Sốt ruột vì chậm trễ trong giải ngân vốn đầu tư công
Hàn Tín -
23/05/2022 08:25 (GMT+7)
(VNF) - “Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công quá thấp”, Bộ trưởng Bộ Tài chính, ông Hồ Đức Phớc sốt ruột nói trong buổi làm việc thúc đẩy giải ngân nguồn vốn này với lãnh đạo các địa phương.
Địa phương nào cũng quyết tâm
Tính đến ngày 15/5/2022, theo số liệu của Bộ Tài chính, 5 tỉnh thuộc phạm vi kiểm tra của Tổ Công tác kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công do Bộ trưởng Hồ Đức Phớc làm Tổ trưởng mới giải ngân được hơn 5.506 tỷ đồng, đạt 20,7% kế hoạch, trong đó Khánh Hòa chỉ đạt 14,5%.
“Đây là so với kế hoạch vốn Thủ tướng giao từ đầu năm, còn so với tổng nguồn vốn đầu tư công bao gồm cả Chương trình Mục tiêu quốc gia và Chương trình Hỗ trợ kinh tế, thì tỷ lệ giải ngân có thể nói là đặc biệt thấp”, ông Phớc nói.
Là địa phương giải ngân vốn đầu tư công đạt mức trên trung bình cả nước, Vĩnh Phúc đang phải đối mặt với thực tế là nhiều công trình giãn, hoãn, tạm dừng tiến độ thi công do giá vật liệu xây dựng tăng cao ngoài dự toán. “Hiện chúng tôi giải ngân được trên 21% kế hoạch vốn, nhưng rất quyết tâm hoàn thành kế hoạch”, Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc, ông Vũ Việt Văn cam kết.
Đứng ở top cuối về giải ngân vốn đầu tư công, Phú Yên mới giải ngân chưa đến 17% kế hoạch. Theo ông Trần Kim Ba, Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Phú Yên, hậu quả của đại dịch khiến nguồn thu ngân sách địa phương từ đất đai giảm mạnh, nguồn vốn đầu tư hạn chế... Ngoài ra, chính sách bồi thường, tái định cư thay đổi liên tục; hồ sơ pháp lý về đất đai phức tạp dẫn đến giải phóng mặt bằng, đền bù, tái định cư mất rất nhiều thời gian.
“Hoạt động đầu tư công cũng đang phải đối mặt với giá vật liệu xây dựng tăng, nên nhiều chủ thầu thi công cầm chừng hoặc tạm dừng thi công để chờ chính sách mới”, ông Ba nói và cho biết, lãnh đạo Phú Yên rất quyết tâm hoàn thành tiến độ giải ngân.
Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, ông Lê Hữu Hoàng cho biết, từ đầu năm, lãnh đạo tỉnh đã đặt quyết tâm giải ngân vốn đầu tư công, nên ngay cả ngày nghỉ, lễ tết, lãnh đạo tỉnh vẫn đi đôn đốc, kiểm tra, chỉ đạo. Tuy nhiên, hiện địa phương này mới hoàn thành được 14,8% kế hoạch.
“Chúng tôi đã mời các nhà thầu đến làm việc và đưa ra thông điệp rõ ràng là nhà thầu nào không tiếp tục thực hiện, không còn đủ năng lực thì kiên quyết loại ra ngay. Với công chức, viên chức, hoàn thành nhiệm vụ giải ngân là một trong những tiêu chí quan trọng nhất để xếp loại thi đua năm 2022”, ông Hoàng nói. Ông cam kết, hết quý II, Khánh Hòa sẽ giải ngân tối thiểu 50% kế hoạch vốn, hết quý III đạt tối thiểu 65% và sẽ cán đích khi hết thời hạn giải ngân (31/1/2023).
Càng chậm giải ngân càng đội giá
Đã hoàn thành được 31,24% kế hoạch, Bình Thuận cũng phải đối mặt với giải phóng mặt bằng khó khăn và giá nguyên vật liệu xây dựng leo thang. Ông Lê Ngọc Yến, Giám đốc Kế hoạch và Đầu tư Bình Thuận cho rằng, cần phải tách dự án giải phóng mặt bằng ra khỏi dự án đầu tư công.
Theo ông Yến, các cấp có thẩm quyền trình Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh hợp đồng xây lắp vì hợp đồng xây dựng ở các địa phương đều ký theo hình thức “trọn gói”, không điểu chỉnh hợp đồng. Trong khi đó, nhà thầu, chủ đầu tư bị lỗ sẽ không bỏ tiền túi ra để tiếp tục thi công công trình.
Chủ tịch UBND Bình Phước, bà Trần Tuệ Hiền đồng tình với các phương án trên vì tỉnh cũng gặp phải vướng mắc này. “Chúng tôi mới giải ngân được 20% vốn, nhưng đặt quyết tâm hoàn thành 95% kế hoạch. Vì vậy, đến ngày 30/6/2022, dự án nào chưa khởi công, chưa giải ngân hoặc giải ngân quá thấp, chúng tôi sẽ kiên quyết điều chuyển vốn sang dự án khác”, bà Hiền cam kết.
Ông Nguyễn Đức Tâm, Vụ trưởng Vụ Kinh tế địa phương và lãnh thổ (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho rằng, trong khi chờ sửa đổi quy định, các địa phương cần thành lập đoàn công tác thúc đẩy giải ngân đầu tư công. “Vấn đề quan trọng nhất bây giờ là tập trung chỉ đạo giải phóng mặt bằng, điều chỉnh linh hoạt nguồn vốn theo hướng kiên quyết điều chuyển nguồn vốn từ dự án chậm tiến độ sang dự án có khả năng hoàn thành đúng kế hoạch. Với dự án mà trong 6 tháng chưa giải ngân, chưa hoàn thành thủ tục đầu tư, thì kiên quyết đưa ra khỏi danh mục đầu tư”, ông Tâm đề xuất.
(VNF) - Dòng vốn quốc tế đang dịch chuyển mạnh trong bối cảnh địa chính trị bất ổn và chu kỳ kinh tế phân hóa. Với nền tảng tăng trưởng ổn định, cải cách pháp lý và cú hích hạ tầng, bất động sản Việt Nam nổi lên như một điểm đến tiềm năng. Nhưng liệu thị trường có đủ nhanh để nắm bắt làn sóng vốn ngoại đang tái định vị?
(VNF) - Ngày 26/3, Hội đồng quản trị HHP Global đã thông qua việc điều chỉnh tổng vốn Dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội tại 194 Kiều Hạ, phường Đông Hải, TP.Hải Phòng.
(VNF) - Giá căn hộ tại TP. HCM tiếp tục lập mặt bằng mới bất chấp lãi suất cao, phản ánh sự lệch pha cung - cầu và áp lực chi phí ngày càng lớn. Đằng sau đà tăng là quá trình tái cấu trúc sâu của thị trường, nơi dòng tiền trở nên chọn lọc hơn, nhà đầu tư buộc thay đổi chiến lược, trong khi doanh nghiệp phải thích ứng để tồn tại.
(VNF) - Giá nhà ở tiếp tục xu hướng tăng trong quý I/2026 khi chi phí xây dựng, giá thuê và nhu cầu thị trường cùng đi lên, tạo áp lực lan rộng từ phân khúc thuê đến mua bán, đồng thời đặt ra thách thức lớn về khả năng chi trả của người dân.
(VNF) - Những tháng đầu năm 2026, dòng vốn tín dụng tại Hà Tĩnh đang cho thấy sự chuyển dịch rõ nét khi các ngân hàng chủ động kiểm soát chặt tín dụng bất động sản, ưu tiên nguồn vốn cho sản xuất - kinh doanh và các lĩnh vực tạo ra giá trị thực cho nền kinh tế. Sự điều hướng này giúp dòng vốn ngân hàng đi đúng “mạch” của nền kinh tế.
(VNF) - Tuyến đường Vành đai 3,5 đoạn từ Quốc lộ 32 đến Đại lộ Thăng Long đang dần thể hiện vai trò như một trục "xương sống" của không gian phát triển đô thị phía Tây Hà Nội.
(VNF) - Tỉnh Cà Mau vừa có quyết định giao 49.500m2 đất cho Công ty cổ phần Tập đoàn Đồng Tâm để triển khai dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại An Sinh IV.
(VNF) - Sau khi VietnamFinance phản ánh nguy cơ một tuyến đường dân sinh hơn 40 năm tại phường Trường Vinh (Nghệ An) có thể bị thu hẹp do ảnh hưởng của dự án bất động sản, các cơ quan chức năng địa phương đã vào cuộc kiểm tra và bước đầu có phản hồi chính thức về vụ việc.
(VNF) - Thị trường căn hộ cao cấp tại Hà Nội đang trải qua một giai đoạn đặc biệt, khi nguồn cung tăng mạnh chưa từng có nhưng giá bán vẫn liên tục lập mặt bằng mới. Trong bối cảnh lãi suất neo cao và thanh khoản chậm lại, cuộc cạnh tranh giữa các chủ đầu tư không còn chỉ xoay quanh quy mô dự án mà đã chuyển thành “cuộc đua sinh tồn” về giá, chính sách và chiến lược dài hạn.
(VNF) - Sau nhiều năm phát triển mạnh mẽ về phía tây, trọng tâm đô thị phía tây Hà Nội đang dần dịch chuyển từ vành đai 3 sang vành đai 3.5. Với hạ tầng giao thông ngày càng hoàn thiện và hàng loạt đại đô thị hình thành, khu vực hai bên vành đai 3.5 được nhìn nhận sẽ trở thành trung tâm phát triển mới của khu tây Hà Nội.
(VNF) - Trong bối cảnh thị trường còn nhiều biến động, ông Phạm Lâm cho rằng cơ hội đầu tư không biến mất mà đang được “lọc lại”, đòi hỏi nhà đầu tư phải có tiêu chí rõ ràng và tầm nhìn dài hạn để nhận diện đúng giá trị.
(VNF) - UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu chủ đầu tư 2 dự án Laimian và Phuong Mai Bay Resort cam kết triển khai dự án. Trường hợp vi phạm, nhà đầu tư chấp thuận việc chấm dứt, thu hồi dự án và không có bất kỳ khiếu nại nào.
Theo thông tin từ UBND xã Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh, tính đến ngày 3/4, xã có 77 hộ đăng ký tự nguyện bàn giao mặt bằng sớm để xây dựng Cảng hàng không quốc tế Gia Bình.
(VNF) - Việc đẩy giá bất động sản vượt xa giá trị thực đang để lại hệ lụy lớn, khi nhiều khu vực dù giá đất tăng cao nhưng thiếu vắng hoạt động kinh tế, khiến nhà đầu tư thực khó tiếp cận và thị trường tiềm ẩn rủi ro phát triển méo mó.
(VNF) - Thị trường bất động sản đang bước vào giai đoạn mà giá trị thực thay thế cho những câu chuyện hứa hẹn trong tương lai. Khách hàng trở nên thông thái và thận trọng, buộc các doanh nghiệp phải thay đổi để tồn tại.
(VNF) - PGS.TS Trần Đình Thiên, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách của Thủ tướng Chính phủ, cảnh báo chỉ cần lãi suất tăng thêm 1 điểm phần trăm, riêng lĩnh vực bất động sản có thể phải gánh thêm khoảng 47.000 tỷ đồng chi phí lãi vay mỗi năm, qua đó tạo áp lực lớn lên dòng tiền và khả năng triển khai dự án của doanh nghiệp.
(VNF) - Liên danh gồm HFIC, REE Group và VinaCapital vừa đề xuất UBND TP HCM phương án đầu tư xây dựng tòa tháp tài chính cao 99 tầng tại khu đô thị mới Thủ Thiêm, thuộc Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam (VIFC-HCMC).
(VNF) - Công ty Đấu giá hợp danh Trí Tuệ Việt vừa thông báo tổ chức đấu giá tài sản thi hành án là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại số 54 đường Lê Lợi, phường Thành Vinh, tỉnh Nghệ An với mức khởi điểm gần 30 tỷ đồng.
(VNF) - Dòng vốn quốc tế đang dịch chuyển mạnh trong bối cảnh địa chính trị bất ổn và chu kỳ kinh tế phân hóa. Với nền tảng tăng trưởng ổn định, cải cách pháp lý và cú hích hạ tầng, bất động sản Việt Nam nổi lên như một điểm đến tiềm năng. Nhưng liệu thị trường có đủ nhanh để nắm bắt làn sóng vốn ngoại đang tái định vị?
(VNF) - Tuyến đường Vành đai 3,5 đoạn từ Quốc lộ 32 đến Đại lộ Thăng Long đang dần thể hiện vai trò như một trục "xương sống" của không gian phát triển đô thị phía Tây Hà Nội.