Quảng Nam xây hệ sinh thái, tăng tốc xuất khẩu vào thị trường có FTA

Tiểu An - 20/11/2024 10:18 (GMT+7)

(VNF) - Đây là chia sẻ của lãnh đạo Sở Công Thương tỉnh Quảng Nam tại cuộc họp với Bộ Công thương diễn ra ngày 18/11, nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tận dụng tối đa cơ hội, hạn chế rủi ro từ các FTA để phát triển sản xuất, đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa của tỉnh Quảng Nam.

Theo số liệu của Cục Hải quan Quảng Nam, giai đoạn 2020-2023 kim ngạch xuất khẩu của tỉnh Quảng Nam đạt 88 triệu USD, đạt tốc độ tăng trưởng 2,5%/năm. 8 tháng đầu năm 2024 kim ngạch xuất khẩu đạt trên 15 triệu USD, trong đó tập trung vào các mặt hàng: bạch tuộc, bánh nướng nhân thuỷ sản đông lạnh, cá các loại, mực, tôm đông lạnh, cá ngừ steak, cá khô tẩm gia vị.

Ông Hường Văn Minh, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Quảng Nam cho biết, trong thời gian qua, các Hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam đã ký kết đóng góp tích cực cho hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa trên cả nước nói chung và tỉnh Quảng Nam nói riêng đạt được kết quả tích cực.

Doanh nghiệp trong tỉnh Quảng Nam đã tận dụng được nhiều lợi thế thúc đẩy hoạt động giao thương, mang sản phẩm, hàng hoá đến được với nhiều thị trường lớn trên thế giới, đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, mở rộng thị trường.

Tuy nhiên, vị này cũng thẳng thắn, ngành thủy sản Quảng Nam cũng còn nhiều khó khăn như quy mô xuất khẩu còn nhỏ; thủy sản xuất khẩu chủ yếu là hàng thủy sản chế biến; hạ tầng thủy sản chưa được đầu tư công nghệ hiện đại; giá trị gia tăng ngành thủy sản còn thấp; mới có ít doanh nghiệp thủy sản có mô hình ứng dụng công nghệ cao đối với sản phẩm tôm; doanh nghiệp thủy sản còn thiếu liên kết...

Phó Giám đốc Sở Công Thương Quảng Nam cho biết, thời gian tới, tỉnh Quảng Nam sẽ tăng dần thủy sản nuôi; đầu tư xây dựng hạ tầng vùng nuôi thủy hải sản công nghệ cao, hiện đại; hình thành chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ giữa doanh nghiệp với các hộ nuôi trồng thủy sản; tăng xuất khẩu sang thị trường châu Âu, châu Mỹ để tận dụng được các lợi thế từ các hiệp định CPTPP, EVFTA, UKVFTA…

Bởi vậy, vị này mong muốn xây dựng được hệ sinh thái để cùng giải quyết các khó khăn, vướng mắc, tận dụng tối đa cơ hội, hạn chế rủi ro từ các FTA để phát triển sản xuất, đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa.

Về hệ sinh thái FTA, ông Ngô Chung Khanh, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên cho biết, Bộ đang được giao thực hiện. Hiện đang lấy ý kiến các chủ thể, doanh nghiệp, địa phương để xem tính khả thi và những vấn đề nào cần triển khai.

Hệ sinh thái FTA được xây dựng gồm 4 cấu phần, gồm: Cơ quan quản lý trung ương, cơ quan quản lý địa phương, hiệp hội và tổ chức tín dụng, người nông dân và hợp tác xã.

"Trước mắt, Bộ sẽ làm thí điểm ở một số khu vực, ngành hàng; nếu mô hình thành công thì việc xử lý những khó khăn sẽ hiệu quả hơn rất nhiều. Bởi sự phối hợp giữa các chủ thể trong quá trình xây dựng hệ sinh thái đều hướng đến mục đích chung đó là giải quyết được bài toán nội bộ, để gia tăng được năng lực của các sản phẩm, ngành hàng và tận dụng được những cơ hội của thị trường mà Việt Nam đã có các FTA.

Mục tiêu của Hệ sinh thái tận dụng các FTA trong lĩnh vực thủy sản nhằm giúp doanh nghiệp tối ưu hóa lợi ích từ các FTA; xây dựng văn hóa kết nối, hợp tác; thúc đẩy hợp tác giữa cơ quan quản lý và doanh nghiệp. Theo đó, hệ sinh thái tận dụng FTA cho ngành hàng thủy sản sẽ là cách tiệp cận mới, căn bản, quan trọng giúp doanh nghiệp xuất khẩu và toàn ngành thủy sản tận dụng tốt hơn ưu đãi từ các FTA để đẩy mạnh xuất khẩu", ông Ngô Chung Khanh chia sẻ.

Cùng chuyên mục
Giá vàng hôm nay 22/12: Vàng miếng SJC bất ngờ vượt 157 triệu/lượng

Giá vàng hôm nay 22/12: Vàng miếng SJC bất ngờ vượt 157 triệu/lượng

22/12/25 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng miếng SJC bất ngờ được điều chỉnh tăng mạnh trong phiên sáng 22/12, lên mức 157,1 triệu đồng/lượng

 PNJ định hướng chiến lược CSR trên nền tảng 'Sống Đẹp'

PNJ định hướng chiến lược CSR trên nền tảng 'Sống Đẹp'

21/12/25 22:25 (GMT+7)

(VNF) - PNJ định hướng chiến lược CSR trên nền tảng 'Sống Đẹp', với mục tiêu lan tỏa tinh thần này đến từng cá nhân, gia đình, các cặp đôi cũng như toàn xã hội.

Chủ tịch Z Holding làm sữa giả thu 2.400 tỷ, Chủ tịch Thuận An tiếp tục ra tòa

Chủ tịch Z Holding làm sữa giả thu 2.400 tỷ, Chủ tịch Thuận An tiếp tục ra tòa

21/12/25 15:45 (GMT+7)

(VNF) - Tuần qua, hàng loạt vụ án kinh tế nghiêm trọng gây chấn động dư luận: Chủ tịch Z Holding bị truy tố sản xuất sữa giả 2.400 tỷ, Chủ tịch Thuận An nộp thêm 47 tỷ khắc phục hậu quả vụ đấu thầu gây thất thoát 120 tỷ. Cùng lúc, Shark Bình, Mr Hunter và hệ thống Thẩm mỹ viện Mailisa cũng bị xử lý vì lừa đảo, trốn thuế.

'Không cho con cá mà trao cần câu': Không ai bị bỏ lại phía sau trong lộ trình thoát nghèo

'Không cho con cá mà trao cần câu': Không ai bị bỏ lại phía sau trong lộ trình thoát nghèo

21/12/25 15:26 (GMT+7)

(VNF) - Giảm nghèo bền vững không dừng ở hỗ trợ trước mắt, mà là trao cho người nghèo “cần câu” để tự vươn lên. Thông qua đào tạo nghề, tạo việc làm và sinh kế ổn định, nhiều địa phương đang chuyển từ cách làm “cho con cá” sang trao cơ hội thoát nghèo lâu dài, đúng với mục tiêu không để ai bị bỏ lại phía sau.

Người Việt dành bao nhiêu tiền cho mua sắm online?

Người Việt dành bao nhiêu tiền cho mua sắm online?

21/12/25 14:21 (GMT+7)

(VNF) - Năm 2025, Việt Nam vào top 10 nước tăng trưởng thương mại điện tử nhanh nhất thế giới, bình quân mỗi người dành 400 USD (khoảng 10,5 triệu đồng) cho mua sắm online.

Dòng họ Hoàng – Huỳnh tổ chức Ngày hội Kết nối Giao thương lần II năm 2026

Dòng họ Hoàng – Huỳnh tổ chức Ngày hội Kết nối Giao thương lần II năm 2026

21/12/25 10:59 (GMT+7)

(VNF) - Sự kiện dự kiến diễn ra vào Thứ Bảy, ngày 10/01/2026 (tức 22/11 năm Ất Tỵ) tại Khách sạn Mường Thanh – Linh Đàm – Hà Nội. Ngày hội Kết nối giao thương dòng họ Hoàng – Huỳnh lần thứ II được kỳ vọng sẽ trở thành sự kiện kết nối doanh nhân quy mô lớn, đánh dấu bước phát triển mới trong hành trình xây dựng cộng đồng doanh nhân Gia tộc Hoàng – Huỳnh vững mạnh và thịnh vượng.

 Chậm cải cách thị trường điện: 'Nguy cơ kìm chân đầu tư và tăng trưởng'

Chậm cải cách thị trường điện: 'Nguy cơ kìm chân đầu tư và tăng trưởng'

21/12/25 07:15 (GMT+7)

(VNF) - Việc triển khai thị trường điện cạnh tranh tại Việt Nam sau gần 20 năm vẫn chưa đạt như kỳ vọng. TS Nguyễn Quốc Thập – Chủ tịch Hội Dầu khí Việt Nam cảnh báo, cải cách chậm sẽ khiến thị trường khó thu hút đầu tư vào nguồn, hạ tầng và truyền tải điện.

Giá vàng tuần qua: Tăng rất nhanh, rồi lập tức giảm sâu

Giá vàng tuần qua: Tăng rất nhanh, rồi lập tức giảm sâu

21/12/25 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng trong nước trải qua một tuần nhiều biến động khi tăng mạnh vào đầu tuần và chững lại trong cuối tuần.

Loạt túi hiệu fake của Mailisa, Ngân Collagen gây bão mạng năm 2025

Loạt túi hiệu fake của Mailisa, Ngân Collagen gây bão mạng năm 2025

20/12/25 10:57 (GMT+7)

(VNF) - Hiện tượng túi hiệu giả nổi lên như một vấn đề đáng chú ý của ngành thời trang năm 2025. Các sản phẩm bị nghi là hàng fake xuất hiện rộng rãi, từ các “phú bà” trên mạng xã hội cho tới cả những nhà thiết kế nội thất cao cấp.

Việt Nam lọt nhóm 15 nước có quy mô thương mại lớn nhất thế giới

Việt Nam lọt nhóm 15 nước có quy mô thương mại lớn nhất thế giới

20/12/25 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo Bộ Công Thương, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2025 ước đạt khoảng 920 tỷ USD – mức cao kỷ lục, qua đó đưa Việt Nam gia nhập top 15 cường quốc thương mại toàn cầu và mở ra dư địa tăng trưởng mới cho nền kinh tế.

Giá vàng hôm nay 20/12: “Bất động” ở mức 156,4 triệu/lượng

Giá vàng hôm nay 20/12: “Bất động” ở mức 156,4 triệu/lượng

20/12/25 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng miếng SJC vẫn giữ ở mức 154,4 - 156,4 triệu đồng/lượng chiều mua vào - bán ra trong khi giá vàng nhẫn không có nhiều biến động tại các nhà vàng.

EVF: Tối ưu nguồn lực, củng cố năng lực quản trị trong giai đoạn bứt phá

EVF: Tối ưu nguồn lực, củng cố năng lực quản trị trong giai đoạn bứt phá

19/12/25 17:54 (GMT+7)

(VNF) - Sở hữu quy mô vốn chủ sở hữu trên 9.700 tỷ đồng và tổng tài sản hơn 70.000 tỷ đồng nhưng chỉ vận hành với chưa đến 300 nhân sự, Công ty Tài chính Tổng hợp Cổ phần Điện lực (EVF) đang trở thành ví dụ điển hình về mô hình doanh nghiệp tài chính tinh gọn, hiệu quả và dựa trên nền tảng công nghệ số.

Cà phê xứ lạnh: Biến khó khăn thành lợi thế, xây sinh kế bền vững ở vùng tây Quảng Ngãi

Cà phê xứ lạnh: Biến khó khăn thành lợi thế, xây sinh kế bền vững ở vùng tây Quảng Ngãi

19/12/25 13:34 (GMT+7)

(VNF) - Tận dụng lợi thế khí hậu, thổ nhưỡng vùng cao phía Tây Quảng Ngãi, cây cà phê xứ lạnh đang trở thành sinh kế bền vững của người dân nơi đây. Sự chuyển biến này không chỉ nằm ở hiệu quả kinh tế mà còn ở việc người dân chủ động thay đổi tư duy sản xuất, áp dụng kỹ thuật và liên kết thị trường để vươn lên thoát nghèo lâu dài.

BIM Group khởi công 3 dự án gần 10.500 tỷ đồng tại Quảng Ninh

BIM Group khởi công 3 dự án gần 10.500 tỷ đồng tại Quảng Ninh

19/12/25 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Tập đoàn BIM và các công ty thành viên đã tổ chức Lễ khởi công 3 dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, với tổng mức đầu tư gần 10.500 tỷ đồng.

Vietnam Airlines, Vietjet, Bamboo Airways hạ cánh khai trương 'siêu sân bay' Long Thành

Vietnam Airlines, Vietjet, Bamboo Airways hạ cánh khai trương 'siêu sân bay' Long Thành

19/12/25 10:10 (GMT+7)

(VNF) - Trong buổi sáng khánh thành cảng hàng không quốc tế Long Thành, tàu bay của 3 hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet và Bamboo Airways lần lượt hạ cánh thành công xuống công trình hạ tầng hàng không trọng điểm của quốc gia này.

Vinataba nộp ngân sách nhà nước hơn 19.000 tỷ đồng năm 2025

Vinataba nộp ngân sách nhà nước hơn 19.000 tỷ đồng năm 2025

19/12/25 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Chiều 17/12/2025, tại Hà Nội, Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba) tổ chức Hội nghị Triển khai công tác xây dựng Đảng và nhiệm vụ sản xuất kinh doanh năm 2026.

Khi người dùng có quyền chọn nhà cung cấp điện, thị trường đã sẵn sàng?

Khi người dùng có quyền chọn nhà cung cấp điện, thị trường đã sẵn sàng?

19/12/25 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Việc cho phép người sử dụng điện đủ điều kiện được lựa chọn nhà cung cấp từ năm 2027 sẽ là bước ngoặt quan trọng trong quá trình hình thành thị trường bán lẻ điện cạnh tranh tại Việt Nam. Tuy nhiên, để cơ chế này vận hành hiệu quả, thị trường điện cần được chuẩn bị đầy đủ về khung pháp lý, cơ chế giá và mức độ minh bạch nhằm bảo đảm quyền lợi thực chất cho người tiêu dùng.

Giá vàng hôm nay 19/12: “Bất động” ở mức 156,4 triệu/lượng

Giá vàng hôm nay 19/12: “Bất động” ở mức 156,4 triệu/lượng

19/12/25 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng miếng SJC vẫn giữ ở mức 154,4 - 156,4 triệu đồng/lượng chiều mua vào - bán ra trong khi giá vàng nhẫn không có nhiều biến động tại các nhà vàng.

Nhu cầu vay vốn ‘nóng’ dịp cuối năm: Người dùng tìm đến các nền tảng tài chính công nghệ

Nhu cầu vay vốn ‘nóng’ dịp cuối năm: Người dùng tìm đến các nền tảng tài chính công nghệ

18/12/25 17:19 (GMT+7)

(VNF) - Những tháng cuối năm luôn là giai đoạn cao điểm về nhu cầu tài chính, khi áp lực chi tiêu, kinh doanh và tất toán các khoản nợ cùng lúc gia tăng. Trong bối cảnh dòng tiền cần được xoay vòng nhanh, thị trường cho vay trở nên sôi động hơn bao giờ hết, kéo theo xu hướng người dùng tìm đến các nền tảng tài chính công nghệ để tìm kiếm giải pháp linh hoạt và kịp thời.

Người dân sẽ được quyền chọn mua điện từ các nhà bán lẻ?

Người dân sẽ được quyền chọn mua điện từ các nhà bán lẻ?

18/12/25 10:30 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Công thương vừa gửi Bộ Tư pháp thẩm định Dự thảo quy định về lộ trình, nguyên tắc hoạt động, cơ cấu ngành điện và các điều kiện hình thành, phát triển các cấp độ thị trường điện cạnh tranh tại Việt Nam.

Giá vàng hôm nay 18/12: Nhích nhẹ, cán mốc 156,4 triệu/lượng

Giá vàng hôm nay 18/12: Nhích nhẹ, cán mốc 156,4 triệu/lượng

18/12/25 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng miếng SJC được điều chỉnh tăng nhẹ trong sáng 18/12, lên mức 156,4 triệu đồng/lượng chiều bán ra.

Vững vàng bước tiến, Đông Tây Land nhận giải thưởng tại Dot Property Southeast Asia Awards 2025

Vững vàng bước tiến, Đông Tây Land nhận giải thưởng tại Dot Property Southeast Asia Awards 2025

17/12/25 14:00 (GMT+7)

(VNF) - Giải thưởng ở hạng mục Southeast Asia’s Agencies Excellence 2025 - Công Ty Phân Phối Bất Động Sản Tốt Nhất Đông Nam Á 2025 tiếp tục khẳng định vị thế và uy tín của Đông `Tây Land trên thị trường.

Đại học thưởng tết tới 70-80 triệu/người, quỹ thưởng hàng chục tỷ đồng

Đại học thưởng tết tới 70-80 triệu/người, quỹ thưởng hàng chục tỷ đồng

17/12/25 13:00 (GMT+7)

(VNF) - Nhiều trường đại học đã có chính sách thưởng Tết Nguyên đán cho cán bộ, giảng viên và người lao động. Mức thưởng dao động từ vài chục tới gần trăm triệu đồng mỗi người. Có trường thưởng đồng đều, có trường thưởng theo vị trí việc làm và mức thu nhập.

Tiếng póc póc sân pickleball: Có thể bị phạt tới 160 triệu đồng?

Tiếng póc póc sân pickleball: Có thể bị phạt tới 160 triệu đồng?

17/12/25 10:37 (GMT+7)

(VNF) - Tiếng póc póc vang gần như liên lục tại nhiều sân pickleball trong khu dân cư. Câu hỏi đặt ra là làm sao để quyền được vận động không trở thành gánh nặng lên quyền được nghỉ ngơi của người khác.

Tin khác
Giá vàng hôm nay 23/12: 'Nhảy vọt', vượt lên 157,5 triệu/lượng

Giá vàng hôm nay 23/12: 'Nhảy vọt', vượt lên 157,5 triệu/lượng

(VNF) - Giá vàng miếng SJC bất ngờ chạm mốc cao nhất từ trước đến nay, lên 157,5 triệu đồng/lượng trong phiên sáng 23/12.

Giá vàng hôm nay 22/12: Vàng miếng SJC bất ngờ vượt 157 triệu/lượng

Giá vàng hôm nay 22/12: Vàng miếng SJC bất ngờ vượt 157 triệu/lượng

 PNJ định hướng chiến lược CSR trên nền tảng 'Sống Đẹp'

PNJ định hướng chiến lược CSR trên nền tảng 'Sống Đẹp'

Chủ tịch Z Holding làm sữa giả thu 2.400 tỷ, Chủ tịch Thuận An tiếp tục ra tòa

Chủ tịch Z Holding làm sữa giả thu 2.400 tỷ, Chủ tịch Thuận An tiếp tục ra tòa

'Không cho con cá mà trao cần câu': Không ai bị bỏ lại phía sau trong lộ trình thoát nghèo

'Không cho con cá mà trao cần câu': Không ai bị bỏ lại phía sau trong lộ trình thoát nghèo

Người Việt dành bao nhiêu tiền cho mua sắm online?

Người Việt dành bao nhiêu tiền cho mua sắm online?

Dòng họ Hoàng – Huỳnh tổ chức Ngày hội Kết nối Giao thương lần II năm 2026

Dòng họ Hoàng – Huỳnh tổ chức Ngày hội Kết nối Giao thương lần II năm 2026

 Chậm cải cách thị trường điện: 'Nguy cơ kìm chân đầu tư và tăng trưởng'

Chậm cải cách thị trường điện: 'Nguy cơ kìm chân đầu tư và tăng trưởng'

Giá vàng tuần qua: Tăng rất nhanh, rồi lập tức giảm sâu

Giá vàng tuần qua: Tăng rất nhanh, rồi lập tức giảm sâu

Loạt túi hiệu fake của Mailisa, Ngân Collagen gây bão mạng năm 2025

Loạt túi hiệu fake của Mailisa, Ngân Collagen gây bão mạng năm 2025

Việt Nam lọt nhóm 15 nước có quy mô thương mại lớn nhất thế giới

Việt Nam lọt nhóm 15 nước có quy mô thương mại lớn nhất thế giới

Giá vàng hôm nay 20/12: “Bất động” ở mức 156,4 triệu/lượng

Giá vàng hôm nay 20/12: “Bất động” ở mức 156,4 triệu/lượng

EVF: Tối ưu nguồn lực, củng cố năng lực quản trị trong giai đoạn bứt phá

EVF: Tối ưu nguồn lực, củng cố năng lực quản trị trong giai đoạn bứt phá

Cà phê xứ lạnh: Biến khó khăn thành lợi thế, xây sinh kế bền vững ở vùng tây Quảng Ngãi

Cà phê xứ lạnh: Biến khó khăn thành lợi thế, xây sinh kế bền vững ở vùng tây Quảng Ngãi

BIM Group khởi công 3 dự án gần 10.500 tỷ đồng tại Quảng Ninh

BIM Group khởi công 3 dự án gần 10.500 tỷ đồng tại Quảng Ninh

Vietnam Airlines, Vietjet, Bamboo Airways hạ cánh khai trương 'siêu sân bay' Long Thành

Vietnam Airlines, Vietjet, Bamboo Airways hạ cánh khai trương 'siêu sân bay' Long Thành

Vinataba nộp ngân sách nhà nước hơn 19.000 tỷ đồng năm 2025

Vinataba nộp ngân sách nhà nước hơn 19.000 tỷ đồng năm 2025

Khi người dùng có quyền chọn nhà cung cấp điện, thị trường đã sẵn sàng?

Khi người dùng có quyền chọn nhà cung cấp điện, thị trường đã sẵn sàng?

Giá vàng hôm nay 19/12: “Bất động” ở mức 156,4 triệu/lượng

Giá vàng hôm nay 19/12: “Bất động” ở mức 156,4 triệu/lượng

Nhu cầu vay vốn ‘nóng’ dịp cuối năm: Người dùng tìm đến các nền tảng tài chính công nghệ

Nhu cầu vay vốn ‘nóng’ dịp cuối năm: Người dùng tìm đến các nền tảng tài chính công nghệ

Người dân sẽ được quyền chọn mua điện từ các nhà bán lẻ?

Người dân sẽ được quyền chọn mua điện từ các nhà bán lẻ?

Giá vàng hôm nay 18/12: Nhích nhẹ, cán mốc 156,4 triệu/lượng

Giá vàng hôm nay 18/12: Nhích nhẹ, cán mốc 156,4 triệu/lượng

Vững vàng bước tiến, Đông Tây Land nhận giải thưởng tại Dot Property Southeast Asia Awards 2025

Vững vàng bước tiến, Đông Tây Land nhận giải thưởng tại Dot Property Southeast Asia Awards 2025

Đại học thưởng tết tới 70-80 triệu/người, quỹ thưởng hàng chục tỷ đồng

Đại học thưởng tết tới 70-80 triệu/người, quỹ thưởng hàng chục tỷ đồng

Tiếng póc póc sân pickleball: Có thể bị phạt tới 160 triệu đồng?

Tiếng póc póc sân pickleball: Có thể bị phạt tới 160 triệu đồng?