'Ông lớn' Hàn Quốc treo thưởng 75.000 USD cho người lao động mỗi lần sinh con
Bảo Anh -
03/03/2024 23:41 (GMT+7)
(VNF) - Các tập đoàn “khủng” tại Hàn Quốc đang phải vào cuộc để giúp đảo ngược nguy cơ lực lượng lao động quốc gia sẽ có thể bị giảm một nửa trong 50 năm tới.
Booyoung Group treo thưởng 100 triệu won (75.000 USD) cho mỗi nhân viên sinh con
Nhằm giải quyết tỷ lệ sinh đang ngày một giảm của Hàn Quốc, Booyoung Group, một doanh nghiệp xây dựng lớn trong nước, đang treo thưởng 100 triệu won (75.000 USD) cho mỗi nhân viên có thể sinh con.
“Nếu tình trạng tỷ lệ sinh thấp như hiện nay vẫn kéo dài, chúng ta sẽ phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng mang tính quốc gia như suy giảm lực lượng lao động, thiếu nhân lực quốc phòng cần thiết cho an ninh quốc gia…”, tỷ phú Lee Joo Keun, người sáng lập kiêm chủ tịch Booyoung Group nhận định.
Ông cho biết thêm: “Tỷ lệ sinh thấp một phần đến từ gánh nặng tài chính và khó khăn khi cân bằng giữa công việc và cuộc sống gia đình, nên chúng tôi quyết định thực hiện biện pháp quyết liệt như vậy”.
Công ty này cũng quyết định trao cho cán bộ công nhân viên tổng cộng 7 tỷ won (5,25 triệu USD) với 70 trẻ sơ sinh ra đời vào năm 2021. Biện pháp quyết liệt này của doanh nghiệp đã phần nào giải quyết các hoá đơn tiền thuê nhà, điện, nước, sinh hoạt cho những gia đình đông con.
Theo tỷ phú Lee Joo Keun, doanh nghiệp sẵn sàng đưa ra nhiều phúc lợi hơn nữa cho nhân viên nếu như chính phủ cũng có thêm nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp khuyến khích người dân đẻ con. Hiện, tổng số lao động của doanh nghiệp đang là 2.500 người, và các lợi ích công ty đưa ra sẽ là đồng đều cho cả nhân viên nam và nhân viên nữ.
Ngoài phần thưởng cho những người lao động mới sinh con, tập đoàn Booyoung còn đang cố gắng giảm bớt gánh nặng tài chính cho các bậc cha mẹ bằng cách hỗ trợ học phí đại học cho con cái của nhân viên, chế độ hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh cho các thành viên trực tiếp trong gia đình, thậm chí là cả trợ cấp nuôi con cho các ông bố, bà mẹ.
Phân tích từ các chuyên gia, tỷ lệ sinh đạt 2,1 là mức cần thiết để một quốc gia duy trì dân số ổn định mà không cần di cư. Tại Hàn Quốc, tỷ lệ sinh ghi nhận đạt 0,78 vào năm 2022. Đây là tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới và tỷ lệ này dự kiến sẽ còn tiếp tục giảm xuống 0,65 vào năm 2025, theo dự báo từ Cơ quan Thống kê Hàn Quốc.
Trước tình trạng báo động dân số này, chính phủ Hàn Quốc đã đưa ra rất nhiều chính sách như trợ cấp nhà ở cho các cặp vợ chồng mới cưới, giảm giá dịch vụ chăm sóc sau sinh cho các bà mẹ mới sinh và thậm chí còn đưa ra nhiều khoản thanh toán dành cho trẻ em lên đến 2.250 USD/trẻ sơ sinh, nhưng vẫn không đủ để thuyết phục người dân sinh thêm con.
Những “gã khổng lồ” khác của Hàn Quốc cũng đang "xắn tay vào cuộc" cùng chính phủ. Samsung Electronics, LG Electronics và Hyundai đã triển khai nhiều đặc quyền dành cho trẻ em bao gồm cơ sở chăm sóc ban ngày tại chỗ, phúc lợi sinh sản và thậm chí hai năm nghỉ phép dành cho cha mẹ sau khi sinh con.
Theo tờ Korea Jooyoung Daily, đến hiện tại, Booyoung Group là công ty đầu tiên “đánh thẳng” vào nhu cầu khi cung cấp trực tiếp tiền mặt cho các bố mẹ có con mới sinh.
(VNF) - Tín hiệu thay đổi chính sách từ Ngân hàng Trung ương Nhật Bản gây chấn động thị trường trái phiếu và lan rộng sang châu Âu, đẩy chi phí vay nợ lên cao. Những biến động này khởi tạo một làn sóng dịch chuyển dòng vốn mới, báo hiệu giai đoạn biến động mạnh của kinh tế thế giới trong thời gian tới.
(VNF) - Tại các cửa hàng pizza trên khắp nước Mỹ, khách hàng đang có xu hướng mua pizza bé hơn, ít topping hơn, không ăn kèm món phụ. Theo New York Times, đây không chỉ là sự thay đổi khẩu vị đơn thuần, mà cho thấy áp lực thắt chặt chi tiêu đang đè nặng lên người tiêu dùng Mỹ.
(VNF) - Mỹ tung ra loạt biện pháp trừng phạt cứng rắn nhất trong nhiều năm, tạo ra áp lực chồng chất lên ngành dầu mỏ, vốn là nguồn thu chủ chốt của Nga. Trong bối cảnh đó, cán cân trên bàn đàm phán cũng bắt đầu có dấu hiệu dịch chuyển theo chiều hướng bất lợi cho Moscow.
(VNF) - Sau nhiều năm gần như không đạt tiến triển trong việc chấm dứt chu kỳ suy thoái bắt đầu từ năm 2021, những khó khăn của ngành bất động sản Trung Quốc tiếp tục trầm trọng hơn.
(VNF) - Trong khi phần lớn các doanh nghiệp cùng ngành đã cơ bản xử lý xong núi nợ, China Vanke lại trở thành một trường hợp khác thường. Nhà phát triển bất động sản có trụ sở tại Thâm Quyến này đang đối mặt nguy cơ vỡ nợ và buộc phải tái cấu trúc.
(VNF) - Ở tuổi 29, Luana Lopes Lara ghi danh trong danh sách tỷ phú tự thân trẻ nhất hành tinh, trở thành biểu tượng nữ doanh nhân mới tại Thung lũng Silicon. Cô dẫn dắt Kalshi, nền tảng thị trường dự đoán được định giá 11 tỷ USD, là kỳ lân tài chính hiếm hoi được liên bang Mỹ cấp phép.
(VNF) - Các ngân hàng Trung Quốc đã mua vào lượng lớn USD trên thị trường giao ngay trong nước trong tuần này và tạm thời giữ số USD đó. Đây được xem là động thái hiếm gặp nhằm kiềm chế đà tăng mạnh của đồng nhân dân tệ (NDT).
(VNF) - Bộ trưởng Năng lượng Indonesia cho biết nước này sẽ thu hồi giấy phép khai thác mỏ nếu phát hiện các doanh nghiệp vi phạm quy định trên đảo Sumatra, nơi đang bị tàn phá nặng nề bởi lũ lụt.
(VNF) - Kế hoạch của Liên minh châu ÂU (EU) nhằm trưng dụng hàng trăm tỷ USD tài sản bị đóng băng của Nga để tài trợ cho Ukraine đã châm ngòi phản ứng dữ dội từ Moscow. Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cảnh báo động thái này sẽ kéo theo những hệ lụy nghiêm trọng cho Brussels và toàn bộ châu Âu.
(VNF) - Trung Quốc sẽ áp thuế giá trị gia tăng (VAT) 13% đối với các biện pháp tránh thai từ năm 2026 như một phần trong nỗ lực điều chỉnh chính sách dân số trước tình trạng tỷ lệ sinh lao dốc. Song giới phân tích nhận định hiệu quả thực tế sẽ hạn chế nếu Bắc Kinh không khắc phục các rào cản kinh tế – xã hội sâu xa hơn.
(VNF) - Một người đàn ông tại New Zealand bị tạm giam sau khi bị cáo buộc nuốt mặt dây chuyền Fabergé trị giá 18.000 euro nhằm phi tang tang vật. Cảnh sát đến nay vẫn chưa thu hồi được món trang sức quý hiếm.
(VNF) - Sau khi được Tổng thống Donald Trump ân xá hồi năm 2021, Eliyahu Weinstein nhanh chóng quay trở về con đường lừa đảo và chiếm đoạt thêm 35 triệu USD từ mô hình đa cấp.
(VNF) - Thị trường bất động sản (BĐS) Trung Quốc tiếp tục chìm trong vòng xoáy suy giảm khi giá nhà lao dốc, doanh số bán sụt sâu và thanh khoản của doanh nghiệp giảm. Nhiều nhà kinh tế nhận định rằng thị trường bất động sản Trung Quốc nhiều khả năng cần thêm vài năm điều chỉnh trước khi có thể chạm đáy và phục hồi bền vững.
(VNF) - Liên minh châu Âu (EU) đang xem xét sử dụng các quyền hạn “khẩn cấp” để huy động nguồn vốn lên tới hàng trăm tỷ USD từ tài sản của Nga bị đóng băng, nhằm tạo kênh hỗ trợ tài chính bền vững cho Ukraine trong bối cảnh xung đột kéo dài và nhu cầu viện trợ ngày càng lớn.
(VNF) - Thái Lan mới đây đã tịch thu và phong tỏa hơn 310 triệu USD tài sản từ 4 mạng lưới tội phạm xuyên quốc gia do Chen Zhi, Kok An, Tangthai và Ue Angkoon cầm đầu, liên quan lừa đảo trực tuyến và rửa tiền. Các loại tài sản bị tịch thu gồm đất đai, bất động sản, tiền mặt, hàng hiệu và tiền kỹ thuật số.
(VNF) - Trong khi phương Tây dồn sự chú ý vào mối đe dọa cạnh tranh từ xe điện Trung Quốc, một thách thức khác đang âm thầm định hình lại ngành công nghiệp ô tô toàn cầu. Các nhà sản xuất ô tô truyền thống của Bắc Kinh đang ồ ạt đẩy xe chạy bằng nhiên liệu hóa thạch sang các thị trường mới nổi.
(VNF) - Mang thai hộ đang dần trở thành một ngành công nghiệp toàn cầu trị giá hàng tỷ USD, được thúc đẩy bởi công nghệ hiện đại, hệ thống môi giới xuyên biên giới và nhu cầu ngày càng tăng từ các quốc gia phát triển. Tuy nhiên, sự bùng nổ này kéo theo các khoảng trống pháp lý, tranh cãi đạo đức và mối lo ngại về việc thương mại hóa cơ thể phụ nữ trong kỷ nguyên sinh sản hiện đại.
(VNF) - Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây đã ký sắc lệnh cho phép công dân Trung Quốc được nhập cảnh Nga miễn thị thực lên tới 30 ngày cho mục đích du lịch hoặc công tác.
(VNF) - Một nguồn tin của Reuters ngày 2/12 tiết lộ rằng Trung Quốc đã cấp lô giấy phép xuất khẩu đất hiếm mới đầu tiên, giúp đẩy nhanh việc vận chuyển đến một số khách hàng nhất định. Đây được xem là kết quả quan trọng từ hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
(VNF) - Công ty SpaceX của tỷ phú Elon Musk lần đầu tiên lọt vào danh sách 100 nhà sản xuất vũ khí hàng đầu thế giới của SIPRI. Doanh thu từ vũ khí của hãng tăng gấp đôi so với năm trước, đạt 1,8 tỷ USD, phản ánh tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của công nghệ không gian và viễn thông trong lĩnh vực quốc phòng toàn cầu.
(VNF) - Tháng cuối cùng của năm bắt đầu với một đợt bán tháo mới trên thị trường tiền điện tử. Bitcoin rơi sâu hơn vào vùng giá xuống trong phiên giao dịch ngày 1/12, có lúc chạm mức thấp nhất 85.461 USD. So với đỉnh mọi thời đại đạt gần 126.200 USD hồi đầu tháng 10, đồng tiền số lớn nhất thế giới đã "bốc hơi" khoảng 32% giá trị.
(VNF) - Tín hiệu thay đổi chính sách từ Ngân hàng Trung ương Nhật Bản gây chấn động thị trường trái phiếu và lan rộng sang châu Âu, đẩy chi phí vay nợ lên cao. Những biến động này khởi tạo một làn sóng dịch chuyển dòng vốn mới, báo hiệu giai đoạn biến động mạnh của kinh tế thế giới trong thời gian tới.
(VNF) - Hàng loạt dự án nhà ở xã hội tại Đà Nẵng như An Trung 2, Đại Địa Bảo, Ecohome Hòa Hiệp… đang được đẩy nhanh tiến độ, cung cấp hàng nghìn căn hộ cho thị trường, đáp ứng nhu cầu an cư của người thu nhập thấp.