Quý II bùng nổ: Hoa Sen, Dệt may Thành Công... lợi nhuận tăng hàng chục lần
(VNF) - Trước thềm công bố báo cáo tài chính của doanh nghiệp niêm yết, Công ty Chứng khoán SSI đã tiết lộ một số dự báo về lợi nhuận của các doanh nghiệp trong danh mục theo dõi.
Nhiều “ông lớn” tăng trưởng bằng lần
Trong danh mục theo dõi của SSI, nhiều doanh nghiệp lớn trên sàn ước tính đạt mức tăng trưởng lợi nhuận tính bằng lần. Ở mảng bán lẻ, Công ty cổ phần Tập đoàn Masan (HoSE: MSN) ước đạt lợi nhuận ròng 400 - 500 tỷ đồng trong quý II, tăng gấp 3,8-4,3 lần so với mức nền thấp cùng kỳ năm 2023.

SSI cho rằng tăng trưởng của MSN sẽ đến từ sự cải thiện trong hoạt động kinh doanh của Wincommerce. Masan MeatLife và Masan High-Tech Materials, cũng như tăng trưởng lợi nhuận của Ngân hàng TMCP Kỹ Thương (Techcombank). Mức tăng trưởng này được dự báo sẽ tiếp diễn trong những quý tới.
Nhóm thép bao gồm 2 đại diện xuất hiện trong danh mục theo dõi của SSI là Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoà Phát (HoSE: HPG) và Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoa Sen (HoSE: HSG) đều có mức tăng trưởng lợi nhuận ước tính ấn tượng trong quý II.
Theo đó, SSI dự báo HPG sẽ tăng hơn gấp đôi lợi nhuận so với quý II/2023, đạt hơn 3.100 tỷ đồng nhờ sản lượng tiêu thụ tăng đáng kể hơn 40%. Tương tự, lợi nhuận của HSG cũng được dự báo tăng gấp 19 lần so với cùng kỳ, đạt khoảng 270 tỷ đồng nhờ sản lượng tiêu thụ tăng 35%.
Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (HoSE: POW) được dự báo lợi nhuận tăng gấp đôi trong quý II, đạt 378 tỷ đồng nhờ sản lượng phục hồi (tăng 20%). Dù vậy, lợi nhuận nửa đầu năm của POW có thể giảm 29% so với cùng kỳ, ước đạt 594 tỷ đồng.
Công ty cổ phần Dệt may - đầu tư - thương mại Thành Công (HoSE: TCM) là doanh nghiệp ước tính có mức tăng trưởng lợi nhuận sau thuế mạnh mẽ nhất trong danh mục của SSI, gấp 30 lần so với cùng kỳ năm 2023, tương đương 69 tỷ đồng. Sản lượng tiêu thụ của TCM đã phục hồi tốt kể từ đầu năm.
Đại diện cho mảng cao su, Công ty cổ phần Cao su Đồng Phú (HoSE: DPR) có thể đạt được mức tăng trưởng lợi nhuận bằng lần, gấp 2,69 lần cùng kỳ (đạt 134 tỷ đồng) chủ yếu nhờ giá cao su tăng 21% và tiền bồi thường đất khu đô thị Tiến Hưng (ước tính khoảng 60 tỷ đồng).
Bên cạnh các doanh nghiệp có lợi nhuận ước tính tăng trưởng bằng lần, phần lớn các ngân hàng trong số 13 nhà băng mà SSI theo dõi đều được ước tính lợi nhuận khả quan trong quý II vừa qua.

Trong đó, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank, HoSE: VPB) là nhà băng có lợi nhuận trước thuế ước tính tăng trưởng mạnh nhất quý II, đạt 4.200 tỷ đồng tương đương tăng 60% so với cùng kỳ năm 2023 với động lực chính đến từ FE Credit. SSI cho rằng công ty tài chính này có thể đạt điểm hoà vốn trong quý này.
Các nhà băng khác có mức tăng trưởng lợi nhuận 2 chữ so với cùng kỳ là Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank, HoSE: TCB), Ngân hàng TMCP Quân đội (MB, HoSE: MBB), Ngân hàng TMCP Phát triển TP. HCM (HDBank, HoSE: HDB), Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank, HoSE: CTG), Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank, HoSE: TPB) và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV, HoSE: BID).
Động lực tăng trưởng chính của các nhà băng đến từ tăng trưởng tín dụng khả quan trong quý II. Hầu hết các ngân hàng nêu trên đều đã cải thiện hoặc duy trì NIM ổn định trong quý vừa qua, trừ HDBank và TPBank có phần giảm nhẹ so với quý trước.
Các nhà băng khác trong danh mục theo dõi của SSI ước tính đạt mức tăng trưởng lợi nhuận 1 chữ số là Ngân hàng TMCP Á Châu (HoSE: ACB), Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (HoSE: MSB), Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank, HoSE: STB) và Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank, HoSE: VCB). Trong đó, NIM của ACB và MSB đều dự kiến giảm trong quý II. Sacombank phải chịu gánh nặng về chi phí dự phòng, còn Vietcombank ước tính giảm mức tăng trưởng huy động.
Ngoài ra, trong nhóm lợi nhuận tăng trưởng còn có sự góp mặt của Công ty Cổ phần FPT (HoSE: FPT), Tổng Công ty cổ phần Công trình Viettel (HoSE: CTR), Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (HoSE: DCM), Công ty Cổ phần Tập đoàn Hà Đô (HoSE: HDG), Công ty Cổ phần Tập đoàn Pan (HoSE: PAN), Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (HoSE: PNJ), Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long (HOSE: NLG), Công ty Cổ phần Gemadept (HoSE: GMD)…
Nhiều DN dầu khí, BĐS công nghiệp ước lãi giảm
Bên cạnh nhóm tăng trưởng, không ít doanh nghiệp trong danh mục theo dõi của SSI rơi vào nhóm lợi nhuận sụt giảm, nổi bật lên 2 ngành chính là dầu khí và bất động sản.
Nhóm bất động sản với sự góp mặt của Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (HoSE: KBC, giảm 80%), Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền (HoSE: KDH, giảm 75%), Công ty Cổ phần Sonadezi Châu Đức (HoSE: SZC, giảm 42%), Tổng Công ty Viglacera (HoSE: VGC, giảm 58%).
Sự sụt giảm lợi nhuận ở các doanh nghiệp bất động sản khu công nghiệp như KBC, SZC và VGC đều do giảm diện tích cho thuê trong quý II so với cùng kỳ. Riêng VGC có tác động kép đến từ mảng kính xây dựng, ước lỗ 90 tỷ đồng trong quý II do nhu cầu tiêu dùng giảm mạnh, các nhà máy hoạt động dưới giá vốn.
Ở lĩnh vực dầu khí, 5 doanh nghiệp trong mảng này được gọi tên trong nhóm lợi nhuận sụt giảm ước tính bởi SSI là Công ty Cổ phần Lọc hóa Dầu Bình Sơn (UPCoM: BSR), Tổng Công ty Khí Việt Nam (HoSE: GAS), Công ty Cổ phần Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 (HoSE: NT2), Tổng công ty cổ phần Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí (HoSE: PVD), Tổng công ty cổ phần Vận tải Dầu khí (HoSE: PVT).


BSR là doanh nghiệp được dự báo có mức sụt giảm lợi nhuận mạnh nhất trong nhóm này, giảm 70% so với cùng kỳ do Nhà máy lọc dầu Dung Quất tạm dừng hoạt động trong tháng 4 để bảo dưỡng định kỳ và chênh lệch giá crack thu hẹp. NT2 cũng được dự báo có mức giảm lợi nhuận khá mạnh, từ 32-66%, đạt khoảng 50-100 tỷ đồng. Tuy nhiên, do quý I lỗ nặng, NT2 sẽ vẫn ghi nhận lỗ khoảng 58-108 tỷ đồng trong nửa đầu năm.
Các doanh nghiệp dầu khí khác như GAS ước tính lợi nhuận sụt giảm 18% do sản lượng tiêu thụ khí khô giảm, PVD giảm 3% do lỗ tỷ giá, PVT giảm 18% do không còn ghi nhận lợi nhuận bất thường.
Các doanh nghiệp còn lại trong nhóm lợi nhuận ước tính sụt giảm là Tổng Công ty cổ phần Bưu chính Viettel (HoSE: VTP), Công ty Cổ phần Traphaco (HoSE: TRA), Công ty Cổ phần Sợi Thế Kỷ (HoSE: STK), Tập đoàn Hoá chất Đức Giang (HoSE: DGC), Ngân hàng TMCP Phương Đông (HoSE: OCB) và Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (HoSE: VIB).
Những DN đầu tiên hé lộ lợi nhuận quý II: DIG tăng dựng đứng 815%
- Bối rối khi các kênh đầu tư biến động mạnh: Chuyên gia chỉ cách quản lý tài sản 03/07/2024 02:33
- 50 cổ phiếu tăng giá hơn 100%: Động lực sinh lời đến từ đâu? 03/07/2024 01:00
- Nâng hạng chứng khoán: Muốn đi dài, đi xa, chơi lớn phải minh bạch 03/07/2024 08:00
Lương 29 triệu tiết kiệm 16 triệu/tháng: Cô gái 26 tuổi lo cho cả nhà và có khoản để dành
(VNF) - Ở tuổi 26, trở thành trụ cột tài chính của cả gia đình, một cô gái trẻ mong được tư vấn cách quản lý khoản tiết kiệm 14 – 16 triệu đồng mỗi tháng sao cho an toàn và hiệu quả. Trước băn khoăn này, chuyên gia tài chính Nguyễn Thị Phương Anh (FIDT) đã đưa ra những gợi ý giúp cô xây dựng nền tảng tài chính vững vàng cho tương lai.
Phoenix Holdings bị xử phạt vì giao dịch 'chui' cổ phiếu Vietcap
(VNF) - Phoenix Holdings - tổ chức liên quan của ông Nguyễn Lân Trung Anh, thành viên HĐQT Vietcap đã giao dịch 198.000 cổ phiếu VCI trong tháng 7/2025 nhưng không báo cáo về dự kiến giao dịch.
Quỹ đầu tư có vốn điều lệ 43 tỷ nhưng nắm 40% cổ phần Chứng khoán VPS
(VNF) - Saigon Capital, quỹ đầu tư nội với quy mô vốn chưa đến 44 tỷ đồng, hiện diện trong báo cáo IPO của VPS với tư cách cổ đông lớn nhất, nắm gần 40% vốn điều lệ, tương đương hơn 35.000 tỷ đồng.
Xoá bỏ thuế khoán: 8 việc hộ kinh doanh cần làm ngay trước 31/12/2025
(VNF) - Nộp hồ sơ chuyển đổi tại cơ quan thuế, thống kê hàng tồn kho, đăng ký sử dụng hoá đơn điện tử, chuẩn bị sổ sách… là những thứ hộ kinh doanh cần phải chuẩn bị trước thời điểm xoá bỏ thuế khoán.
MBCapital muốn thoái toàn bộ cổ phần tại MIG
(VNF) - Công ty Cổ phần Quản lý Quỹ Đầu tư MB (MBCapital) vừa công bố kế hoạch bán toàn bộ hơn 3 triệu cổ phiếu của Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Quân đội (MIC, HoSE: MIG), tương đương 1,43% vốn, nhằm hoàn trả tài sản ủy thác cho nhà đầu tư.
Chủ tịch Nam Long chuyển 15 triệu quyền mua cổ phiếu NLG cho 2 con trai
(VNF) - Nam Long (HoSE: NLG) hiện đang tiến hành phát hành gần 100,12 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu. Trong đợt phát hành này, Chủ tịch Nguyễn Xuân Quang đã thực hiện quyền mua 18,06 triệu cổ phiếu, đồng thời chuyển nhượng 15,38 triệu quyền mua còn lại cho hai con trai.
Đặt cược vào cảng biển, Vận tải Hải An nâng lợi nhuận 2025 lên 1.140 tỷ
(VNF) - Công ty Cổ phần Vận tải và Xếp dỡ Hải An (HoSE: HAH) vừa trình cổ đông kế hoạch điều chỉnh tăng mạnh chỉ tiêu kinh doanh năm 2025, với lợi nhuận sau thuế dự kiến nâng lên 1.140 tỷ đồng, cao hơn 32% so với mục tiêu đầu năm.
THAICOM chủ thương hiệu nước giải khát 360 bị nêu tên nợ thuế ở Hưng Yên
(VNF) - Công ty cổ phần Tập đoàn THAICOM, sở hữu thương hiệu nước giải khát 360 nợ thuế 2,35 tỷ đồng.
Bộ Tài chính ra chế độ kế toán cho hộ kinh doanh sau khi chuyển đổi
(VNF) - Bộ Tài chính đã xây dựng và đang lấy ý kiến về Dự thảo thông tư hướng dẫn chế độ kế toán cho nhóm hộ kinh doanh thay thế cho quy định hiện hành.
Bận rộn và thiếu am hiểu, lối đi nào an toàn cho bạn trẻ đầu tư tài chính?
(VNF) - Trong khi nhiều người trẻ bận rộn không có thời gian theo dõi thị trường, tích sản chứng chỉ quỹ mở đang trở thành một trong những lựa chọn giúp họ xây dựng nền tảng tài chính dài hạn.
'Doanh nghiệp không muốn khách phải xếp hàng mua vàng'
(VNF) - Theo Chủ tịch Bảo Tín Mạnh Hải, các doanh nghiệp kinh doanh vàng hoàn toàn không muốn khách hàng xếp hàng mua vàng và “hà tiện” mỗi lần chỉ bán vài chỉ vàng cho khách hàng.
M&A ngành giáo dục: Hấp dẫn nhưng có dễ “nhằn”?
(VNF) - Trong những năm gần đây, lĩnh vực giáo dục tại Việt Nam đã có sự chuyển đổi đáng kể, thu hút ngày càng nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư. Các hoạt động M&A (mua bán – sáp nhập) trở thành công cụ quan trọng, giúp các cơ sở giáo dục mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng đào tạo và tận dụng hiệu quả các cơ hội từ dòng vốn đầu tư trong và ngoài nước.
Cổ phiếu ABB tăng vọt sau khi ông Vũ Văn Tiền trở lại ghế Chủ tịch
(VNF) - Cổ phiếu ABB hiện được đánh giá là một trong những mã tích cực nhất nhóm ngân hàng khi tiếp tục tăng giá trong phiên 18/11.
Cổ phiếu VMD 'thoát án' đình chỉ giao dịch
(VNF) - HoSE vừa đưa cổ phiếu VMD ra khỏi diện đình chỉ giao dịch sau khi Vimedimex hoàn tất báo cáo tài chính và lộ trình khắc phục theo yêu cầu cơ quan quản lý.
Phát Đạt thâu tóm dự án 239 Cách Mạng Tháng 8, vốn đầu tư 5.500 tỷ đồng
(VNF) - Phát Đạt dự kiến thực hiện dự án 239 Cách Mạng Tháng 8 trong giai đoạn 2026-2030, với tổng giá trị dự kiến khoảng 5.500 tỷ đồng.
Một cổ phiếu logistics tăng gấp 3 lần, vốn hoá vượt nghìn tỷ trước niêm yết
(VNF) - Cổ phiếu VVS của Vimid tăng gấp 3 lần chỉ trong vài tháng, đẩy giá trị vốn hóa doanh nghiệp vượt nghìn tỷ đồng ngay trước thềm niêm yết HoSE.
Phạt một công ty chứng khoán gần 900 triệu đồng vì hàng loạt vi phạm
(VNF) - Vi phạm nhiều quy định về quản trị rủi ro, ký quỹ, báo cáo và dịch vụ bổ sung, LPBS bị phạt tổng cộng 887,5 triệu đồng.
Nâng mức miễn thuế cho hộ kinh doanh: Lên 400 triệu hay 1 tỷ đồng?
(VNF) - Theo nhiều chuyên gia, đề xuất của Bộ Tài chính về ngưỡng doanh thu được miễn thuế cho hộ kinh doanh là 200 triệu đã lạc hậu, không phù hợp thực tiễn, cần nghiên cứu nâng lên.
VN-Index tiếp đà hồi phục, vượt 1.650 điểm
(VNF) - Mặc dù thanh khoản toàn thị trường không quá bùng nổ nhưng VN-Index vẫn ghi nhận mức tăng ấn tượng trong phiên 17/11.
S&P Global Ratings chính thức sở hữu 43,4% cổ phần của FiinRatings
(VNF) - Theo đại diện FiinRatings, sự hợp tác với S&P Global Ratings góp phần thúc đẩy thị trường vốn, giúp doanh nghiệp Việt Nam tăng khả năng tiếp cận các dòng vốn chất lượng trong và ngoài nước.
Đại gia Thái Lan bội thu cổ tức từ doanh nghiệp Việt
(VNF) - Các tập đoàn Thái Lan tiếp tục thu về hàng nghìn tỷ đồng cổ tức từ các doanh nghiệp Việt, như Nhựa Bình Minh, Sabeco hay Vinamilk, biến những thương vụ thâu tóm trước đây thành nguồn lợi đều đặn, ổn định qua từng năm.
VinEnergo của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đón cổ đông ngoại đầu tiên từ Hong Kong
(VNF) - VinEnergo đã cập nhật thông tin cổ đông ngoại đầu tiên đến từ Hong Kong, nắm giữ 5% vốn điều lệ tương đương hơn 141,6 triệu cổ phần.
Năm nỗi lo của hộ kinh doanh khi chuyển đổi thuế: Hoang mang nhất là bị truy thu
(VNF) - Theo chuyên gia, thời gian trước chuyển đổi không còn nhiều trong khi hộ kinh doanh có rất nhiều lo lắng cho quá trình này. Do đó, rất cần hỗ trợ từ phía cơ quan quản lý, đồng thời là sự chủ động của chính hộ kinh doanh.
Thu nhập 50 triệu cuối tháng vẫn 'sạch túi': Bí quyết chi tiêu để dư 10 triệu mỗi tháng
(VNF) - Thu nhập 50 triệu đồng/tháng thường được xem là mức sống khá tại Hà Nội. Thế nhưng với nhiều gia đình trẻ, dòng tiền vẫn “trôi” đi nhanh đến mức cuối tháng ví gần như trống rỗng. Sự khác biệt nằm ở cách nhìn lại thói quen chi tiêu và biết thiết lập những nguyên tắc tài chính nhỏ nhưng hiệu quả.
Regal Group và ba mục tiêu lớn khi lên sàn chứng khoán
(VNF) - Regal Group vừa đánh dấu bước tiến quan trọng trên thị trường vốn khi đưa 180 triệu cổ phiếu lên UPCoM và tiếp tục đăng ký niêm yết 200 triệu cổ phiếu trên HoSE.
Lương 29 triệu tiết kiệm 16 triệu/tháng: Cô gái 26 tuổi lo cho cả nhà và có khoản để dành
(VNF) - Ở tuổi 26, trở thành trụ cột tài chính của cả gia đình, một cô gái trẻ mong được tư vấn cách quản lý khoản tiết kiệm 14 – 16 triệu đồng mỗi tháng sao cho an toàn và hiệu quả. Trước băn khoăn này, chuyên gia tài chính Nguyễn Thị Phương Anh (FIDT) đã đưa ra những gợi ý giúp cô xây dựng nền tảng tài chính vững vàng cho tương lai.
Hiện trạng khu vực làm công viên hơn 4.600 tỷ ven sông Tô Lịch
(VNF) - Mới đây, Hà Nội đã thông qua nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án cải tạo, chỉnh trang và tái thiết công viên tuyến hai bên sông Tô Lịch.


































































