Tài chính

Sếp công ty cầm đồ F88 chia sẻ bí quyết 'lọt mắt xanh' Mekong Capital

(VNF) - Ông Phùng Anh Tuấn – Chủ tịch HĐQT F88 đã chia sẻ 3 lý do giúp F88 lọt vào "mắt xanh" của quỹ Mekong Capital.

Sếp công ty cầm đồ F88 chia sẻ bí quyết 'lọt mắt xanh' Mekong Capital

Ông Phùng Anh Tuấn – CEO F88.

Quỹ đầu tư Mekong Enterprise Fund III (MEF III) thuộc Công ty quản lý quỹ Mekong Capital - một nhà đầu tư khá "mát tay" cho các thương hiệu như Thế giới Di động, Golden Gate (hiện sở hữu nhiều thương hiệu F&B như Daruma, lẩu băng chuyền Kichi-Kichi, bia Vuvuzela, iSushi…), hay chuỗi cửa hàng Wrap & Roll, mới đây thông báo đã hoàn thành gói đầu tư vào công ty kinh doanh dịch vụ cầm đồ F88.

Mặc dù không công bố cụ thể khoản đầu tư vào F88, nhưng MEF III thường đầu tư từ 6 - 15 triệu USD cho các khoản đầu tư thiểu số hoặc nắm quyền kiểm soát. Phía F88 cũng xác nhận, Mekong Capital đã đầu tư "hàng triệu USD" vào F88.

F88 được thành lập năm 2013 và có thể coi là đơn vị tiên phong trong việc xây dựng mô hình hệ thống cầm đồ toàn quốc. Mục tiêu của doanh nghiệp cầm đồ này là đến năm 2020 sẽ sở hữu chuỗi 300 cửa hàng cung cấp dịch vụ cầm đồ tại 63 tỉnh thành trên toàn quốc.

Các khoản đầu tư của Mekong Capital thường có quy mô vừa và kéo dài trong vòng 10 năm vào các lĩnh vực có tiềm năng tăng trưởng nhanh của Việt Nam, nhất là tiêu dùng. Việc Mekong Capital lại chọn F88 thuộc lĩnh vực cầm đồ được cho là khoản đầu tư "kỳ lạ".

Việc Mekong Capital lại chọn F88 thuộc lĩnh vực cầm đồ được cho là khoản đầu tư "kỳ lạ".

Trả lời phỏng vấn Diễn dàn Doanh nghiệp TV, ông Phùng Anh Tuấn – Chủ tịch HĐQT F88 đã chia sẻ bí quyết, giúp các starup Việt lọt vào "mắt xanh" quỹ Mekong Capital.

Ông Tuấn cho biết, giai đoạn F88 thấy cần phải có một nguồn vốn để đầu tư cho phát triển nhanh, F88 đã chủ động đi tìm kiếm nhà đầu tư cho mình. "Chúng tôi đã tiếp xúc khoảng 15 quỹ và nhận được nhiều lời đề nghị đầu tư của các quỹ", ông Tuấn cho biết.

Ông nói rằng: "Quan điểm chúng tôi là phải chọn quỹ đầu tư không chỉ mang lại nguồn vốn cần thiết mà phải mang lại cho mình giá trị khác ngoài tiền. Thực tế Mekong Capital là một trong những quỹ private equity (quỹ đầu tư tư nhân) rất thành công ở Việt Nam. Mekong có kinh nghiệm thực tiễn ở thị trường Việt Nam, đã đầu tư thành công vào các công ty có mô hình kinh doanh bán lẻ, có hệ thống chuỗi như Thế giới Di động, Golden Gate".

"Chúng tôi nghĩ rằng với những kinh nghiệm thực tiễn đó, Mekong có thể tư vấn cho chúng tôi những giá trị khác, giúp F88 có thể phát triển nhanh và bền vững", Chủ tịch F88 cho biết.

Nói về lý do Mekong Capital chọn F88 để đầu tư, Chủ tịch F88 cho rằng, mô hình F88 là mô hình tiềm năng đã được chứng minh thành công ở các nước phát triển. Có những công ty thành công ở các nước đều được định giá tỷ đô.

Hơn nữa, F88 có hệ thống công nghệ rất tốt, nhân sự lãnh đạo trong F88 có 3 người xuất thân là dân công nghệ. Được biết, trong số những người sáng lập F88, ông Tuấn là người có 16 kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ thông tin - cựu Tổng giám đốc Công ty An ninh mạng Vsec. Sáng lập viên tiếp theo là ông Nguyễn Văn Tuyên, Phó tổng giám đốc. Ông Tuyên là  người có 17 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Trong đó, ông Tuyên có 13 năm là chuyên gia tư vấn hệ thống quản trị doanh nghiệp (ERP) ở các công ty lớn như: Công ty Hệ thống Thông tin FPT, Công ty công nghệ Vega Tổng Công ty Công nghiệp Xi Măng Việt Nam. Ông Tuyên hiện chịu trách nhiệm chính là quản trị nội bộ tại F88.

Một cộng sự nữa đồng sáng lập F88 là ông Trần Mạnh Công. Hiện ông Công là là là Phó chủ tịch HĐQT - Công ty Đầu tư Fintech Việt Nam, đồng sáng lập Founder Institute Việt Nam và Thái Lan.  

Theo ông Tuấn, "trong các hoạt động kinh doanh và quản trị, chúng tôi áp dụng công nghệ triệt để. Chúng tôi có hệ thống quả trị bài bản, hoạt động minh bạch".

Lý do thứ 3 mà Mekong chọn F88, theo chia sẻ của ông Tuấn là các nhân sự của F88 rất cởi mở, không ngại sai, luôn học hỏi và tập thể luôn gắn kết.

"Theo tôi đây là 3 yếu tố chính mà Mekong quyết định dầu tư vào F88", CEO F88 nói.

Trước đó, theo chia sẻ từ phí nhà đầu tư - ông Chris Freund, CEO Quỹ Mekong Capital: "Chúng tôi chọn F88 vì đội ngũ sáng lập của công ty bởi ở họ có sự cởi mở, sẵn sàng học hỏi và áp dụng những thực hành tốt nhất cho công ty của mình. Mỗi người trong số họ đều mang đến những kỹ năng khác nhau nhưng lại vô cùng phù hợp. Điều này trước đây cũng đã thành công tại các công ty như Thế giới Di động hay Goden Gate. F88 cũng là công ty tiên phong trong việc xây dựng mô hình kinh doanh chuyên nghiệp ở thị trường dịch vụ cầm đồ với rất nhiều tiềm năng phát triển".

Mekong Capital cam kết đầu tư vào F88.

Trong khu vực Đông Nam Á cũng có những mô hình kinh doanh chuỗi cầm đồ khá thành công. Điển hình như tại Singapore có MoneyMax Financial Services, Cash Converters, Malaysia có chuỗi Muslim Malays, hay Thái Lan có chuỗi cầm đồ Easy Money. Lĩnh vực dịch vụ cầm đồ của Thái Lan ước tính có giá trị khoảng 5,3 tỷ USD vào 2013.

Lợi nhuận trong phân khúc tín dụng mờ này khá cao. Theo ghi nhận của hãng Reuters, tỷ suất lợi nhuận biên trước thuế của các chuỗi Money Max là hơn 30% - khá cao khi so sánh với các lĩnh vực kinh doanh tài chính khác nhờ vòng quay vốn nhanh chóng.

Tất nhiên là lợi nhuận cao thường đi kèm với rủi ro cao. Bởi phần lớn khách hàng của doanh nghiệp, cửa hàng cầm đồ là những người, các công ty không đủ chuẩn để tiếp cận các khoản tín dụng có lãi suất thấp hơn từ hệ thống ngân hàng.

Tin mới lên