưởng vượt xa kênh bán lẻ truyền thống.
(VNF) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến cho dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về việc tiếp tục cắt giảm các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, trong đó có đề xuất đáng chú ý là bỏ yêu cầu giấy phép đối với một số lĩnh vực như casino, karaoke và vũ trường.
(VNF) - Ngày 07/05/2026, Công ty Cổ phần Vinpearl đã ký kết biên bản ghi nhớ (MoU) với ba doanh nghiệp du lịch lữ hành Ấn Độ là Thomas Cook India, SOTC Travel và MakeMyTrip. Đây là bước đi chiến lược nhằm tiếp cận trực tiếp và toàn diện tới mọi phân khúc khách hàng, góp phần đưa Việt Nam thành “điểm đến ưu tiên” tại thị trường đông dân nhất hành tinh.
(VNF) - Dù công tác giải phóng mặt bằng đoạn Nguyễn Trãi - Đầm Hồng, thuộc Vành đai 2.5 Hà Nội, vẫn chưa hoàn tất, dọc tuyến đã xuất hiện nhiều công trình xây trên những thửa đất nhỏ hẹp, méo mó sau phá dỡ. Đáng nói, đa số đất trong khu vực đều có nguồn gốc là đất nông nghiệp.