Tài chính quốc tế

Ông Putin ký ban hành luật sáp nhập 4 vùng Ukraine, EU áp vòng trừng phạt mới

(VNF) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 5/10 đã chính thức phê chuẩn thành luật 4 hiệp ước sáp nhập 4 vùng của Ukraine vào lãnh thổ Nga, bao gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporozhye. Cùng ngày, các nước thành viên EU thống nhất áp vòng trừng phạt mới với Nga để phản ứng với động thái mới này của Moscow.

Ông Putin ký ban hành luật sáp nhập 4 vùng Ukraine, EU áp vòng trừng phạt mới

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Nga hoàn tất việc sáp nhập 4 vùng Ukraine

Trước đó, vào ngày 30/9, Tổng thống Vladimir Putin và người đứng đầu 4 vùng Ukraine ly khai đã ký các hiệp ước sáp nhập vào Nga.

"Nga đã có 4 vùng mới và sẽ tăng cường an ninh ở những khu vực này. Chúng tôi sẽ bảo vệ đất đai của mình với tất cả các lực lượng và phương tiện theo ý của chúng tôi, chúng tôi sẽ làm mọi thứ để đảm bảo cuộc sống an toàn của người dân. Đây là sứ mệnh giải phóng vĩ đại của nhân dân chúng tôi", ông Putin nói trong bài phát biểu tại Điện Kremlin trước khi lễ ký kết diễn ra.

Tổng thống Nga cũng cam kết sẽ giúp các vùng lãnh thổ mới tái thiết, và người dân của họ sẽ cảm nhận được sự ủng hộ của tất cả các vùng lãnh thổ khác ở Nga.

Tới ngày 2/10, Tòa án Hiến pháp Nga đã xác minh các hiệp ước này là hợp pháp. Sau đó lần lượt Hạ viện Nga (Duma Quốc gia) và Thượng viện Nga (Hội đồng Liên bang) cũng nhất trí thông qua các văn bản này.

Tổng thống Putin ngày 5/10 đã phê duyệt văn kiện sáp nhập 4 tỉnh ở miền đông và nam Ukraine sau khi quốc hội Nga bỏ phiếu thông qua.

Theo hiệp ước, những người sinh sống tại bốn tỉnh Donetsk, Luhansk, Zaporizhzhia và Kherson sẽ được coi là công dân Nga kể từ ngày 30/9.

Tiếng Nga được công nhận là ngôn ngữ chính thức ở 4 vùng lãnh thổ này. Bên cạnh đó, theo nguồn tin từ Hạ viện Nga, đồng hryvnia của Ukraine sẽ được chấp nhận thanh toán tại các khu vực cho đến ngày 31/12. Tuy nhiên, bắt đầu từ ngày 1/1/2023, đồng ruble sẽ là loại tiền tệ duy nhất được chấp nhận.

Theo người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov, Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk sẽ giữ đường biên giới năm 2014, còn giới chức tại Moscow sẽ tham vấn các quan chức Zaporizhzhia và Kherson để xác định ranh giới của hai tỉnh này.

EU nhất trí gói trừng phạt thứ 8 lên Nga

Cũng trong ngày 5/10, Cộng hòa Czech, nước hiện là chủ tịch EU, ra tuyên bố cho biết Đại sứ các nước EU đã đạt thỏa thuận chính trị về lệnh trừng phạt mới chống lại Nga.

“Đây là phản ứng mạnh mẽ của EU đối với việc Tổng thống Nga Vladimir Putin sáp nhập bất hợp pháp các vùng lãnh thổ của Ukraine", tuyên bố cho biết.

Gói trừng phạt đang trải qua thủ tục phê duyệt cuối cùng. Nếu không bị phản đối, nó sẽ được công bố và có hiệu lực vào ngày 6/10.

Gói trừng phạt thứ 8 của châu Âu được đề xuất bao gồm các lệnh cấm nhập khẩu đối với các sản phẩm của Nga, dự kiến làm giảm nguồn thu nhập của Nga thêm khoảng 6,75 tỷ USD.

Gói trừng phạt mới cũng sẽ tạo cơ sở pháp lý cho việc áp trần đối với giá dầu của Nga và cấm các công dân EU tham gia vào ban điều hành các công ty thuộc sở hữu của chính phủ Nga.

Ngoài ra, gói trừng phạt thứ 8 của EU sẽ nhắm vào một loạt cá nhân và thực thể, bao gồm cả các quan chức cấp cao của Nga và những người liên quan đến việc tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý để sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine vào Nga.

Gói trừng phạt cũng sẽ hạn chế quyền truy cập vào các mặt hàng hàng không, linh kiện điện tử và các chất hóa học cụ thể để ngăn chặn Nga cải tiến các công nghệ quan trọng trong quân đội.

Tuy nhiên, lệnh trừng phạt không có biện pháp cấm vận kim cương Nga như dự đoán của các chuyên gia.

Xem thêm >> Nga và Saudi Arabia tính cắt giảm mạnh sản lượng để nâng giá dầu

Tin mới lên