Siết kinh doanh khí 'bóng cười', DN lo bị gây khó vì cấm nhầm
(VNF) - Đồng tình với chủ trương siết chặt quản lý khí N2O nhằm ngăn chặn tình trạng lạm dụng "bóng cười", VCCI cho rằng cần quy định rõ phạm vi cấm kinh doanh để tránh ảnh hưởng đến các doanh nghiệp sử dụng khí N2O làm nguyên liệu phục vụ sản xuất hợp pháp.
Góp ý đối với dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung Điều 6 và Phụ lục IV về Danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện của Luật Đầu tư do Bộ Tư pháp đang thẩm định, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) bày tỏ sự đồng tình với chủ trương tiếp tục cắt giảm ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, đồng thời đề nghị làm rõ quy định cấm kinh doanh khí N2O để tránh gây ảnh hưởng đến các hoạt động sản xuất hợp pháp.

Theo VCCI, việc tiếp tục rà soát, bãi bỏ các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện thể hiện quyết tâm của Đảng và Nhà nước trong cải thiện môi trường đầu tư, cắt giảm thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
"Cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao và rất hoan nghênh việc tiếp tục đề xuất bãi bỏ nhiều ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện trong dự thảo luật lần này", VCCI nêu.
Tuy nhiên, đối với đề xuất bổ sung hoạt động "kinh doanh khí N2O để sử dụng cho con người qua đường hô hấp, ngoài mục đích y tế" vào Danh mục ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh, VCCI cho rằng cần quy định cụ thể hơn để tránh cách hiểu quá rộng.
Theo cơ quan soạn thảo, khí N2O - loại khí thường được sử dụng để bơm "bóng cười" - có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí dẫn đến tử vong hoặc để lại di chứng thần kinh nếu sử dụng kéo dài, không kiểm soát. Việc lạm dụng loại khí này cũng tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh, trật tự xã hội.
Dự thảo cũng cho rằng mặc dù pháp luật hiện hành đã có quy định quản lý việc kinh doanh, sử dụng khí N2O trong các lĩnh vực y tế, công nghiệp, thực phẩm và công nghệ, song các biện pháp quản lý bằng điều kiện kinh doanh hoặc hậu kiểm vẫn chưa đủ hiệu quả để ngăn chặn tình trạng lạm dụng.
Về vấn đề này, VCCI nhất trí cần kiểm soát chặt chẽ hoạt động kinh doanh và sử dụng khí N2O vì liên quan trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng con người. Tuy nhiên, tổ chức này lưu ý khí N2O hiện vẫn là nguyên liệu đầu vào của nhiều ngành sản xuất và nhiều loại hàng hóa hợp pháp.
Theo VCCI, pháp luật chuyên ngành hiện đã có các quy định điều chỉnh hoạt động kinh doanh khí N2O. Do đó, dự thảo luật cần phân biệt rõ phạm vi của hoạt động "kinh doanh khí N2O để sử dụng cho con người qua đường hô hấp, ngoài mục đích y tế" với các hoạt động kinh doanh khí N2O phục vụ sản xuất, công nghiệp và các mục đích hợp pháp khác.
Việc quy định rõ phạm vi cấm sẽ giúp tránh nguy cơ "cấm nhầm", hạn chế rủi ro pháp lý cho các doanh nghiệp đang sử dụng khí N2O làm nguyên liệu sản xuất, đồng thời vẫn bảo đảm mục tiêu kiểm soát hiệu quả tình trạng lạm dụng "bóng cười", theo VCCI.
Cá cược bóng đá mùa World Cup 2026, lộ diện 'trùm cuối' thu lợi tỷ USD
- AI: Cách mạng công nghệ hay bong bóng đầu cơ thế kỷ? 28/10/2025 03:00
- Doanh nghiệp liên quan bà Trương Mỹ Lan lỗ hơn 2.700 tỷ đồng 04/04/2025 06:11
- TTCK gây choáng: Tiền bỗng dồn vào cổ phiếu ngân hàng, phút cuối rơi sốc 17/07/2024 03:41
Từ quốc gia không có lợi thế làm sữa đến thành tích chưa từng có ở đấu trường sữa thế giới
(VNF) - Không phải những tập đoàn sữa lâu đời tại châu Âu hay Bắc Mỹ, cái tên được xướng lên nhiều nhất tại Giải thưởng Đổi mới Ngành sữa Thế giới (World Dairy Innovation Awards) 2026 lại đến từ Việt Nam. Vinamilk gây bất ngờ lớn khi giành chiến thắng áp đảo với 5 hạng mục giải thưởng, tạo nên một kỷ lục chưa từng có trong lịch sử giải. Điều gì giúp đại diện từ Việt Nam tạo nên kỳ tích đặc biệt này?
Loạt chính sách mới có hiệu lực từ 1/7: Doanh nghiệp, hộ kinh doanh cần lưu ý gì?
(VNF) - Từ tháng 7/2026, hàng loạt chính sách mới về thuế, tiền lương, thương mại điện tử, hải quan, xây dựng và kế toán chính thức có hiệu lực. Những quy định này không chỉ tác động trực tiếp đến doanh nghiệp, hộ kinh doanh và người lao động mà còn đánh dấu xu hướng tăng cường số hóa, minh bạch trong quản lý kinh tế.
Vụ sân bay Nha Trang: Hàng trăm bị hại muốn nhận đất, Hậu ‘pháo’ có phải chịu trách nhiệm?
(VNF) - Hàng trăm bị hại có mặt tại phiên tòa phúc thẩm, đề nghị Tòa án buộc Công ty Phúc Sơn phải có trách nhiệm thực hiện tiếp hợp đồng đã ký.
Nhận diện Vistahome bỏ vốn hơn 600 triệu USD làm điện gió ở Cần Thơ
(VNF) - Công ty TNHH Vistahome được chọn là nhà đầu tư làm dự án điện gió Vĩnh Hải 1 với tổng vốn đầu tư khoảng 15.900 tỷ đồng, tương đương 602,5 triệu USD.
Từ 1/7, viên chức được trực tiếp quản lý, điều hành doanh nghiệp
(VNF) - Từ ngày 1/7, Luật Viên chức năm 2025 chính thức có hiệu lực, cho phép viên chức được góp vốn, tham gia quản lý, điều hành doanh nghiệp và một số tổ chức ngoài công lập trong những trường hợp pháp luật không cấm. Đây là một trong những điểm mới đáng chú ý của luật so với quy định hiện hành.
Procter & Gamble Việt Nam bị phạt 390 triệu đồng vì vi phạm quyền lợi người tiêu dùng
(VNF) - Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia xử phạt Công ty TNHH Procter & Gamble (P&G) Việt Nam 390 triệu đồng do cung cấp thông tin chưa đầy đủ cho người tiêu dùng và đưa điều khoản không được phép vào điều kiện giao dịch chung.
Green SM tăng vốn lên 54.000 tỷ, vốn điều lệ vượt ngân hàng SHB
(VNF) - Công ty cổ phần Di chuyển Xanh và thông minh GSM (Green SM) vừa tăng vốn điều lệ từ 43.400 tỷ đồng lên 54.000 tỷ đồng.
Vietnam Airlines đặt mục tiêu doanh thu gần 139.000 tỷ trong năm 2026
(VNF) - Ngày 28/6, Vietnam Airlines tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026 thông qua báo cáo tài chính năm 2025 đã được kiểm toán, báo cáo hoạt động của HĐQT năm 2025, kế hoạch sản xuất kinh doanh và định hướng phát triển năm 2026.
Có gần 1.850 cổ đông nhưng ĐHĐCĐ của Quốc tế Holding không ai đến dự
(VNF) - Dù có gần 1.850 cổ đông, Quốc tế Holding (LMH) vẫn phải hủy Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026 lần thứ nhất vì không có cổ đông nào tham dự.
Đầu tư Technical: Lỗ kéo dài, lũy kế vượt 1.270 tỷ đồng
(VNF) - Kết thúc năm tài chính 2025, Công ty cổ phần Đầu tư Technical ghi nhận khoản lỗ sau thuế lên tới hơn 403,19 tỷ đồng, đưa lỗ lũy kế của công ty lên hơn 1.270,52 tỷ đồng.
Doanh thu 'bốc hơi' hơn 90%, HSL chuyển hướng sang y tế
(VNF) - Sau giai đoạn tăng trưởng mạnh, doanh thu của Công ty cổ phần Đầu tư phát triển thực phẩm Hồng Hà (HoSE: HSL) đã giảm hơn 90% so với mức đỉnh năm 2022. Giữa lúc mảng kinh doanh cốt lõi suy giảm và nguồn thu chủ yếu đến từ hoạt động tài chính, doanh nghiệp đang tìm kiếm dư địa tăng trưởng mới bằng kế hoạch đầu tư vào lĩnh vực y tế.
Sau khi cả dàn lãnh đạo bị bắt, PC1 lại bị xử phạt
(VNF) - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Tập đoàn PC1 (PC1) số tiền 92,5 triệu đồng.
Hai mảng đối lập DN ngành gạo: Người hưởng trái ngọt, kẻ loay hoay tìm lối ra
(VNF) - Giữa áp lực giá xuất khẩu giảm và chi phí logistics tăng cao, các doanh nghiệp gạo niêm yết đang phân hóa mạnh. Trong khi một số doanh nghiệp tăng trưởng nhờ xuất khẩu khởi sắc, nhiều đơn vị vẫn chật vật với thua lỗ và tái cơ cấu.
Doanh nghiệp SME trước 'thời vận' mới: 'Nhỏ nhưng không thể lôi thôi'
(VNF) - Theo các chuyên gia, mọi giải pháp hỗ trợ từ phía chính sách hay sự cởi mở từ các ngân hàng sẽ không thể phát huy tối đa tác dụng nếu thiếu đi sự chủ động dịch chuyển từ chính nội tại của các doanh nghiệp SME.
Formosa Hà Tĩnh: Sứ mệnh 'phát triển xanh – gắn kết bền vững'
(VNF) - Không chỉ giữ vai trò là một trong những trung tâm công nghiệp quy mô lớn của khu vực Bắc Trung Bộ, Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) đang từng bước xây dựng hình ảnh một doanh nghiệp hiện đại với định hướng phát triển hài hòa giữa sản xuất, con người và cộng đồng.
Công ty VinFast sản xuất thay đổi lãnh đạo sau chia tách
(VNF) - CTCP Sản xuất và Kinh doanh VinFast - đơn vị nắm toàn bộ mảng sản xuất tại Việt Nam - vừa có tổng giám đốc mới thay thế ông Phạm Nhật Vượng. Ông Vượng vẫn là tổng giám đốc VinFast toàn cầu.
Hãng hàng không của bầu Hiển tậu thêm máy bay mới
(VNF) - Tàu bay mới của Vietravel Airlines thuộc dòng Airbus A321, mang số hiệu VN-A290 với cấu hình 230 ghế cung ứng, sẽ được đưa vào khai thác ngay trong ngày 24/6.
Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng đến 9,8% từ năm 2027
(VNF) - Tại phiên họp đầu tiên của Hội đồng Tiền lương quốc gia về phương án lương tối thiểu năm 2027, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất tăng lương tối thiểu vùng từ 8,5-9,8%, nhằm bù đắp chi phí sinh hoạt gia tăng và cải thiện mức sống của người lao động.
Tập đoàn Đồng Tâm bị chấm dứt hợp đồng vì vi phạm nghiêm trọng về tiến độ
(VNF) - Ban QLDA Đầu tư xây dựng và phát triển đô thị TP Huế vừa có quyết định chấm dứt đồng đối với nhà thầu vi phạm là Công ty cổ phần Tập đoàn Đồng Tâm.
HATECO và A.P. MOLLER - MAERSK hợp tác chiến lược, thúc đẩy phát triển hạ tầng logistics Việt Nam
(VNF) - Tập đoàn Hateco đón tiếp đoàn công tác cấp cao A.P. Moller - Maersk do Chủ tịch Robert Maersk Uggla dẫn đầu tới thăm và làm việc tại HHIT.
Hòa Phát lấn sân điện gió ngoài khơi, góp vốn lập công ty 2.000 tỷ đồng
(VNF) - Tập đoàn Hòa Phát vừa có bước đi mới trong lĩnh vực năng lượng tái tạo khi quyết định góp vốn thành lập CTCP Điện gió ngoài khơi Sông Hậu với vốn điều lệ 2.000 tỷ đồng.
TP. HCM lập quy hoạch 5 khu đô thị TOD gần 940ha dọc tuyến Metro số 2
(VNF) - UBND TP. HCM vừa phê duyệt ranh giới lập quy hoạch các khu vực TOD (phát triển đô thị định hướng giao thông công cộng) xung quanh các nhà ga thuộc tuyến metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương) với tổng diện tích quy hoạch gần 940ha.
Ông Nguyễn Khánh Hưng tính đường trở lại HĐQT LDG
(VNF) - Ông Nguyễn Khánh Hưng được đề xuất bầu bổ sung vào HĐQT của LDG, song song với việc miễn nhiệm ông Nguyễn Văn Minh.
Một hãng hàng không lỗ lũy kế vượt 10.000 tỷ
(VNF) - Sau nhiều năm kinh doanh thua lỗ liên tiếp, khoản lỗ luỹ kế của hãng hàng không này đến cuối năm 2025 đã vượt mốc hơn 10.000 tỷ đồng.
Từ quốc gia không có lợi thế làm sữa đến thành tích chưa từng có ở đấu trường sữa thế giới
(VNF) - Không phải những tập đoàn sữa lâu đời tại châu Âu hay Bắc Mỹ, cái tên được xướng lên nhiều nhất tại Giải thưởng Đổi mới Ngành sữa Thế giới (World Dairy Innovation Awards) 2026 lại đến từ Việt Nam. Vinamilk gây bất ngờ lớn khi giành chiến thắng áp đảo với 5 hạng mục giải thưởng, tạo nên một kỷ lục chưa từng có trong lịch sử giải. Điều gì giúp đại diện từ Việt Nam tạo nên kỳ tích đặc biệt này?
Hàng nghìn người đổ đến, xếp hàng xem Quy hoạch Hà Nội tầm nhìn 100 năm
(VNF) - Ngay trong ngày đầu mở cửa, Triển lãm Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm tại Bảo tàng Hà Nội thu hút hàng nghìn người dân đến tham quan.
































































