Giá IPO gấp 3 lần giá trị sổ sách, tiềm lực của Nông nghiệp Hoà Phát ra sao?
(VNF) - Mức giá IPO mà Nông nghiệp Hòa Phát đưa ra cao hơn 3,6 lần giá trị sổ sách của cổ phiếu HPA (11.504 đồng/cổ phiếu), tương ứng mức định giá 11.900 tỷ đồng.
.jpg)
Các loại nước ngọt phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt gồm: có ga, không ga, tăng lực, thể thao, trà, cà phê uống liền đóng gói trừ nước trái cây, nước rau quả 100% tự nhiên, sữa. Mức thuế suất áp dụng là 10%, bắt đầu từ năm 2019.
Theo lý giải của Bộ Tài chính, việc sử dụng đồ uống có đường sẽ khiến cơ thể tăng cân, béo phì, ảnh hưởng xấu đến cơ thể bao gồm tim mạch và tiểu đường.
Dẫn số liệu thống kê, Bộ cho biết tại Việt Nam, tỷ lệ người trưởng thành bị thừa cân, béo phì chiếm khoảng 25% dân số.
.jpg)
Để định hướng và hạn chế tiêu dùng các loại nước ngọt, Bộ cho biết các nước trong khu vực đã thu thuế tiêu thụ đặcbiệt đối với mặt hàng này. Chẳng hạn như Thái Lan quy định nước ngọt có ga không cồn chịu thuế suất 25% hoặc 0,024 USD/chai; Lào thu thuế 5% đối với nước ngọt có ga không cồn và 10% đối với nước tăng lực; Campuchia cũng thu 10% với nước ngọt. Ngoài ra, ba nước ASEAN khác là Myanmar, Philippines và Indonesia cũng dự kiến sẽ thu thuế tiêu thụ đặc biệt với mặt hàng này.
Bộ cũng cho biết các nước châu Âu còn áp dụng mức thuế cao hơn, cụ thể như Pháp thu thuế tuyệt đối 0,72 EUR/lít, Phần Lan thu 0,75 EUR/lít, Hungari 0,04 EUR/lít, Hà Lan 0,09 USD/lít…
Đối với mặt hàng thuốc lá, Bộ Tài chính cho biết đang cân nhắc 2 phương án. Phương án một là áp thuế tiêu thụ đặc biệt theo phương pháp hỗn hợp (cả thuế suất tỷ lệ và thuế suất tuyệt đối). Theo quy định, lộ trình thuế đối với thuốc lá sẽ là 70% (2016), 75% (2019). Đồng thời bổ sung thêm mức tuyệt đối 1.000 đồng/bao thuốc lá 20 điếu và 1.500 đồng/điếu xì gà, áp dụng từ 1/1/2020.
Phương án hai là tăng thuế suất theo lộ trình, từ năm 2020, mức thuế sẽ tăng từ 75% lên 80%. Từ năm 2021, mức thuế sẽ tăng lên 85%.
.jpg)
Nêu quan điểm của mình, lãnh đạo Bộ Tài chính cho rằng, phương thức kết hợp thuế suất theo tỷ lệ và thuế tuyệt đối được nhiều nước phát triển (khoảng 48 nước). Qua đó, đại diện ngành tài chính đề xuất quy định theo phương án 1.
Đối với thuế giá trị gia tăng, Bộ Tài chính cũng đưa ra 2 phương án tăng thuế. Phương án 1, tăng thuế từ 10% lên 12% (kể từ ngày 1/1/2019). Phương án 2, đề nghị tăng theo lộ trình lên 12% từ ngày 1/1/2019 và 14% từ ngày 1/1/2021.
Bên cạnh đó, với lý do áp dụng thuế suất 5% sẽ không bảo đảm bình đẳng giữa các lĩnh vực, ngành nghề, Bộ Tài chính đề nghị chuyển nhiều nhóm hàng hoá, dịch vụ sang áp thuế giá trị gia tăng 10%, trong đó có nước sạch, một số loại máy móc, thiết bị, dụng cụ y tế, giáo dục. Những nhóm còn lại đề nghị tăng thuế giá trị gia tăng lên 6%.
Bên cạnh việc đề xuất tăng thuế như trên, tại Luật thuế thu nhâp doanh nghiệp, Bộ Tài chính cũng đề xuất giảm thuế cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ để đáp ứng và tương thích với Luật hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ số 04/2017/QH14 mới được Quốc hội ban hành.
Cụ thể doanh nghiệp siêu nhỏ (là doanh nghiệp có tổng doanh thu năm dưới 3 tỷ đồng) được áp dụng thuế suất 15%; doanh nghiệp vừa và nhỏ (là doanh nghiệp có số lao động tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm không quá 200 người; đồng thời đáp ứng điều kiện có tổng doanh thu năm từ 3 - 50 tỷ đồng) được áp dụng thuế suất 17%.
Bên cạnh đó, Bộ cũng đề xuất 3 nội dung sửa đổi nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, 3 nội dung sửa đổi nhằm thực hiện chiến lược cải cách hệ thống thuế; 1 nội dung sửa đổi về ưu đãi thuế theo Nghị quyết số 07-NQ/TW, Nghị quyết số 25/2016/QH14.
Ngoài ra, tại nội dung sửa đổi, bổ sung Luật thuế thu nhập cá nhân, Bộ cũng sẽ sửa đổi 8 nội dung. Trong đó có 3 nội dung sửa đổi nhằm tháo gỡ khó khăn cho cá nhân; 1 nội dung sửa đổi nhằm mở rộng cơ sở thu; 2 nội dung sửa đổi để cải cách thủ tục hành chính và 2 nội dung sửa đổi nhằm thực hiện chiến lược cải cách hệ thống thuế.
(VNF) - Mức giá IPO mà Nông nghiệp Hòa Phát đưa ra cao hơn 3,6 lần giá trị sổ sách của cổ phiếu HPA (11.504 đồng/cổ phiếu), tương ứng mức định giá 11.900 tỷ đồng.
(VNF) - MWG sẽ triển khai kế hoạch tái cấu trúc hệ sinh thái bán lẻ, thành lập các công ty con chuyên trách cho từng mảng kinh doanh. Theo đó, hoạt động liên quan đến điện thoại, điện máy sẽ được vận hành riêng, trong khi mảng dược phẩm cũng được tổ chức độc lập, hướng tới phát triển chuyên sâu và linh hoạt hơn.
(VNF) - Danh sách chứng khoán bị HoSE cắt margin có 66 mã, bao gồm 64 cổ phiếu và 2 chứng chỉ quỹ.
(VNF) - Việc các hộ kinh doanh và cơ sở kinh doanh sử dụng mã QR cá nhân để nhận thanh toán thay vì sử dụng QR thanh toán dẫn đến tình trạng thiếu minh bạch và khó phân định giao dịch.
(VNF) - Chuyên gia cho rằng, thấp nhất ngưỡng doanh thu miễn thuế 500 triệu/năm mới đảm bảo công bằng và khuyến khích tinh thần kinh doanh, người nộp thuế tự nguyện kê khai và tuân thủ.
(VNF) - Ở tuổi 26, trở thành trụ cột tài chính của cả gia đình, một cô gái trẻ mong được tư vấn cách quản lý khoản tiết kiệm 14 – 16 triệu đồng mỗi tháng sao cho an toàn và hiệu quả. Trước băn khoăn này, chuyên gia tài chính Nguyễn Thị Phương Anh (FIDT) đã đưa ra những gợi ý giúp cô xây dựng nền tảng tài chính vững vàng cho tương lai.
(VNF) - Dù mất tư cách công ty đại chúng, Công ty Xi măng Thái Bình (TBX) vẫn ghi nhận lợi nhuận ròng tăng mạnh trong 9 tháng đầu năm 2025, nhờ kiểm soát chi phí và dòng tiền hoạt động tích cực.
(VNF) - Theo chuyên gia, cách tính thuế càng đơn giản, càng dễ áp dụng thì các hộ kinh doanh sẽ càng thích ứng nhanh và tuân thủ pháp luật thuế.
(VNF) - Với tỷ lệ sở hữu gần 69%, nhà đầu tư thay thế UBND TP. Hà Nội tại Giầy Thượng Đình có thể nắm giữ quyền chi phối doanh nghiệp này.
(VNF) - Đại biểu Quốc hội cho rằng ngưỡng miễn thuế 200 triệu đối với cá nhân, hộ kinh doanh không phải ánh đúng thực tế và bất bình đẳng
(VNF) - Đại biểu Quốc hội cho rằng, việc này sẽ khiến quản lý thuế khó khăn hơn nhưng chi phí sinh hoạt giữa các vùng có sự chênh lệch rõ rệt. Do đó, nếu thực hiện được sẽ đảm bảo chính sách thuế công bằng, nhân văn.
(VNF) - Phoenix Holdings - tổ chức liên quan của ông Nguyễn Lân Trung Anh, thành viên HĐQT Vietcap đã giao dịch 198.000 cổ phiếu VCI trong tháng 7/2025 nhưng không báo cáo về dự kiến giao dịch.
(VNF) - Saigon Capital, quỹ đầu tư nội với quy mô vốn chưa đến 44 tỷ đồng, hiện diện trong báo cáo IPO của VPS với tư cách cổ đông lớn nhất, nắm gần 40% vốn điều lệ, tương đương hơn 35.000 tỷ đồng.
(VNF) - Nộp hồ sơ chuyển đổi tại cơ quan thuế, thống kê hàng tồn kho, đăng ký sử dụng hoá đơn điện tử, chuẩn bị sổ sách… là những thứ hộ kinh doanh cần phải chuẩn bị trước thời điểm xoá bỏ thuế khoán.
(VNF) - Công ty Cổ phần Quản lý Quỹ Đầu tư MB (MBCapital) vừa công bố kế hoạch bán toàn bộ hơn 3 triệu cổ phiếu của Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Quân đội (MIC, HoSE: MIG), tương đương 1,43% vốn, nhằm hoàn trả tài sản ủy thác cho nhà đầu tư.
(VNF) - Nam Long (HoSE: NLG) hiện đang tiến hành phát hành gần 100,12 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu. Trong đợt phát hành này, Chủ tịch Nguyễn Xuân Quang đã thực hiện quyền mua 18,06 triệu cổ phiếu, đồng thời chuyển nhượng 15,38 triệu quyền mua còn lại cho hai con trai.
(VNF) - Công ty Cổ phần Vận tải và Xếp dỡ Hải An (HoSE: HAH) vừa trình cổ đông kế hoạch điều chỉnh tăng mạnh chỉ tiêu kinh doanh năm 2025, với lợi nhuận sau thuế dự kiến nâng lên 1.140 tỷ đồng, cao hơn 32% so với mục tiêu đầu năm.
(VNF) - Công ty cổ phần Tập đoàn THAICOM, sở hữu thương hiệu nước giải khát 360 nợ thuế 2,35 tỷ đồng.
(VNF) - Bộ Tài chính đã xây dựng và đang lấy ý kiến về Dự thảo thông tư hướng dẫn chế độ kế toán cho nhóm hộ kinh doanh thay thế cho quy định hiện hành.
(VNF) - Trong khi nhiều người trẻ bận rộn không có thời gian theo dõi thị trường, tích sản chứng chỉ quỹ mở đang trở thành một trong những lựa chọn giúp họ xây dựng nền tảng tài chính dài hạn.
(VNF) - Theo Chủ tịch Bảo Tín Mạnh Hải, các doanh nghiệp kinh doanh vàng hoàn toàn không muốn khách hàng xếp hàng mua vàng và “hà tiện” mỗi lần chỉ bán vài chỉ vàng cho khách hàng.
(VNF) - Trong những năm gần đây, lĩnh vực giáo dục tại Việt Nam đã có sự chuyển đổi đáng kể, thu hút ngày càng nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư. Các hoạt động M&A (mua bán – sáp nhập) trở thành công cụ quan trọng, giúp các cơ sở giáo dục mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng đào tạo và tận dụng hiệu quả các cơ hội từ dòng vốn đầu tư trong và ngoài nước.
(VNF) - Cổ phiếu ABB hiện được đánh giá là một trong những mã tích cực nhất nhóm ngân hàng khi tiếp tục tăng giá trong phiên 18/11.
(VNF) - HoSE vừa đưa cổ phiếu VMD ra khỏi diện đình chỉ giao dịch sau khi Vimedimex hoàn tất báo cáo tài chính và lộ trình khắc phục theo yêu cầu cơ quan quản lý.
(VNF) - Phát Đạt dự kiến thực hiện dự án 239 Cách Mạng Tháng 8 trong giai đoạn 2026-2030, với tổng giá trị dự kiến khoảng 5.500 tỷ đồng.
(VNF) - Mức giá IPO mà Nông nghiệp Hòa Phát đưa ra cao hơn 3,6 lần giá trị sổ sách của cổ phiếu HPA (11.504 đồng/cổ phiếu), tương ứng mức định giá 11.900 tỷ đồng.
(VNF) - Mới đây, Hà Nội đã thông qua nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án cải tạo, chỉnh trang và tái thiết công viên tuyến hai bên sông Tô Lịch.