SSI chỉ ra hàng loạt ngân hàng tăng trưởng lợi nhuận 2 chữ số trở lên trong quý I/2022

Hải Đường - 13/04/2022 17:40 (GMT+7)

(VNF) - Theo báo cáo ước tính kết quả kinh doanh quý I/2022 của Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI, 12/13 ngân hàng thương mại cổ phần (TMCP) trong phạm vi nghiên cứu có kết quả lợi nhuận ước tính tăng trưởng 2 chữ số, thậm chí có ngân hàng tăng trưởng 3 chữ số.

VNF
SSI chỉ ra hàng loạt ngân hàng tăng trưởng 2 chữ số trở lên trong quý I/2022

Trong 32 doanh nghiệp thuộc phạm vi nghiên cứu của SSI, nhóm ngân hàng chiếm số lượng 13 đơn vị, trong đó 12 ngân hàng ước tính đạt mức lợi nhuận tăng trưởng dương trong quý I. Động lực tăng trưởng lợi nhuận chủ yếu đến từ tín dụng (hoạt động kinh doanh cốt lõi), cùng với đó là việc kiểm soát chi phí trích lập dự phòng và thu nhập từ hợp đồng bancassurance.  

Cụ thể, VPBank là ngân hàng duy nhất có mức tăng trưởng lợi nhuận quý I theo ước tính đạt 3 chữ số (tăng 175%), tương đương giá trị ước 11.000 tỷ đồng nhờ ghi nhận đầy đủ phí trả trước từ hợp đồng bancassurance với AIA và tăng trưởng tín dụng ở mức 7%.

Tiếp theo là SHB với mức tăng trưởng lợi nhuận quý I ước đạt 92%, giá trị 3.200 tỷ đồng nhờ tăng trưởng tín dụng 5% và giá trị tiền gửi tăng 2,5% so với đầu năm, NIM ước tính duy trì ổn định.

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacomank) đứng thứ ba về tốc độ tăng trưởng lợi nhuận, ước đạt 40-50% tương đương thu về 1.400-1.500 tỷ đồng trong quý I nhờ gia tăng thu nhập hoạt động và kiểm soát tốt chi phí dự phòng.

Các ngân hàng còn lại có kết quả lợi nhuận quý I ước tăng trưởng dương theo báo cáo của SSI là ACB, BIDV, HDBank, MB, MSB, Sacombank, Techcombank, TPBank, VIB và Vietcombank. Trong đó mức tăng trưởng đều ước 2 chữ số.

Đáng chú ý, ngân hàng duy nhất trong báo cáo của SSI ước lợi nhuận giảm là VietinBank. Theo đó, SSI cho rằng dù tăng trưởng tín dụng và huy động của VietinBank tại thời điểm cuối quý I ước tính ở mức cao lần lượt là 7% và 5% so với đầu năm, tuy nhiên lợi nhuận trước thuế có thể sẽ thấp hơn cùng kỳ năm 2021 do mức nền so sánh cao.

Cùng với đó, phí trả trước từ bancassurance với Manulife có thể chưa được ghi nhận trong quý I/2022, theo SSI.

Ngoài nhóm ngân hàng, trong số 32 doanh nghiệp mà SSI theo dõi, các doanh nghiệp trong lĩnh vực nguyên vật liệu ước đạt mức tăng trưởng “khủng” tính bằng lần về lợi nhuận trong quý I.

Cụ thể, Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (HoSE: DCM), Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (HoSE: DPM) và Công ty Cổ phần Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (HoSE: DGC) ước lợi nhuận trước thuế quý I tăng lần lượt gấp 6,6 lần, 10 lần và 5 lần so với cùng kỳ, đều nhờ giá bán bình quân tăng mạnh.

Kết quả này không quá bất ngờ, khi việc các công ty nguyên vật liệu được hưởng lợi trong thời gian qua đã được nhiều chuyên gia nhận định.

Đại diện cho nhóm cảng biển – logicstics trong các doanh nghiệp mà SSI theo dõi là Công ty Cổ phần Gemadept (HoSE: GMD) và Công ty Cổ phần Vận tải và Xếp dỡ Hải An (HoSE: HAH), đều thuộc nhóm có lợi nhuận ước tăng trưởng dương trong quý I. Trong đó lãi trước thuế của Gemadept ước tăng 20% so với cùng kỳ nhờ đóng góp của cảng Gemalink và lãi trước thuế của HAH ước tăng gấp 3 lần nhờ tăng năng suất hoạt động, giá cước vận tải tăng và giá dịch vụ cảng tăng.

Nhóm y dược trong danh sách của SSI gồm có 2 doanh nghiệp là Công ty Cổ phần Traphaco (HoSE: TRA) và Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm (HoSE: IMP), dự kiến lợi nhuận biến động ngược chiều trong quý I.

Cụ thể, SSI ước lợi nhuận ròng của Traphaco có thể đạt 83 tỷ đồng trong quý đầu năm nhờ doanh thu tăng mạnh tại kênh nhà thuốc do đột biến về nhu cầu điều trị Covid-19 tại nhà và doanh thu mới từ việc thương mại hóa thành công các sản phẩm chuyển giao công nghệ với Daewoong Pharmarceutical.

Trong khi đó, lợi nhuận ròng của Imexpharm lại ước tính giảm 6% do nhu cầu thuốc tại kênh bệnh viện phục hồi chậm tại khu vực miền nam, đặc biệt là thuốc kháng sinh – sản phẩm chính của Imexpharm trong giai đoạn bùng phát biến chủng Omicron trên cả nước.

SSI cho rằng Imexpharm phụ thuộc vào nhu cầu tại kênh bệnh viện và thuốc kháng sinh, trong khi đó cả 2 kênh này đều không cải thiện đáng kể từ đợt giãn cách xã hội gần nhất tại miền nam.

Nhóm thép có 2 đại diện thuộc danh sách nghiên cứu của SSI là Công ty Cổ phần Thép Nam Kim (HoSE: NKG) và Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát (HoSE: HPG) đều ước tính tăng trưởng lợi nhuận trước thuế 2 chữ số lần lượt ở mức 57% và 18% nhờ sự phục hồi giá thép HRC và sản lượng tiêu thụ tốt.

Một số doanh nghiệp khác có mức tăng trưởng lợi nhuận trong quý I khá ấn tượng theo ước tính của SSI là Công ty Cổ phần FPT, Tổng công ty Khí Việt Nam, Công ty Cổ phần Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2, Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận,…

Cùng chuyên mục
‘Nghẹt thở’ vay vốn ngân hàng

‘Nghẹt thở’ vay vốn ngân hàng

04/05/26 10:45 (GMT+7)

(VNF) - Dù lãi suất huy động đã được điều chỉnh giảm khá nhanh trong thời gian gần đây, nhưng mặt bằng lãi suất cho vay vẫn gần như “đứng yên”, thậm chí neo ở mức cao khiến doanh nghiệp và người vay vốn rơi vào thế khó.

Hai ngân hàng tư nhân nắm hơn 1 triệu tỷ đồng tài sản thế chấp bất động sản

Hai ngân hàng tư nhân nắm hơn 1 triệu tỷ đồng tài sản thế chấp bất động sản

04/05/26 10:45 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng tư nhân là Techcombank và VPBank đang nắm giữ hơn 1,07 triệu tỷ đồng tài sản thế chấp bằng bất động sản, phản ánh quy mô lớn của dòng vốn gắn với lĩnh vực này.

Sử dụng AI, ngân hàng Việt đồng loạt cắt giảm hàng nghìn nhân sự

Sử dụng AI, ngân hàng Việt đồng loạt cắt giảm hàng nghìn nhân sự

04/05/26 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Trí tuệ nhân tạo đang giúp các ngân hàng tự động hóa quy trình, rút ngắn thời gian xử lý từ hàng giờ xuống vài giây, đồng thời tinh gọn bộ máy với hàng trăm nhân sự gián tiếp được cắt giảm.

Lãi suất cho vay tăng, lo ngại nợ xấu 'bùng phát' trở lại

Lãi suất cho vay tăng, lo ngại nợ xấu 'bùng phát' trở lại

04/05/26 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo VDS, lãi suất của các khoản vay hiện hữu đã ghi nhận mức tăng tương đương với mức tăng trong giai đoạn phát sinh nhiều nợ xấu 2022 - 2023.

Lãi suất huy động giảm chưa đủ mạnh, lãi vay vẫn còn cao

Lãi suất huy động giảm chưa đủ mạnh, lãi vay vẫn còn cao

03/05/26 16:13 (GMT+7)

(VNF) - Lãi suất huy động giảm rầm rộ trên diện rộng nhưng vẫn chưa đủ mạnh. Lãi suất cho vay còn rất cao, dự đoán đến nửa cuối năm mới có đợt giảm sâu.

Hưởng lợi từ bất ổn ở vùng Vịnh, lợi nhuận Standard Chartered tăng mạnh

Hưởng lợi từ bất ổn ở vùng Vịnh, lợi nhuận Standard Chartered tăng mạnh

03/05/26 14:00 (GMT+7)

(VNF) - Lợi nhuận của ngân hàng StanChart tăng mạnh nhờ phát hành trái phiếu tại các quốc gia vùng Vịnh, dù ghi nhận khoản lỗ 190 triệu USD do chiến sự Iran.

Không mang ví: Người trẻ đang thay đổi cách chi tiêu như thế nào?

Không mang ví: Người trẻ đang thay đổi cách chi tiêu như thế nào?

03/05/26 09:55 (GMT+7)

Không cần ví, không cần tiền mặt, thậm chí không cần thẻ – chỉ với một chiếc điện thoại, mọi giao dịch giờ đây có thể hoàn tất trong vài giây.

Đối mặt thách thức, ngân hàng vẫn tự tin với lợi nhuận 2026

Đối mặt thách thức, ngân hàng vẫn tự tin với lợi nhuận 2026

03/05/26 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Nhiều ngân hàng tự tin đặt mục tiêu lợi nhuận năm 2026 tăng 15% - 39%, với kỳ vọng tín dụng khởi sắc và thu ngoài lãi cải thiện.

Áp lực gia tăng, tỷ giá USD/VND sẽ 'đi về đâu'?

Áp lực gia tăng, tỷ giá USD/VND sẽ 'đi về đâu'?

02/05/26 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Các chuyên gia phân tích từ KBVS dự báo tỷ giá USD/VND trong năm 2026 sẽ duy trì đà tăng ổn định ở mức 2,5–3%, thấp hơn đáng kể so với mức tăng của năm 2025 nhờ sự hội tụ của nhiều yếu tố vĩ mô tích cực.

Ngân hàng dừng chuyển tiền nhanh trên 500 triệu, khách hàng cần làm gì?

Ngân hàng dừng chuyển tiền nhanh trên 500 triệu, khách hàng cần làm gì?

02/05/26 10:08 (GMT+7)

(VNF) - Từ đầu tháng 5, nhiều ngân hàng tại Việt Nam đồng loạt dừng tính năng tự động chia nhỏ lệnh chuyển tiền đối với các giao dịch trên 500 triệu đồng, khiến việc chuyển tiền nhanh 24/7 không còn áp dụng với các khoản giá trị lớn như trước.

Giảm lãi suất trong thế lưỡng nan: Ngân hàng chấp nhận đánh đổi?

Giảm lãi suất trong thế lưỡng nan: Ngân hàng chấp nhận đánh đổi?

02/05/26 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Sau giai đoạn giảm sâu 2023 - 2024, mặt bằng lãi suất đang bước vào một chu kỳ điều hành mới với nhiều ràng buộc hơn. Áp lực lạm phát từ bên ngoài, căng thẳng thanh khoản trong nước và yêu cầu hỗ trợ tăng trưởng đang đặt chính sách tiền tệ vào thế “đi dây”, nơi mỗi quyết định giảm lãi suất đều phải đánh đổi.

 ĐHĐCĐ các ngân hàng tư nhân: Tham vọng vượt khỏi bài toán lợi nhuận

ĐHĐCĐ các ngân hàng tư nhân: Tham vọng vượt khỏi bài toán lợi nhuận

01/05/26 12:00 (GMT+7)

(VNF) - Mùa ĐHĐCĐ năm nay cho thấy ngân hàng tư nhân không còn chỉ đua lợi nhuận. Đằng sau các kế hoạch tăng trưởng cao là tham vọng mở rộng quy mô, tăng vốn, làm dày hệ sinh thái và giành vị thế dẫn dắt chu kỳ mới. Câu hỏi quan trọng không còn là ai tăng nhanh hơn, mà là ai đủ năng lực biến tham vọng đó thành tăng trưởng bền vững.

Lợi nhuận ngân hàng quý I/2026: 'Ngôi vương' thuộc về ai?

Lợi nhuận ngân hàng quý I/2026: 'Ngôi vương' thuộc về ai?

01/05/26 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Trong quý I/2026, ngân hàng Vietcombank giữ ngôi vương với lợi nhuận trước thuế cao nhất hệ thống, đạt 11.803 tỷ đồng, tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái.

ANZ thâu tóm toàn bộ ANZ Worldline, kiểm soát hệ sinh thái thanh toán

ANZ thâu tóm toàn bộ ANZ Worldline, kiểm soát hệ sinh thái thanh toán

01/05/26 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng ANZ đang tiến tới việc nắm toàn quyền kiểm soát liên doanh ANZ Worldline để giành lại quyền kiểm soát mảng thanh toán, trong khi đối tác Worldline gặp nhiều biến động về tài chính và uy tín.

Lãi suất đảo chiều, gửi tiết kiệm có còn hút dòng tiền?

Lãi suất đảo chiều, gửi tiết kiệm có còn hút dòng tiền?

30/04/26 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Sau một thời gian tăng nhanh, lãi suất tiết kiệm được các ngân hàng “hạ nhiệt”. Nhiều người băn khoăn nên gửi tiết kiệm hay mang đầu tư trong thời điểm này. Trước sự dịch chuyển của lãi suất, điều quan trọng với người có tiền nhàn rỗi là phân bổ nguồn vốn hợp lý thay vì chỉ lựa chọn một kênh đầu tư duy nhất.

Ngân hàng đồng loạt đẩy mạnh thu nợ, siết chặt cho vay bất động sản

Ngân hàng đồng loạt đẩy mạnh thu nợ, siết chặt cho vay bất động sản

30/04/26 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Nhiều ngân hàng đẩy mạnh thu nợ bất động sản đồng thời siết chặt cho vay với lĩnh vực địa ốc trong bối cảnh khối bất động sản đảm bảo tại các nhà băng ngày càng phình to.

'Ông lớn' tài chính SMBC bước vào cuộc cải tổ lớn trên toàn cầu

'Ông lớn' tài chính SMBC bước vào cuộc cải tổ lớn trên toàn cầu

30/04/26 07:15 (GMT+7)

(VNF) - SMBC đang đẩy mạnh tái cấu trúc mảng ngân hàng giao dịch, tập trung nâng cấp dịch vụ quản lý tiền mặt toàn cầu.

HDBank báo lãi 6.100 tỷ đồng trong quý I/2026

HDBank báo lãi 6.100 tỷ đồng trong quý I/2026

29/04/26 18:59 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng TMCP Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HDBank - HDB) vừa công bố kết quả kinh doanh quý I/2026 với 6.107 tỷ đồng lợi nhuận, ROE đạt 24,29% và CAR đạt 16,16%, tiếp tục ghi nhận hiệu quả ở nhóm đầu ngành trên nền tảng vốn mạnh và quản trị chặt chẽ.

MB lãi hơn 9.600 tỷ trong quý I, tổng tài sản vượt 1,6 triệu tỷ

MB lãi hơn 9.600 tỷ trong quý I, tổng tài sản vượt 1,6 triệu tỷ

29/04/26 16:59 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2026, ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực ngay từ đầu năm, tiếp tục duy trì đà tăng trưởng ổn định và củng cố nền tảng tài chính trong bối cảnh thị trường còn nhiều biến động.

NHNN đề xuất loạt thay đổi về tỷ lệ an toàn ngân hàng

NHNN đề xuất loạt thay đổi về tỷ lệ an toàn ngân hàng

29/04/26 16:43 (GMT+7)

(VNF) - NHNN lấy ý kiến rộng rãi dự thảo thông tư thay thế Thông tư 22/2019/TT-NHNN quy định về các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của ngân hàng.

Lãi suất cho vay còn rất cao, bao giờ ngân hàng mới có đợt giảm sâu?

Lãi suất cho vay còn rất cao, bao giờ ngân hàng mới có đợt giảm sâu?

29/04/26 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Dù lãi suất huy động đồng loạt giảm trong 2 tuần qua nhưng lãi vay vẫn điều chỉnh chậm, trong khi chi phí đầu vào neo cao khiến các doanh nghiệp chịu áp lực từ nhiều phía.

KBank tăng trưởng lợi nhuận quý I/2026 nhờ thu nhập ngoài lãi

KBank tăng trưởng lợi nhuận quý I/2026 nhờ thu nhập ngoài lãi

29/04/26 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng Kasikornbank (KBank) ghi nhận lợi nhuận ròng tăng mạnh trong quý I/2026 nhờ thu nhập ngoài lãi, dù mảng cho vay truyền thống suy giảm. Tuy nhiên, nhà băng Thái Lan cảnh báo căng thẳng địa chính trị và môi trường kinh tế bất ổn có thể ảnh hưởng đến triển vọng kinh doanh trong thời gian tới.

Techcombank lập đỉnh thu nhập phí dịch vụ, tăng trưởng hơn 46%

Techcombank lập đỉnh thu nhập phí dịch vụ, tăng trưởng hơn 46%

28/04/26 15:54 (GMT+7)

(VNF) - Kết thúc quý I/2026, Techcombank lập kỷ lục về NFI (thu nhập thuần từ hoạt động dịch vụ) khi đạt tăng trưởng hơn 46%, vượt xa mức trung bình ngành và trong bối cảnh nhiều khó khăn thách thức, cạnh tranh.

LPBank 'chốt' thành lập ngân hàng con tại VIFC, chia cổ tức 'khủng' 30%

LPBank 'chốt' thành lập ngân hàng con tại VIFC, chia cổ tức 'khủng' 30%

28/04/26 15:47 (GMT+7)

(VNF) - Sáng 28/4, Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam (LPBank, HoSE: LPB) đã tổ chức thành công ĐHĐCĐ thường niên 2026 tại Ninh Bình, thông qua nhiều nội dung quan trọng, đáng chú ý là chiến lược phát triển và phân phối lợi nhuận.

Tin khác
Một ngân hàng cắt giảm hơn 2.700 nhân sự trong quý đầu năm

Một ngân hàng cắt giảm hơn 2.700 nhân sự trong quý đầu năm

(VNF) - Ngân hàng này giảm hơn 2.700 nhân sự trong quý đầu năm, là đợt cắt giảm lớn nhất từ trước đến nay. Nhiều nhà băng khác cũng mạnh tay tinh gọn nhân sự nhờ sử dụng AI.

‘Nghẹt thở’ vay vốn ngân hàng

‘Nghẹt thở’ vay vốn ngân hàng

Hai ngân hàng tư nhân nắm hơn 1 triệu tỷ đồng tài sản thế chấp bất động sản

Hai ngân hàng tư nhân nắm hơn 1 triệu tỷ đồng tài sản thế chấp bất động sản

Sử dụng AI, ngân hàng Việt đồng loạt cắt giảm hàng nghìn nhân sự

Sử dụng AI, ngân hàng Việt đồng loạt cắt giảm hàng nghìn nhân sự

Lãi suất cho vay tăng, lo ngại nợ xấu 'bùng phát' trở lại

Lãi suất cho vay tăng, lo ngại nợ xấu 'bùng phát' trở lại

Lãi suất huy động giảm chưa đủ mạnh, lãi vay vẫn còn cao

Lãi suất huy động giảm chưa đủ mạnh, lãi vay vẫn còn cao

Hưởng lợi từ bất ổn ở vùng Vịnh, lợi nhuận Standard Chartered tăng mạnh

Hưởng lợi từ bất ổn ở vùng Vịnh, lợi nhuận Standard Chartered tăng mạnh

Không mang ví: Người trẻ đang thay đổi cách chi tiêu như thế nào?

Không mang ví: Người trẻ đang thay đổi cách chi tiêu như thế nào?

Đối mặt thách thức, ngân hàng vẫn tự tin với lợi nhuận 2026

Đối mặt thách thức, ngân hàng vẫn tự tin với lợi nhuận 2026

Áp lực gia tăng, tỷ giá USD/VND sẽ 'đi về đâu'?

Áp lực gia tăng, tỷ giá USD/VND sẽ 'đi về đâu'?

Ngân hàng dừng chuyển tiền nhanh trên 500 triệu, khách hàng cần làm gì?

Ngân hàng dừng chuyển tiền nhanh trên 500 triệu, khách hàng cần làm gì?

Giảm lãi suất trong thế lưỡng nan: Ngân hàng chấp nhận đánh đổi?

Giảm lãi suất trong thế lưỡng nan: Ngân hàng chấp nhận đánh đổi?

 ĐHĐCĐ các ngân hàng tư nhân: Tham vọng vượt khỏi bài toán lợi nhuận

ĐHĐCĐ các ngân hàng tư nhân: Tham vọng vượt khỏi bài toán lợi nhuận

Lợi nhuận ngân hàng quý I/2026: 'Ngôi vương' thuộc về ai?

Lợi nhuận ngân hàng quý I/2026: 'Ngôi vương' thuộc về ai?

ANZ thâu tóm toàn bộ ANZ Worldline, kiểm soát hệ sinh thái thanh toán

ANZ thâu tóm toàn bộ ANZ Worldline, kiểm soát hệ sinh thái thanh toán

Lãi suất đảo chiều, gửi tiết kiệm có còn hút dòng tiền?

Lãi suất đảo chiều, gửi tiết kiệm có còn hút dòng tiền?

Ngân hàng đồng loạt đẩy mạnh thu nợ, siết chặt cho vay bất động sản

Ngân hàng đồng loạt đẩy mạnh thu nợ, siết chặt cho vay bất động sản

'Ông lớn' tài chính SMBC bước vào cuộc cải tổ lớn trên toàn cầu

'Ông lớn' tài chính SMBC bước vào cuộc cải tổ lớn trên toàn cầu

HDBank báo lãi 6.100 tỷ đồng trong quý I/2026

HDBank báo lãi 6.100 tỷ đồng trong quý I/2026

MB lãi hơn 9.600 tỷ trong quý I, tổng tài sản vượt 1,6 triệu tỷ

MB lãi hơn 9.600 tỷ trong quý I, tổng tài sản vượt 1,6 triệu tỷ

NHNN đề xuất loạt thay đổi về tỷ lệ an toàn ngân hàng

NHNN đề xuất loạt thay đổi về tỷ lệ an toàn ngân hàng

Lãi suất cho vay còn rất cao, bao giờ ngân hàng mới có đợt giảm sâu?

Lãi suất cho vay còn rất cao, bao giờ ngân hàng mới có đợt giảm sâu?

KBank tăng trưởng lợi nhuận quý I/2026 nhờ thu nhập ngoài lãi

KBank tăng trưởng lợi nhuận quý I/2026 nhờ thu nhập ngoài lãi

Techcombank lập đỉnh thu nhập phí dịch vụ, tăng trưởng hơn 46%

Techcombank lập đỉnh thu nhập phí dịch vụ, tăng trưởng hơn 46%

LPBank 'chốt' thành lập ngân hàng con tại VIFC, chia cổ tức 'khủng' 30%

LPBank 'chốt' thành lập ngân hàng con tại VIFC, chia cổ tức 'khủng' 30%