Tài chính quốc tế

Syria bị tấn công, Tổng thống Putin chính thức lên tiếng

(VNF) - Tổng thống Nga Putin vừa chính thức ra tuyên bố khẳng định việc Mỹ và các đồng minh dội tên lửa vào Syria là vi phạm Hiến chương Liên Hợp Quốc, phạm vào các chuẩn mực và luật pháp quốc tế.

Syria bị tấn công, Tổng thống Putin chính thức lên tiếng

Ông Putin chính thức lên tiếng về cuộc tấn công của Mỹ và đồng minh nhằm vào Syria

Như tin đã đưa, liên quân Mỹ, Anh, Pháp vừa bắn 100 quả tên lửa vào các mục tiêu ở Syria vào rạng sáng 14/4. Cuộc tấn công với sự tham gia của máy bay và tàu phóng tên lửa của liên quân do Mỹ đứng đầu chưa gây nhiều thiệt hại cho Syria - bước đầu các bên cho biết chỉ có từ 3-6 người bị thương.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis khẳng định cuộc tấn công Syria rạng sáng nay chỉ là "tấn công một lần" và quân đội nước này cũng như các đồng minh chưa có kế hoạch tấn công thêm. Tuy nhiên, việc liên quân tấn công Syria được dự luận quốc tế xem như châm ngòi cuộc chiến tranh trong khu vực với sự đối đầu căng thẳng giữa hai cường quốc Nga - Mỹ.

XEM VIDEO MỸ VÀ ĐỒNG MINH TẤN CÔNG SYRIA RẠNG SÁNG 14/4:Trước đó quan chức Nga liên tục đưa ra tuyên bố cứng rắn rằng nếu Mỹ phóng tên lửa vào Syria để đáp trả vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học ở Syria sẽ châm ngòi cho chiến tranh giữa hai nước. Phía Nga cảnh báo rằng tên lửa của Mỹ sẽ bị đánh chặn và địa điểm phóng tên lửa Mỹ sẽ bị tấn công nếu Mỹ không kích Syria, vì hành động này đe dọa sự an toàn của binh sỹ Nga đang hiện diện tại Syria.

Tuy nhiên, ngay sau khi Mỹ và đồng minh dội tên lửa, quân đội Nga với những hệ thống vũ khí tối tân đang đóng tại Syria và từ các tàu chiến trong khu vực vẫn chưa có động thái đáp trả nào. Theo giới phân tích, trước mắt, Nga đang kiềm chế để tránh đối đầu trực tiếp với Mỹ tại khu vực Trung Đông nhằm tránh một cuộc chiến tranh tàn khốc có thể xảy ra, nhưng chắc chắn Moscow sẽ không khoan nhượng cho những hành động tiếp theo.

>>>  Tên lửa Tomahawk dội vào Syria: Bảng Anh tăng kỷ lục, USD nằm im


Syria bị tấn công, Tổng thống Putin chính thức lên tiếng

Thủ đô Damascus của Syria bị tấn công bằng tên lửa rạng sáng 14/4

Phản ứng của Tổng thống Putin sau khi Syria bị tấn công

Ngày 14/4, sau khi Mỹ và đồng minh dội tên lửa vào Syria,Tổng thống Nga Putin lập tức lên tiếng, khẳng định đây là hành độngvi phạm Hiến chương Liên Hợp Quốc, vi phạm các chuẩn mực và nguyên tắc luật pháp quốc tế.

 "Họ (Mỹ và đồng minh) đã thực hiện hành động hiếu chiến gây hấn chống lại một quốc gia có chủ quyền (Syria) hiện đang đi đầu trong cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố", ông Putin nhấn mạnh.

Trong tuyên bố được văn phòng báo chí Điện Kremlin phát đi, Tổng thống Putin bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ trước hành động tấn công kể trên. Theo ông Putin, bằng hành động trên, Mỹ làm gia tăng cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Syria, nhân thêm nỗi đau cho người dân nước này vốn đã bị xé nát bởi những kẻ khủng bố. 

Tổng thống Nga cũng chỉ trích Mỹ đã lấy cớ "cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học ngụy tạo" để chống lại thường dân (Syria). Theo ông Putin, các chuyên gia quân sự Nga đã trực tiếp tới khu vực Douma, ngoại ô thủ đô Damascus để điều tra nhưng không phát hiện bất kỳ dấu vết nào của một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học như Anh, Mỹ cáo buộc. Theo Tổng thống Nga, cũng không một cư dân nào tại địa phương này khẳng định đã xảy ra cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học do Chính phủ Syria đứng sau.

Bộ Quốc phòng Nga cùng ngày cũng cho biết không quả tên lửa nào của Mỹ và đồng minh chạm vào khu vực phòng không của nước này tại Tartus và Hmeymim (Syria). Cũng theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga, các hệ thống phòng thủ tên lửa của họ tại Syria chưa khai hỏa để đáp trả cuộc tấn công của Mỹ và đồng minh. Theo các nguồn tin của Nga tại Syria, có khoảng 10 địa địa điểm bị tấn công vào sáng 14/4 bao gồm khu vực quốc phòng và cơ sở hạ tầng.

>>> 'Dằn mặt' Syria, Mỹ thiệt hại ít nhất 145 triệu USD

Tin mới lên