Tài chính quốc tế

'Dằn mặt' Syria, Mỹ thiệt hại ít nhất 145 triệu USD

(VNF) - Mỗi tên lửa Tomahawk trị giá khoảng 1,45 triệu USD. Với hơn 100 quả tên lửa phóng rạng sáng nay, ước tính lần phóng tên lửa này ngốn của chính phủ Mỹ hơn 145 triệu USD, theo CNBC.

'Dằn mặt' Syria, Mỹ thiệt hại ít nhất 145 triệu USD

Mỹ đã sử dụng khoảng 100 tên lửa hành trình Tomahawk để tấn công Syria tối 13/4 (giờ Mỹ).

Tổng thống Mỹ Donald Trump tối 13/4 (giờ Mỹ) đã phát lệnh tấn công vào các mục tiêu nghi ngờ có liên quan đến vũ khí hóa học của Syria. Đợt không kích này được cho là nhằm vào 3 mục tiêu và có sự tham gia của lực lượng Anh và Pháp.

Theo một quan chức quốc phòng Mỹ, cuộc tấn công sử dụng nhiều loại tên lửa phóng từ máy bay và tàu chiến, gồm khoảng 100 tên lửa hành trình Tomahawk.

'Dằn mặt' Syria, Mỹ thiệt hại ít nhất 145 triệu USD

Tổng thống Mỹ Donald Trump tối 13/4 (giờ Mỹ) đã phát lệnh tấn công Syria.

Tên lửa hành trình Tomahawk được phát triển từ những năm 1980 bởi tập đoàn Raytheon của Mỹ, với giá 600.000 USD/quả loại thường và 1,45 triệu USD/quả loại chiến thuật. Hiện nay, Hải quân Mỹ có trong kho khoảng 3.500 tên lửa hành trình Tomahawk thuộc mọi biến thể, với tổng giá trị xấp xỉ 2,6 tỷ USD.

Với trọng lượng 1.300 kg và chiều dài 5,56 m (phiên bản thường) và trọng lượng 1.600 kg, chiều dài 6,25 m (phiên bản tăng cường), Tomahawk mang được đầu đạn nặng 450 kg hoặc đầu đạn hạt nhân W80.

'Dằn mặt' Syria, Mỹ thiệt hại ít nhất 145 triệu USD
'Dằn mặt' Syria, Mỹ thiệt hại ít nhất 145 triệu USD

Dù tầm bắn lên tới 2.500 km và tốc độ 880 km/h, Tomahawk vẫn có thể thay đổi mục tiêu khi đang di chuyển.

Về khả năng bay, ngay sau khi rời bệ phóng, các chuyên gia vũ khí có thể điều khiển tên lửa thông qua hệ thống định vị toàn cầu. Trong trường hợp tự hành theo lịch trình được cài đặt sẵn, tên lửa Tomahawk vẫn nhận các tín hiệu trực tiếp từ vệ tinh hoặc hệ thống do thám tối tân của Mỹ.

Tính năng vượt trội của tên lửa Tomahawk là dù tầm bắn lên tới 2.500 km và tốc độ 880 km/h, Tomahawk vẫn có thể thay đổi mục tiêu khi đang di chuyển. Tên lửa này không bay theo đường thẳng mà có khả năng di chuyển qua những "điểm mù" của radar phòng không đối phương, qua đó giúp khả năng "sống sót" của Tomahawk rất cao.

'Dằn mặt' Syria, Mỹ thiệt hại ít nhất 145 triệu USD

Hệ thống phòng không của Syria đã bắn hạ hầu hết tên lửa của Mỹ và đồng minh.

Ngoài ra, do khả năng mang theo đầu đạn thông thường và đầu đạn hạt nhân, Tomakawk có sức công phá lớn hơn rất nhiều so với dáng vẻ bề ngoài của nó.

Thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga cho hay không tên lửa nào của Mỹ và đồng minh đi vào khu vực phòng không của Nga - khu vực bảo vệ căn cứ không quân Hmeimim và căn cứ hải quân Tartus.

Cũng theo thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga, hệ thống phòng không của Syria đã bắn hạ hầu hết tên lửa của Mỹ và đồng minh. "Hệ thống phòng không Syria đã tiến hành một cuộc đáp trả đất đối không", thông cáo cho biết.

Các cuộc không kích do Mỹ dẫn đầu chỉ gây thiệt hại vật chất ở trung tâm nghiên cứu khoa học ở quận Barzeh, thuộc thủ đô Damascus. Vụ tấn công đã phá huỷ một toà nhà, gồm trung tâm đào tạo và các phòng thí nghiệm.

Tại một vị trí quân sự ở Homs, các tên lửa của Mỹ và đồng minh đã bị đánh chặn và chệch hướng, có ba dân thường bị thương, theo hãng tin nhà nước Syria Sana. Tổng cộng khoảng 20 tên lửa của liên quân Mỹ đã bị đánh chặn.

Hãng tin Sputnik (Nga) dẫn một nguồn tin an ninh địa phương cho biết ít nhất 6 dân thường đã bị thương trong cuộc tấn công bằng tên lửa của Mỹ và các đồng minh Anh, Pháp nhằm vào một căn cứ quân sự của Syria ở phía tây Homs vào sáng sớm nay 14/4 (theo giờ địa phương).

Trong khi đó, hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria đưa tin ít nhất 3 người đã bị thương sau cuộc không kích của phương Tây nhằm vào cơ sở quân sự tại Homs.

>> Mỹ có thể phóng hơn 100 tên lửa vào Syria

Tin mới lên