Tài chính quốc tế

Startup công nghệ Stripe được định giá 95 tỷ USD, đáng giá hơn SpaceX

(VNF) - Stripe hiện là công ty có giá trị cao thứ 3 trên phạm vi toàn cầu và được xem là công ty tư nhân đắt giá nhất mà Thung lũng Silicon từng sản sinh.

Mới đây, Stripe đã công bố mức định giá 95 tỷ USD, gần gấp 3 lần mức định giá cuối cùng là 36 tỷ USD. Stripe hiện đã vượt qua công ty du lịch vũ trụ SpaceX của tỷ phú Elon Musk để trở thành công ty cổ phần tư nhân có mức định giá "khủng" nhất ở Mỹ.

Trong đợt huy động vốn vừa qua, Stripe gọi được 600 triệu USD từ các nhà đầu tư bao gồm Cơ quan Quản lý nguồn quỹ quốc gia Ireland (NTMA), Allianz, Fidelity, Baillie Gifford, AXA và Sequoia Capital.

Stripe dự kiến dùng khoản vốn mới huy động được để mở rộng hoạt động tại châu Âu, bao gồm tuyển thêm 1.000 nhân viên cho văn phòng ở Dublin trong 5 năm tới, đồng thời tiến vào thị trường Ấn Độ, Brazil và Indonesia trong năm nay.

Patrick Collison và John Collison, những nhà sáng lập của Stripe.

Được thành lập vào năm 2010 bởi hai anh em trai người Ireland là Patrick Collison (32 tuổi) và John Collison (30 tuổi), Stripe chứng kiến mức định giá công ty tăng gấp 3 lần trong vòng chưa đầy 1 năm.

Trước khi thành lập Stripe, anh em nhà Collison từng mở một công ty có tên Auctomactic - một công cụ dùng cho người bán hàng trên eBay. Năm 2008, họ đã bán công ty này với giá hơn 3,5 triệu USD, trở thành triệu phú dù mới đang ở độ tuổi teen.

Người đứng đầu Stripe cho biết hệ thống của công ty xử lý khoảng 5.000 yêu cầu mỗi giây trong năm 2020, bao gồm yêu cầu về thanh toán, hoàn tiền, kiểm tra dữ liệu khách hàng.

Theo các nhà phân tích kinh tế, Stripe đang hưởng lợi từ làn sóng thương mại điện tử, với hơn 200.000 công ty mới ở châu Âu đăng ký nền tảng Stripe kể từ đầu đại dịch đến nay.

Mức định giá tăng chóng mặt của Stripe phản ánh sự bùng nổ của thương mại điện tử và các hoạt động Mobile Money. Xu hướng này cũng đẩy cao giá trị vốn hóa thị trường của những công ty đối thủ đã lên sàn chứng khoán như Adyen và Square, hay Checkout.com.

Mặt khác, một số nhà đầu tư đang tỏ ra lo ngại về độ bền vững của những mức định giá "ngất ngưởng" này, nhất là trong bối cảnh lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đang tăng và chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid-19 mở đường cho việc sớm mở cửa trở lại các nền kinh tế.

Trên phạm vi toàn cầu, Stripe xếp ở vị trí thứ 3, sau công ty ByteDance - công ty mẹ của ứng dụng video TikTok, với giá trị 180 tỷ USD và công ty công nghệ tài chính Ant Group thuộc hãng thương mại điện tử Alibaba.

Trong khi đó, SpaceX của Elon Musk hiện được định giá 74 tỷ USD, Facebook được định giá ở mức 80 tỷ USD trước khi lên sàn vào năm 2012. Uber có mức định giá 72 tỷ USD trước khi trở thành công ty đại chúng vào năm 2019.

 Xem thêm >> Tổng thống Biden dự định tăng mức thuế lên 28%, cao nhất kể từ 1993

Tin mới lên