PVcomBank nói gì về vụ 52 tỷ đồng tiết kiệm của khách hàng bị phong tỏa?
Hà An -
23/01/2021 22:51 (GMT+7)
Ngân hàng PVcomBank cho biết, 3 sổ tiết kiệm với số dư 52 tỷ đồng đang là vật chứng trong một vụ án lừa đảo được cơ quan điều tra xử lý nên chưa thể giải tỏa theo yêu cầu của khách hàng.
PVcomBank cho rằng số tiền 52 tỷ đồng đang là vật chứng của vụ án hình sự.
Mấy ngày gần đây, dư luận lại xôn xao câu chuyện một khách hàng “tố” Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam - PVcomBank phong tỏa tài khoản của khách hàng không đúng quy định, trong khi đó PVcomBank cho biết, 3 sổ tiết kiệm với số dư 52 tỷ đồng đang là vật chứng trong một vụ án lừa đảo được cơ quan điều tra xử lý nên chưa thể giải tỏa theo yêu cầu của khách hàng.
Theo vụ việc, ông Đặng Nghĩa Toàn và bà Tạ Thị Thu Trang (hộ khẩu thường trú tại quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội) cho biết tháng 10/2018, ông Toàn và vợ là bà Tạ Thị Thu Trang gửi tiết kiệm tổng số tiền 52 tỷ đồng, chia làm 3 sổ tiết kiệm tại PVcomBank, một sổ trị giá 12 tỷ đồng đứng tên ông Toàn, 2 sổ còn lại trị giá 40 tỷ đồng đứng tên bà Trang.
Đến cuối năm 2018, vợ chồng ông Toàn phát hiện cả 3 sổ tiết kiệm của mình bị phong tỏa do cầm cố để bảo lãnh cho Công ty TNHH cơ điện và xây dựng Jeongho Landmark Việt Nam (Công ty Jeongho) vay vốn tại PVcomBank. Tuy nhiên, ông Toàn khẳng định không biết Công ty Jeongho và chưa bao giờ ký vào các văn bản bảo lãnh vay vốn cho công ty này vay vốn.
Tá hỏa vì sự việc này, ông Toàn gửi đơn tố cáo đến Công an TP. Hà Nội và các cơ quan liên quan để giải quyết. Đồng thời, ông Toàn có văn bản kiến nghị Công an TP. Hà Nội làm rõ.
Ngày 20/3/2019, Công an TP. Hà Nội có thông báo kết luận giám định trả lời ông Toàn cho biết chữ ký, chữ viết trong hợp đồng vay vốn là giả mạo. Ngân hàng đã nhiều lần cam kết trả lại tiền gửi tiết kiệm cho ông nhưng đến nay vẫn im hơi lặng tiếng.
Liên quan đến vụ việc này, Cơ quan an ninh điều tra Công an TP. Hà Nội đã phát hiện vụ án hình sự đặc biệt nghiêm trọng khi một số cán bộ ngân hàng cấu kết với người bên ngoài giả mạo hồ sơ vay vốn để chiếm đoạt tiền của 3 ngân hàng, trong đó có PVcomBank.
Đến nay, các cơ quan tố tụng TP. Hà Nội đã ban hành kết luận điều tra, truy tố 17 bị can trong vụ án Nguyễn Thị Hà Thành (37 tuổi, ngụ quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội) và đồng phạm đã cấu kết với một số cán bộ ngân hàng giả mạo chữ ký hồ sơ của người gửi tiền để thực hiện 26 vụ lừa đảo, chiếm đoạt số tiền 432 tỷ đồng của 3 ngân hàng, trong đó tại PVcomBank là 49,4 tỷ đồng.
Trong số này có 12 bị can là cán bộ các ngân hàng, có 2 cán bộ PVcomBank là Đỗ Minh Đức, Giám đốc Trung tâm phát triển khách hàng doanh nghiệp phía bắc, và Bùi Văn Tuấn – nhân viên.
Cũng theo phản ánh của ông Đặng Nghĩa Toàn, sau khi các cơ quan tố tụng Hà Nội kết luận vợ chồng ông không liên quan đến vụ án, khoản tiền gửi tiết kiệm của vợ chồng ông không phải là vật chứng trong vụ án, ông đã nhiều lần có văn bản đề nghị được gặp, làm việc trực tiếp với lãnh đạo PVcomBank yêu cầu hoàn trả tiền tiết kiệm nhưng luôn bị trốn tránh.
Bất đắc dĩ, cuối tháng 12/2020, ông Toàn mặc áo in chữ tố PVcomBank chiếm đoạt tiền gửi tiết kiệm đến trụ sở ngân hàng này thì bị bảo vệ trấn áp, cấm cửa từ nay không được đến.
Trước phản ánh của ông Toàn, phía PVcomBank đã chính thức lên tiếng. Theo đó, PVcomBank cho biết có vụ việc ông Đặng Nghĩa Toàn và bà Tạ Thị Thu Trang đứng tên trên 3 sổ tiết kiệm, tổng trị giá là 52 tỷ đồng mở tại PVcomBank.
Tháng 12/2018, ông Toàn và bà Trang đến ngân hàng thông báo bị mất sổ tiết kiệm, đồng thời có văn bản gửi cơ quan an ninh điều tra đề nghị xác minh làm rõ. Trong khi đó, 3 sổ của ông Toàn và bà Trang vẫn đang là tài sản đảm bảo cho khoản vay tín dụng của Công ty TNHH Cơ điện và Xây dựng Jeongho Landmark Việt Nam.
“Nhận thấy vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật, có thể ảnh hưởng đến quyền lợi của khách hàng, PVcomBank đã có văn bản báo cáo các cơ quan chức năng, đồng thời cung cấp toàn bộ hồ sơ liên quan cho Cơ quan An ninh Điều tra Công an TP. Hà Nội, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hà Nội để trình báo và đề nghị điều tra, làm rõ”, PVcomBank cho biết.
Cũng theo PVcomBank, hiện 3 sổ tiết kiệm của ông Toàn và bà Trang mở tại ngân hàng đang là vật chứng của vụ án hình sự “Nguyễn Thị Hà Thành cùng đồng phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản…” theo Quyết định tạm giữ đồ vật, tài liệu số 19 và 21 ngày 4/9/2019 của Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an TP. Hà Nội để phục vụ cho điều tra vụ án.
Đến thời điểm hiện tại, các cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra, xử lý vụ việc và chưa có quyết định cuối cùng. Vì vậy, ngân hàng chưa thể giải tỏa sổ tiết kiệm với số dư nói trên theo yêu cầu của khách hàng.
Về đề nghị giải tỏa 3 sổ tiết kiệm như đã nêu của ông Toàn và bà Trang, PVcomBank đã nhiều lần gửi văn bản thông báo tới ông Toàn và bà Trang, trong đó giải thích rõ vụ việc vẫn đang trong quá trình điều tra và ngân hàng chỉ có cơ sở giải quyết theo bản án có hiệu lực pháp luật.
Khi đó, PVcomBank sẽ xử lý theo đúng phán quyết tại bản án có hiệu lực (văn bản thông báo gần đây nhất số 24089/PVB-QL&TCTTS ngày 16/12/2020). “Hiện PVcomBank đã và đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng, các cấp có thẩm quyền để cung cấp thông tin, điều tra làm rõ các vấn đề”, PVcombank cho biết.
(VNF) - Theo các chuyên gia, vấn đề của nền kinh tế Việt Nam hiện nay không nằm ở việc thiếu vốn hay thiếu thanh khoản. Ngược lại, lượng tiền trong hệ thống vẫn rất lớn, nhưng dòng vốn đang luân chuyển chậm hơn và chưa tìm được điểm đến đủ hấp dẫn.
(VNF) - Ngày 11/6/2026, tại Hà Nội, VietinBank được The Asian Banker trao tặng giải thưởng Ngân hàng SME tốt nhất Việt Nam 2026, đánh dấu lần thứ 6 liên tiếp Ngân hàng được ghi nhận ở hạng mục giải thưởng uy tín này.
(VNF) - Ngân hàng Phương Đông (OCB) vừa nhận giải thưởng “Best API and Open Banking Technology Initiative in Vietnam” (Sáng kiến API và Open Banking Xuất sắc tại Việt Nam) do The Asian Banker công bố, đồng thời tiếp tục góp mặt trong Top 50 Doanh nghiệp Phát triển Bền vững 2026 (CSA) tại hai hạng mục “Dẫn dắt Đa dạng, Công bằng và Hòa nhập” và “Tinh thần Lãnh đạo ESG”.
(VNF) - Dù tăng trưởng tín dụng vẫn duy trì đà tăng trong những tháng đầu năm nhưng hệ thống ngân hàng lại ghi nhận tình trạng thanh khoản căng thẳng và mặt bằng lãi suất có xu hướng nhích lên. Đây là biểu hiện của một “nghịch lý dòng tiền” khi tín dụng tăng nhưng vòng quay tiền trong nền kinh tế chậm lại, khiến khả năng hấp thụ vốn chưa theo kịp nhu cầu cung ứng.
(VNF) - Lãi suất liên ngân hàng giảm xuống 4,9%/năm sau khi tăng vọt 9,35%/năm ở phiên đầu tuần, trong bối cảnh NHNN liên tiếp hút ròng hàng nghìn tỷ đồng.
(VNF) - Ngày 11/6/2026 tại TP. Hồ Chí Minh, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chính thức ra mắt Chi nhánh FDI I - đánh dấu bước tiến chiến lược trong hành trình chuyên môn hóa dịch vụ tài chính dành riêng cho khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) trong bối cảnh Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn của các dòng vốn toàn cầu.
(VNF) - BVBank có thể sẽ là ngân hàng thứ hai đưa cổ phiếu chào sàn HoSE trong năm 2026, sau khi KienlongBank đã thực hiện thành công hồi tháng 1 đầu năm.
(VNF) - Đồng loạt đưa vào vận hành bộ đôi nền tảng số thế hệ mới gồm MSB Digital Bank và MSB Business Banking, MSB thiết lập một tiêu chuẩn an toàn mới trên thị trường khi xây dựng thành công một “hệ thống phòng thủ công nghệ đa tầng chủ động” chuẩn quốc tế.
(VNF) - Giá USD tự do liên tục đi xuống, thu hẹp khoảng cách đáng kể với giá tại ngân hàng. Giá USD bán ra tại "chợ đen" hiện đã thấp hơn tại các ngân hàng thương mại.
(VNF) - Giới phân tích đánh giá lợi nhuận ngành ngân hàng năm 2026 có triển vọng tích cực dù vẫn chịu nhiều sức ép, đặc biệt liên quan đến NIM và chất lượng tài sản.
(VNF) - Người trẻ hôm nay có quá nhiều thứ để nghĩ đến: công việc, gia đình, “deadline”, những kế hoạch dang dở và hàng loạt quyết định lớn nhỏ nối tiếp nhau mỗi ngày. Trong guồng quay đó, chuyện quản lý tiền nong – chuyển khoản, thanh toán hóa đơn, theo dõi chi tiêu hay nhớ ngày đến hạn thẻ,… dù nhỏ nhưng nếu quản lý không hiệu quả lại có thể gây nhiều phiền toái.
(VNF) - Hà Nội, ngày 08 tháng 06 năm 2026 - Eximbank đang tiếp tục triển khai các nội dung quản trị theo định hướng đã được Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2026 thông qua.
(VNF) - Dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Ngân hàng Nhà nước, luật Phòng chống rửa tiền bổ sung 15 dấu hiệu đáng ngờ trong lĩnh vực tài sản mã hóa.
(VNF) - Áp lực thanh khoản trong hệ thống ngân hàng vẫn ở mức cao khi chênh lệch giữa tín dụng và huy động lớn. Theo các chuyên gia, mặt bằng lãi suất đến cuối năm khó hạ nhiệt.
(VNF) - Lãi suất liên ngân hàng hạ nhanh, lãi vay qua đêm từ 11% hạ xuống 6,6% sau động thái của Ngân hàng Nhà nước. Chênh lệch giữa tỷ giá USD tự do và ngân hàng được rút ngắn, chỉ còn vài đồng.
(VNF) - Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng cho biết thanh toán số từ một lựa chọn mới mẻ, đến nay đã trở thành một nhu cầu thiết yếu của nền kinh tế và xã hội, tiến tới mục tiêu xây dựng hệ sinh thái tài chính toàn diện, hiện đại, an toàn, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ.
(VNF) - Chính sách điều hành tín dụng mới cho thấy định hướng kiểm soát chặt dòng vốn vào bất động sản nhưng vẫn ưu tiên các lĩnh vực phục vụ tăng trưởng kinh tế và nhu cầu thực.
(VNF) - Ngân hàng đang đẩy mạnh bán đấu giá các khoản nợ xấu, từ những khoản vay tiêu dùng cá nhân chỉ vài chục nghìn đồng đến các khoản nợ doanh nghiệp lên tới hàng nghìn tỷ đồng, phản ánh xu hướng xử lý nợ theo cơ chế thị trường ngày càng rõ nét.
(VNF) - TS. Phạm Xuân Hòe - nguyên Phó Viện trưởng Viện Chiến lược Ngân hàng cho rằng, Việt Nam cần xây dựng một "tấm đệm an toàn" đủ lớn thông qua việc nâng quy mô dự trữ ngoại hối lên mức hàng trăm tỷ USD nhằm tăng khả năng chống chịu trước các cú sốc từ bên ngoài.
(VNF) - Gần đây, thị trường xuất hiện loại tiền giả polymer mệnh giá 200.000 đồng với thủ đoạn lưu hành ngày càng tinh vi. Người dân cần hết sức cảnh giác.
(VNF) - Theo các chuyên gia, vấn đề của nền kinh tế Việt Nam hiện nay không nằm ở việc thiếu vốn hay thiếu thanh khoản. Ngược lại, lượng tiền trong hệ thống vẫn rất lớn, nhưng dòng vốn đang luân chuyển chậm hơn và chưa tìm được điểm đến đủ hấp dẫn.
(VNF) - Sau hơn 5 tháng kể từ ngày khởi công, Sân vận động Hùng Vương, công trình có quy mô 135.000 chỗ ngồi đang bước vào giai đoạn thi công cao điểm. Nhiều hạng mục quan trọng đã dần thành hình, trong khi hàng nghìn kỹ sư, công nhân được huy động làm việc liên tục ngày đêm để bảo đảm tiến độ hoàn thành vào tháng 7/2027.