Tiêu điểm

Ông Nguyễn Xuân Sơn bất ngờ rút đơn kháng cáo tại phiên phúc thẩm vụ PVN mất 800 tỷ

(VNF) - Tại phiên phúc thẩm vụ PVN mất 800 tỷ đồng tại OceanBank, ông Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Phó tổng giám đốc PVN) đã xin rút đơn kháng cáo về mức hình phạt 30 tháng tù về tội "Cố ý làm trái" cũng như trách nhiệm dân sự.

Ông Nguyễn Xuân Sơn bất ngờ rút đơn kháng cáo tại phiên phúc thẩm vụ PVN mất 800 tỷ

Mức hình phạt cao nhất mà ông Nguyễn Xuân Sơn phải nhận là tử hình

Như VietnamFinance đã thông tin, sáng nay (19/6), Tòa án nhân dân cấp cao ở Hà Nội mở phiên tòa xét xử phúc thẩm bị cáo Đinh La Thăng và các đồng phạm trong vụ án thất thoát 800 tỷ đồng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank).

Ông Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank) được Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội triệu tập với tư cách nhân chứng.

Trong phần kiểm tra lý lịch tư pháp, chủ tọa phiên tòa cho biết bị cáo Phùng Đình Thực có đơn xin xét xử vắng mặt. 

Đáng chú ý, tại phiên phúc thẩm, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn không cung cấp thêm tài liệu gì nhưng bất ngờ đề nghị Hội đồng xét xử cho xin rút toàn bộ kháng cáo về cả hình sự và dân sự với tư cách bị cáo; giữ nguyên kháng cáo với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Ông Sơn cho rằng mình tới phiên phúc thẩm chỉ với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Tuy nhiên, chủ tọa cho rằng do bản án sơ thẩm của vụ án này chưa có hiệu lực do vì có kháng cáo của các bị cáo, vì vậy, ông Sơn vẫn tham gia tố tụng với tư cách bị cáo.

Hội đồng xét xử yêu cầu ông Sơn rời vị trí ngồi từ khu vực dành cho người liên quan về cùng khu vực dành cho các bị cáo.

Ngoài vụ án này, ông Sơn hiện là bị án của hai vụ khác với các tội: “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, “Tham ô tài sản”, “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản”. Mức hình phạt cao nhất mà ông Sơn phải nhận là tử hình.

Ông Đinh La Thăng khi được hỏi vẫn khẳng định vẫn giữ nguyên kháng cáo. Luật sư của ông là Phan Trung Hoài kiến nghị tòa triệu tập bổ sung đại diện Văn phòng Chính phủ bởi liên quan tới ý kiến của Thủ tướng chấp nhận cho PVN tăng vốn tại OceanBank cũng như chuyển nhượng, thoái vốn tại ngân hàng này.

Ngoài ra, các luật sư bào chữa cho ông Đinh La Thăng còn cho biết họ đã làm rõ hai nhà đầu tư chấp nhận mua lại 800 tỷ vốn của PVN tại OceanBank trước thời điểm ngân hàng này bị mua 0 đồng, nhưng cấp sơ thẩm không chấp nhận. Hôm nay luật sư trình tiếp tài liệu đã được thẩm tra trong quá trình điều tra.

Hội đồng xét xử cho biết chấp nhận tài liệu luật sư trình, còn trong quá trình xét xử sẽ triệu tập những người được yêu cầu nếu thấy cần thiết.

Tin mới lên