Nhân vật

Ông Đoàn Ngọc Hải xin từ chức, lãnh đạo UBND TP. HCM nói gì?

(VNF) - "Ông Hải là cán bộ thuộc Thường vụ Thành ủy TP. HCM quản lý nên đơn của ông Hải sẽ được chuyển đến Thường vụ Thành ủy để xử lý, còn UBND TP. Hồ Chí Minh sẽ có ý kiến riêng", ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP. HCM nói.

Ông Đoàn Ngọc Hải xin từ chức, lãnh đạo UBND TP. HCM nói gì?

Lãnh đạo UBND TP. HCM lên tiếng về việc ông Đoàn Ngọc Hải xin từ chức.

Liên quan đến sự việc ông Đoàn Ngọc Hải – Phó chủ tịch UBND quận 1, xin từ chức, ông Nguyễn Thành Phong cho biết: "Trong quá trình làm việc, ông Đoàn Ngọc Hải thực thi công việc rất năng nổ, trách nhiệm, có nhiều cố gắng trong việc sắp xếp tổ chức lại vỉa hè. Tuy nhiên, có những vấn đề thuộc về phương pháp anh Hải phải tính toán lại về cách xử lý".

Ông Phong nhấn mạnh, việc tái chiếm vỉa hè trong thời gian qua không thể tránh khỏi nhưng phải xem xét để xử lý triệt để. Việc sắp xếp tổ chức lại vỉa hè phải phụ thuộc vào đặc điểm của từng quận, mỗi quận có một phương án khác nhau.

"Phải có giải pháp thế nào, các đồng chí chủ tịch quận phải có phương án và kiên trì. Nếu không khéo, dẫn đến trường hợp đưa người ta đi nhưng sau đó lại tái chiếm. Không lẽ tối ngày làm đi làm lại việc đó", ông Phong nói.

Ông Phong cho biết, các ban ngành quận huyện vẫn phải tiếp tục chủ trương sắp xếp, tổ chức lại vỉa hè cho thông thoáng và không ảnh hưởng đến người dân.

Cũng liên quan đến việc ông Hải xin từ chức, ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP. HCM cho biết, UBND thành phố chưa nhận được đơn từ chức của ông Hải mà chỉ biết qua báo chí.

Theo ông Hoan, ông Hải thuộc diện cán bộ do Ban thường vụ Thành uỷ quản lý, vì vậy việc xem xét và giải quyết đơn từ chức phải được xem xét và giải quyết theo quy trình.

"Trước mắt, UBND TP. HCM sẽ giao Sở Nội vụ phối hợp với UBND quận 1 gặp riêng anh Hải để nắm thêm nguyện vọng, làm rõ nguyên nhân, từ đó có đề xuất xử lý cho phù hợp", ông Hoan nói.

Như VietnamFinance đã thông tin, ngày 8/1 vừa qua, ông Đoàn Ngọc Hải đã nộp đơn xin từ chức. Trong đơn xin từ chức, ông Hải viết: "Nhìn nhận lại, tôi không thực hiện được lời hứa với nhân dân, trước kỳ vọng của các đồng chí lão thành cách mạng về việc lập lại trật tự vỉa hè nên xin từ chức Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân quận 1, xin thôi Ủy viên Ban thường vụ quận 1, thôi làm Đại biểu Hội đồng nhân dân quận 1".

Được biết, tháng 3/2016, ông Hải nhận chức Phó chủ tịch UBND quận 1, TP. HCM và trực tiếp phụ trách lĩnh vực đô thị. Thời điểm đó, ông Hải nhận thấy ở quận 1 tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường diễn ra ngày càng nhiều và phức tạp.

Với quyết tâm lập lại trật tự đô thị, thực hiện ước mơ biến quận 1 thành một "Singapore thu nhỏ", ông Hải tuyên bố "không ngại đụng chạm" và "sẽ cởi áo về vườn nếu không dẹp được vỉa hè".

Từ tháng 1 đến tháng 10/2017, công tác lập lại trật tự lòng, lề đường quận 1 đã tạo hiệu ứng lớn cho cả nước, Thủ tướng Chính phủ đánh giá tốt và chỉ đạo các địa phương khác thực hiện.

Tuy nhiên, "quá trình xử lý lấn chiếm vỉa hè lòng đường đã đụng chạm đến lợi ích của các chủ bãi giữ xe, nhà hàng, khách sạn, các hộ kinh doanh mặt tiền... và một bộ phận không nhỏ cán bộ cộng sinh trong đó", ông Hải cho biết.

Cuối đơn, ông Hải nói khi trở lại làm công dân bình thường sẽ dành thời gian nhiều hơn để suy nghĩ về các giải pháp "căn cơ", "nhân văn", "không làm ảnh hưởng đến mưu sinh của người nghèo" trong việc dẹp vỉa hè.

Ông Đoàn Ngọc Hải sinh năm 1969 tại Thanh Trì, Hà Nội. Hiện nay, ông đang sống và làm việc tại quận 1, TP. HCM. Ông Hải từng tốt nghiệp cử nhân Kinh tế, Luật học và Xã hội học.

Trước khi trở thành Phó chủ tịch UBND quận 1, ông Hải từng giữ chức vụ Phó phòng Kinh tế quận 1 (2008); Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Cầu Ông Lãnh, quận 1 (năm 2010). Tiếp sau đó, năm 2013, ông giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy phường Cầu Ông Lãnh, quận 1; Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch UBND quận 1 (2015).

Tin mới lên