Tiêu điểm

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ bác nhận định kinh tế phụ thuộc dầu, than của Quốc hội

(VNF) - Phát biểu tại phiên thảo luận tổ của Quốc hội sáng 22/5, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định, trong mấy năm vừa qua, gần nhất là các năm 2016, 2017, công nghiệp than đá và dầu thô đều tăng trưởng âm.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ bác nhận định kinh tế phụ thuộc dầu, than của Quốc hội

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ bác nhận định kinh tế phụ thuộc dầu, than của Quốc hội

"Như vậy chúng ta đánh giá là tăng trưởng phụ thuộc dầu thô, than đá thì có đúng không?", Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đặt câu hỏi.

Trước đó, báo cáo thẩm tra của Uỷ ban Kinh tế Quốc hội có nhận xét: tăng trưởng kinh tế năm 2017 phụ thuộc vào đất, dầu thô, than đá.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ dẫn lại phát biểu của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tại hội nghị Trung ương vừa rồi: "Năm 2017 mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức nhưng đất nước ta đã đạt được kết quả toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Về kinh tế xã hội, sau nhiều năm chúng ta đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức 13 chỉ tiêu kinh tế xã hội đề ra. Tăng trưởng GDP đạt 6,81%, vượt kế hoạch đề ra, là mức cao nhất so với nhiều nước trong khu vực và toàn thế giới".

"Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát ở mức 3,53%. Các cân đối lớn của nền kinh tế được đảm bảo, bội chi ngân sách mức thấp khoảng 3,5% GDP, thị trường tiền tệ ổn định, dự trữ ngoại hối 61,5 tỉ USD, thị trường chứng khoán khởi sắc, sản xuất kinh doanh tiếp tục phục hồi, phát triển toàn diện trên 3 lĩnh vực công nghiệp nông nghiệp và dịch vụ...", là nhận xét của Tổng bí thư.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đặt vấn đề về nhận định tình trạng ngân sách trung ương hụt thu. Theo Phó thủ tướng, cần phân tích tại sao trung ương hụt thu trong khi địa phương lại tăng thu.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nhận định: "Phải chăng là từ khâu làm dự toán không sát, là trách nhiệm đầu tiên là của Bộ Tài chính và Chính phủ nhưng cơ quan thẩm tra thì có trách nhiệm không? Đương nhiên khâu dự toán này thì các uỷ ban thẩm tra và Quốc hội quyết định".

Từ đó, ông Vương Đình Huệ đề nghị cơ quan thẩm tra của Quốc hội có cách tiếp cận phù hợp hơn, đánh giá, nhìn nhận khách quan giúp cho nền kinh tế đi đúng hướng.

Cũng theo Phó thủ tướng Vương Đình Huệ: “Không phải ngẫu nhiên mà các tổ chức quốc tế họ đánh giá Việt Nam tăng hạng. Đặc biệt, khi chúng ta đang ở giai đoạn làm nhiệm vụ kép, vừa phải thúc đẩy tăng trưởng, vừa phải khắc phục yếu kém của nền kinh tế tích tụ bao nhiêu năm trước ngày càng bộc lộ như nợ xấu, nợ công, các dự án yếu kém, thì đây không phải là điều đơn giản.”

Trước những nhận định của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, Phó chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Dương Quốc Anh cho biết báo cáo của Uỷ ban Kinh tế khá toàn diện, bản đầy đủ rất dày, song do yêu cầu trình bày ngắn gọn tại hội trường nên phải tóm tắt lại.

"Báo cáo quá ngắn gọn, không thể trình bày đầy đủ, vì vậy tôi xin lấy làm tiếc và cũng xin lỗi Chính phủ về việc này", ông Dương Quốc Anh nói.

Tuy nhiên, Ông Dương Quốc Anh vẫn chỉ ra các hạn chế nội tại của nền kinh tế như: tỷ lệ xuất siêu đang phụ thuộc khá lớn vào Samsung, thủ tục hành chính tuy đã được cắt giảm quyết liệt nhưng vẫn còn rườm rà, các chi phí logistics vẫn còn rất cao…

Phó chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế vẫn mong Chính phủ nỗ lực hơn để khắc phục những hạn chế nội tại nói trên, đặc biệt là các cân đối lớn và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.

Tin mới lên