Tài chính quốc tế

Ông Trump quyết đấu tranh pháp lý đến cùng, cảnh báo ông Biden không tuyên bố đắc cử sớm

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết sẽ theo đuổi cuộc chiến pháp lý đến cùng đồng thời cảnh báo ứng viên đảng Dân chủ Biden không nên “tuyên bố đắc cử một cách sai lầm”.

Ông Trump quyết đấu tranh pháp lý đến cùng, cảnh báo ông Biden không tuyên bố đắc cử sớm

Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đang vượt lên dẫn trước Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Georgia và Pennsylvania

“Joe Biden không nên tuyên bố đắc cử một cách sai lầm. Tôi cũng có thể đưa ra tuyên bố đó. Quy trình pháp lý chỉ đang bắt đầu!”, Tổng thống Trump viết trên Twitter ngày 6/11.

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra trong bối cảnh ông Biden hiện đang sở hữu 264 phiếu đại cử tri và sắp đạt đủ số phiếu cần thiết để giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Đồng thời, vị cựu phó tổng thống Mỹ cũng dự kiến có bài phát biểu lần đầu tiên trên truyền hình trong khung giờ vàng vào tối cùng ngày.

Cũng trong ngày 6/11, trong bài phát biểu được Nhà Trắng công bố, Tổng thống Trump khẳng định đội ngũ tham gia chiến dịch tranh cử của ông sẽ đấu tranh pháp lý đến cùng  liên quan tới kết quả của cuộc bầu cử.

“Tôi sẽ không bao giờ từ bỏ cuộc đấu tranh cho các bạn và cho đất nước của chúng ta”, vị tổng thống Mỹ đương nhiệm khẳng định.

Chiến dịch tái tranh cử của ông Trump đang tiến hành cuộc chiến pháp lý, kêu gọi chỉ kiểm đếm những phiếu bầu hợp lệ. Ông Trump trước đó cảnh báo sẽ kiện tất cả các bang chiến trường mà ông Biden thắng và nói rằng ông có cơ sở cho các vụ kiện này.

Ngày 5/11, chiến dịch của ông Trump đã thua kiện ở 2 bang chiến trường Georgia, Michigan, và tuyên bố sẽ tiếp tục đệ đơn kiện ở Nevada.

Hai nguồn đáng tin cậy ngày 6/11 cho biết Ủy ban Toàn quốc của đảng Cộng hòa (RNC) đang tìm cách huy động ít nhất 60 triệu USD nhằm tài trợ cho những thách thức pháp lý mà Tổng thống Trump đưa ra liên quan tới kết quả của cuộc bầu cử tổng thống 2020.

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ tiếp tục diễn ra gay cấn và lợi thế đang nghiêng hẳn sang ứng cử viên của đảng Dân chủ khi ông Joe Biden vượt lên dẫn trước tại hai bang chiến địa Pennsylvania và Georgia.

Tại Pennsylvania, ông Biden đang dẫn trước với tỷ lệ hẹp 49,5%-49,4% với khoảng cách hơn 5.600 phiếu. Trong khi đó, tại Georgia, ông Biden có nhiều hơn khoảng 1.000 phiếu với tỷ lệ đều là 49,4%.

Nếu ông Biden thắng ở 1 trong 3 bang Nevada, Pennsylvania hoặc Georgia thì sẽ đủ 270 phiếu cần thiết để tuyên bố thắng cử.

Xem thêm >> Bầu cử Mỹ: Ông Biden lội ngược dòng tại bang chiến trường Georgia

Tin mới lên