Tài chính quốc tế

Số người dùng Facebook bị rò rỉ dữ liệu có thể lên tới 87 triệu người

87 triệu là số người sử dụng Facebook có thể đã bị công ty tư vấn chính trị Cambridge Analytica của Anh thu thập thông tin bất hợp pháp, cao hơn nhiều so với ước tính trước đó của báo giới.

Số người dùng Facebook bị rò rỉ dữ liệu có thể lên tới 87 triệu người

Người sử dụng tại Bogota, Colombia xóa tài khoản Facebook ngày 22/3. Ảnh: AFP/TTXVN

Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh Facebook đang cập nhật các sửa đổi mới về quyền riêng tư trong khi Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg cũng chuẩn bị có 2 buổi điều trần trước Quốc hội Mỹ.

Trong một cuộc trò chuyện trực tuyến ngày 4/4 với báo giới, Giám đốc Zuckerberg cho biết con số trên được đưa ra dựa trên số lượng tối đa những tài khoản có liên hệ với những người dùng đã tải bộ câu hỏi của Cambridge Analytica. Ông Zuckerberg cũng nêu rõ số người bị lộ thông tin có thể thấp hơn nhiều.

Trong một thông báo ngày 4/4 về việc áp dụng các công cụ mới về quyền riêng tư cho người sử dụng, Giám đốc Công nghệ của Facebook Mike Schroepfer cho biết hầu hết trong 87 triệu người dùng có thể bị lộ thông tin là ở Mỹ.

Ông Schroepfer cũng thông báo kể từ ngày 9/4 tới, thông qua các công cụ mới về quyền riêng rẽ trên, người dùng Facebook có thể hiểu hơn về việc chia sẻ quyền riêng tư và dữ liệu, đồng thời siết chặt cách thức các bên thứ 3 có thể tiếp cận thông tin người dùng cũng như những đơn vị nghiên cứu của Facebook.

Trong một thông báo riêng, Facebook cho biết những điều khoản dịch vụ mới sẽ cung cấp những thông tin rõ ràng hơn về cách thức mạng xã hội này thu thập và sử dụng thông tin cá nhân của người dùng cũng như cách thức những quảng cáo được đưa đến người sử dụng.

Những người sử dụng sẽ có thể đưa ra các ý kiến đánh giá về chính sách mới trong vòng 7 ngày trước khi Facebook thông qua lần cuối những quy định mới và yêu cầu người sử dụng chấp nhận.

Một thay đổi đáng chú ý là Facebook sẽ không cho phép tìm kiếm người sử dụng bằng số điện thoại hoặc địa chỉ thư điện tử.

Theo Facebook, một số đối tượng có thể lợi dụng tính năng này để khai thác thông tin cá nhân công khai bằng cách đưa một số điện thoại hoặc địa chỉ thư điện tử đã có lên tìm kiếm hoặc ở mục khôi phục tài khoản. Facebook cho rằng hầu hết người dùng đã bị khai thác thông tin cá nhân theo cách này. Ngoài ra, người sử dụng có thể loại bỏ những ứng dụng không còn có nhu cầu sử dụng.

Trong quá trình này, Facebook cũng sẽ thông báo cho người sử dụng nếu thông tin của họ có khả năng đã bị Cambridge Analytica thu thập trái phép.

Liên quan vụ bê bối rò rỉ dữ liệu này, dự kiến Giám đốc điều hành Facebook Zuckerberg sẽ có 2 buổi điều trần trước các ủy ban của hai viện Quốc hội Mỹ vào tuần tới. Cụ thể là buổi điều trần chung của Ủy ban Tư pháp và Ủy ban Thương mại Thượng viện Mỹ diễn ra ngày 10/4 và buổi làm việc của Ủy ban Năng lượng và Thương mại Hạ viện Mỹ vào ngày 11/4 tới.

Thông báo từ các ủy ban Quốc hội Mỹ nhấn mạnh các buổi điều trần là cơ hội quan trọng để làm sáng tỏ vấn đề quyền riêng tư thông tin của người sử dụng và giúp mọi công dân Mỹ hiểu rõ hơn về những điều xảy ra với các thông tin mà họ đưa lên mạng.

Tin mới lên