Sendo, Shopee đồng loạt gỡ bỏ hàng nghìn sản phẩm lợi dụng dịch bệnh để tăng giá
Lê Nguyễn -
24/02/2020 09:08 (GMT+7)
(VNF) – Bộ Công Thương cho biết trong công tác kiểm soát các sản phẩm, hàng hóa phòng dịch Covid-19, các sàn thương mại điện tử như: Sendo.vn, Shopee.vn, Lazada.vn, Tiki.vn, chotot.com, vatgia.com, fado.vn, bibomart.com.vn, concung.com... chủ động rà soát các gian hàng và gỡ bỏ các sản phẩm, hàng hóa lợi dụng dịch bệnh để tăng giá gây mất ổn định thị trường.
Sendo, Shopee đồng loạt gỡ bỏ hàng nghìn sản phẩm lợi dụng dịch bệnh để tăng giá (ảnh minh họa)
Tính đến hôm nay (24/2), các sàn thương mại điện tử nêu trên đã rà soát tổng số 463.865 gian hàng và 1.755.559 sản phẩm; đã xử lý khoảng 5.200 gian hàng với trên 21.000 sản phẩm vi phạm.
Cụ thể, Sendo.vn đã xử lý trên 400 gian hàng và gần 4.000 sản phẩm khẩu trang/khẩu trang y tế sai phạm; 100 gian hàng và trên 1.500 sản phẩm dung dịch/gel rửa tay khô vi phạm.
Shopee.vn đã xử lý gần 3.000 gian hàng và trên 3.500 sản phẩm khẩu trang/khẩu trang y tế vi phạm; gần 400 gian hàng và gần 500 sản phẩm dung dịch/gel rửa tay khô vi phạm.
Trên một số sàn thương mại điện tử khác, con số vụ vi phạm bị xử lý đối với mặt hàng khẩu trang/khẩu trang y tế là gần 1.000 gian hàng và gần 10.000 sản phẩm vi phạm; với mặt hàng dung dịch/gel rửa tay khô là gần 700 gian hàng và gần 1.000 sản phẩm vi phạm.
Liên quan đến việc cung ứng các mặt hàng trang thiết bị phòng dịch, đặc biệt là khẩu trang y tế, báo cáo của Bộ Công Thương cho biết tình trạng khan hiếm vẫn tiếp tục diễn ra.
Trong những ngày qua, lực lượng chức năng đã liên tiếp xử lý các vụ buôn bán khẩu trang y tế không đạt chuẩn. Kết quả cộng dồn từ ngày 31/01 đến ngày 23/02, các lực lượng chức năng đã kiểm tra, giám sát, xử lý 5.013 vụ.
Một số vụ việc đáng chú ý như ngày 19/02/2020, Công an huyện Sóc Sơn phối hợp với Phòng Y tế huyện Sóc Sơn kiểm tra, phát hiện bên trong ngôi nhà tại thôn Đa Hội, xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn cất giấu 620kg khẩu trang y tế đã qua sử dụng.
Qua xác minh, Công an huyện Sóc Sơn xác định ông Nguyễn Minh Nguyên (24 tuổi, trú tại xã Thành Công, huyện Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên) là người đã thu mua số khẩu trang trên từ khu vực TP. Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc mang về tập kết tại thôn Đa Hội, xã Bắc Sơn. Công an huyện Sóc Sơn phối hợp với Phòng Y tế huyện Sóc Sơn tạm giữ toàn bộ số hàng hóa trên. Vụ việc đang được tiếp tục xác minh, xử lý theo quy định.
Trước đó, ngày 10/02/2020, Đội Quản lý thị trường số 10 phối hợp với Công an huyện Sóc sơn kiểm tra, tạm giữ 17.500 chiếc khẩu trang của một cơ sở tại sản xuất tại thôn Phú Thịnh, xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn. Đội quản lý thị trường số 10 hiện đang củng cố hồ sơ vụ việc để xử lý theo quy định.
Tại Thái Nguyên, ngày 22/02/2020, Đội Quản lý thị trường số 02, Cục Quản lý thị trường tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Cục Cảnh sát giao thông kiểm tra xe ô tô mang biển kiểm soát 15A-476.74 lưu thông trên cao tốc Hà Nội-Thái Nguyên.
Qua công tác khám phương tiện, đoàn kiểm tra phát hiện trên xe có 4.000 chiếc khẩu trang y tế không có nhãn mác, hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ do ông Trạc Văn Bảo trú tại 228 đường Hùng Vương, TP. Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh là chủ hàng.
Ông Bảo khai nhận mua số khẩu trang trên tại TP. Hồ Chí Minh để mang về Cao Bằng tiêu thụ. Đội Quản lý thị trường số 02 ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Trạc Văn Bảo và tịch thu toàn bộ số khẩu trang nêu trên theo quy định.
(VNF) - Ngày 9/12,TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho đang điều trị cho bệnh nhân H.N.H. (19 tuổi, quê Ninh Bình) nhập viện vì ngộ độc thuốc lá điện tử. Bệnh nhân được chuyển từ tuyến dưới lên trong tình trạng phải gây mê an thần để thở máy. Sau hơn một ngày H. được cai máy thở, tỉnh táo trở lại nhưng suy thận diễn tiến rất nhanh.
(VNF) - Kinh tế lifestyle đang trở thành ngành tạo giá trị lớn tại nhiều thị trường châu Á, từ Hàn Quốc, Thái Lan đến Singapore, khi nhu cầu chi tiêu cho trải nghiệm và phong cách sống tăng mạnh. Xu hướng này bắt đầu lan rộng tại Việt Nam, kéo theo sự dịch chuyển trong hành vi tiêu dùng và buộc các doanh nghiệp bán lẻ, F&B, dịch vụ và bất động sản phải điều chỉnh mô hình để tham gia cuộc chơi mới.
(VNF) - Với việc ra mắt thêm nhiều sản phẩm mới, Bảo Tín Mạnh Hải đang tập trung vào sứ mệnh sứ mệnh giúp người dân tích lũy và bảo toàn tài sản thông qua các sản phẩm Vàng Tích Luỹ (Kim Gia Bảo, Tiểu Kim Cát) và Vàng Trang Sức 24K.
(VNF) - Giá vàng SJC và vàng nhẫn được điều chỉnh tăng nhẹ tại một số nhà vàng trong phiên 8/12. Tuy nhiên, giá vàng trong nước vẫn chưa thể “tái chiếm” mốc kỷ lục đã được thiết lập trước đó.
(VNF) - Nhân dịp kỷ niệm 33 năm thành lập, Bảo Tín Mạnh Hải chính thức công bố ra mắt bộ sưu tập vàng tích lũy Kim Gia Bảo 2026 với các thiết kế lấy cảm hứng từ văn hóa hội họa truyền thống trống đồng Đông Sơn và Tứ quý.
(VNF) - Việc xây dựng hệ sinh thái hỗ trợ FTA được kỳ vọng sẽ trở thành động lực quan trọng giúp doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh, tận dụng tốt hơn các ưu đãi từ 17 FTA hiện có và chủ động hội nhập trong bối cảnh thương mại toàn cầu liên tục thay đổi.
(VNF) - Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTH thuốc lá), Bộ Y tế phối hợp với Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức Lễ tổng kết và trao giải "Cuộc thi sáng tác bài hát về phòng, chống tác hại của thuốc lá".
(VNF) - Chia sẻ kinh nghiệm về xuất khẩu nông sản Việt, ông Phan Minh Thông - Tổng Giám đốc Công ty Phúc Sinh cho biết, Israel là nơi có thể học hỏi nhiều về tư duy kinh doanh và văn hóa làm việc.
(VNF) - Các doanh nghiệp Việt đã bước đầu tranh thủ khai thác được thị trường Israel để xuất khẩu cũng như thu hút vốn đầu tư FDI từ thị trường này và thúc đẩy tương tác giao lưu giữa hai bên.
(VNF) - Thứ trưởng Bộ Y tế đề cập cơ chế quản lý “doanh nghiệp công bố sản phẩm, cơ quan chức năng hậu kiểm” và cho rằng việc thanh tra, kiểm tra với mỹ phẩm không chỉ có Bộ Y tế mà còn có các bộ và địa phương.
(VNF) - Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa” đã xướng tên 15 cá nhân trong 6 lĩnh vực trọng tâm, ghi nhận những đóng góp ý nghĩa cho sự tiến bộ của cộng đồng.
(VNF) - Không khí lễ hội cuối năm càng thêm rộn ràng khi gia đình Vietjet chào đón thêm “thành viên mới” – tàu bay A321neo ACF mang số hiệu VN-A580, tiếp tục gia tăng thêm đội tàu mới – hiện đại – tiết kiệm nhiên liệu hàng đầu khu vực.
(VNF) - Mặc dù được mở bán cả hai tùy chọn động cơ đốt xăng và hybrid tiết kiệm nhiên liệu, tuy nhiên doanh số của Hyundai SantaFe hybrid thời gian qua vẫn chưa vượt qua được ‘vua phân khúc’ Ford Everest.
(VNF) - “Dòng chảy” của ống nhựa không chỉ dẫn nước sinh hoạt mà còn mang theo sự sống, niềm tin, và cả tương lai của hàng triệu người. Ở nơi giao thoa giữa bốn “thế giới” dân dụng, nông nghiệp, công nghiệp và môi trường, ống nhựa Ströman của Tập đoàn Tân Á Đại Thành như mạch ngầm bền bỉ, âm thầm vận hành, kết nối với công nghệ và tiêu chuẩn Đức chuẩn xác đến từng chi tiết.
(VNF) - Tối 5/12, Nhà hát Hồ Gươm sẽ đưa Hà Nội trở thành tâm điểm khoa học của thế giới khi hàng trăm trí tuệ kiệt xuất hội tụ tại Lễ trao giải VinFuture 2025. Theo hé lộ của thành viên Hội đồng VinFuture, đề cử chiến thắng Giải thưởng Chính triệu đô - lớn nhất thế giới - là công trình nghiên cứu có tầm ảnh hưởng đến một quy mô dân số rất lớn trên toàn cầu.
(VNF) - Chuẩn bị tâm thế, tiềm lực và chiến lược từ sớm, từ xa, nên khi bước vào lĩnh vực năng lượng tái tạo, T&T Group nhanh chóng nổi lên như một “ông lớn” với loạt dự án tầm quốc gia, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, góp sức cùng Chính phủ thực hiện thành công cam kết phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.
(VNF) - Suzuki triển khai chương trình “Ưu đãi tất niên, sắm xe như ý” trên toàn hệ thống đại lý trong tháng 12. Các mẫu xe du lịch Suzuki được hỗ trợ lệ phí trước bạ 100% hoặc tặng gói bảo dưỡng dài hạn, trong đó, mức ưu đãi cao nhất lên đến 95 triệu đồng.
(VNF) - Việt Nam đã ký kết 17 FTA với trên 60 nước đối tác với đa dạng các nội dung, thỏa thuận, trong số đó có nhiều FTA thế hệ mới, bao trùm như: EVFTA, UKVFTA, CPTPP...
(VNF) - Ngày 9/12,TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho đang điều trị cho bệnh nhân H.N.H. (19 tuổi, quê Ninh Bình) nhập viện vì ngộ độc thuốc lá điện tử. Bệnh nhân được chuyển từ tuyến dưới lên trong tình trạng phải gây mê an thần để thở máy. Sau hơn một ngày H. được cai máy thở, tỉnh táo trở lại nhưng suy thận diễn tiến rất nhanh.
(VNF) - Dù từng được giao hàng loạt khu “đất vàng” để làm đô thị và thương mại nhưng nhiều năm nay BMC liên tục bị nhắc tên nợ thuế, buộc Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh phải áp dụng biện pháp mạnh: ngừng sử dụng hóa đơn. Trong khi đó, loạt dự án lớn của doanh nghiệp tại miền Trung tiếp tục rơi vào tình trạng đình trệ, bỏ hoang kéo dài…