Tài chính

Petrolimex muốn bán 60 triệu cổ phiếu quỹ vào quý IV

(VNF) - Tập đoàn Xăng Dầu Việt Nam (HOSE: PLX, Petrolimex) đang trong quá trình làm thủ tục để tiến hành bán cổ phiếu quỹ.

Petrolimex muốn bán 60 triệu cổ phiếu quỹ vào quý IV

Petrolimex muốn bán 60 triệu cổ phiếu quỹ vào quý IV

Petrolimex dự kiến bán tối đa 60 triệu cổ phiếu quỹ tùy theo điều kiện và diễn biến của thị trường chứng khoán. Thời điểm triển khai sớm nhất có thể trong quý IV/2018, sau khi được Bộ Công Thương chấp thuận và có sự đồng ý của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Việc bán cổ phiếu quỹ nhằm bổ sung nguồn vốn cho hoạt động kinh doanh và đầu tư phát triển của Petrolimex.

Sau khi chạm đáy vào đầu tháng 7, cổ phiếu PLX đã tăng khoảng 34%, kết thúc phiên giao dịch ngày 13/9, cổ phiếu PLX đứng ở mức 71.000 đồng/cổ phiếu.

Về hoạt động kinh doanh, 6 tháng đầu năm 2018, Petrolimex ghi nhận doanh thu thuần 96.630 tỷ đồng, cao hơn 30% so với cùng kỳ năm trước, đứng đầu các doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán. Lãi ròng đạt 2.077 tỷ đồng, tăng 17%, nâng lợi nhuận lũy kế tập đoàn lên 2.838 tỷ đồng.

Hiện, Bộ Công Thương là cổ đông lớn nắm giữ 75,87% vốn tại Petrolimex, cổ đông lớn còn lại là Công ty TNHH Tư vấn và Holdings JX Nippon Oil & Enegry Việt Nam nắm 8% vốn.

Giữa tháng 8 vừa qua, Petrolimex đã có văn bản kiến nghị Chính phủ mở room ngoại cho tập đoàn này lên 49%. Đồng thời đề xuất lùi thời điểm thực hiện việc thoái vốn, giảm tỷ lệ sở hữu Nhà nước xuống còn 51% sang giai đoạn 2019 – 2020, thay vì năm 2018 như lộ trình.

Tuy nhiên, sau đó, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã chỉ đạo tạm thời duy trì room ngoại tại Petrolimex không quá 20% vốn điều lệ.

Theo tính toán của Petrolimex, tỷ lệ còn lại dành cho nhà đầu tư nước ngoài hiện chỉ còn hơn 9%, tương đương 116 triệu cổ phiếu.

“Trên cơ sở tham vấn của Tập đoàn qua các buổi làm việc với các tư vấn tài chính quốc tế và trong nước hàng đầu trên thị trường (Citi Bank, BNP Paribas, SSI…) và đánh giá tình hình thực tế, Tập đoàn thấy rằng có thể đạt mục tiêu giảm tỷ lệ sở hữu, thoái vốn Nhà nước tại Tập đoàn xuống 51% thì tỷ lệ 9% hiện tại này là không đủ hấp dẫn và khó thu hút được dòng vốn ngoại đầu tư mua cổ phiếu của Petrolimex”, nhóm đại diện vốn Nhà nước tại Petrolimex nêu rõ.

 

 

Tin mới lên