Ngân hàng

Tái cơ cấu VNCB: Ông Đặng Thanh Bình khẳng định ‘không thể tự quyết’

(VNF) - Nguyên Phó Thống đốc Đặng Thanh Bình cho biết, đối với vấn đề tái cơ cấu VNCB, Phó thống đốc phải xin ý kiến Thống đốc trước khi quyết định các vấn đề quan trọng. Bản thân Thống đốc cũng không thể tự quyết mà phải đưa ra bàn luận, xem xét kỹ càng.

Tái cơ cấu VNCB: Ông Đặng Thanh Bình khẳng định ‘không thể tự quyết’

Nguyên Phó Thống đốc Đặng Thanh Bình tại tòa.

Ngày 26/6, Tòa án nhân dân TP. HCM tiếp tục phiên xét xử sơ thẩm đối với ông Đặng Thanh Bình, nguyên Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", gây thất thoát 15.000 tỷ đồng tại Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam (VNCB).

“Tôi có trách nhiệm chỉ đạo thanh tra giám sát trên lĩnh vực thanh tra, giám sát của ngân hàng. Về pháp luật, tôi có trách nhiệm xử lý toàn bộ những vấn đề mà cơ quan thanh tra, giám sát trình lên tôi. Nếu vấn đề đó vượt thẩm quyền của cơ quan thanh tra, giám sát; và trình lên tôi phải có đề xuất xử lý cụ thể thì lúc đó tôi xử lý”, ông Đặng Thanh Bình cho biết tại phiên tòa.

Ông Bình nhận thấy rằng: “Trong vụ việc này, tôi đã làm đầy đủ và rất kịp thời những tờ trình, kiến nghị của cơ quan giám sát trình cho tôi. Liên quan đến nhiệm vụ chính trị này, tôi có một phần trách nhiệm trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị đó”.

Nguyên Phó Thống đốc Đặng Thanh Bình cho biết, đối với vấn đề tái cơ cấu VNCB, Phó thống đốc phải xin ý kiến Thống đốc trước khi quyết định các vấn đề quan trọng.  Bản thân Thống đốc cũng không thể tự quyết mà phải đưa ra bàn luận, xem xét kỹ càng.

“Tôi đã suy nghĩ rất nhiều, đối chiếu với các quy định pháp luật, tôi thấy đã hoàn thành nhiệm vụ. Nhưng với cương vị là một Đảng viên và là người đứng đầu việc thực hiện đề án chính trị của tập thể thì tôi có trách nhiệm về mặt chính trị”, ông Bình bày tỏ.

Vị nguyên Phó Thống đốc một lần nữa cho rằng đã làm đầy đủ, đúng trách nhiệm. “Việc xử lý đúng người, đúng tội rất quan trọng để cho những người sau hiểu: nếu mình làm đúng thì không phải sợ gì cả nhưng nếu làm sai sẽ phải chịu trách nhiệm”, ông Đặng Thanh Bình khẳng định.

Tin mới lên