Tài chính quốc tế

Paradise Papers: Hé lộ thông tin những nhân vật nổi tiếng nhất

(VNF) – Liên hiệp các nhà báo điều tra quốc tế (The International Consortium of Investigative Journalists - ICIJ) mới đây đã công bố những điều tra mới nhất về Paradise Papers, trong đó thông tin chi tiết về một số nhân vật giàu có và nổi tiếng nhất thế giới được tiết lộ.

Paradise Papers: Hé lộ thông tin những nhân vật nổi tiếng nhất

Mới đây, ICIJ đã công bố một số nhân vật giàu có và nổi tiếng nhất trong vụ Paradise Papers, bao gồm cả giới doanh nhân và chính trị.

Một năm sau vụ "Hồ sơ Panama" (Panama Papers), mới đây thế giới lại chấn động trước vụ rò rỉ mới nhất mang tên Paradise Papers (Hồ sơ Paradise),qua đó tiết lộ bí mật về cách thức mà giới siêu giàu sử dụng để cất giấu tài sản tại các "thiên đường thuế". Theo thông tin từ BBC, Paradise Papers gồm 13,4 triệu tài liệu, chủ yếu đến từ hãng luật Appleby, có trụ sở ở Bermuda.

Mới đây, ICIJ đã công bố một số nhân vật giàu có và nổi tiếng nhất trong vụ Paradise Papers, bao gồm cả giới doanh nhân và chính trị.

Nữ hoàng Anh

Cái tên nổi bật nhất trong số những nhân vật bị rò rỉ mới đây là Nữ hoàng Anh. Duchy of Lancaster, nơi cung cấp thu nhập và quản lý các khoản đầu tư bất động sản trị giá 500 triệu bảng của Nữ hoàng, bị phát hiện đã đầu tư hơn 10 triệu bảng ra nước ngoài trong các quỹ có trụ sở tại Quần đảo Cayman và Bermuda.

Nữ hoàng Anh là cái tên nổi bật nhất trong vụ Hồ sơ thiên đường (Paradise Papers).

"Chiến lược đầu tư của chúng tôi đều dựa trên lời khuyên và gợi ý từ các nhà tư vấn hàng đầu cùng việc phân bổ tài sản vô cùng hợp lý", Chris Adcock, Giám đốc Tài chính của Duchy chia sẻ với hãng tin BBC. "The Duchy chỉ đầu tư vào các quỹ cổ phần tư nhân được đánh giá cao sau khi được các chuyên gia tư vấn của chúng tôi khuyến khích".

Nhà tài trợ của Đảng bảo thủ Anh, ông Lord Achcroft

Nhà tài trợ của Đảng bảo thủ, ông Lord Ashcroft, được cho là đã phớt lờ các quy tắc về quản lý các khoản đầu tư ra nước ngoài. Theo báo cáo của BBC về Paradise Papers, ông Achsroft đã gửi các tài sản trị giá hàng trăm triệu USD cho Tổ chức Punta Gorda Trust ở Bermuda vào năm 2000.

Nhà tài trợ của Đảng bảo thủ Anh, ông Lord Achcroft.

"Ông Ashcroft có thể sẽ là đối tượng điều tra của Cơ quan Thuế và Hải quan của Hoàng gia Anh", hãng tin BBC cho biết.

Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ, ông Wilbur Ross

Tỷ phú Wilbur Ross, người được đích thân Tổng thống Mỹ Donald Trump tiến cử làm Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ, hiện đang có cổ phần trong công ty kinh doanh và sản xuất khí đốt thuộc sở hữu của con rể Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ, ông Wilbur Ross.

Theo hồ sơ của ICIJ, ông Ross là một trong những nhà đầu tư của Navigator Holdings, hãng vận tải khổng lồ và nơi sản xuất khí đốt, hóa dầu Siber lớn nhất của Nga. Con rể Tổng thống Putin, ông Kirill Shamalov, từng sở hữu hơn 20% cổ phần công ty này, nhưng hiện ông chỉ còn nắm giữ một phần nhỏ cổ phần tại đây.

Nữ hoàng nhạc Pop Madonna

Ngôi sao nhạc Pop Madonna được đề tên trong Paradise Papers với tư cách là cổ đông của một công ty cung cấp dịch vụ y tế ở Bermuda. Công ty này được đăng ký kinh doanh vào năm 1997, nhưng sau đó đã bị đóng cửa vào năm 2013.

Ngôi sao nhạc Pop Madonna.

Nhạc trưởng nhóm U2 và nhà từ thiện Bono

Nhạc trưởng nhóm U2 và nhà từ thiện Bono được đề tên trong Paradise Papers do "đã sử dụng một công ty có trụ sở tại Malta để mua cổ phần tại một trung tâm mua sắm ở một thị trấn nhỏ" ở phía đông bắc Lithuania vào năm 2007.

Bono là "nhà đầu tư của công ty Nude Estates ở Malta và đã mua lại trung tâm mua sắm Ausra với giá 5,8 triệu bảng ngay sau khi nó được ra bán vào năm 2007", một đại diện trong vụ rò rỉ Paradise Papers cho biết.

Nhạc trưởng nhóm U2 và nhà từ thiện Bono.

Tuy nhiên, quản lý của Bono phản bác: "Bono chỉ là một nhà đầu tư thụ động trong Nude Estates Malta Ltd, công ty này đã được đăng ký hợp pháp tại Malta cho đến khi nó thay đổi hình thức đăng ký vào năm 2015. Malta là một công ty có uy tín trong khu vực EU".

Diễn viên nổi tiếng Bollywood, Amitabh Bachchan

Theo tờ Indian Express, ông Bachchan, một trong những nhân vật được biết đến nhiều nhất trong ngành công nghiệp phim khổng lồ Bollywood của Ấn Độ, được đề tên trong Paradise Papers do "là cổ đông của một công ty truyền thông kỹ thuật số được thành lập ở Bermuda vào năm 2002".

Amitabh Bachchan, một trong những nhân vật làm nên lịch sử ngành công nghiệp Bollywood của Ấn Độ.

"Trước khi Chính sách chuyển tiền tự do được áp dụng vào năm 2004, tất cả các khoản đầu tư ra nước ngoài ở Ấn Độ đều phải thông qua chấp nhận của Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ", tờ RBI cho hay.

Nữ diễn viên Keira Knightley

Nữ diễn viên Knightley, nổi tiếng qua các vai diễn trong phim Love Actually vào năm 2000 và bộ phim hành động Cướp biển vùng Caribbean, được cho là đã đầu tư vào một công ty bất động sản ở Jersey.

Nữ diễn viên Cướp biển vùng Caribbean, Keira Knightley.

Theo Business Insider

Tin mới lên