Tài chính quốc tế

Syria bị tấn công: Cả hai bên đều tuyên bố thắng lợi!

(VNF) - Về cuộc tấn công Syria, các bên có những tuyên bố và thông tin khác nhau kiểu "ông nói gà bà nói vịt", nhưng đều tự tin khẳng định sức mạnh và thắng lợi của mình. Mỹ tuyên bố thành công hoàn hảo, không tên lửa hay chiến cơ nào bị đánh chặn; trong khi Nga và Syria khẳng định bắn hạ 71 tên lửa...

Syria bị tấn công: Cả hai bên đều tuyên bố thắng lợi!

Thông tin trái ngược về cuộc tấn công của Mỹ và đồng minh nhằm vào Syria rạng sáng 14/4

Đang có những thông tin hoàn toàn trái ngược về hậu quả cuộc tấn công của Mỹ, Anh, Pháp nhằm vào Syria rạng sáng 14/4/2018. 

Mỹ khẳng định Syria không đánh chặn được tên lửa nào

Như thường lệ, sau đợt tấn công Syria, Tổng thống Donald Trump viết trên Twitter rằng cuộc không kích được tiến hành cùng Anh, Pháp là "hoàn hảo", có "kết quả không thể tốt hơn" và khẳng định "Sứ mệnh đã hoàn thành".

Cũng trên Twitter, Tổng thống Trump bày tỏ niềm tự hào về sức mạnh của quân đội Mỹ, đặc biệt sau khi gói ngân sách hàng tỷ USD được phê duyệt sẽ trở thành quân đội hùng mạnh nhất, không ực lượng nào có thể đuổi kịp.


Syria bị tấn công: Cả hai bên đều tuyên bố thắng lợi!

Ba mục tiêu ở Homs và Damascus bị Mỹ và đồng minh tấn công

Hòa nhịp cùng Tổng thống Mỹ, Lầu Năm Góc ngày 14/4 khẳng đinh các cuộc tấn công giúp đẩy lùi, hạn chế chương trình vũ khí hóa học của Syria khi tên lửa đã phá hủy đáng kể các kho vũ khí hóa học, trang thiệt bị cũng như nguyên liệu để chế tạo vũ khí hóa học... 


Syria bị tấn công: Cả hai bên đều tuyên bố thắng lợi!


Syria bị tấn công: Cả hai bên đều tuyên bố thắng lợi!

Mỹ công bố hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy các cơ sở hóa học của Syria trước và sau khi bị tấn công để khẳng định kết quả thành công

Trong cuộc họp của Lầu Năm góc, Trung tướng Kenneth McKenzie, Giám đốc Hội đồng Tham mưu Liên quân Hoa Kỳ, hùng hồn tuyên bố không tên lửa nào trong số 105 quả đượ bắn đi bị đánh chặn bởi các hệ thống phòng không của Syria và mọi chiến cơ đều đã trở về an toàn.

 Theo tướng McKenzie, có tới 76 quả tên lửa (trong đó có 57 tên lửa Tomahawk) đã dội trúng mục tiêu là trung tâm hóa học nằm phía đông bắc thủ đô Damascus của Syria. Trong khi đó, cũng theo tướng McKenzie, một trung tâm hóa học khác nằm ở Homs, bị trúng 22 quả tên lửa của Mỹ và đồng minh.

Tướng McKenzie cho rằng quân đội Syria đã phóng lên khoảng 40 tên lửa phòng không nhưng hầu hết là sau khi các mục tiêu đã bị đánh trúng. Theo lãnh đạo quân đội Mỹ, hệ thống phòng không Nga đóng tại Syria đã không hoạt động khi Mỹ và đồng minh tấn công.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Dana White còn tự tin hơn khi khẳng định cuộc tấn công của Mỹ và các đồng minh đã "trúng tất cả mục tiêu định sẵn" ở Syria.

Nga, Syria: Hầu hết tên lửa Mỹ bị bắn hạ

Trái ngược với những gì Tổng thống và tướng lĩnh quân đội Mỹ tuyên bố, phía Syria và Nga tuyên bố ít nhất 71 tên lửa của Mỹ và đồng minh bị hệ thống phòng không Syria bắn hạ thành công. Thậm chí còn xuất hiện các video ghi cảnh binh lính Syria cười nhạo tên lửa Mỹ và đồng minh.

Theo số liệu của Bộ Quốc phòng Nga công bố, tàu chiến, chiến cơ Mỹ, Anh, Pháp đã phóng 103 tên lửa hành trình các loại (công bố của Syria là 110 tên lửa, Mỹ khẳng định 105) nhằm vào 3 mục tiêu chính ở thủ đô Syria nhằm đáp trả việc nước này bị cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học chống lại dân thường khiến hơn 70 người thiệt mạng. 


Syria bị tấn công: Cả hai bên đều tuyên bố thắng lợi!

Hình ảnh đổ nát tại Trung tâm nghiên cứu khoa học gần Damascus sau đợt tấn công

Quân đội Syria được cho là đã triển khai hệ thống phòng không S-125, S-200, 2K12 Kub và Buk từ thời Liên Xô để đánh chặn thành công hầu hết tên lửa Mỹ và đồng minh. Phía Nga cũng xác nhận các hệ thống phòng không tối tân của họ đang hiện diện tại Syria chưa khai hỏa trong đợt tấn công của Mỹ và đồng minh sáng 14/4. 

Theo quan chức Nga, sân bay Syria Al-Dumayr, nằm cách thủ đô Damascus 40 km, đã bị tấn công bởi 12 tên lửa hành trình nhưng bị đánh chặn toàn bộ bởi lưới phòng không Syria. 

Syria có tiếp tục bị tấn công?

Bỏ qua những tuyên bố trái ngược kiểu "ông nói gà bà nói vịt" giữa hai bên trong cuộc tấn công Syria sáng 14/4, điều dư luận quốc tế quan tâm là liệu Mỹ và đồng minh có tiếp tục cuộc chiến hay không? Theo quan chứng Mỹ, đây là cuộc tấn công đơn lẻ và đã hoàn thành sứ mệnh, nhưng điều đó không có nghĩa chiến sự sẽ lắng xuống ở Syria.

Tổng thống Nga Putin, lãnh đạo nhiều quốc gia đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ, cáo buộc cuộc tấn công nhằm vào quốc gia có chủ quyền như Syria là vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế. Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cũng bày tỏ quan ngại về cuộc tấn công của Mỹ, Anh, Pháp và kêu gọi tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc cũng như luật pháp quốc tế. Theo tin mới nhất, dự thảo nghị quyết do Nga đệ trình, trong đó lên án các cuộc tấn công quân sự do Mỹ, Pháp và Anh tiến hành nhằm vào Syria, đã không được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua do chỉ có 3 phiếu thuận trong tổng số 15 phiếu.

Cũng tại phiên họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc, bà Nikki Haley cảnh báo rằng nếu như Syria lại sử dụng vũ khí hóa học, Mỹ sẽ lại hành động để "ngăn chặn và bắt (chính phủ Syria) phải trả giá".

Tin mới lên