(VNF) - Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) triển khai ưu đãi lãi suất cho vay chỉ từ 10,5%/năm và 8,49% cho gói tín dụng vay mua nhà an cư.
OCB triển khai ưu đãi lãi suất cho vay chỉ từ 10,5%/năm và 8,49% cho gói tín dụng vay mua nhà an cư.
OCB tung ra thị trường gói tín dụng 5.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi 10,5%/năm, mức lãi suất được đánh giá tốt nhất hiện nay, dành cho các khách hàng có nhu cầu ở thực và có tài sản đảm bảo là nhà đất.
Gói ưu đãi áp dụng cho các khách hàng có giao dịch qua sàn bất động sản nhằm minh bạch việc mua bán đúng mục đích. Được biết, chương trình này được triển khai từ nay đến hết ngày 31/12/2023.
“Có thể nói, tín dụng cho vay bất động sản đang là vấn đề nóng, nhận được sự quan tâm rất lớn từ các nhà đầu tư cũng như người dân. Do đó, động thái giảm lãi suất đợt này đặc biệt hơn lần trước rất nhiều vì lãi suất cho vay giảm nhanh, giảm nhiều và giảm trước so với lãi suất huy động”, đại diện lãnh đạo OCB cho biết về ưu đãi này.
Đặc biệt, ngân hàng cũng đang triển khai gói tín dụng vay mua nhà an cư với lãi suất chỉ từ 8,49% dành riêng cho đối tượng khách hàng trẻ, nhóm khách hàng công nhân viên chức có thu nhập từ tiền lương, tiền công và các cặp vợ chồng trẻ đang mong muốn sở hữu căn nhà để an cư lạc nghiệp. Chỉ cần có nguồn thu nhập chuyển khoản từ lương tối thiểu 10 triệu đồng/tháng, khách hàng đã có thể sở hữu cho mình căn nhà mơ ước.
Thời gian vay lên đến 30 năm, miễn phí trả nợ trước hạn sau 5 năm, ân hạn nợ gốc tối đa 60 tháng, khách hàng có thể vay tối đa 100% nhu cầu vốn và đến 80% giá trị tài sản. Ngoài ra, một trong những điểm đặc biệt ở sản phẩm này là thời gian xử lý phê duyệt hồ sơ trong vòng 4 giờ sẽ giúp khách hàng tiết kiệm rất nhiều thời gian.
Lãnh đạo OCB cho biết: “Ngoài việc tập trung giảm lãi suất, khai thông dòng tín dụng giúp làm ấm dần lên thị trường bất động sản. Chúng tôi cũng đã và đang lên kế hoạch tập trung nguồn vốn, giảm lãi suất cho vay nhằm tháo gỡ khó khăn cho hàng ngàn các doanh nghiệp và khách hàng cá nhân.
Cụ thể, từ cuối năm 2022 đến nay, tổng lượng dư nợ chúng tôi dành cho chương trình này là 25.000 tỷ, chiếm gần 30% tổng dư nợ cho vay mới của ngân hàng và chúng tôi tập trung các chương trình hỗ trợ của mình theo các hướng: tập trung hỗ trợ các ngành nghề cụ thể, ngành nghề có định hướng hỗ trợ phục hồi phát triển kinh tế; giảm các điều kiện và thủ tục cho vay để doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận nguồn vốn ngân hàng; OCB cố gắng kìm giữ mức lãi suất không được vượt quá 10%, và doanh nghiệp sản xuất luôn là đối tượng đầu tiên, ưu tiên nhất để OCB giảm lãi suất”.
“Thực tế, chúng tôi đã giảm 2%, lãi suất cho nhóm khách hàng này. Hiện nay, lãi suất dành cho nhóm sản xuất kinh doanh chỉ từ 8,99%. Ngoài ra, chúng tôi còn nghiên cứu, cho ra các chương trình cho vay không tài sản đảm bảo; cấu trúc lại tín dụng dành cho các doanh nghiệp khó khăn để họ giảm áp lực tài chính tạm thời, kể cả việc trả lãi gốc cho vay lẫn lãi suất cho vay. Chúng tôi tin rằng, các doanh nghiệp sẽ dễ dàng phục hồi hơn thông qua các chương trình của OCB”, lãnh đạo OCB chia sẻ thêm.
Bất động sản được xem là lĩnh vực đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế quốc dân, có quan hệ mật thiết với rất nhiều ngành nghề khác như: xây dựng, công nghệ chế biến chế tạo, du lịch, lưu trí - ăn uống và tài chính - ngân hàng... Bởi vậy, nếu thị trường này đình trệ, sẽ kéo theo sự khó khăn của hàng loạt thị trường liên quan.
Tuy nhiên trong thời gian qua, thị trường bất động sản đã bị "đóng băng" bởi lãi suất tăng mạnh đồng thời không thu hút được các nguồn vốn khác như trái phiếu doanh nghiệp. Do đó, căn cứ theo định hướng của Ngân hàng Nhà nước về việc yêu cầu các ngân hàng xem xét giảm lãi suất cho các khoản vay mua bất động sản, đồng thời hướng tập trung vào phân khúc vay mua nhà để ở nhằm giúp người dân ổn định cuộc sống.
(VNF) - Tăng trưởng tín dụng đang vượt khả năng huy động vốn của hệ thống ngân hàng. Áp lực thanh khoản đang gia tăng khi tín dụng được đẩy mạnh trong khi khả năng huy động vốn không theo kịp.
(VNF) - Deutsche Bank ghi nhận lợi nhuận kỷ lục trong quý I/2026, bất chấp phải tăng mạnh dự phòng rủi ro liên quan đến chiến tranh Iran và những lo ngại ngày càng lớn về sức khỏe của thị trường tín dụng tư nhân.
(VNF) - Ngày 6/5, Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s Ratings (Moody’s) vừa công bố nâng xếp hạng tiền gửi dài hạn và xếp hạng nhà phát hành của Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB; HoSE: MBB) từ Ba3 lên Ba2.
(VNF) - Nhiều ngân hàng liên tục đưa các xe chuyên dụng chở tiền ra đấu giá với mức giá khởi điểm chỉ từ vài chục triệu đồng mỗi chiếc, ngang giá xe máy tay ga.
(VNF) - Tăng trưởng tiền gửi khách hàng tại 27 ngân hàng niêm yết trên sàn chứng khoán chỉ "nhích nhẹ" trong quý I/2026 trong khi cầu tín dụng đang dần phục hồi. Điều này cho thấy nguồn vốn đang trở thành điểm nóng của ngành ngân hàng.
(VNF) - Ngân hàng UOB ghi nhận lợi nhuận ròng quý I/2026 đạt 1,44 tỷ SGD (tương đương khoảng 1,14 tỷ USD), phù hợp kỳ vọng thị trường nhờ tăng trưởng cho vay và quản lý tài sản ổn định giữa bối cảnh lãi suất giảm.
(VNF) - Fintech Kredivo (Indonesia) đã hoàn tất việc mua lại 100% ngân hàng số Timo, nhằm phát triển hệ sinh thái tài chính gồm tín dụng, thanh toán và tiết kiệm.
(VNF) - Lợi nhuận ngành ngân hàng quý I tăng trưởng nhưng phân hóa mạnh. Trong khi nhóm dẫn đầu tăng trưởng mạnh thì nhiều ngân hàng ghi nhận lợi nhuận đi lùi.
(VNF) - KB Financial Group - công ty mẹ của Ngân hàng Kookmin - ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực trong bối cảnh biến động tỷ giá và môi trường vĩ mô nhiều thách thức.
(VNF) - Dự thảo thay thế Thông tư 22 không đơn thuần là một thay đổi kỹ thuật trong cách tính tỷ lệ an toàn thanh khoản. Điểm quan trọng hơn là quy định mới đang buộc hệ thống ngân hàng phải nhìn lại chất lượng nguồn vốn thực sự đằng sau tăng trưởng tín dụng. Khi tiền gửi liên ngân hàng bị loại khỏi mẫu số, những ngân hàng phụ thuộc nhiều vào nguồn vốn ngắn hạn này sẽ chịu áp lực lớn hơn, trong khi nhóm có nền tảng huy động bền vững sẽ thể hiện rõ lợi thế.
(VNF) - Hệ thông SIMO đã hỗ trợ cảnh báo đến hơn 3,8 triệu lượt khách hàng, trong đó có hơn 1,2 triệu lượt khách hàng đã tạm dừng/hủy bỏ giao dịch sau khi nhận được cảnh báo, với tổng số tiền giao dịch tương ứng là hơn 4,3 nghìn tỷ đồng.
(VNF) - Ngân hàng này giảm hơn 2.700 nhân sự trong quý đầu năm, là đợt cắt giảm lớn nhất từ trước đến nay. Nhiều nhà băng khác cũng mạnh tay tinh gọn nhân sự nhờ sử dụng AI.
(VNF) - Dù cùng duy trì vị thế là những đơn vị có dư nợ bất động sản lớn, nhưng báo cáo quý I/2026 cho thấy sự phân hóa rõ rệt trong chiến lược tín dụng của Techcombank và VPBank
(VNF) - Theo ông Phan Lê Thành Long, CEO AFA Group, lạm phát cao tác động trực tiếp và làm triệt tiêu khả năng giảm lãi suất trong 6 tháng cuối năm 2026.
(VNF) - Trong bối cảnh ngành ngân hàng bước vào giai đoạn cạnh tranh bằng trải nghiệm và sự đồng hành dài hạn, ABBank lựa chọn cách tiếp cận mới: đặt tinh thần “phụng sự khách hàng” làm trung tâm chiến lược. Không chỉ cung cấp sản phẩm tài chính, ngân hàng hướng đến việc tham gia sâu hơn vào hành trình phát triển của khách hàng và cộng đồng.
(VNF) - Tổ chức xếp hạng tín nhiệm toàn cầu Moody’s Ratings vừa công bố kết quả rà soát định kỳ đối với Ngân hàng TMCP Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HDBank, HoSE: HDB), trong đó duy trì các mức xếp hạng chủ chốt và nâng triển vọng xếp hạng từ “Ổn định” lên “Tích cực”.
(VNF) - Ngân hàng cảnh báo 6 hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động thanh toán. Người vi phạm đối mặt mức phạt tới 150 triệu và nguy cơ truy cứu trách nhiệm hình sự.
(VNF) - Dù lãi suất huy động đã được điều chỉnh giảm khá nhanh trong thời gian gần đây, nhưng mặt bằng lãi suất cho vay vẫn gần như “đứng yên”, thậm chí neo ở mức cao khiến doanh nghiệp và người vay vốn rơi vào thế khó.
(VNF) - Ngân hàng tư nhân là Techcombank và VPBank đang nắm giữ hơn 1,07 triệu tỷ đồng tài sản thế chấp bằng bất động sản, phản ánh quy mô lớn của dòng vốn gắn với lĩnh vực này.
(VNF) - Trí tuệ nhân tạo đang giúp các ngân hàng tự động hóa quy trình, rút ngắn thời gian xử lý từ hàng giờ xuống vài giây, đồng thời tinh gọn bộ máy với hàng trăm nhân sự gián tiếp được cắt giảm.
(VNF) - Theo VDS, lãi suất của các khoản vay hiện hữu đã ghi nhận mức tăng tương đương với mức tăng trong giai đoạn phát sinh nhiều nợ xấu 2022 - 2023.
(VNF) - Tăng trưởng tín dụng đang vượt khả năng huy động vốn của hệ thống ngân hàng. Áp lực thanh khoản đang gia tăng khi tín dụng được đẩy mạnh trong khi khả năng huy động vốn không theo kịp.
(VNF) - Tại 2 dự án cao tốc trọng điểm Hữu Nghị - Chi Lăng (Lạng Sơn) và Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng), các đơn vị thi công đang nỗ lực từng ngày để thúc đẩy tiến độ. Nhà đầu tư và nhà thầu thể hiện quyết tâm rất lớn trong việc khắc phục khó khăn, tổ chức thi công với mục tiêu đưa dự án về đích trong năm 2026.