Tài chính quốc tế

Sau cự cố ‘vạ miệng’, tài sản Elon Musk ‘bốc hơi’ 295 triệu USD chỉ trong 2 ngày

(VNF) - Sau khi Elon Musk, giám đốc điều hành hãng xe điện Tesla (Mỹ), đưa ra những phát ngôn gây tranh cãi nhằm công kích thợ lặn người Anh Vern Unsworth, giá cổ phiếu của công ty này đã giảm 3% khiến tài sản của Elon “bốc hơi” tới 295 triệu USD. Hiện Musk là cổ đông lớn nhất của Tesla với 33 triệu cổ phiếu.

Sau cự cố ‘vạ miệng’, tài sản Elon Musk ‘bốc hơi’ 295 triệu USD chỉ trong 2 ngày

Sau khi công khai gọi nhà thám hiểm hang động người Anh Vern Unsworth là "kẻ ấu dâm", Elon Musk đã nhận nhiều chỉ trích.

Ngày 15/7, tỷ phú công nghệ Elon Musk đã vấp phải vô số chỉ trích từ cộng đồng mạng sau khi công khai gọi nhà thám hiểm hang động người Anh Vern Unsworth là "kẻ ấu dâm" trên Twitter.

Động thái công kích này của Elon Musk nhằm đáp trả quan điểm của thợ lặn Vern Unsworth cho rằng tàu ngầm mini của Musk chỉ là chiêu trò PR nhằm đánh bóng tên tuổi.

Ông Vern Unsworth (63 tuổi) vốn là một nhà thám hiểm hang động, ông đã từng khám phá hang Tham Luang và đươc coi là một trong những nhân vật quan trọng quyết định chiến lược giải cứu 13 thành viên của đội bóng nhí Thái Lan.

Ông Musk sử dụng cụm từ "pedo guy" chỉ người có ham muốn tình dục với trẻ em.

Theo đánh giá của ông Unsworth, vị tỷ phú công nghệ người Mỹ Elon Musk không có khái niệm về lối đi bên trong hang ra sao vì vậy chiếc tàu ngầm mini chắc chắn không thể dùng được.

Ngày 15/7, đáp lại cáo buộc này trên Twitter, Musk cho biết ông không thấy ông Unsworth khi đem tàu ngầm mini đến Thái Lan và đích thân lội vào trong hang để khảo sát tình hình. Ông cũng gọi thợ lặn này là "kẻ ấu dâm" và tuyên bố sẽ đăng tải đoạn video để chứng minh tàu ngầm mini hoàn toàn có thể làm nhiệm vụ giải cứu trong hang sâu ngập nước. Tuy nhiên, Musk đã gỡ bỏ đoạn tweet công kích thợ lặn Anh không lâu sau đó do hứng chỉ trích của người dùng Twitter.

Thợ lặn người Anh Vern Unsworth.

Đáp lại, ông Unsworth cho biết ông đang suy nghĩ về việc sẽ kiện Elon Musk ra tòa vì những công kích này. Đồng thời, ông cũng nhấn mạnh "mọi chuyện vẫn chưa kết thúc".

Ông nói thêm "tôi sẽ không bình luận thêm bất cứ điều gì về ông ta. Nhưng tôi nghĩ qua hành động này, mọi người đều có thể thấy ông ta là người như thế nào".

Giá cổ phiếu Tesla đã giảm 3% vào ngày 16/7.

Ngay sau đó, giá cổ phiếu Tesla đã giảm 3% vào ngày 16/7 sau khi các cổ đông cho rằng thái độ có phần hiếu thắng của Musk có thể gây ảnh hưởng tới sứ mệnh của Tesla trong việc định hình lại nền công nghiệp sản xuất ô tô và thay đổi thế giới.

“Các cổ đông nói với ông ấy (Musk) tuần trước rằng họ muốn ông ấy tập trung vào việc điều hành (Tesla) và dừng sử dụng Twitter, đến tuần này, ông ấy lại đăng tải nhiều hơn. Quan điểm của ông ấy là gì? Ông ấy muốn làm gì? Ông ấy hứa hẹn nhưng rồi không thực hiện”, ông Gordon Johnson, một chuyên gia về đầu tư tài chính, lý giải việc những phát ngôn của Musk có thể làm “nản lòng” các nhà đầu tư hoài nghi, dẫn tới việc họ bán cổ phiếu của Tesla.

Phát ngôn của Musk cũng khiến những đối tác thân thiết với Tesla nổi giận. Kevin Holland, giám đốc điều hành của Solar Shed (Anh), tuyên bố công ty của ông sẽ ngừng quảng bá sản phẩm của Tesla cho tới khi Musk xin lỗi công khai vì đã xúc phạm một người hùng đích thực.

Xem thêm >> Sau thượng đỉnh, ông Putin phật ý khi được hỏi về Crimea

Tin mới lên