Tài chính quốc tế

Mỹ có thể phóng hơn 100 tên lửa vào Syria

(VNF) – Theo tiết lộ từ Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis, số vũ khí được triển khai trong đợt không kích này nhiều gấp đôi cuộc tấn công vào sân bay quân sự Al-Shayrat của Syria hồi tháng 4 năm ngoái. Khi đó, Mỹ đã phóng 59 tên lửa hành trình từ hai tàu khu trục ngoài khơi Syria.

Mỹ có thể phóng hơn 100 tên lửa vào Syria

Syria bắn hạ được 13 tên lửa của Mỹ trong đợt không kích đầu tiên.

Tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng, đã tuyên bố đợt không kích đầu tiên tại Syria đã kết thúc.

"Làn sóng không kích này đã kết thúc và đó là lý do chúng tôi đang ở đây nói chuyện với các bạn. Tuy nhiên, đây là chiến dịch kéo dài và các cuộc không kích chỉ chính thức kết thúc khi chính quyền Syria dừng sử dụng vũ khí hoá học", ông Joseph Dunford cho hay.

Ông Dunford tiết lộ Mỹ đã sử dụng các máy bay có người lái trong chiến dịch tấn công. Theo ông Dunford, Mỹ không báo trước cho phía Nga trước khi bắt đầu chiến dịch này.

Theo Phó tư lệnh không quân Anh Gavin Parker, đợt tấn công nhằm vào các mục tiêu liên quan tới chương trình vũ khí hóa học của chính phủ Syria, gồm một trung tâm nghiên cứu khoa học ở gần Damascus và một kho chứa vũ khí hóa học tại Homs. Mục tiêu thứ ba là nơi đặt căn cứ chỉ huy quan trọng và nhiều trang thiết bị trong chương trình vũ khí hóa học của Syria tại Homs.

Hệ thống phòng không ở Damascus kích hoạt khi Tổng thống Donald Trump phát động tấn công Syria.

Truyền hình Fox của Mỹ ngày 14/4 dẫn lời Tổng thống Pháp Emmanuel Macron xác nhận việc quân đội Pháp cùng tham chiến dịch tấn công Syria với Mỹ và Anh.

Ông Emmanuel Macron nói: "Chiến dịch (tấn công Syria) đang được tiến hành, các mục tiêu đang được nhắm tới là các kho, trung tâm nghiên cứu vũ khí hóa học của Syria".

Tuyên bố của nhà lãnh đạo Pháp được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức hạ lệnh tấn công trừng phạt Syria từ Nhà Trắng.

Theo Truyền hình nhà nước Syria, Syria bắn hạ được 13 tên lửa của Mỹ trong đợt không kích đầu tiên. Địa điểm các tên lửa Mỹ bị bắn hạ là thị trấn Al-Kiswa, phía nam Damascus.

Trong khi đó, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, Tướng Joseph Dunford nói rằng Mỹ "xác định cụ thể" các mục tiêu để "giảm thiểu nguy cơ đụng độ với các lực lượng Nga", trong đó, Homs chỉ là một mục tiêu trong số các điểm đánh.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cũng cho biết chưa có tổn thất nào về phía Mỹ tại thời điểm này.

Trong khi đó, Đại sứ quán Nga tại Syria cho biết hiện vẫn chưa có thông tin về thương vong đối với công dân Nga trong chiến dịch tấn công.

>> Mỹ và đồng minh đã chính thức ‘khai hỏa’ cuộc chiến ở Syria?

Tin mới lên