SJC phản hồi kết luận thanh tra vàng: 'Chỉ thiếu sót, không phải sai phạm nghiêm trọng'
(VNF) - Sau kết luận thanh tra từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam liên quan đến hoạt động kinh doanh vàng, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) cho biết đã hoàn tất phần lớn các kiến nghị và khẳng định những thiếu sót được nêu không phải là sai phạm nghiêm trọng.
Chiều 26/6, tại buổi họp báo kinh tế - xã hội do UBND TP.HCM tổ chức, ông Đào Công Thắng – Quyền Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC đã có phản hồi chính thức về kết luận thanh tra từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) công bố hồi tháng 5.
Theo ông Thắng, công ty đã xử lý gần như toàn bộ 5 kiến nghị được NHNN nêu ra. Trong đó, ba nhóm nội dung đã được khắc phục hoàn chỉnh; hai nội dung còn lại – liên quan đến công tác phòng chống rửa tiền và quy trình xử lý hóa đơn điện tử – đang trong giai đoạn hoàn thiện cuối cùng.

Một trong những vấn đề đầu tiên được SJC điều chỉnh là quy trình thu thập thông tin khách hàng khi giao dịch vàng. Trước đây, việc nhân viên chỉ ghi lại số căn cước công dân (CCCD) do khách hàng đọc miệng đã dẫn đến sai sót, gây chênh lệch dữ liệu khi NHNN kiểm tra. Để khắc phục, SJC đã yêu cầu khách hàng cung cấp bản photo CCCD nhằm đảm bảo độ chính xác và đầy đủ thông tin địa chỉ, đồng thời báo cáo việc này lên NHNN từ ngày 10/6.
Liên quan đến chế độ báo cáo định kỳ, đại diện SJC khẳng định đã thực hiện nghiêm túc các báo cáo ngày và báo cáo tổng hợp tuần theo mẫu biểu của Cục Quản lý dự trữ ngoại hối – NHNN.
Về quy trình thiết lập giá vàng, doanh nghiệp cho biết đã áp dụng phương pháp so sánh giá theo quy định của Luật Giá năm 2023, đảm bảo việc xác định giá mua – bán đầu ngày được minh bạch, có căn cứ thị trường, thay vì mang tính nội bộ như trước đây.
Một trong những kiến nghị quan trọng của NHNN là việc thực thi các quy định về phòng, chống rửa tiền còn thiếu bài bản. Theo ông Thắng, SJC trước đó đã có quy trình nội bộ nhưng chưa đáp ứng đầy đủ yêu cầu pháp lý. Doanh nghiệp đã nộp phạt hành chính cho lỗi này và đồng thời chủ động phối hợp với Cục Phòng, chống rửa tiền – NHNN để được hướng dẫn xây dựng lại quy trình. Cục chức năng đã cử cán bộ trực tiếp tập huấn tại trụ sở công ty.
Cũng tại buổi họp báo, đại diện SJC cho biết công ty đang khắc phục một số sai sót liên quan đến hóa đơn điện tử. Trong giai đoạn đầu triển khai, nhân viên còn lúng túng, chưa biết cách xử lý khi xảy ra lỗi, dẫn đến việc xử lý hóa đơn sai cách hoặc bỏ sót bước hủy/sửa hóa đơn theo đúng quy trình.
Ngoài ra, một số giao dịch gia công vàng với khách hàng bị nhầm lẫn thành giao dịch mua bán trong sổ sách kế toán, gây lệch thông tin kế toán nội bộ. Hiện công ty đang xây dựng hướng dẫn chi tiết cho nhân viên để chuẩn hóa thao tác.
Đánh giá tổng thể về kết luận thanh tra, ông Đào Công Thắng cho rằng những nội dung mà NHNN nêu ra chủ yếu là các điểm chưa hoàn chỉnh trong vận hành, chứ không phải sai phạm nghiêm trọng. “Một số nội dung trong kết luận đã được chuyển sang cơ quan điều tra. Nhưng đến thời điểm này, tôi có thể khẳng định là SJC không có sai phạm gì cả, chỉ có thiếu sót và công ty đã, đang khắc phục theo đúng yêu cầu”, ông Thắng nhấn mạnh.
Trước đó, vào tháng 5/2025, NHNN đã công bố kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng tại SJC. Cơ quan quản lý đã yêu cầu doanh nghiệp khắc phục các tồn tại trước thời hạn 30/10/2025.
Nghịch lý kinh doanh đáng chú ý tại SJC trước khi bị thanh tra
- Loạt sai phạm tại SJC bị phanh phui, chuyển Bộ Công an điều tra 30/05/2025 09:11
- Giá vàng SJC 'bốc hơi' cả triệu đồng mỗi lượng sau 1 đêm 07/06/2025 10:01
- Giá vàng sẽ giảm sâu khi sửa Nghị định 24? 16/06/2025 03:30
Shark Bình bị khởi tố thêm tội trốn thuế
(VNF) - Liên quan vụ án tiền số AntEx thuộc hệ sinh thái của Công ty NextTech gồm có 35 doanh nghiệp, ông Nguyễn Hòa Bình (thường gọi là Shark Bình) mới bị khởi tố thêm tội trốn thuế.
Giỏi nghề để thoát nghèo: Hướng đi bền vững của Hà Tĩnh
(VNF) - Hà Tĩnh, nơi nhiều vùng biển bãi ngang và miền núi còn đối mặt với nghèo đa chiều, các chương trình giảm nghèo đang chuyển hướng mạnh sang nâng cao dân trí, dạy nghề và hỗ trợ sinh kế thực chất. Những lớp học cộng đồng, khóa đào tạo nghề gắn với doanh nghiệp và các mô hình hỗ trợ vốn – kỹ thuật đã mở ra cơ hội mới cho phụ nữ, lao động nghèo và đồng bào vùng khó.
Hôm nay, máy bay lớn nhất Việt Nam hạ cánh tại Sân bay Long Thành
(VNF) - Chiều nay, chuyến bay kỹ thuật sử dụng máy bay Boeing 787 của Vietnam Airlines sẽ hạ cánh xuống sân bay Long Thành để thực hiện thử tải, đánh dấu bước kiểm tra quan trọng trước khi sân bay này chính thức đón các chuyến bay chở khách đầu tiên vào ngày 19/12.
Trao truyền và mở cơ hội: Người dân tộc thiểu sổ thay đổi cuộc sống của chính mình
(VNF) - Mô hình "nâng cao nhận thức - chuyển đổi thói quen - ứng dụng số” không chỉ giúp hơn 200 hộ nông dân Tây Nguyên cải thiện kỹ thuật sản xuất, tăng thu nhập và tiếp cận thị trường quốc tế, mà còn trở thành điểm sáng về trao quyền kinh tế cho phụ nữ và người dân tộc thiểu số.
'Động lực tăng trưởng mới đã manh nha hình thành'
(VNF) - Theo TS Lê Duy Bình, dù duy trì được ổn định vĩ mô và nhiều động lực tăng trưởng mới đã manh nha hình thành song kinh tế Việt Nam vẫn cần tăng tốc chuyển đổi mô hình, nâng cao năng suất và giá trị gia tăng để tạo nền tảng vững chắc cho mục tiêu tăng trưởng cao, bền vững trong giai đoạn tới.
Giải bóng đá Báo chí các tỉnh thành năm 2025: Ngày hội trọn vẹn của những người làm báo
(VNF) - Sau một ngày thi đấu sôi nổi, Giải bóng đá Báo chí các tỉnh thành lần thứ XI – năm 2025 đã chính thức khép lại thành công vào tối 13/12 tại sân bóng Nguyên Dương (Hà Nội). Giải đấu tiếp tục khẳng định vị thế là sân chơi thể thao truyền thống, giàu ý nghĩa dành riêng cho cộng đồng những người làm báo đang công tác tại Hà Nội và các tỉnh, thành.
Tiệm vàng doanh thu 5.000 tỷ đồng trốn thuế như thế nào?
(VNF) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 3 người liên quan Công ty TNHH Thương mại vàng bạc Kim Chung để điều tra về hành vi "Trốn thuế".
Chủ tiệm vàng Kim Chung trốn thuế, ‘nữ đại gia’ lừa đảo góp vốn trồng sâm Ngọc Linh
(VNF) - Chủ tiệm vàng Kim Chung bị khởi tố trốn thuế hàng nghìn tỷ; “nữ đại gia” Phạm Mỹ Hạnh lừa đảo góp vốn trồng sâm Ngọc Linh, chiếm đoạt hơn 850 tỷ đồng; đồng thời, Chủ tịch Công ty Công nghệ NhoNho đang bị truy nã đặc biệt.
Khai mạc Giải bóng đá Báo chí các tỉnh thành lần thứ XI – năm 2025
(VNF) - Sáng 13/12, tại sân bóng Nguyên Dương (phường Đại Mỗ, TP. Hà Nội), Giải bóng đá Báo chí các tỉnh thành lần thứ XI – năm 2025 đã chính thức khai mạc trong không khí sôi nổi, đoàn kết của những người làm báo, bất chấp điều kiện thời tiết mưa lạnh đặc trưng của mùa đông Hà Nội.
'Nếu lạm phát quá cao, tăng trưởng sẽ không còn ý nghĩa'
(VNF) - Ông Nguyễn Đức Hiển, Phó trưởng ban Chính sách, Chiến lược Trung ương nhận định hệ thống ngân hàng không thể mở rộng mãi, việc tăng cung tín dụng quá mức cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Nếu đặt mục tiêu tăng trưởng hai con số nhưng lạm phát cao thì con số tăng trưởng đó sẽ không còn nhiều ý nghĩa.
Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn lĩnh thêm 8 năm tù
(VNF) - Ngày 12/12, TAND TP. HCM đã tuyên án đối với bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty AIC) và các đồng phạm trong vụ án vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.
'Thu hồi căn hộ NƠXH nếu không đúng đối tượng, điều kiện thu nhập'
(VNF) - Trường hợp phát hiện vi phạm, không đúng đối tượng, không đảm bảo điều kiện về thu nhập, nhà ở xã hội sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật; nếu đã thực hiện mua - bán sẽ bị thu hồi căn hộ.
Truy nã đặc biệt Chủ tịch Công ty công nghệ NhoNho
(VNF) - Bộ Công an quyết định truy nã đặc biệt nguy hiểm đối với bị can Hoàng Bá Nghị, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Công nghệ NhoNho.
Hội nghị tổng kết dự án Chính sách Thương mại và Xúc tiến Xuất khẩu Việt Nam do Chính phủ Thụy Sĩ tài trợ
(VNF) - Bộ Công Thương phối hợp với Đại sứ quán Thụy Sĩ tại Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết Dự án Chính sách thương mại và Xúc tiến xuất khẩu Việt Nam do Chính phủ Thụy Sĩ tài trợ (Dự án SwissTrade).
PVFCCo - Phú Mỹ tăng tốc ứng dụng AI vào vận hành, chuẩn bị cho giai đoạn bứt phá sau DBI 3.0
(VNF) - Nhằm tăng tốc chuyển đổi số và hình thành năng lực làm việc với AI trong toàn hệ thống, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – Phú Mỹ) đã triển khai chương trình đào tạo AI chuyên sâu theo từng nghiệp vụ, với sự tham gia toàn thể các phòng ban tại Tổng công ty và Nhà máy Đạm Phú Mỹ. Khác với đào tạo kỹ năng thông thường, chương trình hướng tới thay đổi tư duy, chuẩn hóa quy trình và đưa AI vào các tác vụ thực tế ngay trong từng khốinghiệp vụ.
Thủ tướng yêu cầu khai thác thương mại sân bay Long Thành vào đầu năm 2026
(VNF) - Thủ tướng yêu cầu bảo đảm đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn, điều kiện, quy trình theo quy định để tổ chức khai thác thương mại cảng hàng không quốc tế Long Thành vào đầu năm 2026.
Thủ tướng ra chỉ đạo về đề xuất làm tuyến đường sắt 12 tỷ USD của CT Group
(VNF) - Thủ tướng giao Bộ Xây dựng nghiên cứu đề xuất của CT Group về dự án đường sắt TP. HCM - Cần Thơ - Cà Mau và hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện theo quy định pháp luật.
Quốc hội bế mạc kỳ họp cuối cùng khoá XV
(VNF) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết kỳ họp thứ 10 đã hoàn thành toàn bộ chương trình, thông qua 51 luật và 39 nghị quyết quan trọng, tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển tiếp theo.
Tổng bí thư: 'Xử lý hình sự 66 cán bộ cán bộ diện Trung ương quản lý trong nhiệm kỳ'
(VNF) - 174 cán bộ diện Trung ương quản lý bị xử lý kỷ luật trong nhiệm kỳ vừa qua, trong đó xử lý hình sự 66 cán bộ, kể cả đương chức và nghỉ hưu.
Bỏ giấy phép kinh doanh cho 38 ngành, nghề
(VNF) - Từ 1/7/2026, 38 ngành, nghề kinh doanh có điều kiện sẽ không cần xin giấy phép, được chuyển sang hậu kiểm, nhằm thúc đẩy tự do kinh doanh.
Nghệ An: Mở đường thoát nghèo bằng nâng cao dân trí
(VNF) - Ở những bản làng miền Tây Nghệ An, việc nâng cao dân trí không chỉ là mở mang tri thức mà còn trực tiếp tạo ra cơ hội thoát nghèo bền vững. Từ lớp học đến công tác tuyên truyền, từ đào tạo nghề đến hỗ trợ kỹ thuật, tri thức đang mở ra con đường mới cho đồng bào dân tộc thiểu số.
Chủ tịch Hà Nội được quyết định đầu tư dự án chiến lược từ 30.000 tỷ đồng
(VNF) - Quốc hội đã thông qua Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù nhằm tạo điều kiện cho Hà Nội triển khai các dự án lớn, mang tính cấp bách và chiến lược.
'Mở cửa' cho tư nhân đầu tư điện hạt nhân nhỏ, thêm ưu đãi lớn cho điện gió ngoài khơi
(VNF) - Quốc hội đã thông qua nghị quyết tạo điều kiện để tư nhân đầu tư điện hạt nhân mô đun nhỏ, đồng thời bổ sung nhiều cơ chế thuận lợi thúc đẩy điện gió ngoài khơi và các dự án năng lượng giai đoạn 2026-2030.
Nghệ An có thêm một Phó chủ tịch UBND tỉnh
(VNF) - Ông Thái Văn Thành, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An, được bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2021-2026.
Cán bộ phải kê khai biến động tài sản từ 1 tỷ đồng
(VNF) - Cán bộ phải kê khai cung cấp, bổ sung thông tin liên quan và giải trình khi có biến động về tài sản, thu nhập trong năm có giá trị từ 1 tỷ đồng trở lên để phục vụ xác minh
Shark Bình bị khởi tố thêm tội trốn thuế
(VNF) - Liên quan vụ án tiền số AntEx thuộc hệ sinh thái của Công ty NextTech gồm có 35 doanh nghiệp, ông Nguyễn Hòa Bình (thường gọi là Shark Bình) mới bị khởi tố thêm tội trốn thuế.
Thăm cao tốc Đồng Đăng – Trà Lĩnh 23.000 tỷ trước ngày thông tuyến
(VNF) - Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh có tổng chiều dài 121km, phân kỳ thành 2 giai đoạn với tổng mức đầu tư gần 23000 tỷ đồng và dự kiến thông tuyến vào ngày 19/12 tới đây.


































































