Tài chính quốc tế

Sputnik: Con gái cựu điệp viên Sergei Skripal lên kế hoạch trở về Nga

(VNF) - "Yulia nói rằng cô ấy ổn và đã được sử dụng Internet ... Cô ấy sẽ trở về nhà khi sức khỏe của cha trở nên tốt hơn", Sputnik ngày 27/7 dẫn lời Viktoria Skripal, chị họ của Yulia Skripal, con gái của cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal.

Sputnik: Con gái cựu điệp viên Sergei Skripal lên kế hoạch trở về Nga

Lần "lộ diện" đầu tiên của Yulia Skripal kể từ khi hai cha con cô bị đầu độc hồi tháng 3.

Trước đó, cũng theo lời Viktoria Skripal, Yulia đã gọi điện về nhà hôm 24/7 nhân dịp bà nội của cô đón sinh nhật lần thứ 90. Yulia tiết lộ rằng cha cô đã ổn, tuy nhiên vẫn còn phải dùng đến ống thở.

Hồi cuối tháng 5, Yulia đã xuất hiện trong video phỏng vấn độc quyền với Reuters. Đây là lần xuất hiện ‘bằng xương bằng thịt’ đầu tiên của Yulia sau vụ đầu độc hồi đầu tháng 3 tại thành phố Salisbury của Anh.

Trong đoạn phỏng vấn, cô đã tiết lộ cô ở lại Anh để giúp cha phục hồi hoàn toàn nhưng về lâu dài cô muốn trở lại quê nhà ở Nga.

Cô được xuất viện từ Bệnh viện quận Salisbury khoảng năm tuần sau khi bị đầu độc, hiện cô đang được chính quyền Anh bảo vệ ở một nơi bí mật. Cha của Yulia cũng đã được xuất viện từ ngày 18/5.

Cựu điệp viên Nga Sergei Skripal, bị Cơ quan An ninh Liên bang Nga bắt giữ năm 2004 và sau đó bị kết án 13 năm tù giam vì tội phản bội tổ quốc (làm gián điệp cho Anh), bị tước bỏ mọi chức vụ và danh hiệu.

6 năm sau, điệp viên hai mang này được trao cho phía Mỹ trong một cuộc trao đổi điệp viên. Ông Skripal hợp tác với Cơ quan tình báo nước ngoài của Anh (MI6) kể từ khi ông được Anh cho tị nạn.

Ông cùng con gái Yulia được phát hiện trong tình trạng nguy kịch ở thành phố Salisbury, Anh, hôm 4/3, do bị tấn công bằng chất độc.

Cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái Yulia Skripal.

Dù chưa có bằng chứng rõ ràng, Anh cáo buộc Nga đứng sau vụ đầu độc và cùng hàng chục các quốc gia phương Tây trục xuất 150 nhà ngoại giao Nga. Đây là vụ trục xuất nhà ngoại giao tập thể lớn nhất kể từ thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Tờ The Sunday Times mới đây đã dẫn nguồn thạo tin cho hay, Chính phủ Anh dự tính chi 1 triệu bảng Anh (khoảng 1,3 triệu USD) để mua lại nhà và các tài sản khác của cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và nhà của Trung sĩ Nick Bailey, người đầu tiên đến giúp và cũng bị ảnh hưởng bởi chất độc.

Theo đó, chính phủ nước này đã đặt cọc một phần số tiền để tiến hành thủ tục mua nhà. Dự kiện, họ sẽ mất tới 350.000 bảng Anh (khoảng 464.000 USD) để mua ngôi nhà của cha con cựu điệp viên và 430.000 bảng Anh (khoảng 568.775 USD) để mua nhà của Trung sĩ Nick Bailey.

Điều này đã dấy lên nhiều thắc mắc rằng thực chất mục đích của động thái này có phải để “xóa dấu vết” hoặc muốn cất giấu “điều khuất tất” nào đó của Chính phủ Anh.

Gần đây nhất, Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 5/7 cho biết Nga đã nhiều lần đề nghị giúp đỡ và cùng tham gia điều tra nguyên nhân vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal cùng con gái nhưng bị chính phủ Anh từ chối.

Xem thêm >> Mỹ: Tăng trưởng GDP quý II lập đỉnh kể từ năm 2014, ông Trump ‘phấn khởi ra mặt’

Tin mới lên